Thứ bảy 10/01/2026 09:04
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Góc nhìn Chuyên gia

Hiếu PC: Dữ liệu phải được coi là tài sản chiến lược nếu doanh nghiệp không muốn trả giá đắt

Trong thời điểm Việt Nam siết chặt an ninh mạng và chuẩn bị nâng dữ liệu lên tầm “an ninh quốc gia”, tình trạng lộ lọt thông tin cá nhân đang leo thang chưa từng có: 73,99% người dùng bị lộ dữ liệu khi mua hàng online, hàng loạt vụ lừa đảo khai thác từ thông tin cá nhân rò rỉ.

Giữa bối cảnh ấy, Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập có cuộc trao đổi thẳng thắn với Hiếu PC (Ngô Minh Hiếu) – Giám đốc Trung tâm Tổ chức Chống lừa đảo Việt Nam, chuyên gia an ninh mạng với góc nhìn thực chiến.

Hiếu PC: Dữ liệu phải được coi là tài sản chiến lược nếu doanh nghiệp không muốn trả giá đắt
Chuyên gia an ninh mạng, Hiếu PC: Văn hóa bảo mật yếu – doanh nghiệp Việt đang đứng trước "vùng tử địa dữ liệu"

Phóng viên: Trong bối cảnh Việt Nam siết chặt an ninh mạng, chuyển đổi số diễn ra nhanh, nhiều chuyên gia gọi dữ liệu cá nhân là “tài nguyên chiến lược”. Anh nhìn nhận ra sao? Và từ trải nghiệm của anh, điều gì sẽ giúp doanh nhân – lãnh đạo – nhận thức rõ hơn về giá trị dữ liệu?

Hiếu PC: Dữ liệu ngày nay không còn là tài sản phụ trợ, mà là “nhiên liệu sống” quyết định năng lực cạnh tranh, an ninh vận hành và tương lai của doanh nghiệp. Ai sở hữu dữ liệu, người đó sở hữu thị trường. Dữ liệu phải được coi là tài sản chiến lược nếu doanh nghiệp không muốn trả giá đắt.

Doanh nghiệp chỉ khi đứng trước khủng hoảng thật, bị tống tiền, bị rò rỉ thông tin khách hàng, bị truyền thông bủa vây, họ mới hiểu dữ liệu là tài sản sống còn. Nhưng tốt nhất là hiểu điều đó trước khi sự cố xảy ra. Khi dữ liệu bị lộ, doanh nghiệp sẽ trả giá bằng tiền, uy tín và niềm tin khách hàng.

Hiếu PC tọa đàm cùng các chuyên gia quốc tế
Hiếu PC tọa đàm cùng các chuyên gia quốc tế

Phóng viên: Theo thông tin từ trung tâm huấn luyện An ninh Mạng (Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) – Bộ Công An), người dùng Việt Nam lộ dữ liệu quá nhiều với tỷ lệ: 73,99% khi mua trực tuyến62,13% do chia sẻ trên mạng xã hội. Anh đánh giá đâu là vấn đề cốt lõi?

Hiếu PC: Ba điểm cốt lõi, đó là doanh nghiệp thu thập quá nhiều nhưng bảo vệ quá ít; người dùng chia sẻ thiếu kiểm soát và môi trường số còn thiếu chuẩn bảo mật tối thiểu. Tất cả gộp lại tạo thành “vùng tử địa dữ liệu”.

Phóng viên: Với các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam, anh thấy “điểm yếu chết người” nhất trong bảo vệ dữ liệu là gì?

Hiếu PC: Văn hoá bảo mật gần như không tồn tại. Quy trình rời rạc, phân quyền lỏng lẻo, dữ liệu nhạy cảm để trong Excel, Google Sheet, gửi qua Zalo, Gmail… mà không hề có mã hoá hay giám sát. Chỉ một nhân viên sơ suất cũng đủ tạo ra thảm họa.

Hiếu PC: Dữ liệu phải được coi là tài sản chiến lược nếu doanh nghiệp không muốn trả giá đắt
Hiếu PC tại tọa đàm "Bảo vệ công dân số và củng cố niềm tin trong nỗ lực hiện thực hóa công ước Liên hiệp quốc về chống tội phạm mạng".

Phóng viên: Nếu lấy góc nhìn thực chiến của anh, khi nào một doanh nghiệp phải xem dữ liệu của mình là “đang nguy hiểm”?

Hiếu PC: Khi không biết dữ liệu của mình đang ở đâu, ai được phép truy cập, và đã bị sao chép, chia sẻ, rò rỉ từ lúc nào. Mất khả năng kiểm soát chính là dấu hiệu báo động lớn nhất.

Phóng viên: Việt Nam đang thúc đẩy Luật An ninh mạng 2025, nâng dữ liệu lên ngang tầm an ninh quốc gia. Theo anh, điều đó có ý nghĩa gì với doanh nghiệp?

Hiếu PC: Doanh nghiệp buộc phải trưởng thành. Không còn chuyện “giải quyết cho xong”, mà phải đầu tư nghiêm túc: phân loại dữ liệu, mã hoá, giám sát truy cập, bảo vệ hệ thống theo tiêu chuẩn quốc gia. Không làm đúng, doanh nghiệp sẽ đối mặt trách nhiệm pháp lý nặng nề.

Hiếu PC (Ngô Minh Hiếu), chuyên gia an ninh mạng, cảnh báo về thực trạng rò rỉ dữ liệu cá nhân tại Việt Nam và tầm quan trọng của việc coi dữ liệu như tài sản chiến lược
Hiếu PC (Ngô Minh Hiếu), chuyên gia an ninh mạng, cảnh báo về thực trạng rò rỉ dữ liệu cá nhân tại Việt Nam và tầm quan trọng của việc coi dữ liệu như tài sản chiến lược.

Phóng viên: Được biết anh có xây dựng những cộng đồng trên Facebook và nhiều nền tảng khác để hỗ trợ người dân “chống lừa đảo”. Theo anh, làm sao để giảm bớt nạn nhân và hạn chế thiệt hại trong bối cảnh hình thức lừa đảo ngày càng tinh vi? ở cấp Chính phủ lẫn doanh nghiệp để các nhóm cộng đồng “chống lừa đảo” hoạt động hiệu quả hơn?

Hiếu PC: Chỉ có hai cách: nâng nhận thức liên tục và cung cấp công cụ kiểm tra nhanh cho người dân. Khi người dùng biết cách tự phòng vệ, lừa đảo sẽ giảm mạnh. Công nghệ chỉ hiệu quả khi được đưa đến đúng tay người cần nó. Chính phủ cần khuyến khích mô hình hợp tác công – tư để chia sẻ cảnh báo nhanh; doanh nghiệp cần minh bạch sự cố và hợp tác điều tra; còn cộng đồng phải có công cụ, tài nguyên và cơ chế hỗ trợ từ cơ quan chức năng. Chỉ khi ba bên cùng hành động, mới giảm được rủi ro cho người dân.

Phóng viên: Nếu anh gửi một thông điệp cho cộng đồng doanh nhân về dữ liệu cá nhân, anh sẽ nói gì?

Hiếu PC: Hãy bảo vệ dữ liệu như bảo vệ dòng tiền, vì khi dữ liệu mất kiểm soát, dòng tiền cũng sẽ mất theo.

Dữ liệu chính là linh hồn vận hành của doanh nghiệp. Đừng đợi đến khi nó bị lấy mất mới nhận ra giá trị thật.

Trân trọng cảm ơn anh!

Khi Luật An ninh mạng 2025 sắp có hiệu lực, văn hóa bảo mật và đầu tư nghiêm túc vào dữ liệu không còn là lựa chọn, đó là điều kiện để doanh nghiệp tồn tại.

Nền tảng cộng đồng chongluadao.vn, do chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu thành lập cuối 2021, hiện là công cụ miễn phí giúp người dùng nhận diện và ngăn chặn lừa đảo. Dự án đã được tích hợp API vào Twitter, đưa dữ liệu blacklist vào Cisco Talos và ký hợp tác chiến lược với Viettel Cyber Security cùng CyRadar, góp phần xây dựng môi trường số an toàn hơn cho cộng đồng.

Tin bài khác
Chuyên gia Phan Đức Hiếu: Pháp lý bất động sản mở lối phát triển bền vững mới

Chuyên gia Phan Đức Hiếu: Pháp lý bất động sản mở lối phát triển bền vững mới

Chuyên gia Phan Đức Hiếu cho rằng hàng loạt cải cách từ Luật Quy hoạch, Luật Đầu tư đến Nghị quyết 254 đang tháo gỡ các nút thắt then chốt, tạo xung lực mới cho thị trường bất động sản.
PGS. TS Đinh Trọng Thịnh: Trái phiếu bất động sản bứt phá mẽ năm 2026

PGS. TS Đinh Trọng Thịnh: Trái phiếu bất động sản bứt phá mẽ năm 2026

PGS. TS Đinh Trọng Thịnh nhận định thị trường trái phiếu bất động sản đang phục hồi vững chắc, minh bạch hơn, hứa hẹn trở thành kênh dẫn vốn trung dài hạn quan trọng mới.
Văn hóa kinh doanh là “nền móng mềm” quyết định sức bền doanh nghiệp

Văn hóa kinh doanh là “nền móng mềm” quyết định sức bền doanh nghiệp

Văn hóa kinh doanh là nền móng quyết định sự sống còn và tương lai phát triển dài hạn, theo PGS. TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội.
Đằng sau quyết định dừng đầu tư đường sắt Bắc - Nam của Vingroup?

Đằng sau quyết định dừng đầu tư đường sắt Bắc - Nam của Vingroup?

Trong quá trình xem xét đề xuất đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, một số chuyên gia kinh tế và hạ tầng đã khuyến nghị Vingroup nên dừng theo đuổi dự án ở thời điểm hiện nay. Khuyến nghị này được đưa ra trong bối cảnh Vingroup vừa công bố hợp tác với Siemens Mobility, cho thấy quyết định “dừng lại” không đơn thuần là rút lui, mà xuất phát từ những cân nhắc sâu hơn về thể chế, tài chính và khả năng kiểm soát rủi ro của một siêu dự án quốc gia.
TS. Cấn Văn Lực: Đã đến lúc tái định hình thị trường bất động sản theo hướng bền vững

TS. Cấn Văn Lực: Đã đến lúc tái định hình thị trường bất động sản theo hướng bền vững

TS. Cấn Văn Lực cho rằng bất động sản Việt Nam đang đứng trước ngưỡng chuyển pha quan trọng, đòi hỏi đánh giá lại đóng góp thực chất, kiểm soát giá cả và triển khai đồng bộ các giải pháp tài chính, pháp lý để phát triển bền vững.
TS. Lê Duy Bình: Kinh tế tăng tốc mở chu kỳ mới bất động sản

TS. Lê Duy Bình: Kinh tế tăng tốc mở chu kỳ mới bất động sản

TS Lê Duy Bình nhận định tăng trưởng kinh tế cao, đô thị hóa nhanh, du lịch và đầu tư công bứt phá sẽ mở rộng mạnh quy mô thị trường bất động sản.
Kinh doanh có trách nhiệm về quyền con người – Xu thế không thể đảo ngược

Kinh doanh có trách nhiệm về quyền con người – Xu thế không thể đảo ngược

Tại Hội thảo “Kinh doanh có trách nhiệm về quyền con người: Xu hướng phát triển và thực tiễn tại Việt Nam” do Viện Quyền con người tổ chức sáng 23/12, nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu đã cùng thảo luận về một chủ đề đang ngày càng trở nên cấp thiết trong bối cảnh hội nhập sâu rộng và yêu cầu phát triển bền vững.
TS. Trần Xuân Lượng: Khoảng trống dữ liệu cản trở điều tiết thị trường bất động sản

TS. Trần Xuân Lượng: Khoảng trống dữ liệu cản trở điều tiết thị trường bất động sản

Theo TS. Trần Xuân Lượng, thiếu dữ liệu chuẩn, minh bạch và liên thông đang trở thành điểm nghẽn lớn, làm suy yếu năng lực điều tiết của Nhà nước, gia tăng đầu cơ và cản trở phát triển bề thị trường bất động sản.
Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp Quách Quang Đông: Các doanh nghiệp dệt may cần tăng cường phát triển theo chiều sâu

Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp Quách Quang Đông: Các doanh nghiệp dệt may cần tăng cường phát triển theo chiều sâu

Trong cuộc trao đổi với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập bên lề lễ khai mạc Triển lãm HanoiTex & HanoiFabric 2025, ông Quách Quang Đông – Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) và ông Cao Hữu Hiếu – Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt May Việt Nam (VINATEX) đã chia sẻ những góc nhìn sâu sắc về thách thức, cơ hội và chiến lược phát triển ngành dệt may Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi xanh và hội nhập sâu.
TS. Cấn Văn Lực: Cần cách mạng hiệu quả đầu tư công để đổi mới mô hình tăng trưởng

TS. Cấn Văn Lực: Cần cách mạng hiệu quả đầu tư công để đổi mới mô hình tăng trưởng

TS. Cấn Văn Lực cho rằng Việt Nam muốn đạt tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026–2030 buộc phải cải cách mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, lấy hiệu quả đầu tư công, năng suất và TFP làm trụ cột then chốt.
TS. Trần Văn Tuấn: Thành công VASA từ kết hợp truyền thống hiện đại hiệu quả

TS. Trần Văn Tuấn: Thành công VASA từ kết hợp truyền thống hiện đại hiệu quả

Theo Nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ - TS Trần Văn Tuấn, Hiệp hội Khoa học Hành chính Việt Nam thành công dù mô hình ba không, nhờ kết hợp kinh nghiệm truyền thống với tư duy hiện đại.
Khi tăng trưởng cần một nền tảng bền vững hơn những con số

Khi tăng trưởng cần một nền tảng bền vững hơn những con số

TS Nguyễn Đức Hiển - Phó Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ươngcảnh báo: Tăng trưởng hai con số không còn nhiều ý nghĩa nếu đánh đổi bằng lạm phát. Việt Nam cần chuyển nhanh từ mô hình dựa vào tín dụng sang hệ sinh thái thị trường vốn bền vững.
TS. Trương Thị Thu Trang: Tái cơ cấu giúp nông nghiệp Việt Nam tăng trưởng xanh bền vững

TS. Trương Thị Thu Trang: Tái cơ cấu giúp nông nghiệp Việt Nam tăng trưởng xanh bền vững

Theo TS. Trương Thị Thu Trang, tái cơ cấu nông nghiệp đang tạo bước ngoặt lớn, giúp phục hồi tăng trưởng, nâng giá trị sản phẩm và thúc đẩy chuyển đổi mạnh mẽ sang mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn.
PGS.TS Lê Xuân Bá: Cần phải thoát mô hình tăng trưởng cũ để bứt phá

PGS.TS Lê Xuân Bá: Cần phải thoát mô hình tăng trưởng cũ để bứt phá

PGS.TS Lê Xuân Bá cảnh báo nguy cơ nếu Việt Nam tiếp tục dựa vào vốn và lao động giá rẻ, thay vì chuyển sang mô hình tăng trưởng dựa trên TFP và đổi mới toàn diện.
TS. Cấn Văn Lực: Đầu tư công phải dẫn dắt, cơ cấu lại mạnh mẽ giai đoạn tăng tốc mới

TS. Cấn Văn Lực: Đầu tư công phải dẫn dắt, cơ cấu lại mạnh mẽ giai đoạn tăng tốc mới

TS. Cấn Văn Lực nhấn mạnh đầu tư công là vốn mồi quan trọng, cần nâng cao hiệu quả và cơ cấu lại mạnh để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng giai đoạn 2026-2030.