Chủ nhật 24/05/2026 05:42
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

Hoàn thiện thể chế để mở đường cho doanh nghiệp vượt khó, phát triển

20/04/2024 00:42
Từ những đánh giá về bối cảnh chung của kinh tế Việt Nam và thế giới, TS. Trần Hồng Minh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đã phân tích vấn đề định hướng cải cách thể chế, hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian sắp tới.

Nhận thức khó khăn

Qua quý I/2024, những chuyển biến trong hoạt động kinh tế đã khiến các chuyên gia có cái nhìn rõ nét hơn về “sức khỏe” của doanh nghiệp Việt năm 2024.

TS. Trần Hồng Minh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, Việt Nam đã đạt được không ít kết quả kinh tế - xã hội tích cực trong quý I/2024. Trong đó, lạm phát tại Việt Nam tương đối ổn định, hay những vấn đề liên quan đến giá nhập khẩu xăng dầu, các loại nguyên liệu cho chăn nuôi so với 2023 có xu hướng giảm sâu. Tính riêng khu vực kinh tế đối ngoại, các vấn đề liên quan đến lượng đầu tư nước ngoài cho thấy năng lực thích ứng của cộng đồng trong nước ngay giữa bối cảnh thế giới có nhiều khó khăn, bất định, đóng góp vào đà phục hồi tăng trưởng xuất khẩu của cả nước. Nếu duy trì tốt đà phục hồi trong các tháng cuối năm, Việt Nam có thể hướng tới hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm 2024.

TS. Trần Hồng Minh - Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM)
TS. Trần Hồng Minh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM).

Tuy nhiên theo Viện trưởng CIEM, rất nhiều dữ kiện cho thấy khó khăn vẫn là “gam màu chủ đạo” của năm 2024. Khó khăn có thể dự báo được từ trước, như vấn đề cạnh tranh địa chính trị phức tạp, xu hướng gia tăng đến các quy định đến các phát triển bền vững ảnh hưởng đến thương mại trên thị trường. Đây đều là những vấn đề hết sức nóng bỏng mà chúng ta vừa chứng kiến trong thời gian qua. Hay như vấn đề liên quan đến biển đỏ, những hệ luỵ về biến đổi khí hậu và nhiều vấn đề mới liên quan lãi suất quốc gia.

TS. Trần Hồng Minh nhấn mạnh: Rất nhiều vấn đề chúng ta cần phải lưu tâm liên quan đến việc bàn lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp trong 2024 cũng như các năm tiếp theo.

Kinh tế quý I có những điểm tích cực nhưng vẫn nhiều khó khăn
Kinh tế quý I có những điểm tích cực nhưng vẫn nhiều khó khăn.

Như vấn đề liên quan đến bối cảnh kinh tế ngoài nước. Có thể thấy triển vọng kinh tế thế giới sẽ còn nhiều biến động. Nhiều quốc gia đang gia tăng nhiều các quyết định nhằm thúc đẩy các chuỗi giá trị giảm phát thải carbon, ảnh hưởng đến khả năng thâm nhập của hàng xuất khẩu ở Việt Nam. Giải ngân tín dụng còn tương đối chậm, chi phí của một số hàng hóa, dịch vụ đầu vào chịu áp lực tăng.

Bên cạnh đó, chi phí một số hàng hoá dịch vụ đầu vào chịu nhiều áp lực. Mặt khác, việc thực hiện điều chỉnh lương tối thiểu vùng cho người lao động khu vực doanh nghiệp có thể làm tăng chi phí lao động. Nếu các doanh nghiệp không có những chiến lược kế hoạch cụ thể để giải quyết những vấn đề trên thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc có được nguồn vốn và đảm bảo phúc lợi cho ngươì lao động, quan trọng hơn nữa là duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển trong thời gian sắp tới. Đây cũng là nội dung mà doanh nghiệp cần phải lưu ý trong thời gian sắp tới.

Cải cách thể chế, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp

Từ những đánh giá về bối cảnh chung của kinh tế Việt Nam, TS. Trần Hồng Minh đã phân tích vấn đề định hướng cải cách thể chế, hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian sắp tới.

Theo đó Viện trưởng CIEM cho rằng, Việt Nam đã tương đối thành công trong việc giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn và bảo đảm an sinh xã hội. Đó chính là những nền tảng quan trọng để quyết liệt hơn với những giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế có chất lượng, có tính bền vững. Vì vậy, bên cạnh các giải pháp tài khóa và tiền tệ, cần phải quyết liệt đổi mới tư duy để phát triển.

“Thời gian qua, cải cách thể chế ở Việt Nam đã có nhiều những thành quả, tạo khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho nền kinh tế phát triển, trong đó có khu vực doanh nghiệp. Đặc biệt, Chính phủ đã trình Quốc hội thông các bộ luật: Luật Đất đai, Luật Các tổ chức tín dụng … Cho thấy sự quyết liệt đồng hành, tháo gỡ không ít rào cản về mặt thể chế, chính sách nhằm mở rộng không gian kinh tế, giảm chi phí không cần thiết cho doanh nghiệp. Các quy hoạch được phê duyệt cũng lồng ghép những tư duy mới, gắn với phát triển kinh tế đô thị, liên kết đô thị, nông thôn…

Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh không còn được nhìn nhận một cách rời rạc mà có sự gắn kết tương hỗ với nhau và được ưu tiên thực hiện khẩn trương ngay trong quá trình phục hồi tăng trưởng kinh tế. Nhờ đó, Việt Nam đang được cộng đồng quốc tế đánh giá cao về tư duy cải cách.

Liên quan đến nội dung này, CIEM vừa được các nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tín nhiệm, ủng hộ làm Trưởng nhóm xây dựng Chương trình cải cách cơ cấu mới của APEC cho giai đoạn 2026-2030, dự kiến sẽ được công bố vào năm 2025.

TS. Trần Hồng Minh phân tích vấn đề cải cách thể chế trong thời gian tới để tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp
TS. Trần Hồng Minh phân tích vấn đề cải cách thể chế trong thời gian tới tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp.

Về một số chính sách làm mới động lực cải cách thể chế tạo lợi nhuận chi sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, TS Trần Hồng Minh cho biết, có 2 nội dung chính.

Trước hết, Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ: Về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2024 ra đời đã thể hiện sự quyết tâm của Chính phủ trong việc phải đầu tư, quyết tâm có một môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Thực tế về mặt hình thức đã tác động lớn vào các địa phương, bởi các thể chế chỉ đạo từ trên cao rất quyết liệt. Thế nhưng, bộ máy vận hành của địa phương có nơi còn lỏng lẻo. Nghị quyết 02 tạo ra một chính sách tích cực để các địa phương tập trung nguồn lực cùng sự cải cách tạo ra môi trường kinh doanh tốt chính tại phương của mình, tạo nên tổng thể tích cực trên cả nước. Như đã thấy, chỉ số PAPI trong đó có những vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và các địa phương đều chuyển biến tích cực.

Nghị quyết 02 có rất nhiều nội dung liên quan đến cải cách môi trường đầu tư kinh doanh, bao gồm cả vấn đề “nóng” như thực hiện các dự án đầu tư, các dự án Luật. Tới nay CIEM đã nhận được nhiều đánh giá tích cực về nội dung Nghị quyết 02 hiện nay.

Viện trưởng CIEM cho biết, trong năm 2023 cũng có một số nội dung đã triển khai để trình lên Bộ và Chính phủ liên quan đến báo cáo điều kiện kinh doanh. Trong quá trình triển khai điều kiện kinh doanh, đặc một số quy chuẩn, tiêu chuẩn bị biến tướng trở thành những vấn đề lớn đối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Do đó trong thời gian tới, Luật Doanh nghiệp cần có thêm những sửa đổi bổ sung theo hướng tạo thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp.

Chính phủ và Bộ, ngành cũng cần chủ động phối hợp với các Hiệp hội tiến hành những nghiên cứu mang tính khách quan để có thể hỗ trợ trực tiếp, cung cấp thông tin cho các cơ quan quản lý Nhà nước triển khai Luật theo đúng quy định. Cùng với đó, khai thác khai phá những mảng, những vấn đề hỗ trợ trong các quá trình mặc định chính sách Việt Nam một cách hiểu quả nhất.

Hà Linh

Tin bài khác
Chú trọng phân chia lại lợi ích phát triển khi sửa đổi Luật Đất đai

Chú trọng phân chia lại lợi ích phát triển khi sửa đổi Luật Đất đai

Làn sóng triển khai hàng loạt siêu dự án hạ tầng và đô thị đang đặt ra yêu cầu cấp bách về việc thay đổi hành lang pháp lý đất đai. Những xung đột khiếu nại dai dẳng từ thực tế cho thấy, cốt lõi của vấn đề nằm ở sự bất bình đẳng trong phân chia lợi ích phát triển giữa doanh nghiệp và người dân. Việc sửa đổi Luật Đất đai lần này được kỳ vọng sẽ loại bỏ tư duy áp đặt, kiến tạo các cơ chế dịch chuyển đất đai công bằng để không đẩy người dân vào thế chịu thiệt.
Chuyên gia: “Một mô hình phát triển tốt là mô hình không để người dân đứng bên lề của sự phát triển”

Chuyên gia: “Một mô hình phát triển tốt là mô hình không để người dân đứng bên lề của sự phát triển”

Trong bối cảnh đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, mô hình tái tạo sinh kế của Vingroup tại siêu dự án Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội được đánh giá là bước đi tiên phong, giúp hàng vạn người dân địa phương không đứng ngoài, mà trở thành chủ thể của chính quá trình phát triển. TS. Nguyễn Sĩ Dũng, Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, chia sẻ về ý nghĩa sâu xa của cách làm này và lý do nó nên được nhân rộng.
PGS. TS Nguyễn Hữu Huân: Tài chính hàng hải – trụ cột chiến lược hút 300 tỷ USD mỗi năm

PGS. TS Nguyễn Hữu Huân: Tài chính hàng hải – trụ cột chiến lược hút 300 tỷ USD mỗi năm

PGS.TS Nguyễn Hữu Huân chia sẻ IFC Việt Nam đặt mục tiêu thu hút 300 tỷ USD giao dịch tài chính hàng hải mỗi năm, từng bước định vị vai trò trung tâm tài chính mới của khu vực.
TS. Hồng Duyên: Cuộc chơi đã thay đổi luật – doanh nghiệp Việt không còn quyền trì hoãn lựa chọn

TS. Hồng Duyên: Cuộc chơi đã thay đổi luật – doanh nghiệp Việt không còn quyền trì hoãn lựa chọn

Có những thay đổi đến rất chậm khiến người ta không nhận ra, nhưng cũng có những thay đổi chỉ cần một văn bản, một thuật toán hay một dòng dữ liệu xuất hiện là cả cuộc chơi lập tức khác đi. Tiến sĩ Hồng Duyên, chuyên gia nguồn nhân lực cho biết: “Từ ngày 01/6/2026, chỉ cần sai một ký tự trong hồ sơ, hệ thống hải quan Trung Quốc có thể tự động từ chối cả một lô hàng mà không có bất kỳ ngoại lệ nào. Nhưng câu chuyện thực sự không nằm ở thủ tục hải quan. Điều đáng suy ngẫm hơn là: thế giới đang bước vào thời kỳ mà quan hệ, kinh nghiệm và sự linh hoạt kiểu cũ liệu còn là lợi thế đủ mạnh?”
TS. Cấn Văn Lực: Chuyển đổi số và tài chính xanh định hình tương lai thị trường Việt

TS. Cấn Văn Lực: Chuyển đổi số và tài chính xanh định hình tương lai thị trường Việt

TS. Cấn Văn Lực nhận định chuyển đổi số, tài chính xanh và cải cách giám sát sẽ định hình thị trường tài chính Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết về quản trị rủi ro và bảo vệ người tiêu dùng.
TS. Nguyễn Văn Đính: Nhà ở xã hội sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản bền vững

TS. Nguyễn Văn Đính: Nhà ở xã hội sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản bền vững

TS. Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Liên Chi hội, Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, nhà ở xã hội đang nổi lên như trụ cột ổn định của thị trường bất động sản, đặc biệt tại miền Trung - Tây Nguyên, nơi nhu cầu ở thực tăng mạnh nhưng nguồn cung vẫn còn nhiều hạn chế.
AI trở thành “vũ khí sống còn” của doanh nghiệp Việt trong cuộc đua năng suất

AI trở thành “vũ khí sống còn” của doanh nghiệp Việt trong cuộc đua năng suất

AI đang trở thành yếu tố sống còn giúp doanh nghiệp Việt tối ưu vận hành, giảm chi phí và tăng tốc nghiên cứu phát triển trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt.
Nghịch lý "kho báu" 3,5 triệu tấn đất hiếm Việt Nam

Nghịch lý "kho báu" 3,5 triệu tấn đất hiếm Việt Nam

Báo cáo năm 2026 của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) xác định Việt Nam nắm giữ mỏ vàng chiến lược với 3,5 triệu tấn đất hiếm, vượt qua cả Mỹ. Thế nhưng, đằng sau con số hào nhoáng này lại là thực trạng bế tắc về công nghệ, thu hồi giấy phép và những đại án hình sự liên quan đến buôn lậu, khai thác lậu của các doanh nghiệp được giao trọng trách mở đường.
Vì sao TS. Cấn Văn Lực gọi IFC tại TP. Hồ Chí Minh là “cơ hội kim cương”?

Vì sao TS. Cấn Văn Lực gọi IFC tại TP. Hồ Chí Minh là “cơ hội kim cương”?

Nghị quyết 260 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù cùng định hướng xây dựng Trung tâm Tài chính Quốc tế (IFC) không đơn thuần là một gói ưu đãi mới dành cho thành phố lớn nhất cả nước. Theo TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia, thì đây là bước chuyển chiến lược nhằm tái định vị vai trò của TP. Hồ Chí Minh trong chuỗi tài chính – thương mại khu vực, đồng thời mở ra “cơ hội kim cương” để Việt Nam bước sang mô hình tăng trưởng mới.
PGS. TS Trần Đình Thiên: Kinh tế tư nhân phải trở thành trụ cột đưa Việt Nam trở thành cường quốc

PGS. TS Trần Đình Thiên: Kinh tế tư nhân phải trở thành trụ cột đưa Việt Nam trở thành cường quốc

PGS.TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh kinh tế tư nhân cần giữ vai trò trụ cột, với các tập đoàn lớn dẫn dắt, tạo động lực tăng trưởng và nâng tầm vị thế Việt Nam trên bản đồ kinh tế toàn cầu.
Chuyên gia Marketing phân tích: Vì sao tỷ phú Elon Musk xóa sổ đội marketing của Tesla?

Chuyên gia Marketing phân tích: Vì sao tỷ phú Elon Musk xóa sổ đội marketing của Tesla?

Khi Elon Musk tuyên bố giải tán toàn bộ đội ngũ marketing của Tesla chỉ sau bốn tháng hoạt động với lý do quảng cáo “quá đại trà, có thể là của bất kỳ hãng xe nào”, câu chuyện lập tức tạo ra tranh cãi lớn trong giới marketing toàn cầu. Nhiều người cho rằng đây chỉ là một quyết định cảm tính quen thuộc của vị tỷ phú nổi tiếng thất thường và cực đoan trong quản trị. Nhưng cũng có không ít chuyên gia xem đây là một “tuyên ngôn thương hiệu” rất đáng suy ngẫm của Tesla trong thời đại mà sự khác biệt trở thành yếu tố sống còn.
Vì sao chuyên gia quốc tế đánh giá cao thay đổi tư duy kinh tế của Việt Nam?

Vì sao chuyên gia quốc tế đánh giá cao thay đổi tư duy kinh tế của Việt Nam?

Trong nhiều năm, khi nói về môi trường kinh doanh, phần lớn doanh nghiệp thường quan tâm tới thuế suất, thủ tục hành chính hay khả năng tiếp cận vốn. Nhưng hiện nay, một thay đổi sâu hơn và mang tính chiến lược hơn đang âm thầm diễn ra tại Việt Nam, tư duy điều hành kinh tế đang chuyển mạnh từ “quản lý doanh nghiệp” sang “kiến tạo môi trường để doanh nghiệp phát triển dài hạn”.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa tìm đường sống trong làn sóng chuyển đổi số mạnh mẽ

Doanh nghiệp nhỏ và vừa tìm đường sống trong làn sóng chuyển đổi số mạnh mẽ

Tại Diễn đàn Lãnh đạo Doanh nghiệp trẻ Việt Nam 2026, câu chuyện chuyển đổi số không còn là tăng trưởng đột phá mà là bài toán sống còn, khi doanh nghiệp nhỏ và vừa buộc phải thích nghi để tồn tại và phát triển bền vững.
TS. Lê Duy Bình: FDI thế hệ mới mở đường nâng tầm doanh nghiệp Việt

TS. Lê Duy Bình: FDI thế hệ mới mở đường nâng tầm doanh nghiệp Việt

Theo TS. Lê Duy Bình - Giám đốc Economica Việt Nam, FDI thế hệ mới không chỉ mang vốn mà còn là cơ hội nâng cấp doanh nghiệp Việt, thúc đẩy tăng trưởng xanh và gia tăng kết nối sâu với chuỗi cung ứng toàn cầu.
Chuyên gia hé lộ phân tích chiến lược thật sự của VinFast

Chuyên gia hé lộ phân tích chiến lược thật sự của VinFast

Giữa lúc xuất hiện nhiều thông tin liên quan đến việc lãnh đạo VinFast bán nhà máy, thoái vốn khỏi mảng sản xuất và tái cấu trúc hoạt động, thị trường lập tức dấy lên nhiều tranh luận trái chiều. Có ý kiến cho rằng đây là tín hiệu của áp lực tài chính ngày càng lớn trong ngành xe điện. Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, nhiều chuyên gia nhận định đây có thể là bước chuyển chiến lược của VinFast từ mô hình sản xuất truyền thống sang mô hình công nghệ – hệ sinh thái toàn cầu.