Chính quyền dám nghe và đồng hành sẽ tạo niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp

14:51 05/06/2023

Tham dự hội nghị và lắng nghe các đề xuất của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh diễn ra mới đây, TS. Tô Hoài Nam đã đánh giá cao sự dám nghe và đồng hành của cấp chính quyền, qua đó mang lại niềm tin và hy vọng cho cộng đồng doanh nghiệp.

Hội nghị đối thoại doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2023 của tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: UBND Bắc Ninh.
Hội nghị đối thoại doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2023 của tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: UBND Bắc Ninh.

Mới đây, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Hội nghị Đối thoại doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh năm 2023 với chủ đề “Sẵn sàng cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển”. Hội nghị thường niên, là dịp để lắng nghe tiếng nói thẳng thắn từ doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh để các cấp chính quyền tỉnh nhìn nhận thực tiễn các vấn đề đang đặt ra, tháo gỡ các điểm nghẽn, nâng cao hiệu quả quản trị địa phương, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đồng hành cùng phát triển.

Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh lần này đã nhận được 130 lượt ý kiến trực tiếp và bằng văn bản, nội dung tập trung vào các vấn đề: Tiếp cận chính sách về đất đai; quy hoạch; cải cách thủ tục hành chính; hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, tích tụ ruộng đất; hỗ trợ lãi suất, giãn, giảm thuế; xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường; bảo đảm trật tự đô thị...

Với những nội dung kiến nghị này, trên tinh thần thẳng thắn, cầu thị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn cùng đại diện các Tổ chuyên gia và lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương đã tham gia giải đáp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh. Đối với các ý kiến phát sinh chưa được giải đáp tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ngành, địa phương rà soát, phân loại và trả lời bằng văn bản trong vòng 7 ngày sau khi Hội nghị kết thúc. 

TS. Tô Hoài Nam -  Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký VINASME tham dự Hội nghị.
TS. Tô Hoài Nam -  Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký VINASME tham dự Hội nghị.

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập, TS. Tô Hoài Nam -  Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) đánh giá, Hội nghị Đối thoại doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh năm 2023 là một hội nghị lấy ý kiến rất thẳng thắn, ông rất ấn tượng với thái độ của ông Vương Quốc Tuấn- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và một số lãnh đạo sở. Ông Vương Quốc Tuấn đã có một thái độ cầu thị, thẳng thắn và quyết đoán, dám nhìn thẳng vào các vấn đề, các tồn tại từ những cơ quan thuộc hệ thống thuộc quản lý của UBND tỉnh và các vấn đề của doanh nghiệp.

TS.Tô Hoài Nam chia sẻ: "Mặc dù nhiều doanh nghiệp đã có những phát biểu tương đối 'rát', những ý kiến chia sẻ nghe thậm chí còn khá nặng lời, nhưng tôi đánh giá cao lãnh đạo UBND tỉnh cùng các sở ngành vẫn bình tĩnh lắng nghe. Điều đó là một trong những nguyên nhân tạo nên sự thành công của hội nghị này".

"Lãnh đạo dám nghe doanh nghiệp nói thẳng, thậm chí là nặng lời nhưng vẫn giữ được thái độ cầu thị và đưa ra hướng xử lý. Đây chính là điều mà cộng động doanh nghiệp rất mong chờ ở các vị chủ tịch tỉnh, địa phương. Việc lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh dám nhận trách nhiệm về các cơ quan có thẩm quyền ở địa phương, bố trí hợp lý, đặc biệt là 5 tổ công tác, tư vấn do 5 đồng chí lãnh đạo các sở làm tổ trưởng, thể hiện được sự khẩn trương trong việc điều hành và cũng thể hiện được sự lo lắng về tình trạng doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn. Điều đó chắc chắn sẽ đem lại môi trường đầu tư tốt hơn và cộng đồng doanh nghiệp sẽ yên tâm hơn, có chỗ dựa, có niềm tin hơn", TS.Tô Hoài Nam nhận định.

Nhìn vào thực tế hiện nay, rõ ràng cơ chế chính sách còn trùng lặp, chồng chéo và thậm chí mâu thuẫn với nhau. Vì vậy, để các địa phương phát triển tốt, TS.Tô Hoài Nam đã đưa ra 2 đề xuất. Thứ nhất, nên hạn chế tối đa chồng chéo giữa các bộ, ngành, lĩnh vực khác nhau khi xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật. Thứ hai là khi gặp vấn đề vướng mắc phải có cơ chế phản ứng chính sách rất nhanh để tháo gỡ kịp thời các vấn đề nội tại của từng địa phương khác nhau trong việc quản lý, điều hành và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển trên địa bàn tỉnh.

TS.Tô Hoài Nam cũng mong muốn có nhiều hội nghị đối thoại doanh nghiệp theo từng ngành, từng lĩnh vực và mật độ thường xuyên hơn. Điều đó sẽ giúp cho môi trường cạnh tranh trên từng địa bàn tỉnh tốt hơn trong tương lai.

đại diện gần 250 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh
Đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh tham dự Hội nghị Đối thoại với doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh năm 2023.

Trong 130 lượt ý kiến được đưa ra tại Hội nghị Đối thoại doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh năm 2023, có một số kiến nghị tiêu biểu. Cụ thể, đại diện Tập đoàn Bất động sản Lan Hưng nêu các khó khăn tại dự án xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân do Tập đoàn này đang triển khai tại Thuận Thành.Trong đó vướng mắc lớn nhất hiện nay là đối tượng được bán nhà hẹp hơn rất nhiều so với chủ trương cho phép đầu tư của tỉnh. Dù doanh nghiệp đã nhiều lần kiến nghị tháo gỡ nhưng hiện giữa tỉnh và các Bộ/ngành Trung ương chưa có hướng xử lý dứt điểm.

Đại diện Hợp tác xã Nông nghiệp Hoàng Gia đã kiến nghị về hỗ trợ đền bù tài sản trên đất cùng cây cối, hoa màu khi bị nhà nước thu hồi đất ruộng.

Kiến nghị của Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bắc Ninh về giá nguyên vật liệu đầu vào cao, doanh nghiệp thực hiện các dự án thua lỗ, đề nghị UBND tỉnh có quy định về bù giá và thông báo giá cho phù hợp để tạo điều kiện cho doanh nghiệp.

Kiến nghị của Hợp tác xã sản xuất rau, củ, quả an toàn thôn Liên Ấp, huyện Tiên Du về việc kéo dài thời gian vay vốn 5 năm, tăng hạn mức vay vốn với ưu đãi lãi suất. Đồng thời kiến nghị tỉnh có giải pháp, cơ chế phù hợp về sử dụng đất để xây dựng trụ sở hợp tác xã, khu sơ chế sản phẩm, nhà lạnh, kho bảo quản sản phẩm và đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ cho các trang trại trên địa bàn.

Ông Vương Quốc Tuấn cũng đề nghị lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị sau khi nhận được kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp, hợp tác xã, cần phải trả lời thẳng vào vấn đề, ngắn gọn, dễ hiểu, có trọng tâm, trọng điểm.

Bảo Bảo