Thứ ba 19/05/2026 18:59
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

Cần thiết lập cơ chế liên thông, liên kết giữa các nền tảng số

26/07/2024 17:46
Trong bối cảnh TMĐT ngày càng phát triển mạnh mẽ, việc quản lý chất lượng sản phẩm trên các nền tảng số như mạng xã hội và sàn TMĐT trở thành vấn đề cấp thiết. Để bảo vệ người tiêu dùng, cần thiết lập một cơ chế liên thông, liên kết giữa các nền tảng
Ảnh minh họa
Bà Lê Thị Hà, Trưởng phòng Quản lý hoạt động thương mại điện tử, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương)

Trong bối cảnh thương mại điện tử ngày càng phát triển mạnh mẽ, việc quản lý chất lượng sản phẩm trên các nền tảng số như mạng xã hội và sàn thương mại điện tử trở thành vấn đề cấp thiết. Để bảo vệ người tiêu dùng, cần thiết lập một cơ chế liên thông, liên kết giữa các nền tảng này nhằm loại bỏ kịp thời những sản phẩm kém chất lượng.

Bà Lê Thị Hà, Trưởng phòng Quản lý hoạt động thương mại điện tử, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), đã chia sẻ quan điểm về vấn đề này.

Quy định pháp luật hiện nay yêu cầu gì về nguồn gốc sản phẩm trên các nền tảng thương mại điện tử như thế nào, thưa bà?

Bà Lê Thị Hà:

Trong tổng số 50.334 website thương mại điện tử bán hàng đã được xác nhận thông báo, có khoảng 5.669 website có bán thực phẩm, đồ uống (chiếm 11%), 1.423 website kinh doanh các mặt hàng liên quan đến thực phẩm chức năng (3%) và 234 website cung cấp dịch vụ ăn uống, ẩm thực đến người tiêu dùng (chiếm 0,46%). Cổng thông tin quản lý hoạt động thương mại điện tử cũng ghi nhận trong tổng số 726 sàn giao dịch thương mại điện tử đã được Bộ Công Thương xác nhận đăng ký, có 217 sàn cho phép các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác lên bán các sản phẩm là thực phẩm, đồ uống (chiếm 30%), 49 sàn có đăng tải thông tin là các sản phẩm thực phẩm chức năng (chiếm 7%) và 19 sàn có kinh doanh dịch vụ ăn uống, ẩm thực (chiếm 3%).

Thời gian qua, Bộ Công Thương đã đẩy mạnh công tác rà soát, phối hợp ngăn chặn và xử lý vi phạm. Kết quả, năm 2023 đã gỡ bỏ 17.234 sản phẩm và chặn 5.576 gian hàng vi phạm. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2024, các sàn đã thực hiện các biện pháp kỹ thuật nhằm ngăn chặn và đã gỡ gần 400 sản phẩm.

Hiện nay, các quy định pháp luật đã nêu rõ yêu cầu về nguồn gốc sản phẩm trên các nền tảng thương mại điện tử, đặc biệt đối với các mặt hàng thực phẩm. Các sản phẩm thực phẩm, đặc biệt là các sản phẩm đã qua sơ chế hoặc tươi sống, phải có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Các chủ sàn thương mại điện tử phải yêu cầu người bán cung cấp thông tin này khi đăng tải sản phẩm. Ngoài ra, họ cũng cần lưu trữ các thông tin này và quản lý người bán bằng cách yêu cầu cung cấp các thông tin cơ bản như mã số thuế và địa chỉ kinh doanh, nhằm đảm bảo việc quản lý và hậu kiểm hiệu quả.

Với trường hợp bán hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đơn vị quản lý sẽ xử lý như thế nào?

Bà Lê Thị Hà: Khi phát hiện trường hợp bán hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp với các đơn vị liên quan như Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) để xử lý.

Dựa trên thông tin từ các cơ quan điều tra như Công an, Quản lý thị trường, cùng phản ánh và khiếu nại từ người tiêu dùng và doanh nghiệp, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số sẽ yêu cầu các chủ nền tảng và sàn thương mại điện tử gỡ bỏ thông tin về sản phẩm vi phạm. Nếu vi phạm nằm ngoài phạm vi xử phạt hành chính, có thể chuyển vụ việc cho các cơ quan có thẩm quyền để xử lý hình sự, tùy theo mức độ vi phạm của hành vi.

Những giải pháp nào đang được thực hiện để quản lý chặt chẽ chất lượng sản phẩm giao dịch trên không gian mạng?

Bà Lê Thị Hà: Để quản lý chặt chẽ chất lượng sản phẩm giao dịch trên không gian mạng, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đang thực hiện các giải pháp sau:

  1. Thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Tập trung vào việc đẩy mạnh kết nối và chia sẻ dữ liệu nhằm phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế, và bảo đảm an ninh tiền tệ.

  2. Xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng và cơ sở dữ liệu: Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đang phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an và các cơ quan thuộc Bộ Công Thương để xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu thương mại điện tử dùng chung.

  3. Tăng cường quản lý hoạt động giao dịch, người bán và nền tảng: Việc xây dựng cơ sở dữ liệu thương mại điện tử dùng chung giúp tăng cường quản lý các hoạt động giao dịch, người bán, và các nền tảng trên mạng, đảm bảo các hoạt động này tuân thủ các quy định pháp luật và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

  4. Ảnh minh họa
    Ảnh minh họa.

Bà có khuyến nghị gì cho các doanh nghiệp khi kinh doanh trên thương mại điện tử, đặc biệt là với các sản phẩm thực phẩm?

Bà Lê Thị Hà: Các chủ sàn giao dịch thương mại điện tử thường không trực tiếp bán hàng, vì vậy trách nhiệm chính thuộc về nhà bán hàng đối với sản phẩm của họ. Tuy nhiên, các chủ sàn khi cho phép người bán hàng kinh doanh sản phẩm thực phẩm cần phải chú ý tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành. Điều này đảm bảo rằng tất cả các bên liên quan đều có thông tin cập nhật nhất, đặc biệt là những sản phẩm đã được cảnh báo bởi các cơ quan chức năng hoặc cơ quan điều tra.

Các sàn thương mại điện tử cần liên tục điều chỉnh và loại bỏ các sản phẩm đã được cảnh báo, không cho phép xuất hiện trên các nền tảng của họ. Đồng thời, các sàn cũng nên thường xuyên tự kiểm tra và rà soát để đảm bảo rằng những sản phẩm không đủ điều kiện kinh doanh không còn được bán sau khi đã nhận được phản ánh từ người tiêu dùng hoặc cơ quan chức năng. Các sàn giao dịch thương mại điện tử lớn thường hợp tác rất tốt khi có yêu cầu gỡ bỏ sản phẩm vi phạm từ cơ quan quản lý nhà nước, đảm bảo tuân thủ pháp luật và bảo vệ người tiêu dùng.

Anh Nguyên

Bài liên quan
Tin bài khác
TS. Nguyễn Văn Đính: Nhà ở xã hội sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản bền vững

TS. Nguyễn Văn Đính: Nhà ở xã hội sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản bền vững

TS. Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Liên Chi hội, Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, nhà ở xã hội đang nổi lên như trụ cột ổn định của thị trường bất động sản, đặc biệt tại miền Trung - Tây Nguyên, nơi nhu cầu ở thực tăng mạnh nhưng nguồn cung vẫn còn nhiều hạn chế.
AI trở thành “vũ khí sống còn” của doanh nghiệp Việt trong cuộc đua năng suất

AI trở thành “vũ khí sống còn” của doanh nghiệp Việt trong cuộc đua năng suất

AI đang trở thành yếu tố sống còn giúp doanh nghiệp Việt tối ưu vận hành, giảm chi phí và tăng tốc nghiên cứu phát triển trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt.
Nghịch lý "kho báu" 3,5 triệu tấn đất hiếm Việt Nam

Nghịch lý "kho báu" 3,5 triệu tấn đất hiếm Việt Nam

Báo cáo năm 2026 của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) xác định Việt Nam nắm giữ mỏ vàng chiến lược với 3,5 triệu tấn đất hiếm, vượt qua cả Mỹ. Thế nhưng, đằng sau con số hào nhoáng này lại là thực trạng bế tắc về công nghệ, thu hồi giấy phép và những đại án hình sự liên quan đến buôn lậu, khai thác lậu của các doanh nghiệp được giao trọng trách mở đường.
Vì sao TS. Cấn Văn Lực gọi IFC tại TP. Hồ Chí Minh là “cơ hội kim cương”?

Vì sao TS. Cấn Văn Lực gọi IFC tại TP. Hồ Chí Minh là “cơ hội kim cương”?

Nghị quyết 260 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù cùng định hướng xây dựng Trung tâm Tài chính Quốc tế (IFC) không đơn thuần là một gói ưu đãi mới dành cho thành phố lớn nhất cả nước. Theo TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia, thì đây là bước chuyển chiến lược nhằm tái định vị vai trò của TP. Hồ Chí Minh trong chuỗi tài chính – thương mại khu vực, đồng thời mở ra “cơ hội kim cương” để Việt Nam bước sang mô hình tăng trưởng mới.
PGS. TS Trần Đình Thiên: Kinh tế tư nhân phải trở thành trụ cột đưa Việt Nam trở thành cường quốc

PGS. TS Trần Đình Thiên: Kinh tế tư nhân phải trở thành trụ cột đưa Việt Nam trở thành cường quốc

PGS.TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh kinh tế tư nhân cần giữ vai trò trụ cột, với các tập đoàn lớn dẫn dắt, tạo động lực tăng trưởng và nâng tầm vị thế Việt Nam trên bản đồ kinh tế toàn cầu.
Chuyên gia Marketing phân tích: Vì sao tỷ phú Elon Musk xóa sổ đội marketing của Tesla?

Chuyên gia Marketing phân tích: Vì sao tỷ phú Elon Musk xóa sổ đội marketing của Tesla?

Khi Elon Musk tuyên bố giải tán toàn bộ đội ngũ marketing của Tesla chỉ sau bốn tháng hoạt động với lý do quảng cáo “quá đại trà, có thể là của bất kỳ hãng xe nào”, câu chuyện lập tức tạo ra tranh cãi lớn trong giới marketing toàn cầu. Nhiều người cho rằng đây chỉ là một quyết định cảm tính quen thuộc của vị tỷ phú nổi tiếng thất thường và cực đoan trong quản trị. Nhưng cũng có không ít chuyên gia xem đây là một “tuyên ngôn thương hiệu” rất đáng suy ngẫm của Tesla trong thời đại mà sự khác biệt trở thành yếu tố sống còn.
Vì sao chuyên gia quốc tế đánh giá cao thay đổi tư duy kinh tế của Việt Nam?

Vì sao chuyên gia quốc tế đánh giá cao thay đổi tư duy kinh tế của Việt Nam?

Trong nhiều năm, khi nói về môi trường kinh doanh, phần lớn doanh nghiệp thường quan tâm tới thuế suất, thủ tục hành chính hay khả năng tiếp cận vốn. Nhưng hiện nay, một thay đổi sâu hơn và mang tính chiến lược hơn đang âm thầm diễn ra tại Việt Nam, tư duy điều hành kinh tế đang chuyển mạnh từ “quản lý doanh nghiệp” sang “kiến tạo môi trường để doanh nghiệp phát triển dài hạn”.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa tìm đường sống trong làn sóng chuyển đổi số mạnh mẽ

Doanh nghiệp nhỏ và vừa tìm đường sống trong làn sóng chuyển đổi số mạnh mẽ

Tại Diễn đàn Lãnh đạo Doanh nghiệp trẻ Việt Nam 2026, câu chuyện chuyển đổi số không còn là tăng trưởng đột phá mà là bài toán sống còn, khi doanh nghiệp nhỏ và vừa buộc phải thích nghi để tồn tại và phát triển bền vững.
TS. Lê Duy Bình: FDI thế hệ mới mở đường nâng tầm doanh nghiệp Việt

TS. Lê Duy Bình: FDI thế hệ mới mở đường nâng tầm doanh nghiệp Việt

Theo TS. Lê Duy Bình - Giám đốc Economica Việt Nam, FDI thế hệ mới không chỉ mang vốn mà còn là cơ hội nâng cấp doanh nghiệp Việt, thúc đẩy tăng trưởng xanh và gia tăng kết nối sâu với chuỗi cung ứng toàn cầu.
Chuyên gia hé lộ phân tích chiến lược thật sự của VinFast

Chuyên gia hé lộ phân tích chiến lược thật sự của VinFast

Giữa lúc xuất hiện nhiều thông tin liên quan đến việc lãnh đạo VinFast bán nhà máy, thoái vốn khỏi mảng sản xuất và tái cấu trúc hoạt động, thị trường lập tức dấy lên nhiều tranh luận trái chiều. Có ý kiến cho rằng đây là tín hiệu của áp lực tài chính ngày càng lớn trong ngành xe điện. Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, nhiều chuyên gia nhận định đây có thể là bước chuyển chiến lược của VinFast từ mô hình sản xuất truyền thống sang mô hình công nghệ – hệ sinh thái toàn cầu.
Làn sóng phụ huynh cấm trẻ em sử dụng TikTok: Doanh nghiệp và xã hội có ảnh hưởng theo?

Làn sóng phụ huynh cấm trẻ em sử dụng TikTok: Doanh nghiệp và xã hội có ảnh hưởng theo?

Một thế hệ trẻ em đang lớn lên cùng TikTok, nhưng điều khiến nhiều phụ huynh lo lắng không còn chỉ là chuyện “nghiện điện thoại”. Từ các video ngắn đánh vào sự tò mò của trẻ, nội dung lệch chuẩn, quảng cáo trá hình cho tới những chiêu trò lừa đảo nhắm vào trẻ vị thành niên, TikTok đang tạo ra cuộc tranh luận gay gắt về việc có nên cấm hoặc siết chặt trẻ em sử dụng nền tảng này.
TS. Nguyễn Đức Hiển: Định hình chiến lược FDI thế hệ mới cho tăng trưởng bền vững Việt Nam

TS. Nguyễn Đức Hiển: Định hình chiến lược FDI thế hệ mới cho tăng trưởng bền vững Việt Nam

Theo TS. Nguyễn Đức Hiển - Phó Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương, Việt Nam cần chuyển mạnh sang tư duy FDI “cộng sinh”, coi khu vực này là động lực nâng cao năng lực doanh nghiệp nội, thúc đẩy tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Việt Nam hút mạnh FDI mở rộng dòng vốn tỷ USD

Việt Nam hút mạnh FDI mở rộng dòng vốn tỷ USD

Theo ông Đinh Quang Đức - Giám đốc Khối Kinh doanh Tiền tệ, Ngân hàng UOB Việt Nam, Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế điểm đến đầu tư hấp dẫn trong khu vực ASEAN, khi dòng vốn FDI duy trì tăng trưởng mạnh, đồng thời mở ra dư địa lớn từ các kênh vốn xuyên biên giới và thị trường trái phiếu.
TS. Cấn Văn Lực: Phát triển nhà ở trung cấp, tháo nút thắt tín dụng bất động sản

TS. Cấn Văn Lực: Phát triển nhà ở trung cấp, tháo nút thắt tín dụng bất động sản

Theo TS. Cấn Văn Lực, phân khúc nhà ở trung cấp được xem là chìa khóa kéo giảm giá bất động sản, song điểm nghẽn lớn vẫn nằm ở tín dụng, pháp lý và khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp lẫn người mua.
Nghị định 109/2026/NĐ-CP: Giới hạn nào cho quản lý hành chính đối với Luật sư?

Nghị định 109/2026/NĐ-CP: Giới hạn nào cho quản lý hành chính đối với Luật sư?

Luật sư không chỉ là chủ thể cung cấp dịch vụ pháp lý mà còn là một thiết chế quan trọng bảo vệ công lý và quyền con người. Tuy nhiên, sự ra đời của Nghị định 109/2026/NĐ-CP đang tạo ra làn sóng tranh luận về việc chuyển dịch mô hình từ quản lý chuyên ngành sang quản trị hành chính thông thường, có nguy cơ làm suy giảm quyền bào chữa, quyền tiếp cận công lý và nguyên tắc tranh tụng được Hiến pháp bảo vệ.