Thượng tướng Hoàng Minh Thảo: Học tập và vận dụng nghệ thuật quân sự Hồ Chí Minh vào chỉ đạo chiến dịch Tây Nguyên (Tháng 3/1975

10/03/2017 2:49 pm 0 bình luận
 

DNHN: Thượng tướng Hoàng Minh Thảo luôn tâm niệm sâu sắc và dành nhiều công sức, tham gia nghiên cứu quan điểm, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về chiến tranh cách mạng, chiến trang nhân dân và xây dựng Quân đội Nhân dân chính quy hiện đại.

Cuộc đời của Giáo sư, Thượng tướng Hoàng Minh Thảo gắn liền với sự nghiệp giải phóng dân tộc, đi đến thống nhất nước nhà. Ông chính là vị Tư lệnh chỉ đạo đánh mở màn trận thắng vang dội ở Buôn Ma Thuột – một chiến thắng có ý nghĩa chiến lược, ảnh hưởng trực tiếp đến thắng lợi của chiến cục Mùa Xuân năm 1975.

Ngay từ ngày đầu cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Pháp (1945), chính quyền non trẻ đầu tiên ở Đông Nam Á, dưới sự lãnh đạo của lãnh tụ Hồ Chí Minh đã thực thi hòa bình ngay trong những ngày đầy sôi động của Cách mạng tháng Tám.

Tướng Hoàng Minh Thảo hiểu biết về Hiến pháp năm 1946, kiến thức Nhà nước sâu rộng, nên khi sống ở mặt trận Tây Nguyên, trong vùng “cài răng lược, loang da báo” – là căn cứ địa rộng lớn ông vẫn vững tin vào thắng lợi tất yếu của cuộc chiến tranh giải phóng, thống nhất đất  nước. Ông luôn nhớ sâu sắc hình ảnh các dân tộc Tây Nguyên trong tác phẩm văn học “đất nước đứng lên” của nhà văn Nguyên Ngọc. Đồng bào rất tin ở mình đánh được giặc Pháp, với vũ khí thô sơ, lực lượng tại chỗ là hậu phương vững chắc cho bộ đội giải phóng Tây Nguyên, một lần nữa lại đánh bại giặc Mỹ xâm lược trên mảng đất anh hùng bất khuất này.

Ngày 10/2/2017, tôi đến thăm Bác sĩ Nguyễn Đình Lễ ở khu tập thể Nam Đồng, phố Trần Hữu Tước (Hà Nội). Bác sĩ Nguyễn Đình Lễ là người trực tiếp phục vụ Tư lệnh Mặt trận Tây Nguyên Hoàng Minh Thảo từ tháng 11/1974 đến năm 1980 – chứng nhân lịch sử ấy, được làm công tác chi viện chiến trường với nhiệm vụ, chức danh: “Phục vụ”. Mái tóc muối tiêu xoăn bồng với cặp kính lão gọng đen, bác sĩ niềm nở đón tôi bằng nụ cười tươi: “Tháng 11 năm 1974, tôi đang công tác ở Viện 108, được đi chi viện chiến trường. Đồng chí ở Cục Cán bộ hỏi thăm sức khỏe cha mẹ tôi. Tôi nói cha mẹ tôi khỏe cả. Thực ra, lúc đó cha mẹ tôi đang đau yếu, nhưng tôi biết, những người đi B được đơn vị, hậu phương quan tâm tốt tới gia đình, nên tôi thấy yên tâm. Mà lúc đó các cơ quan dân, chính, Đảng, đoàn thể ở miền Bắc Việt Nam cùng hướng về công cuộc giải phóng miền Nam, mong được đóng góp công sức cho đất nước chóng giải phóng, thống nhất. Tôi vào Trạm 66 ở Phan Đình Phùng (Hà Nội), mới biết là tôi được đi phục vụ, chăm sóc sức khỏe cho Tư lệnh Hoàng Minh Thảo. Là người trực tiếp phục vụ sức khỏe cho tướng Hoàng Minh Thảo trong những ngày chuẩn bị chiến dịch Tây Nguyên, tôi thấy tướng Thảo vẫn điềm tĩnh, sinh hoạt ngủ nghỉ điều độ như thường lệ… Buổi sáng, đánh răng rửa mặt xong, ông hay cầm cái ca tưới nước nhè nhẹ lên giò hoa phong lan tai châu trắng muốt. Mỗi khi di chuyển vị trí, ông buộc giò hoa phong lan chắc chắn ở sau xe ô tô. Buổi tối, châm thuốc lá xong ở ngọn đèn dầu, ông vẫn thường dùng quyển sách lùa ánh sáng đèn hướng về một phía để cho tôi ngồi đọc sách. Bước vào chiến dịch, tướng Hoàng Minh Thảo, tôi và Bí thư Nguyễn Xuân Yêm cùng ngồi trên chiếc u-oát chạy dưới vòm le, rừng săng lẻ, khi đi vào rừng khộp có tiếng tắc kè chậm rãi điểm nhịp,… rồi cả khu rừng vang rộn bản hòa tấu: Tắc kè, tắc kè… Có khi xe lại chạy trên những gốc cây mới cưa sát gốc xóc nẩy người đụng đầu lên trần xe, cứ nghĩ là có khi đi bộ còn dễ chịu hơn…

Ở chiến trường, người ta thường nói: “Phong lan, phong cấp, phong trần/ Trong ba phong ấy, anh cần phong chi? Tôi cần phong lương khô.” Vì chiến trường khốc liệt, phong trần ai cũng như nhau. rừng nguyên sinh, phong lan rất nhiều. Phong cấp cũng không cần, vì từ chỉ huy đến người chiến sĩ tiêu chuẩn như nhau. Nên chỉ cần phong lương khô…”

Ở hầm tiền phương. Đêm 9/3/1975, muộn, không thấy tướng Thảo về ngủ, bác sĩ Lễ nghĩ là ông bận họp. Rạng sáng ngày 10/3/1975, đang nghỉ ở trong hầm chữ A, tự nhiên nghe tiếng đạn choét, cheo, chéo… rất gần, bác sĩ Lễ hỏi anh em bảo vệ mới biết là ông đang tập trung chỉ đạo chiến dịch Tây Nguyên. Bộ chỉ huy chiến dịch cũng rất bí mật ta đang tiến công địch, và biết đó là trận Buôn Ma Thuột.

Khi Chiến dịch Tây Nguyên toàn thắng, quân ta tiến về đồng bằng. Tướng Thảo là Chủ tịch Ủy ban Quân quản Mặt trận Quảng Đà. Đường phố ngổn ngang xe cộ, vật dụng, đạn dược, quân trang, quân dụng, khí tài, tàu bay, tàu chiến, bến cảng…

Trong ngổn ngang công việc chỉ đạo tác chiến, Tướng Thảo đã từng nung nấu quan điểm chỉ đạo các cánh quân khi tiến về đồng bằng. Phải xây dựng chính quyền cách mạng. Tiến hành ngay công tác quân quản cách mạng ngay khi kết thúc chiến tranh chỉ vài tuần, tháng nhanh chóng ổn định đời sống xã hội. Phải áp dụng ngay thể chế Nhà nước Dân chủ. Cuộc sống chiến đấu gian khổ nơi rừng núi Tây Nguyên của bộ đội ta, nay trở về hòa nhập với đời sống và vùng đất vừa giải phóng ở đồng bằng, là thử thách vô cùng nghiêm trọng với bộ đội?…

Lo cho cuộc sống bộ đội đã khó khăn, nay lo cho đời sống xã hội? Trong khi bộ đội chưa được sống cuộc sống đô thị, sẽ có nhiều bỡ ngỡ?… Phải giữ nghiêm kỷ luật đạo đức quân nhân cách mạng “Không được tơ hào cái kim, sợi chỉ của dân”! Đây là tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt Học tập và làm theo đạo đức cũng như tư tưởng nghệ thuật quân sự của Hồ Chí Minh. Từ đội quân chiến đấu vì chính nghĩa, nay trở về đội quân công tác và đội quân chiến đấu, mới thấy sự nhuần nhuyễn, uyển chuyển từ trong con tim, khối óc của Ông trong chỉ đạo các lực lượng tiến về quân quản đồng bằng. Đã phát huy truyền thống của “Ông cha ta đánh giặc” đã thấm vào binh sĩ dưới quyền của Chủ tịch Ủy ban Quân quản rất vững, đánh dấu một bước ngoặt  mới dùng binh trong lịch sử quân sự Việt Nam.

Đây là một cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, đổi đời chưa từng có đối với mỗi con người ở vùng I chiến thuật dưới chế độ Mỹ – Thiệu.

“Lấy đại nghĩa thắng hung tàn/ Lấy chí nhân thay cường bạo”

Đoàn kết quân dân, đoàn kết dân tộc là sức mạnh vô địch được phát huy cao độ, là thử thách vô cùng cam go đối với cán bộ chiến sĩ ta trước biết bao cám dỗ đời thường.

Nhờ vậy, chính quyền nhân dân đứng vững. Quảng Đà tiêu biểu cho tinh thần độc lập, tự do của Tổ quốc. Tướng Thảo giọng vang như chuông, tự nhận xét: Về kinh nghiệm tác chiến chỉ huy trong chiến tranh nhân dân ở Tây Nguyên, và tự phê vùng chiến thuật I có cả biển đảo thì kinh nghiệm hiểu biết vùng I này còn ít, cần phải nghiên cứu nhiều hơn binh pháp thủy chiến Lý – Trần, bám sát thực tế hơn, ngư dân còn nhiều hạn chế, Nhà nước kinh tế còn eo hẹp lắm,… Nó là thực tế! Tướng Thảo cười… mình yếu ở mặt đó. “Thủy chiến đời Lý – Trần phải nói đệ nhất!”.

Khi có chủ trương của cấp trên có ý định cất nhắc ông. Tướng Thảo, xin phép được học tập, nghiên cứu, và ông nói sòng phẳng rằng: Tôi cần học tập, bổ túc thêm mới đóng góp tổng kết chiến tranh được. Vì phải liên tục trận mạc, đánh nhau là nghiệp không thể để kéo dài đến đời con cháu phải khổ.

Cố học tập ông cha, bạn bè! Thua thầy một vạn không bằng kém bạn một ly!… Kỉ luật quân đội rất nghiêm minh! Nghiền ngẫm Hiến pháp năm 1946 nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa – là nền tảng đầu tiên cực kì quan trọng của thể chế quốc gia dân chủ nhân dân tại Việt Nam, là cơ sở để ta củng cố chính quyền trong khi thực hiện quân quản. Đà Nẵng là thành phố có vị trí địa chính trị rất lớn, vững – có sức mạnh to lớn, là ý chí không lay chuyển của khối đoàn kết toàn dân quyết tâm giữ vững quyền làm chủ, đánh bại mọi âm mưu thủ đoạn chia rẽ và lật đổ, là cơ sở để bộ đội hoàn thành nhiệm vụ.

Cuộc Tổng tiến công nổi dậy mùa Xuân 1975 đã giành được thắng lợi cuối cùng, chúng ta có nhiều cơ sở pháp lí cho cuộc đấu tranh chính trị, ngoại giao, kinh tế với kẻ thù, tranh thủ được sự đồng tình ủng hộ, đoàn kết của nhân dân tiến bộ trên toàn thế giới đối với cuộc chiến đấu chính nghĩa của quân đội, của nhân dân cả nước ta – Nó nâng tầm người chiến sĩ Quân nhân cách mạng với Nhà nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa trên trường quốc tế….

Được phục vụ Ông trong nhiều năm, tôi càng hiểu sâu sắc Tướng Hoàng Minh Thảo học Chủ tịch Hồ Chí Minh trong xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng, trong chỉ đạo nghệ thuật chiến tranh giải phóng và xây dựng Quân đội Nhân dân. Ông luôn tập trung nghiên cứu binh pháp cổ điển, xây dựng lí luận cùng kinh nghiệm chiến trường sáng tạo, để có được đường lối chiến tranh nhân dân và nghệ thuật quân sự của chiến tranh cách mạng Việt Nam.

Binh pháp quốc gia Việt Nam ở thế kỉ XX chất lượng cao!

Trách nhiệm lịch sử, xây dựng xã hội cộng đồng Việt Nam, Quân đội Nhân dân Việt Nam cần được nói rõ nguyện vọng của chúng tôi là: Kiên trì theo đuổi Cách mạng Giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Còn ai đó không hiểu, không muốn nghe, không thấy rõ sự thành khẩn nhất quán, nghiêm túc bày tỏ ý kiến của chúng tôi. Cố giữ lấy một mực. Làm như vậy là phá hoại Cách mạng Giải phóng dân tộc, thống nhất quốc gia Việt Nam hòa bình, thì phải gánh lấy trách nhiệm lịch sử…

Thật sâu lắng trong tôi khi suy nghĩ viết ra đây những dòng này về Thượng tướng, Giáo sư Hoàng Minh Thảo

Ông đúng là Người thầy phương Đông “Tiến vi quan, lui vi sư”!

Trần Minh Thu

print

Xem thêm:
 

Back To Top