Thứ hai 05/01/2026 21:48
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Góc nhìn Chuyên gia

TS. Lê Quang Thuận: Quản trị doanh nghiệp Nhà nước theo OECD để khơi thông 12 triệu tỷ vốn

Theo TS. Lê Quang Thuận,thách thức quản trị doanh nghiệp Nhà nước, khuyến nghị áp dụng các nguyên tắc OECD để nâng cao hiệu quả và tính minh bạch cho khu vực kinh tế chủ đạo.
TS. Dương Thị Kim Liên: Nút thắt lớn nhất của startup Hà Nội là năng lực điều hành TS. Nguyễn Trí Hiếu: Minh bạch thị trường vàng để khơi thông nguồn lực trong dân

Tại Diễn đàn “Doanh nghiệp Nhà nước: Nâng cao năng lực cạnh tranh và vai trò dẫn dắt” diễn ra ngày 20/11/2025. Theo TS. Lê Quang Thuận, Viện Chiến lược Chính sách Kinh tế - Tài chính (Bộ Tài chính), nguyên nhân cốt lõi nằm ở công tác quản trị công ty trong doanh nghiệp nhà nước (DNNN) còn chậm đổi mới, chưa tiệm cận với thông lệ quốc tế và thiếu tính công khai, minh bạch.

DNNN, được định nghĩa là tổ chức kinh tế do Nhà nước nắm giữ quyền kiểm soát, tồn tại ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Hiệu quả của khu vực này, từ việc hiện thực hóa mục tiêu kinh doanh đến việc thực thi các mục tiêu công ích của Nhà nước, đều phụ thuộc vào chất lượng của công tác quản trị. Để giải quyết thách thức này, TS. Lê Quang Thuận phân tích sâu về Hướng dẫn của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) về Quản trị Công ty trong DNNN và đưa ra những khuyến nghị cụ thể cho Việt Nam.

TS. Lê Quang Thuận: Quản trị doanh nghiệp Nhà nước theo OECD để khơi thông 12 triệu tỷ vốn
TS. Lê Quang Thuận, Viện Chiến lược Chính sách Kinh tế - Tài chính, Bộ Tài chính (Ảnh: Phan Chính)

Cũng theo TS. Lê Quang Thuận, hướng dẫn của OECD tập trung vào bảy nguyên tắc cốt lõi, bắt đầu từ việc Nhà nước phải xác định rõ lý do sở hữu từng DNNN, đảm bảo phương án sở hữu phải hiệu quả hơn phương án không sở hữu, mang lại lợi ích cho cộng đồng và nền kinh tế. Sự rõ ràng này phải được rà soát định kỳ.

Nguyên tắc thứ hai là về việc Nhà nước thực hiện vai trò chủ sở hữu. Theo OECD, Chính phủ cần đơn giản hóa các hình thức pháp lý của DNNN, đảm bảo DNNN có quyền tự chủ hoàn toàn trong hoạt động kinh doanh và hạn chế sự can thiệp của Chính phủ vào điều hành. Quan trọng nhất, việc thực hiện quyền sở hữu nhà nước phải rõ ràng, tách bạch với quyền quản lý nhà nước và được tập trung tại một cơ quan chủ sở hữu có năng lực. Khuôn khổ thể chế, pháp luật phải đảm bảo sân chơi bình đẳng, không có sự phân biệt đối xử và DNNN phải tuân thủ các điều kiện cạnh tranh về tiếp cận tài chính.

Về Khuôn khổ thể chế, pháp luật, OECD yêu cầu khi DNNN vừa thực hiện nhiệm vụ kinh doanh vừa thực hiện nhiệm vụ công ích, cần phải đáp ứng chuẩn mực cao về công khai, minh bạch; hạch toán rõ ràng doanh thu, chi phí từ các nhiệm vụ đó, đồng thời các chi phí liên quan đến nhiệm vụ công ích phải được Nhà nước chi trả và công bố rõ ràng.

Nguyên tắc thứ tư nhấn mạnh đến Đối xử công bằng giữa các cổ đông và các nhà đầu tư khác. Mọi giao dịch giữa Nhà nước và DNNN phải thực hiện theo cơ chế thị trường. Quy chế quản trị công ty của quốc gia cần được áp dụng cho tất cả DNNN niêm yết và chưa niêm yết. Khi DNNN thực hiện nhiệm vụ công, phải luôn sẵn sàng cung cấp đầy đủ thông tin về việc này cho các cổ đông khác, đảm bảo lợi ích của các bên đối tác được bảo vệ khách quan.

Nguyên tắc thứ năm là về Công bố thông tin và tính minh bạch. DNNN phải công bố thông tin tài chính và phi tài chính theo chuẩn mực quốc tế. Báo cáo tài chính phải được kiểm toán độc lập theo tiêu chuẩn chất lượng cao, và Kiểm toán Nhà nước không thể thay thế cho kiểm toán độc lập. Cơ quan chủ sở hữu cũng nên có báo cáo tổng hợp năm về các DNNN và công bố công khai.

Thứ sáu, về Thành phần và trách nhiệm của Hội đồng Quản trị (HĐQT), HĐQT phải được giao nhiệm vụ, thẩm quyền rõ ràng và chịu trách nhiệm cuối cùng về kết quả hoạt động. HĐQT cần có toàn quyền bổ nhiệm Tổng Giám đốc điều hành (CEO). Cơ cấu thành viên HĐQT phải bảo đảm ra quyết định khách quan, độc lập, với sự hiện diện của các thành viên độc lập. Chủ tịch HĐQT không được kiêm nhiệm Tổng Giám đốc, và cần có cơ chế giải quyết xung đột lợi ích, ngăn ngừa can thiệp chính trị. HĐQT cần thành lập các ban chuyên môn (kiểm toán, rủi ro, tiền lương) và thực hiện đánh giá hiệu quả hoạt động hàng năm.

Cuối cùng, nguyên tắc thứ bảy đề cập đến DNNN và phát triển bền vững (PTBV). Nhà nước cần đặt mục tiêu PTBV đối với DNNN và yêu cầu HĐQT xem xét đầy đủ các rủi ro, cơ hội liên quan đến PTBV. DNNN phải tuân thủ cơ chế báo cáo và công bố thông tin liên quan đến PTBV, đồng thời công nhận và tôn trọng quyền của các bên liên quan được pháp luật công nhận, thể hiện trách nhiệm xã hội tiên phong.

Dựa trên các nguyên tắc của OECD, TS. Lê Quang Thuận đưa ra sáu khuyến nghị quan trọng cho Việt Nam:

Một là, đảm bảo quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm và tính độc lập của HĐQT.

Hai là, nâng cao trách nhiệm, tính chuyên nghiệp và hiệu quả trong thực hiện chức năng đại diện Chủ sở hữu Nhà nước.

Ba là, minh bạch hóa mục tiêu đầu tư kinh doanh của chủ sở hữu nhà nước và mục tiêu hoạt động của từng DNNN.

Bốn là, đảm bảo lợi ích của nhà đầu tư và các bên có liên quan.

Năm là, minh bạch hóa hoạt động và kết quả kinh doanh của DNNN.

Sáu là, DNNN phải tiên phong thực hiện trách nhiệm xã hội, ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và phát triển bền vững.

“Việc áp dụng các chuẩn mực quản trị quốc tế không chỉ giúp DNNN Việt Nam nâng cao hiệu suất sinh lời, mà còn là bước đi chiến lược để khơi thông nguồn lực khổng lồ đang nắm giữ, từ đó thực sự phát huy vai trò dẫn dắt và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia”, TS Lê Quang Thuận chia sẻ.

Tin bài khác
Đằng sau quyết định dừng đầu tư đường sắt Bắc - Nam của Vingroup?

Đằng sau quyết định dừng đầu tư đường sắt Bắc - Nam của Vingroup?

Trong quá trình xem xét đề xuất đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, một số chuyên gia kinh tế và hạ tầng đã khuyến nghị Vingroup nên dừng theo đuổi dự án ở thời điểm hiện nay. Khuyến nghị này được đưa ra trong bối cảnh Vingroup vừa công bố hợp tác với Siemens Mobility, cho thấy quyết định “dừng lại” không đơn thuần là rút lui, mà xuất phát từ những cân nhắc sâu hơn về thể chế, tài chính và khả năng kiểm soát rủi ro của một siêu dự án quốc gia.
TS. Cấn Văn Lực: Đã đến lúc tái định hình thị trường bất động sản theo hướng bền vững

TS. Cấn Văn Lực: Đã đến lúc tái định hình thị trường bất động sản theo hướng bền vững

TS. Cấn Văn Lực cho rằng bất động sản Việt Nam đang đứng trước ngưỡng chuyển pha quan trọng, đòi hỏi đánh giá lại đóng góp thực chất, kiểm soát giá cả và triển khai đồng bộ các giải pháp tài chính, pháp lý để phát triển bền vững.
TS. Lê Duy Bình: Kinh tế tăng tốc mở chu kỳ mới bất động sản

TS. Lê Duy Bình: Kinh tế tăng tốc mở chu kỳ mới bất động sản

TS Lê Duy Bình nhận định tăng trưởng kinh tế cao, đô thị hóa nhanh, du lịch và đầu tư công bứt phá sẽ mở rộng mạnh quy mô thị trường bất động sản.
Kinh doanh có trách nhiệm về quyền con người – Xu thế không thể đảo ngược

Kinh doanh có trách nhiệm về quyền con người – Xu thế không thể đảo ngược

Tại Hội thảo “Kinh doanh có trách nhiệm về quyền con người: Xu hướng phát triển và thực tiễn tại Việt Nam” do Viện Quyền con người tổ chức sáng 23/12, nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu đã cùng thảo luận về một chủ đề đang ngày càng trở nên cấp thiết trong bối cảnh hội nhập sâu rộng và yêu cầu phát triển bền vững.
TS. Trần Văn Khải: Khoa học công nghệ tạo động lực cốt lõi cho ESG Việt Nam

TS. Trần Văn Khải: Khoa học công nghệ tạo động lực cốt lõi cho ESG Việt Nam

TS. Trần Văn Khải khẳng định khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là nền tảng then chốt thúc đẩy ESG, giúp doanh nghiệp Việt Nam phát triển bền vững, hội nhập sâu.
TS. Trần Xuân Lượng: Khoảng trống dữ liệu cản trở điều tiết thị trường bất động sản

TS. Trần Xuân Lượng: Khoảng trống dữ liệu cản trở điều tiết thị trường bất động sản

Theo TS. Trần Xuân Lượng, thiếu dữ liệu chuẩn, minh bạch và liên thông đang trở thành điểm nghẽn lớn, làm suy yếu năng lực điều tiết của Nhà nước, gia tăng đầu cơ và cản trở phát triển bề thị trường bất động sản.
Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp Quách Quang Đông: Các doanh nghiệp dệt may cần tăng cường phát triển theo chiều sâu

Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp Quách Quang Đông: Các doanh nghiệp dệt may cần tăng cường phát triển theo chiều sâu

Trong cuộc trao đổi với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập bên lề lễ khai mạc Triển lãm HanoiTex & HanoiFabric 2025, ông Quách Quang Đông – Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) và ông Cao Hữu Hiếu – Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt May Việt Nam (VINATEX) đã chia sẻ những góc nhìn sâu sắc về thách thức, cơ hội và chiến lược phát triển ngành dệt may Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi xanh và hội nhập sâu.
TS. Cấn Văn Lực: Cần cách mạng hiệu quả đầu tư công để đổi mới mô hình tăng trưởng

TS. Cấn Văn Lực: Cần cách mạng hiệu quả đầu tư công để đổi mới mô hình tăng trưởng

TS. Cấn Văn Lực cho rằng Việt Nam muốn đạt tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026–2030 buộc phải cải cách mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, lấy hiệu quả đầu tư công, năng suất và TFP làm trụ cột then chốt.
TS. Trần Văn Tuấn: Thành công VASA từ kết hợp truyền thống hiện đại hiệu quả

TS. Trần Văn Tuấn: Thành công VASA từ kết hợp truyền thống hiện đại hiệu quả

Theo Nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ - TS Trần Văn Tuấn, Hiệp hội Khoa học Hành chính Việt Nam thành công dù mô hình ba không, nhờ kết hợp kinh nghiệm truyền thống với tư duy hiện đại.
Khi tăng trưởng cần một nền tảng bền vững hơn những con số

Khi tăng trưởng cần một nền tảng bền vững hơn những con số

TS Nguyễn Đức Hiển - Phó Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ươngcảnh báo: Tăng trưởng hai con số không còn nhiều ý nghĩa nếu đánh đổi bằng lạm phát. Việt Nam cần chuyển nhanh từ mô hình dựa vào tín dụng sang hệ sinh thái thị trường vốn bền vững.
TS. Trương Thị Thu Trang: Tái cơ cấu giúp nông nghiệp Việt Nam tăng trưởng xanh bền vững

TS. Trương Thị Thu Trang: Tái cơ cấu giúp nông nghiệp Việt Nam tăng trưởng xanh bền vững

Theo TS. Trương Thị Thu Trang, tái cơ cấu nông nghiệp đang tạo bước ngoặt lớn, giúp phục hồi tăng trưởng, nâng giá trị sản phẩm và thúc đẩy chuyển đổi mạnh mẽ sang mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn.
PGS.TS Lê Xuân Bá: Cần phải thoát mô hình tăng trưởng cũ để bứt phá

PGS.TS Lê Xuân Bá: Cần phải thoát mô hình tăng trưởng cũ để bứt phá

PGS.TS Lê Xuân Bá cảnh báo nguy cơ nếu Việt Nam tiếp tục dựa vào vốn và lao động giá rẻ, thay vì chuyển sang mô hình tăng trưởng dựa trên TFP và đổi mới toàn diện.
TS. Cấn Văn Lực: Đầu tư công phải dẫn dắt, cơ cấu lại mạnh mẽ giai đoạn tăng tốc mới

TS. Cấn Văn Lực: Đầu tư công phải dẫn dắt, cơ cấu lại mạnh mẽ giai đoạn tăng tốc mới

TS. Cấn Văn Lực nhấn mạnh đầu tư công là vốn mồi quan trọng, cần nâng cao hiệu quả và cơ cấu lại mạnh để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng giai đoạn 2026-2030.
TS. Võ Trí Thành: Chuyển đổi mô hình tăng trưởng phải dựa trên công nghệ và phát triển bền vững

TS. Võ Trí Thành: Chuyển đổi mô hình tăng trưởng phải dựa trên công nghệ và phát triển bền vững

TS. Võ Trí Thành nhấn mạnh Việt Nam cần chuyển mô hình tăng trưởng sang phát triển bền vững, lấy công nghệ và đổi mới sáng tạo làm động lực cạnh tranh toàn cầu giai đoạn mới.
TS. Nguyễn Văn Đính: Nghệ An bứt phá thành thủ phủ bất động sản mới

TS. Nguyễn Văn Đính: Nghệ An bứt phá thành thủ phủ bất động sản mới

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, lợi thế quy hoạch, hạ tầng và dòng vốn tạo cơ hội lớn giúp Nghệ An bứt phá thành thị trường bất động sản trọng điểm mới, thu hút nhà đầu tư trong ngoài nước.