Phân khúc bất động sản nào dự kiến sẽ chiếm lĩnh thị trường trong chu kỳ mới?

09:15 04/05/2024

Trong những năm gần đây, thị trường bất động sản đã trải qua nhiều biến động và thay đổi. Tuy nhiên, theo dự báo, trong chu kỳ mới, một số phân khúc bất động sản đặc biệt sẽ chiếm lĩnh thị trường và mang lại nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Nhà phố, căn hộ chung cư có giá trị vừa phải sẽ là lựa chọn phổ biến

Hiện nay, với sự gia tăng dân số và tăng thu nhập của người dân, nhu cầu về nhà ở tầm trung đang ngày càng tăng cao. Các căn hộ, nhà phố, và chung cư có giá trị vừa phải và đáp ứng được nhu cầu sống hiện đại đang trở thành lựa chọn phổ biến. Nền tảng hạ tầng phát triển, chính sách hỗ trợ từ Chính phủ và lãi suất thấp cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút nhà đầu tư và người mua nhà.

Trong đó, nhờ sự phát triển của nền kinh tế, các khu thương mại và văn phòng đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Thị trường bất động sản thương mại được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong chu kỳ mới, đặc biệt là trong các trung tâm đô thị lớn. Sự phát triển của các ngành công nghệ và dịch vụ cũng tạo ra nhu cầu tăng về không gian văn phòng và trung tâm thương mại.

Bên cạnh đó, cùng với sự phát triển của ngành du lịch và nhu cầu tìm kiếm không gian nghỉ dưỡng, bất động sản du lịch và nghỉ dưỡng đang trở thành một phân khúc có tiềm năng lớn. Các khu nghỉ dưỡng, khu căn hộ nghỉ dưỡng và các biệt thự ven biển đang thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư và khách du lịch. Đặc biệt, việc khai thác du lịch nội địa và sự phục hồi của ngành du lịch quốc tế sau đại dịch COVID-19 dự kiến sẽ tạo ra nhiều cơ hội mới trong phân khúc này.

Lý do tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong các phân khúc bất động sản nêu trên có thể được giải thích bởi một số yếu tố sau:

Sự phát triển của nền kinh tế đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra nhu cầu và cơ hội đầu tư trong bất động sản. Việc tăng trưởng kinh tế sẽ tạo ra thu nhập cao hơn và khả năng trả lớn hơn của người dân, từ đó thúc đẩy nhu cầu về nhà ở, không gian thương mại và điểm đến du lịch.

Đầu tư vào hạ tầng là một yếu tố quan trọng để phát triển bất động sản. Việc xây dựng hoặc nâng cấp hạ tầng giao thông, cơ sở vật chất và dịch vụ công cộng sẽ tạo ra điều kiện thuận lợi cho việc phát triển bất động sản trong các khu vực tương ứng. Sự đầu tư này không chỉ thu hút nhà đầu tư mà còn tạo ra giá trị gia tăng cho các dự án bất động sản.

Chính phủ có thể thúc đẩy phát triển bất động sản thông qua các chính sách hỗ trợ và quy định. Việc giảm thuế, cung cấp quyền sử dụng đất dễ dàng hơn, và đưa ra các chính sách tài chính hỗ trợ có thể khuyến khích nhà đầu tư và tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi cho các dự án bất động sản.

Xu hướng số hóa và công nghệ đã tạo ra nhu cầu mới trong bất động sản, như các khu văn phòng linh hoạt, căn hộ thông minh và công nghệ xanh. Người tiêu dùng ngày càng tìm kiếm những không gian sống và làm việc hiện đại, tiện nghi và bảo vệ môi trường, từ đó thúc đẩy sự phát triển của những phân khúc bất động sản phù hợp.

Mặc dù đại dịch COVID-19 đã gây ra nhiều khó khăn cho thị trường bất động sản, nhưng nó cũng tạo ra những cơ hội mới. Sự thay đổi trong lối sống và nhu cầu của người tiêu dùng đã thúc đẩy sự phát triển của các phân khúc như làm việc từ xa, nhà ở ngoại ô và khu nghỉ dưỡng trong các khu vực hẻo lánh và an toàn.

Ảnh minh họa
TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam.

Nhu cầu đầu tư vẫn rất lớn

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản những tháng đầu năm 2024 được đánh giá đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, đang và sẽ ghi nhận các động thái tích cực về tổng cung và tổng cầu, đầu vào và đầu ra, vi mô và vĩ mô, trước mắt và trung hạn, mở ra những cơ hội triển vọng cho thị trường bất động sản năm 2024.

Ông Đính cho rằng, tiến trình phục hồi của thị trường vẫn có sự phân hóa giữa các phân khúc thị trường.

Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam khẳng định, phân khúc căn hộ tiếp tục “dẫn đầu” về tỷ trọng giao dịch khi chiếm gần 60% tổng lượng giao dịch toàn thị trường trong quý 1/2024. Đồng thời, nhu cầu đầu tư trên thị trường vẫn rất lớn đối với tất cả các phân khúc (hạng sang, cao cấp, bình dân, nhà ở xã hội...).

Trong đó, ông Đính cho biết, bất động sản công nghiệp tiếp tục duy trì đà tăng trưởng; bất động sản thương mại có thêm nhiều tín hiệu khởi sắc với sự tăng trưởng về nhu cầu thuê. Riêng bất động sản du lịch nghỉ dưỡng thì vẫn duy trì trạng thái ảm đạm và còn phải đối mặt với nhiều khó khăn trong ngắn hạn khi nhiều dự án mới liên tục rời thời gian triển khai bán hàng, nhiều dự án vướng mắc pháp lý chưa thể giải quyết…

“Dự kiến, với các luật mới được thông qua, có hiệu lực trong vài tháng tới, thị trường bất động sản sẽ sớm quay trở lại trạng thái bình thường “mới” với các thông tin ngày càng minh bạch, rõ ràng cho mọi thành phần kinh tế tham gia”, vị chuyên gia này nhấn mạnh.

Ông cũng cho rằng, từ giờ đến cuối năm, nguồn cung tiếp tục chuyển biến theo xu hướng tăng. Cầu nhà ở thực vẫn sẽ duy trì ở mức cao, được củng cố bởi tăng trưởng kinh tế, quá trình đô thị hóa. Cầu đầu tư tiếp tục được củng cố, hướng tới các đô thị vệ tinh của Hà Nội, TP. HCM hoặc đô thị lớn trực thuộc Trung ương như Đà Nẵng.

  1. TS. Nguyễn Văn Đính Khẳng định, phân khúc bất động sản bán lẻ sẽ đón nhận thêm hàng trăm nghìn m2 diện tích thuê mới chất lượng. Phân khúc bất động sản công nghiệp tiếp tục duy trì vị thế tăng trưởng tích cực. Với phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, mặc dù khó có thể phục hồi trong ngắn hạn nhưng sẽ có thêm nhiều tín hiệu tích cực, đặc biệt là sản phẩm condotel, căn hộ cao tầng gắn với du lịch nghỉ dưỡng thuộc những địa bàn du lịch truyền thống, trọng điểm”.

Nhân Hà Phan