Thứ ba 09/06/2026 09:50
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

TS. Nguyễn Văn Đính: “Đà Nẵng cần những đô thị về đêm thực sự, chứ không chỉ chợ đêm”

Bất động sản Đà Nẵng đang bước vào “thời điểm vàng” để đầu tư khi giá còn neo ở mức “dễ chịu”, hạ tầng ngày càng hoàn thiện cùng tiềm năng lớn từ các dự án trọng điểm.

Thành phố biển này được TS. Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) đánh giá là nơi hội tụ đủ yếu tố để bứt phá thành trung tâm du lịch, tài chính, đầu tư hàng đầu khu vực.

TS. Nguyễn Văn Đính: “Đà Nẵng cần những đô thị về đêm thực sự, chứ không chỉ chợ đêm”

Phóng viên: Là thành phố trực thuộc trung ương lớn nhất cả nước “hậu” hợp nhất với Quảng Nam, so với Hà Nội và TP.HCM, Đà Nẵng đang sở hữu những lợi thế khác biệt nào, thưa ông?

TS. Nguyễn Văn Đính: Nếu Hà Nội đại diện cho phía Bắc, TP.HCM đại diện cho phía Nam, thì Đà Nẵng chính là “trái tim” của miền Trung. Ba đô thị này đều được đầu tư trọng điểm, nhưng Đà Nẵng có những đặc trưng riêng và được đánh giá cao cả trong nước lẫn quốc tế.

Về hạ tầng, Đà Nẵng hoàn toàn không thua kém hai đầu tàu lớn khi sở hữu hệ thống giao thông, đô thị và dịch vụ theo chuẩn quốc gia và quốc tế. Thành phố ngày càng đẹp, hoàn thiện nhưng vẫn giữ được bản sắc văn hóa và nền tảng tình người, con người thân thiện, chuyên nghiệp tạo ấn tượng tốt, với du khách và nhà đầu tư.

Đà Nẵng còn có lợi thế thiên nhiên hiếm có: vừa có biển, núi, sông, vừa có khí hậu ôn hòa – yếu tố giúp đô thị này có sức hấp dẫn bền vững. Mặt bằng giá bất động sản tại đây hiện vẫn thấp hơn đáng kể so với Hà Nội và TP.HCM, trong khi dư địa phát triển còn rất lớn. Hậu sáp nhập với Quảng Nam, Đà Nẵng trở thành đô thị trung ương lớn nhất cả nước, tạo động lực mạnh cho phát triển kinh tế, thu hút đầu tư.

Đà Nẵng sở hữu đa dạng tài nguyên để trở thành đô thị đẳng cấp quốc tế. Ảnh Nhật Hoàng
Đà Nẵng sở hữu đa dạng tài nguyên để trở thành đô thị đẳng cấp quốc tế. Ảnh Nhật Hoàng

Tóm lại, Đà Nẵng hoàn toàn đủ tiềm năng để trở thành đô thị lớn, sinh thái, thông minh, bản sắc, bền vững và ngang tầm quốc tế vào năm 2050 theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Phóng viên: Giới đầu tư vẫn gọi Đà Nẵng là “thành phố đáng đến, đáng sống và đáng đầu tư”. Vậy theo ông, đâu là yếu tố khiến Đà Nẵng dành trọn được 3 chữ “Đáng” này trong mắt các nhà đầu tư? Và nếu đánh giá bằng một thang điểm, mức độ đáng đến và đáng sống, đáng đầu tư của Đà Nẵng đang ở mức nào?

TS. Nguyễn Văn Đính: Khi đánh giá môi trường đầu tư, phát triển một đô thị, một khu vực, thường có bốn tiêu chí được xét đến: tính minh bạch, tính an toàn, tính bền vững và hiệu quả. Ở cả bốn yếu tố này, Đà Nẵng đều đạt điểm mức rất cao. Chính quyền thành phố minh bạch trong quy hoạch, tạo môi trường ổn định và an toàn cho nhà đầu tư.

Đà Nẵng đang được định vị trở thành thành phố thương mại và tài chính tự do, một trong hai trung tâm tài chính quốc tế bên cạnh TP.HCM. Điều này mở ra cơ chế thuận lợi để thu hút ngoại tệ, doanh nghiệp và nhân lực tinh hoa đến với TP. Nhiều “cá mập” và “sếu đầu đàn” trong nước lẫn quốc tế đã, đang và sẽ chọn Đà Nẵng làm điểm đến, khẳng định vị thế “người được chọn” của thành phố này.

Một điểm đáng chú ý nữa là định hướng phát triển kinh tế đêm, nếu được phát triển đúng tầm – sẽ là đòn bẩy mạnh mẽ. Kinh tế đêm ở đây phải được xác định là hoạt động đô thị về đêm thực sự, chứ không phải chỉ là vài chợ đêm hay khu sinh hoạt đêm. Đó là mô hình kinh tế được vận hành bài bản, có quy hoạch, hạ tầng, chính sách, nguồn nhân lực chuyên biệt, chính sách quản trị và quản lý nhà nước rõ ràng. Khi đó, bất động sản quanh các khu vực kinh tế đêm sẽ tăng giá trị rõ rệt, tạo động lực mới cho phát triển đô thị.

Tổng hòa những lợi thế đó, tính hiệu quả và bền vững của BĐS Đà Nẵng ở mức rất cao, bởi vừa có lịch sử phát triển chắc, vừa có dư địa để tăng trưởng lại có chiều sâu. Vì vậy, Đà Nẵng xứng đáng đạt thang điểm cao nhất về “đáng đến – đáng sống – đáng đầu tư”.

Phóng viên: Nếu được phát triển đúng hướng, kinh tế đêm sẽ tác động như thế nào đến giá trị bất động sản Đà Nẵng?

TS. Nguyễn Văn Đính: Kinh tế đêm là thước đo văn minh của một đô thị hiện đại. Ở Singapore hay Hong Kong (Trung Quốc), họ phát triển các khu phức hợp giải trí, thương mại, dịch vụ cao cấp theo các tầng lớp trải nghiệm, thậm chí có cả casino, vũ trường để thu hút giới tinh hoa toàn cầu đến để tận hưởng. Có ba điều sẽ hấp dẫn họ, thứ nhất là cảnh quan thiên nhiên; thứ hai là không gian thư giãn; thứ ba là hệ thống tiện ích, dịch vụ được đầu tư chất lượng.

Đà Nẵng có đủ “chất liệu” để làm điều tương tự: cảnh quan đẹp, khí hậu dễ chịu, môi trường an toàn, hạ tầng hiện đại, vấn đề là làm thế nào để nâng cao chất lượng, tạo sức hút hơn nữa. Để có các hoạt động kinh tế đêm sôi động, Đà Nẵng cần trở thành một đô thị về đêm thực sự, nơi quy tụ các quần thể phục vụ hoạt động vui chơi giải trí, dịch vụ đạt tiêu chuẩn phục vụ giới tinh hoa chứ không chỉ là khu sinh hoạt đêm.

Đà Nẵng cần trở thành đô thị về đêm tầm cỡ với những quần thể đẳng cấp. Ảnh Nhật Hoàng
Đà Nẵng cần trở thành đô thị về đêm tầm cỡ với những quần thể đẳng cấp (Ảnh: Nhật Hoàng).

Điều này đồng nghĩa với việc Đà Nẵng sẽ là nơi quy tụ của cả đối tượng lao động tay nghề cao lẫn khách hàng có cả năng chi trả cao đến sống, hưởng thụ dịch vụ. Khi đó, nhu cầu và giá trị bất động sản phục vụ các nhóm này lưu trú ngắn - dài hạn là khu lưu trú cao cấp hay căn hộ hạng sang sẽ ngày càng gia tăng.

Phóng viên: Như ông vừa chia sẻ, để thực sự trở thành đô thị đêm, Đà Nẵng cần những quần thể có dịch vụ, BĐS cao cấp và lưu trú hạng sang. Thời gian qua, siêu dự án Da Nang Downtown có tổng mức đầu tư gần 80.000 tỷ đồng đã được khởi công, được kỳ vọng sẽ tạo nên cú hích mạnh mẽ cho Đà Nẵng. Vậy ông đánh giá thế nào về sức lan tỏa, ảnh hưởng của những dự án như thế này đến hoạt động du lịch - đầu tư của TP?

TS. Nguyễn Văn Đính: Da Nang Downtown là một dự án vừa đúng thời điểm, vừa đúng tầm. Rõ ràng đây là dự án được chuẩn bị sẵn sàng để đón đầu cho giai đoạn phát triển nhanh, năng động sắp tới của đô thị biển Đà Nẵng.

Dự án có rất nhiều lợi thế: nằm giữa một đô thị đang phát triển, sát sông, gần biển, hạ tầng xung quanh đã được đầu tư chất lượng, bài bản. Chúng tôi cho rằng, trong tương lai gần, khi hoàn thiện, Da Nang Downtown sẽ không chỉ là điểm đến của giới tinh hoa mà còn là “cú hích” cho toàn bộ thị trường, kéo theo sự tăng trưởng của khu vực lân cận, tạo tác động tích cực lên các hoạt động kinh tế của cả thành phố.

Từ góc độ ngành du lịch, một đô thị càng đa dạng hoạt động mua sắm, giải trí, cảnh quan đẹp và dịch vụ chất lượng, càng dễ trở thành lựa chọn ưu tiên của du khách. Khi lượng khách tăng và quay lại nhiều lần, giá trị khai thác du lịch – thương mại sẽ ngày càng cao, và bất động sản tại khu vực đó nghiễm nhiên bỏ túi lợi thế tăng giá.

Da Nang Downtown sẽ là quần thể all-in-one, kinh tế đêm được đầu tư bài bản. Ảnh phối cảnh minh họa Sun Group
Da Nang Downtown sẽ là quần thể all-in-one, kinh tế đêm được đầu tư bài bản. Ảnh phối cảnh minh họa Sun Group

Là đô thị có rất nhiều lợi thế vừa có sông, vừa có núi, vừa có biển, dồi dào tài nguyên hơn rất nhiều đô thị đã phát triển khác trên thế giới, nên dù đi sau nhưng nếu đi đúng hướng, đi một cách chất lượng với việc kêu gọi và thu hút đầu tư bài bản thì Đà Nẵng sẽ đi rất nhanh và sẽ vượt nhiều đô thị đã có thương hiệu.

Bởi vậy, chúng tôi tin rằng với những dự án tầm cỡ như Da Nang Downtown, Đà Nẵng sẽ không chỉ là “thành phố đáng sống”, mà còn trở thành trung tâm du lịch, tài chính, đầu tư hàng đầu khu vực trong tương lai gần.

Phóng viên: Vậy theo ông, thời điểm hiện tại có phải là “thời điểm vàng” để đầu tư vào bất động sản Đà Nẵng?

TS. Nguyễn Văn Đính: Tôi cho rằng, đây là thời điểm tốt. Giá BĐS Đà Nẵng còn “dễ chịu” hơn nhiều Hà Nội hay TP.HCM, trong khi chất lượng sản phẩm và môi trường sống vượt trội.

Giá căn hộ cao cấp hiện dao động khoảng dưới 200 triệu đồng/m², thấp hơn đáng kể so với hai đô thị lớn. Nhưng về lợi thế, Đà Nẵng nổi bật hơn với môi trường trong lành, thiên nhiên đẹp: có sông, biển, rừng, núi, mang đến trải nghiệm đẳng cấp, sống xanh, khỏe được giới tinh hoa, người có thu nhập cao ưa chuộng. Vì vậy, với mức giá này, thị trường BĐS Đà Nẵng rõ ràng rất hấp dẫn, dư địa tăng trưởng lớn, giá trị tài sản sẽ còn được nhân lên nhiều lần.

Bên cạnh đó, sức hút của Đà Nẵng với lao động chất lượng cao ngày càng mạnh. Khi đó, sự cạnh tranh trên thị trường sẽ gay gắt hơn, ai đến sớm sẽ chọn được vị trí đẹp, chất lượng tốt và giá hợp lý. Ngược lại, người đến sau thường phải chấp nhận giá cao và ít lựa chọn tốt.

Vì vậy, đây chính là “thời điểm vàng” để các nhà đầu tư nhanh chân tham gia thị trường, nhanh nhạy nắm bắt cơ hội và lợi thế.

Trân trọng cảm ơn ông!

Tin bài khác
Hoàn thiện Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng thực chất, số hóa và tạo động lực phát triển kinh tế tư nhân

Hoàn thiện Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng thực chất, số hóa và tạo động lực phát triển kinh tế tư nhân

Tại Hội thảo “Tham vấn chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh, gợi mở định hướng hoàn thiện chính sách trong giai đoạn mới”, bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Trưởng phòng Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Cục Phát triển doanh nghiệp tư nhân và kinh tế tập thể (Bộ Tài chính) cho biết, Bộ Tài chính đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ dự thảo luật để gửi Bộ Tư pháp thẩm định trong tháng 6/2026.
TS. Cấn Văn Lực: Gỡ 20% dự án tồn đọng, kinh tế có thêm 670.000 tỷ đồng

TS. Cấn Văn Lực: Gỡ 20% dự án tồn đọng, kinh tế có thêm 670.000 tỷ đồng

Theo TS. Cấn Văn Lực - chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV, hàng nghìn dự án bị ách tắc đang “giam” nguồn lực khổng lồ, nếu tháo gỡ hiệu quả, nền kinh tế có thể được bổ sung hàng trăm nghìn tỷ đồng mỗi năm.
TS. Samuel Feldberg cảnh báo những rủi ro có thể thay đổi trật tự kinh tế toàn cầu và chiến lược cho doanh nghiệp Việt

TS. Samuel Feldberg cảnh báo những rủi ro có thể thay đổi trật tự kinh tế toàn cầu và chiến lược cho doanh nghiệp Việt

Trong bối cảnh kinh tế thế giới đang đối mặt với những biến động chưa từng có về địa chính trị, công nghệ, thương mại và tài chính, Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải (UTT) đã phối hợp cùng Đại sứ quán Israel tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm quốc tế với chủ đề: "Những thách thức của nền kinh tế thế giới trong bối cảnh hiện nay".
Sai lầm phổ biến khi chọn trường, chọn ngành và lời khuyên dành cho học sinh trước ngưỡng cửa đại học

Sai lầm phổ biến khi chọn trường, chọn ngành và lời khuyên dành cho học sinh trước ngưỡng cửa đại học

TS. Hoàng Thị Thu Phương – Giảng viên Khoa Kinh doanh, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) nhận định, những điều chỉnh trong quy chế tuyển sinh đại học năm nay không đơn thuần là thay đổi về mặt kỹ thuật, mà mang tính định hướng sâu sắc, buộc học sinh lớp 12 phải tư duy kỹ càng về chiến lược nguyện vọng, chuyển dịch từ chiến lược "rải thảm" sang "nhắm trúng đích".
TS. Nguyễn Đức Kiên: Quy hoạch Thủ đô cần tầm nhìn dài hạn và đột phá

TS. Nguyễn Đức Kiên: Quy hoạch Thủ đô cần tầm nhìn dài hạn và đột phá

TS. Nguyễn Đức Kiên cho rằng quy hoạch Hà Nội phải tiếp cận dài hạn, lấy hạ tầng giao thông làm nền tảng, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, hiện thực hóa khát vọng quốc gia đến năm 2045.
Kiến trúc sư - TS. Ngô Viết Nam Sơn: TP. Hồ Chí Minh và bài toán 100 năm

Kiến trúc sư - TS. Ngô Viết Nam Sơn: TP. Hồ Chí Minh và bài toán 100 năm

"Tầm nhìn 100 năm không phải là chúng ta ngồi hôm nay thiết kế hết mọi thứ cho 100 năm sau. Điều quan trọng là phải để dành tài nguyên cho thế hệ tương lai, để trăm năm sau con cháu chúng ta vẫn còn dư địa phát triển", Tiến sĩ khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - Chủ tịch NgoViet Architects & Planners nhấn mạnh.
Thị trường bất động sản bước vào chu kỳ phát triển dựa trên giá trị thực

Thị trường bất động sản bước vào chu kỳ phát triển dựa trên giá trị thực

Theo bà Phạm Thị Miền - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu đánh giá thị trường BĐS Việt Nam, thị trường bất động sản Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình rõ nét, khi các yếu tố đầu cơ dần nhường chỗ cho nhu cầu thực và giá trị khai thác bền vững. Sự thay đổi này phản ánh một chu kỳ phát triển mới, nơi dòng tiền trở nên thận trọng và có chọn lọc hơn.
Chấm dứt thời kỳ "ôm" tài sản đầu cơ và tối hậu thư phát triển nhà ở cho thuê

Chấm dứt thời kỳ "ôm" tài sản đầu cơ và tối hậu thư phát triển nhà ở cho thuê

Thị trường bất động sản không thể mãi là nơi chôn vốn của các dòng tiền đầu cơ kém thanh khoản. Cơ chế tăng trưởng mới đặt nhà ở cho thuê thành một trụ cột chiến lược, ép cả cơ quan quản lý lẫn doanh nghiệp phải sòng phẳng cấu trúc lại nguồn cung từ nay đến năm 2030.
TS.KTS Trương Văn Quảng: Bắc Hà Nội là động lực phát triển đô thị đa cực tương lai

TS.KTS Trương Văn Quảng: Bắc Hà Nội là động lực phát triển đô thị đa cực tương lai

TS.KTS Trương Văn Quảng, Phó Tổng Thư ký Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam nhấn mạnh Bắc Hà Nội sẽ là cực tăng trưởng chiến lược trong cấu trúc đô thị mới của Thủ đô.
TS. Trần Du Lịch: TP. Hồ Chí Minh cần chuyển từ tư duy quy hoạch đất đai sang kiến tạo hệ sinh thái kinh tế toàn cầu

TS. Trần Du Lịch: TP. Hồ Chí Minh cần chuyển từ tư duy quy hoạch đất đai sang kiến tạo hệ sinh thái kinh tế toàn cầu

“Quy hoạch hiện đại không chỉ trả lời câu hỏi Thành phố sẽ xây thêm những gì, mà quan trọng hơn là phải trả lời được câu hỏi: Trong 25 năm, 50 năm hay 100 năm tới, TP. H Chí Minh sẽ giữ vai trò gì trong mạng lưới các thành phố của khu vực châu Á và toàn cầu?” - TS. Trần Du Lịch - nguyên Phó Trưởng đoàn chuyên trách, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh.
“Vàng đổi nhà” là bước đột phá hay phép thử mới của thị trường bất động sản

“Vàng đổi nhà” là bước đột phá hay phép thử mới của thị trường bất động sản

Chương trình “vàng đổi nhà” của Vinhomes gây tranh luận, song dưới góc nhìn pháp lý, luật sư Trương Thanh Đức cho rằng đây là mô hình sáng tạo, phù hợp định hướng hạn chế vàng hóa nền kinh tế.
Góc nhìn pháp lý với sáng kiến "đổi vàng mua nhà" của Vinhomes

Góc nhìn pháp lý với sáng kiến "đổi vàng mua nhà" của Vinhomes

Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chính thức lên tiếng về chương trình hỗ trợ chuyển đổi vàng mua nhà của Vinhomes, thị trường tài chính và bất động sản lập tức đổ dồn sự chú ý vào tính pháp lý và hiệu quả thực tế của giải pháp này. Dưới góc nhìn của các chuyên gia kỳ cựu, động thái của nhà điều hành không chỉ là lời khuyến nghị tuân thủ pháp luật thông thường, mà chính là tín hiệu ủng hộ đối với một sáng kiến sáng tạo, mở đường cho việc khơi thông dòng vốn khổng lồ đang "ngủ đông" trong dân.
Ông Phan Đức Trung: “Muốn thu hút dòng vốn quốc tế, trước hết phải có cơ chế giải quyết tranh chấp hiệu quả”

Ông Phan Đức Trung: “Muốn thu hút dòng vốn quốc tế, trước hết phải có cơ chế giải quyết tranh chấp hiệu quả”

“Trong lĩnh vực tài sản số thì doanh nghiệp Việt Nam có một lợi thế đáng kể về công nghệ. Chúng ta có đội ngũ kỹ sư giỏi, khả năng phát triển sản phẩm nhanh và chi phí cạnh tranh. Tuy nhiên, điểm yếu lớn nhất hiện nay lại nằm ở năng lực pháp chế và tuân thủ pháp luật. Có thể nói doanh nghiệp Việt đang khá yếu ở khía cạnh này.”- Ông Phan Đức Trung, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain và Tài sản số Việt Nam.
Chuyên gia CGTN: Việt Nam chính thức bước vào vị thế "định hình luật chơi" quốc tế

Chuyên gia CGTN: Việt Nam chính thức bước vào vị thế "định hình luật chơi" quốc tế

Việc người đứng đầu Đảng và Nhà nước Việt Nam đọc phát biểu dẫn đề định hướng tại Đối thoại Shangri-La đã tạo ra một tiếng vang lớn trên trường quốc tế. Dưới góc nhìn của Giáo sư Khúc Cường (Đại học Dân tộc Trung ương, chuyên gia bình luận hãng tin CGTN - Trung Quốc), đây là bước chuyển chiến lược: Việt Nam không còn là "người nghe" thụ động mà đã vươn lên thành "người đặt ra chương trình nghị sự".
8 vùng rủi ro trọng yếu mọi CEO Việt cần kiểm soát để bảo vệ doanh nghiệp trong bối cảnh nhiều biến động

8 vùng rủi ro trọng yếu mọi CEO Việt cần kiểm soát để bảo vệ doanh nghiệp trong bối cảnh nhiều biến động

Trong nhiều năm, khi nhắc đến nguyên nhân khiến doanh nghiệp thất bại, người ta thường nói đến thiếu vốn, thiếu nhân lực, thiếu thị trường hoặc sức ép cạnh tranh. Tuy nhiên, những biến động liên tiếp của kinh tế thế giới trong hơn một thập kỷ qua đang cho thấy một sự thật khác. Nhiều doanh nghiệp sở hữu nguồn lực lớn, thương hiệu mạnh và thị phần dẫn đầu vẫn có thể sụp đổ trong thời gian ngắn vì không nhận diện được những rủi ro đang âm thầm hình thành bên trong hệ thống của mình.