Thanh Hoá: Talk show “Kết nối doanh nhân, lan toả giá trị”

16:43 22/04/2024

Sáng 22/04, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa tổ chức Chương trình Talk show với chủ đề “Kết nối doanh nhân – lan tỏa giá trị”. Tại đây có 13 câu chuyện doanh nhân ý nghĩa lần đầu tiên được chia sẻ đã chạm đến trái tim của nhiều người.

Doanh nhân Cao Tiến Đoan, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá với những câu chuyện xúc động trong cuộc đời làm doanh nghiệp
Doanh nhân Cao Tiến Đoan, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá với những câu chuyện xúc động trong cuộc đời làm doanh nghiệp.

Hành trình “nếm mật nằm gai” của những doanh nhân là người lính

Vào những năm 80 của thế kỷ XX, khi mới giải phóng miền Nam, đất nước vừa thống nhất, kinh tế cả nước vô cùng khó khăn. Trước tình hình đó, để thoát nghèo và phát triển theo kịp xu hướng thời đại, nhiều cán bộ, đảng viên muốn làm kinh tế nhưng gặp phải những ràng buộc về quy định, về cơ chế.

Trong bối cảnh ấy, là một đảng viên, thương binh, cựu chiến binh, ông Trịnh Xuân Lâm - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tiên Sơn, Thanh Hóa đã mạnh dạn, táo bạo và quyết tâm thành lập công ty do chính mình quản lý, điều hành.

Câu chuyện của doanh nhân Trịnh Xuân Lâm – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tiên Sơn
Câu chuyện của doanh nhân Trịnh Xuân Lâm – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tiên Sơn.

Mở đầu buổi Talk show, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tiên Sơn chia sẻ hành trình từ biệt danh anh “Lâm sắt vụn” đến việc trở thành ông chủ Tập đoàn Tiên Sơn: “Là doanh nghiệp đầu tiên của thị xã Bỉm Sơn, hiện là doanh nghiệp may lớn nhất tỉnh, tôi đã trải qua rất nhiều ngành nghề. Có thể nói đó là những hành trình “nếm mật nằm gai” của một người cựu chiến binh tham gia làm kinh tế. Chất lính, chất bộ đội Cụ Hồ luôn thường trực trong tôi, người lính nói được làm được. Không bỗng dưng xã hội gắn cho tôi cái biệt danh “Lâm sắt vụn”. Bởi thời kỳ buôn bán sắt vụn là thời kỳ sáng nhất, làm ra nhiều tiền nhất trong sự nghiệp kinh doanh của tôi. Làm doanh nghiệp mấy chục năm tôi rút ra kinh nghiệm, làm kinh tế phải là người đi đầu, khác biệt mới giàu và giàu nhanh được”.

Ông Trịnh Xuân Lâm chia sẻ với những khó khăn mà các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp đang phải đối mặt. Ông nói: “Thời chúng tôi khó khăn, túng thiếu nhưng lại có những cái dễ hơn bây giờ. Như chúng tôi thường nói doanh nhân muốn thành công phải có đất và có tài. Bây giờ xin cấp đất làm dự án khó khăn hơn xưa rất nhiều. Mong các bạn trẻ gặp khó khăn phải hết sức bình tĩnh. Làm kinh tế phải mạo hiểm nhưng phải chắc chắn. Các bạn trẻ mới khởi nghiệp không được ngủ quên trên chiến thắng và cũng không được nản lòng trước những thất bại”.

Bà Doãn Thị Lịch - Giám đốc Công ty TNHH Thanh Lịch: “Nữ quân nhân đã ít, nữ quân nhân làm chủ doanh nghiệp lại càng hiếm hoi
Bà Doãn Thị Lịch - Giám đốc Công ty TNHH Thanh Lịch: “Nữ quân nhân đã ít, nữ quân nhân làm chủ doanh nghiệp lại càng hiếm hoi".

Bà Doãn Thị Lịch, doanh nhân cựu chiến binh - Giám đốc Công ty TNHH Thanh Lịch chia sẻ tại talk show: “Nữ quân nhân đã ít, nữ quân nhân làm chủ doanh nghiệp lại càng hiếm hoi. Tôi rất tự hào vì mình đã có bản lĩnh, sức mạnh để vượt qua những khó khăn mà doanh nghiệp phải đối mặt. Ngành vận tải chúng tôi đang chịu khó khăn chung toàn cầu. Về giáo dục, tôi lựa chọn làm ở vùng quê miền biển nghèo nên cũng không dễ dàng. Tuy nhiên được sinh ra ở miền quê sông nước, ăn sóng nói gió, lại mang trong mình dòng máu người lính Cụ Hồ nên không có gì ngăn cản được ý chí, quyết tâm chiến thắng của mình. Ở giai đoạn này các bạn doanh nhân trẻ, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ hãy cứ mạnh mẽ tiến về trước. Các bạn chưa bao giờ phải đơn lẻ trên thương trường bởi các chính sách của nhà nước cũng đang điều chỉnh để phù hợp hơn”.

Doanh nhân cựu chiến binh Nguyễn Duy Nở, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Tuấn chia sẻ tại buổi talk show
Doanh nhân cựu chiến binh Nguyễn Duy Nở, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Tuấn chia sẻ tại buổi talk show.

Với doanh nhân cựu chiến binh Nguyễn Duy Nở, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Tuấn (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa)  thì “Ý chí quyết tâm và sự sáng tạo làm nên thành công”. Ông chia sẻ: “Đời mình có 2 may mắn lớn nhất là không chết nơi chiến trường và phát triển doanh nghiệp lớn mạnh. Nhập ngũ cùng ngày với tôi trong xã có 5 người, chỉ một mình tôi là người may mắn trở về, còn lại 4 đồng đội đều hy sinh tại Quảng Trị. Gia đình tôi có 6 anh em đều nhập ngũ, bố tôi tham gia dân công hỏa tuyến trong kháng chiến chống thực dân Pháp, kết thúc chiến tranh, các thành viên trong gia đình tôi may mắn sống sót trở về. Với hai bàn tay trắng, anh em tôi đều khởi nghiệp từ sản xuất nông nghiệp, rồi mở rộng kinh doanh trên thương trường. Tôi là lãnh đạo công ty, trong điều hành sản xuất, kinh doanh, phải giữ cho mình có cái tâm sáng, giữ đúng phẩm chất của người lính Cụ Hồ”.

Lan tỏa nhiệt huyết “dám nghĩ – dám làm”

Doanh nhân Vũ Thị Ngọc Anh, Giám đốc Công ty CP thiết bị giáo dục Hồng Đức chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp từ một doanh nghiệp nhà nước đến phát triển kinh doanh lĩnh vực thiết bị giáo dục, nội thất. Công ty của chị vừa tổ chức 20 năm thành cập. Tại đây, đã có nhiều giọt nước mắt rơi và tôi thấy được vai trò của mình.

Doanh nhân Vũ Thị Ngọc Anh và hành trình 20 năm gây dựng thương hiệu Hồng Đức
Doanh nhân Vũ Thị Ngọc Anh và hành trình 20 năm gây dựng thương hiệu Hồng Đức.

Trước khi ra khởi nghiệp, thành lập doanh nghiệp, chị Ngọc Anh nguyên là Phó Giám đốc của một Công ty đơn vị kinh tế nhà nước. Tuy vậy, khi bước vào con đường kinh tế tư nhân, chị  mới thấy vô vàn khó khăn.

Doanh nhân Vũ Thị Ngọc Anh chia sẻ, thời điểm đó tôi dám bỏ doanh nghiệp nhà nước ra để thành lập doanh nghiệp là sự bứt phá rất lớn. Có 3 lý do: Thứ nhất, những năm làm nhà nước giúp tôi được đi đây đi đó, tiếp xúc với nhiều người trong và ngoài nước. Từ đó bản thân đã tích luỹ được nhiều kinh nghiệm từ 18 năm đó. Hơn nữa, hậu phương gia đình luôn là chỗ dựa vững chắc cho tôi lập nghiệp. Đặc biệt nhất là sự chia sẻ, dộng viên giúp đỡ của bạn bè, đồng nghiệp. Tôi thấy câu nói “Muốn đi xa hãy đi cùng nhau” rất đúng với hoàn cảnh của mình. Nhiều khi tôi chưa đủ dũng cảm để bứt phá, các bạn đồng nghiệp cứ nói với tôi nếu cần tiền cứ hỏi tôi, nếu cần người cứ hỏi tôi. Đó là những người bạn hỗ trợ bước chân tôi làm doanh nghiệp.

“Kể cả việc lựa chọn ngành nghề nó phù hợp với năng lực và con người mình. Khách hàng là những người làm giáo dục nên dễ làm việc, ngành nghề cần 1 chút tỷ mỉ, thẩm mĩ, cẩn thận rất phù hợp với bản thân. Cái tên Hồng Đức làm nên 50 % thành công của công ty” - doanh nhân Vũ Thị Ngọc Anh nhấn mạnh.

Các hội viên tham gia buổi Talk show
Các hội viên tham gia buổi talk show.

Những lời chia sẻ của doanh nhân đã thành danh giúp các bạn trẻ khởi nghiệp có thể thấu hiểu và chấp nhận một phần những khó khăn đầy tính thử thách trong những bước chập chững lập nghiệp, từ đó phần nào khơi dậy được ý chí và quyết tâm khởi nghiệp.

Người trẻ mang trong mình mong muốn độc lập tự chủ tài chính, làm chủ cuộc sống, và tràn đầy nhiệt huyết muốn cống hiến cho xã hội. Song song đó, tinh thần khởi nghiệp đã và đang đóng vai trò then chốt để thúc đẩy kinh tế phát triển, nâng cao thu nhập, đóng góp tích cực vào sự phát triển toàn diện của đất nước.

Ông Nguyễn Hồng Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ và Đầu tư Nam Sơn ý kiến, mong muốn có những chương trình để có những sự kết nối, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp nhiều hơn. Biết rằng, trong bối cảnh nền kinh tế nói chung còn nhiều yếu tố bất lợi, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với tinh thần chủ động, sáng tạo, các doanh nghiệp đã từng bước tháo gỡ khó khăn để ổn định sản xuất kinh doanh.

Thông qua chương trình talk show, các doanh nhân, doanh nghiệp đã có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm với các thế hệ doanh nhân đi trước cũng như thêm phần gắn kết, tìm kiếm cơ hội hợp tác, xúc tiến kinh doanh. Đây cũng là cách truyền cảm hứng, thôi thúc ý chí học hỏi, làm giàu, phát triển doanh nghiệp lớn mạnh hơn trong các doanh nhân trẻ.

Toàn cảnh chương tình Talk show với chủ đề “Kết nối Doanh nhân – Lan tỏa giá trị
Toàn cảnh chương tình talk show với chủ đề “Kết nối doanh nhân – lan tỏa giá trị".

Phát biểu tổng kết chương trình Talk show, doanh nhân Cao Tiến Đoan, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa khẳng định: “Để làm tốt vai trò trở thành mái nhà chung của cộng đồng doanh nghiệp tại địa phương chúng tôi mong muốn những doanh nghiệp đã thành danh, có chỗ đứng trong xã hội chia sẻ hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp thế hệ trẻ, xây dựng được các thế hệ kế cận. 13 câu chuyện bổ ích trong sân chơi dành cho doanh nghiệp lần đầu tiên được Hiệp hội tổ chức sẽ được lưu giữ và lan toả rộng rãi. Chúng ta đang rất khó khăn mà có khó khăn mới phải gần nhau hơn, có khó khăn mới có những sáng kiến có giá trị. Đây là thời gian chúng ta nhìn lại những gì mình đã làm được và chưa làm được. Qua đó tăng cường hoạt động, trao đổi kinh nghiệm phát triển giữa các doanh nghiệp hội viên; đồng thời chia sẻ cơ hội hợp tác, liên kết đầu tư và mở rộng thị trường kinh doanh”.

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa cũng có những món quà tri ân gửi đến các doanh nhân là cựu chiến binh.
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa tặng quà tri ân gửi đến các doanh nhân là cựu chiến binh.

Nhân dịp kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước và 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa cũng có những món quà tri ân gửi đến các doanh nhân là cựu chiến binh.

Minh Hiền