Bất động sản du lịch nghỉ dưỡng: “Qua cơn bĩ cực sẽ đến hồi thái lai…”

21:55 24/04/2024

Ngành du lịch nghỉ dưỡng đã trải qua một giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh. Tuy nhiên, khi thế giới bắt đầu hồi phục, ngành bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đang trở thành điểm sáng với triển vọng tích cực.

Ảnh minh họa
Nhu cầu du lịch đang tăng trở lại sẽ là lực đẩy cho sự phát triển phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng (Ảnh: Minh họa).

Thời gian qua, ngành du lịch nghỉ dưỡng đã chịu tổn thất lớn do hạn chế đi lại và các biện pháp phong tỏa trong thời gian dịch COVID-19. Tuy nhiên, với việc tiêm chủng vắc-xin và quản lý dịch bệnh tốt hơn, nhu cầu du lịch đang tăng trở lại. Điều này tạo ra một cơ hội lớn cho thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng hồi phục và phát triển.

Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng, các dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đang tập trung vào việc phát triển các sản phẩm đa dạng hóa. Thay vì chỉ tập trung vào các resort cao cấp, thị trường đang chuyển dịch sang việc xây dựng các khu nghỉ dưỡng gia đình, biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ dịch vụ và các loại hình lưu trú khác. Điều này tạo ra sự lựa chọn rộng hơn cho khách hàng và mang lại sự đa dạng hóa trong ngành.

Trong bối cảnh hạn chế đi lại quốc tế, du lịch nội địa đang trở thành xu hướng phổ biến. Điều này tạo ra một cơ hội lớn cho các dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng tại các điểm đến trong nước. Các khu nghỉ dưỡng ở các vùng biển, thung lũng và khu vực núi non đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho khách hàng trong nước. Sự tăng trưởng của du lịch nội địa sẽ thúc đẩy nhu cầu đầu tư và phát triển bất động sản du lịch nghỉ dưỡng trong nước.

Hiện tại, ngày càng nhiều khách hàng đang tìm kiếm trải nghiệm du lịch bền vững và gần gũi với thiên nhiên. Điều này tạo ra một xu hướng phát triển bất động sản du lịch nghỉ dưỡng hướng đến sự bền vững và đồng hành với các giá trị môi trường. Các dự án xanh, sử dụng năng lượng tái tạo và bảo vệ tự nhiên đang thu hút sự quan tâm của khách hàng. Các khu nghỉ dưỡng có cơ sở hạ tầng xanh, các hoạt động du lịch gắn liền với bảo vệ môi trường và văn hóa địa phương được đánh giá cao.

Với sự phục hồi của ngành du lịch nghỉ dưỡng, cơ hội đầu tư và phát triển trong lĩnh vực bất động sản này đang gia tăng. Các nhà đầu tư nhận ra tiềm năng lớn từ việc sở hữu và phát triển các khu nghỉ dưỡng hấp dẫn. Nhiều dự án mới đang được triển khai, từ việc xây dựng các khu nghỉ dưỡng mới đến nâng cấp và mở rộng các dự án hiện có. Điều này tạo ra sự tăng trưởng kinh tế và cung cấp việc làm cho nhiều ngành nghề liên quan.

Mặc dù du lịch quốc tế đang gặp khó khăn nhưng việc hướng tới khách hàng quốc tế vẫn là một mục tiêu dài hạn của ngành du lịch nghỉ dưỡng. Các khu nghỉ dưỡng đang tìm cách thu hút khách hàng quốc tế thông qua các chương trình khuyến mãi, đa dạng hóa dịch vụ và tạo ra những trải nghiệm độc đáo. Khi tình hình quốc tế ổn định trở lại, dự kiến sẽ có một sự tăng trưởng mạnh mẽ trong số lượng khách du lịch quốc tế, tạo ra cơ hội lớn cho ngành bất động sản du lịch nghỉ dưỡng.

Ảnh minh họa
TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam.

Nhận định về phân khúc bất động sản này, TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, hàng loạt doanh nghiệp đã phải “trả giá" vì phát triển ồ ạt ở các giai đoạn trước, nhiều dự án bị tạm dừng khiến lượng tồn kho tăng mạnh trong khi nguồn cung mới sụt giảm nghiêm trọng.

Ông Đính cho rằng, thị trường bất du lịch nghỉ dưỡng tại Việt Nam vẫn có tiềm năng phát triển trong tương lai với sự hỗ trợ từ nhu cầu du lịch tăng cao và sự quan tâm của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, để phát triển bền vững, các chủ đầu tư cần chú trọng vào việc quy hoạch và phát triển dự án, bảo vệ và tôn trọng cảnh quan tự nhiên, đồng thời cung cấp một môi trường thuận lợi cho du lịch và nghỉ dưỡng.

“Chúng ta cần nỗ lực để thích nghi với các xu hướng mới, đem tới những trải nghiệm mới, những sản phẩm tiếp cận với nhu cầu thực tế của khách hàng. Đồng thời, cần đa dạng hóa sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của các loại khách hàng khác nhau, từ biệt thự biển sang trọng đến căn hộ nghỉ dưỡng tiện ích”, ông Đính nói.

Như vậy, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đang trải qua một giai đoạn hồi phục sau “cơn bĩ cực” của đại dịch COVID-19. Sự tăng trưởng của du lịch nội địa, đa dạng hóa sản phẩm, sự phát triển bền vững và cơ hội đầu tư và phát triển là những yếu tố quan trọng mang lại triển vọng cho ngành này. Với việc tập trung vào chất lượng trải nghiệm và hướng tới khách hàng quốc tế, ngành bất động sản du lịch nghỉ dưỡng có thể đóng góp tích cực vào sự phục hồi và phát triển của ngành du lịch toàn cầu.

Nghệ Nhân