Thứ năm 11/06/2026 18:31
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Bảo vệ dữ liệu cá nhân ở Việt Nam: Thách thức khi hàng tỷ thông tin bị mua bán

06/06/2023 10:10
Trong thời đại số hiện nay, vấn đề bảo vệ dữ liệu cá nhân đã trở thành một mối quan tâm hàng đầu đối với nhiều người dùng trên toàn thế giới.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Việc mua bán thông tin cá nhân trái phép đã trở thành một "ngành công nghiệp đen tối", gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho cá nhân và xã hội. Việt Nam không phải là ngoại lệ khi hàng tỷ thông tin cá nhân của người dân bị mua bán trên internet, điều này đặt ra câu hỏi cấp bách: Làm sao để ngăn chặn tình trạng này?

Một trong những nhóm kín mua bán dữ liệu cá nhân trên mạng xã hội đã thu hút hơn 18.000 thành viên. Các thông tin được phân loại và rao bán theo từng danh mục như bất động sản, tài chính, ngân hàng, làm đẹp, sức khỏe và thậm chí là thông tin về thu nhập. Những tài khoản bán được giấu danh tính, không sử dụng ảnh và thông tin cá nhân thật.

Ngoài ra, không ít công ty và tổ chức tại Việt Nam đã gặp sự cố mất cắp dữ liệu cá nhân do sơ suất, như Công ty VNG đã để lộ hơn 163 triệu tài khoản khách hàng, hay Công ty Thế giới di động và Điện máy xanh đã để lộ hơn 5 triệu email và hàng chục nghìn thông tin thẻ thanh toán của khách hàng. Những vi phạm này đã gây thiệt hại không chỉ cho các cá nhân mà còn cho lòng tin của người dùng đối với các công ty và tổ chức.

Trên toàn thế giới, nhiều quốc gia như Mỹ, Pháp, Đức, Nhật Bản, Liên minh châu Âu đã coi trọng vấn đề bảo vệ dữ liệu cá nhân và ban hành các quy định pháp luật để giải quyết vấn đề này. Theo thống kê, đã có hơn 80 quốc gia ban hành văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân. Một số quy định quan trọng bao gồm án phạt tù và tiền phạt cao đối với vi phạm bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Ví dụ, tại Nhật Bản, Luật Bảo vệ thông tin cá nhân quy định rõ ràng và cứng rắn. Các công ty vi phạm được coi là tội phạm hình sự, và cá nhân có thể bị phạt tù 6 tháng và mức phạt tiền lên đến hơn 2.100 USD. Tại Liên minh châu Âu, Luật Bảo vệ dữ liệu yêu cầu các doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định về cách thu thập thông tin cá nhân, địa điểm lưu trữ dữ liệu, và loại hình dữ liệu được phép chia sẻ. Bất kỳ doanh nghiệp nào vi phạm có nguy cơ đối mặt với mức phạt lên tới 20 triệu Euro hoặc 4% doanh thu toàn cầu hàng năm. Ở Mỹ, các đạo luật mới đã được ban hành với quy định rõ ràng để đảm bảo an ninh và sự riêng tư của người dùng.

Tuy nhiên, ở Đông Nam Á, trừ Singapore có luật riêng về bảo vệ dữ liệu cá nhân ban hành từ năm 2012, hầu hết các quốc gia khác trong khu vực chưa có Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân cụ thể, mà chỉ quy định rải rác trong các văn bản pháp luật khác. Từ ngày 1/7, khi Nghị định Bảo vệ dữ liệu cá nhân có hiệu lực, việc áp dụng các chế tài mạnh hơn như số tiền phạt hành chính cao hơn và khả năng hình sự hóa vi phạm cao hơn có thể giúp giảm thiểu tình trạng mua bán trái phép thông tin cá nhân.

Tuy nhiên, không chỉ có trách nhiệm thuộc về các công ty và tổ chức, mỗi người dùng cũng cần có nhận thức và hành động để bảo vệ dữ liệu cá nhân của mình. Mỗi người dân cần coi dữ liệu cá nhân là một tài sản quý giá và không nên dễ dãi chia sẻ thông tin cá nhân như số chứng minh thư nhân dân, địa chỉ nhà, số điện thoại và các thông tin khác cho bên thứ ba mà không được đảm bảo.

Để giải quyết vấn đề này, cần có sự tăng cường giáo dục và nhận thức về bảo vệ dữ liệu cá nhân cho người dùng. Các tổ chức và công ty cần đảm bảo việc bảo vệ dữ liệu cá nhân thông qua các biện pháp an ninh công nghệ và quản lý dữ liệu chặt chẽ. Chính phủ cũng có trách nhiệm ban hành và thực thi các quy định pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân, cũng như tăng cường cơ quan quản lý và kiểm soát để ngăn chặn mua bán trái phép thông tin cá nhân.

Trung tá Triệu Mạnh Tùng, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao thuộc Bộ Công an đã trở thành khách mời trong chương trình "Vấn đề hôm nay" để cung cấp thêm thông tin và làm rõ về vấn đề này. Sự tham gia của các chuyên gia và cơ quan chức năng là cần thiết để tìm ra các giải pháp hiệu quả và ngăn chặn mua bán trái phép thông tin cá nhân ở Việt Nam.

Bảo vệ dữ liệu cá nhân là một nhiệm vụ quan trọng và đòi hỏi sự chung tay của các cá nhân, tổ chức và chính phủ. Quy định pháp luật cần được đưa ra và thực thi một cách nghiêm ngặt, cùng với việc tăng cường giáo dục và nhận thức về bảo vệ dữ liệu cá nhân. Chỉ khi có sự hợp tác và tôn trọng đối với quyền riêng tư của mỗi người, chúng ta mới có thể ngăn chặn và giảm thiểu tình trạng mua bán trái phép thông tin cá nhân, bảo vệ an toàn và sự riêng tư của mọi người.

Lâm Nghi

Bài liên quan
Tin bài khác
Luật Đất đai sửa đổi tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực phát triển bền vững quốc gia

Luật Đất đai sửa đổi tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực phát triển bền vững quốc gia

Sửa đổi Luật Đất đai đang trở thành yêu cầu cấp thiết nhằm tháo gỡ vướng mắc, khơi thông hơn 2,46 triệu tỉ đồng nguồn lực, đồng thời đảm bảo phát triển bền vững, minh bạch và thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.
Giá đất vùng ven Hà Nội lao dốc, nhà đầu tư cắt lỗ hàng tỷ đồng

Giá đất vùng ven Hà Nội lao dốc, nhà đầu tư cắt lỗ hàng tỷ đồng

Giá đất nền vùng ven Hà Nội giảm mạnh sau thời kỳ sốt nóng, nhiều nhà đầu tư chấp nhận cắt lỗ cả tỷ đồng mỗi lô nhưng vẫn khó tìm người mua, thanh khoản thị trường suy giảm rõ rệt.
Doanh nghiệp địa ốc mắc kẹt dòng vốn, nhà ở vừa túi tiền vẫn xa vời

Doanh nghiệp địa ốc mắc kẹt dòng vốn, nhà ở vừa túi tiền vẫn xa vời

Giá nhà leo thang, thu nhập không theo kịp khiến nhu cầu nhà ở vừa túi tiền tăng mạnh. Tuy nhiên, rào cản vốn, lãi suất và pháp lý đang đẩy doanh nghiệp vào thế khó, làm giấc mơ an cư ngày càng xa.
HoREA đề xuất cơ chế riêng phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp tại TP. Hồ Chí Minh

HoREA đề xuất cơ chế riêng phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 9/6, tại Hội nghị quán triệt, triển khai và xúc tiến đầu tư dự án nhà ở cho thuê giá phù hợp với khả năng chi trả của người thu nhập trung bình, người thu nhập thấp đô thị trên địa bàn TP. Hồ Chi Minh, Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chi Minh (HoREA) đã có tham luận đề xuất nhiều nhóm chính sách nhằm thúc đẩy phát triển loại hình nhà ở cho thuê.
Vì sao nguồn cung nhà ở xã hội bùng nổ nhưng giấc mơ an cư vẫn xa?

Vì sao nguồn cung nhà ở xã hội bùng nổ nhưng giấc mơ an cư vẫn xa?

Hơn 7.200 căn nhà ở xã hội được mở bán trong tháng 5, nhưng thực tế cho thấy người thu nhập thấp vẫn gặp nhiều rào cản tiếp cận, từ giá bán, thủ tục đến nguồn cung phân bổ chưa đồng đều.
Hơn 3.600 hồ sơ đủ điều kiện mua nhà ở xã hội CT3 Kim Chung

Hơn 3.600 hồ sơ đủ điều kiện mua nhà ở xã hội CT3 Kim Chung

Danh sách hơn 3.600 hồ sơ đủ điều kiện mua nhà ở xã hội tại CT3 Kim Chung gây chú ý khi xuất hiện nhiều người đang sinh sống tại các khu đô thị cao cấp ở Hà Nội.
Hà Nội đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy 8 dự án nhà ở xã hội

Hà Nội đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy 8 dự án nhà ở xã hội

Hà Nội đề xuất áp dụng cơ chế đặc thù cho 8 dự án nhà ở xã hội nhằm tăng tốc triển khai, mở rộng nguồn cung và đáp ứng nhu cầu nhà ở thực của người dân.
TP Đồng Nai ưu tiên “luồng xanh” cho nhà ở xã hội, rút ngắn một nửa thời gian làm thủ tục

TP Đồng Nai ưu tiên “luồng xanh” cho nhà ở xã hội, rút ngắn một nửa thời gian làm thủ tục

Nhằm đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội, UBND TP Đồng Nai yêu cầu triển khai cơ chế “luồng xanh”, “làn ưu tiên” đối với các dự án nhà ở xã hội, đồng thời đặt mục tiêu cắt giảm tối thiểu 50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận nhà ở.
Giao thông công cộng và bài toán nhà ở đô thị: Làm sao để người dân tiếp cận

Giao thông công cộng và bài toán nhà ở đô thị: Làm sao để người dân tiếp cận

Phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng mở ra cơ hội lớn nhưng cũng đặt ra thách thức về nhà ở, khi giá bất động sản tăng nhanh khiến người dân khó tiếp cận hơn.
Hà Tĩnh: Thẩm định nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết dự án Kho LNG Bắc Trung Bộ (Kho LNG Vũng Áng)

Hà Tĩnh: Thẩm định nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết dự án Kho LNG Bắc Trung Bộ (Kho LNG Vũng Áng)

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh làm việc với Chi nhánh Tổng Công ty Khí Việt Nam - Công ty Cổ phần - Công ty Quản lý Dự án Khí nhằm xem xét, thẩm định nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết dự án Kho LNG Bắc Trung Bộ (Kho LNG Vũng Áng), tỷ lệ 1/500.
Cần một "thiết kế thể chế đặc biệt" cho phân khúc nhà ở cho thuê

Cần một "thiết kế thể chế đặc biệt" cho phân khúc nhà ở cho thuê

Trong bối cảnh giá nhà tại các đô thị lớn vượt quá khả năng chi trả của phần lớn người lao động, thị trường bất động sản đang có sự dịch chuyển mạnh mẽ. Đã đến lúc Việt Nam cần thay đổi tư duy, xem nhà ở cho thuê là một hạ tầng an sinh thiết yếu và xây dựng hành lang pháp lý vững chắc từ kinh nghiệm quốc tế, bởi nếu không có một "thiết kế thể chế đặc biệt", khu vực tư nhân rất khó tham gia vào phân khúc này.
Bất động sản Quảng Ninh mở ra dư địa phát triển dài hạn

Bất động sản Quảng Ninh mở ra dư địa phát triển dài hạn

Quảng Ninh có hệ thống hạ tầng và kết nối liên vùng nổi bật, thị trường bất động sản duy trì sức hút riêng so với các đô thị vệ tinh phía Bắc.
VARS IRE: Cải cách thể chế thúc đẩy thị trường nhà ở cho thuê phát triển bền vững

VARS IRE: Cải cách thể chế thúc đẩy thị trường nhà ở cho thuê phát triển bền vững

Thị trường nhà ở Việt Nam tăng trưởng mạnh nhưng thiếu phân khúc cho thuê chuyên nghiệp, đòi hỏi cải cách thể chế nhằm cân bằng cung cầu, bảo đảm an cư bền vững cho người dân.
TP. Hồ Chí Minh đề xuất điều chỉnh hệ số K: Giá đất "kim cương" có thể chạm mốc gần 1 tỷ đồng/m²

TP. Hồ Chí Minh đề xuất điều chỉnh hệ số K: Giá đất "kim cương" có thể chạm mốc gần 1 tỷ đồng/m²

Dự thảo hệ số điều chỉnh giá đất (K) đang được Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. Hồ Chí Minh lấy ý kiến cho thấy mặt bằng giá đất tại nhiều khu vực có thể tăng mạnh từ ngày 1/7. Đáng chú ý, các tuyến phố trung tâm như Đồng Khởi, Nguyễn Huệ, Lê Lợi được đề xuất mức giá đất sau điều chỉnh lên tới gần 955 triệu đồng/m², tiệm cận ngưỡng 1 tỷ đồng/m².
Nhà ở cho thuê được nâng thành trụ cột chiến lược đến năm 2030

Nhà ở cho thuê được nâng thành trụ cột chiến lược đến năm 2030

Bộ Xây dựng đang xây dựng hàng loạt cơ chế ưu đãi về đất đai, tín dụng và chính sách nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê, đồng thời đề xuất giao chỉ tiêu cụ thể cho các địa phương. Đây được xác định là một trong những trụ cột chiến lược của chính sách nhà ở quốc gia giai đoạn đến năm 2030.