Thứ ba 28/07/2026 09:14
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

Tái cấu trúc thị trường vốn để giảm lệ thuộc tín dụng, hướng tăng trưởng bền vững

Theo ông Nguyễn Sơn – Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam, cấu trúc vốn mất cân đối khi tín dụng chiếm ưu thế lớn đang tiềm ẩn rủi ro. Việt Nam cần phát triển mạnh thị trường vốn để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng dài hạn.
Thị trường vốn cần cú hích thể chế để giảm phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng Phó Chủ tịch UBCKNN Hà Duy Tùng: Nâng hạng thị trường là đòn bẩy cải cách

Chia sẻ về cấu trúc dòng vốn hiện nay, ông Nguyễn Sơn – Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam – cho rằng, một nền kinh tế đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số nhưng vẫn phụ thuộc lớn vào tín dụng ngân hàng sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro mang tính hệ thống. Điểm đáng chú ý là quy mô tín dụng hiện đã tương đương khoảng 146% GDP, trong khi vốn hóa thị trường cổ phiếu mới đạt khoảng 82% GDP, phản ánh sự mất cân đối rõ nét trong cấu trúc vốn.

Theo ông Nguyễn Sơn, nếu so với thông lệ quốc tế, cấu trúc này chưa thực sự bền vững. Ở nhiều nền kinh tế phát triển, tín dụng ngân hàng chỉ chiếm khoảng 25–30% tổng nguồn vốn, trong khi phần lớn còn lại được cung ứng qua thị trường vốn, bao gồm cổ phiếu và trái phiếu. Ngoài ra, dòng vốn đầu tư nước ngoài thường chiếm khoảng 15%, tạo nên một hệ sinh thái tài chính đa dạng và ít rủi ro hơn. Đây cũng là mô hình mà Việt Nam cần hướng tới trong giai đoạn đến năm 2030.

Tái cấu trúc thị trường vốn để giảm lệ thuộc tín dụng, hướng tăng trưởng bền vững
Ông Nguyễn Sơn – Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam

Phân tích sâu hơn, ông Sơn cho rằng gốc rễ của vấn đề nằm ở khả năng huy động vốn dài hạn của hệ thống ngân hàng. Phần lớn nguồn vốn đầu vào hiện nay là ngắn hạn, nhưng lại được sử dụng cho vay trung và dài hạn, tạo ra sự lệch pha kép về kỳ hạn và dòng tiền. Điều này không chỉ làm gia tăng rủi ro thanh khoản mà còn khiến hệ thống ngân hàng chịu áp lực lớn khi nền kinh tế cần nguồn vốn dài hạn để phát triển.

Ông Sơn cũng nhấn mạnh, tỷ lệ tín dụng/GDP ở mức 146% không phải là quá cao nếu so với một số quốc gia trong khu vực, nơi con số này có thể lên tới 170–190%. Tuy nhiên, điểm khác biệt nằm ở chỗ, tại các nền kinh tế đó, quy mô thị trường vốn thường tương xứng hoặc thậm chí lớn hơn tín dụng. Trong khi đó, tại Việt Nam, thị trường chứng khoán vẫn còn khiêm tốn, khiến gánh nặng cung ứng vốn dồn lên hệ thống ngân hàng.

Dự báo trong giai đoạn tới, nhu cầu vốn của nền kinh tế sẽ tăng mạnh. Theo ước tính, đến năm 2030, Việt Nam có thể cần khoảng 1.500 tỷ USD vốn đầu tư, tương đương hơn ba lần GDP hiện tại. Đây là áp lực rất lớn, đòi hỏi phải huy động đồng thời cả nguồn lực trong nước và quốc tế. Trong đó, việc phát triển thị trường vốn đóng vai trò then chốt.

Đối với dòng vốn ngoại, ông Sơn cho rằng Việt Nam cần tiếp tục tháo gỡ các rào cản tiếp cận thị trường, đồng thời hoàn thiện các tiêu chí để được nâng hạng theo chuẩn FTSE Russell từ tháng 9/2026, tiến tới đáp ứng các yêu cầu khắt khe hơn của MSCI trong giai đoạn 2029–2030. Điều này đòi hỏi cải cách đồng bộ từ cơ chế cấp phép, hạ tầng giao dịch đến hệ thống thanh toán và bù trừ theo chuẩn quốc tế.

Một nghịch lý được ông Sơn chỉ ra là trong khi nền kinh tế ghi nhận tăng trưởng tích cực, thị trường vốn lại chưa phản ánh tương xứng. Nhiều ngành cốt lõi vẫn chịu áp lực giảm giá, làm suy giảm khả năng huy động vốn qua thị trường chứng khoán. Đây là điểm nghẽn cần sớm được tháo gỡ để khơi thông dòng vốn cho giai đoạn tới.

Ở phía cung, giải pháp được nhấn mạnh là đẩy mạnh cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước tại các lĩnh vực không cần nắm giữ, đồng thời tạo điều kiện cho doanh nghiệp tư nhân thực hiện IPO. Bên cạnh đó, việc cho phép doanh nghiệp FDI phát hành cổ phiếu gắn với niêm yết cũng sẽ giúp gia tăng nguồn hàng chất lượng cho thị trường.

Song song với đó, thị trường cần phát triển thêm các sản phẩm mới như sàn giao dịch cho doanh nghiệp khởi nghiệp, trái phiếu cho dự án PPP, trái phiếu xanh và các công cụ tài chính gắn với tiêu chuẩn ESG. Đây là những kênh dẫn vốn quan trọng, giúp đa dạng hóa lựa chọn cho nhà đầu tư và giảm áp lực lên tín dụng ngân hàng.

Đối với lĩnh vực bất động sản – hiện chiếm khoảng 23–25% tổng dư nợ tín dụng – ông Sơn cho rằng cần có cách tiếp cận linh hoạt hơn. Thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào tín dụng, Việt Nam nên phát triển các sản phẩm chứng khoán hóa khoản vay bất động sản, qua đó chuyển một phần nhu cầu vốn dài hạn sang thị trường vốn và phân tán rủi ro hiệu quả hơn.

Ở phía cầu, cơ cấu nhà đầu tư cũng là yếu tố cần cải thiện. Hiện thị trường có khoảng 13,5 triệu tài khoản chứng khoán, nhưng hơn 98% là nhà đầu tư cá nhân. Điều này khiến thị trường dễ biến động theo tâm lý đám đông. Vì vậy, cần phát triển mạnh các quỹ đầu tư, quỹ hưu trí và các định chế tài chính dài hạn nhằm nâng cao tính ổn định và khả năng hấp thụ vốn.

Theo ông Nguyễn Sơn, để thị trường chứng khoán thực sự trở thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn chủ lực, Việt Nam cần một chiến lược tổng thể, bao gồm tăng nguồn cung hàng hóa chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm và xây dựng cơ cấu nhà đầu tư chuyên nghiệp. Đây không chỉ là yêu cầu cấp thiết mà còn là nền tảng cho tăng trưởng bền vững trong thập kỷ tới.

Tin bài khác
Hi1 và sứ mệnh đại sứ thương hiệu đưa triệu sản phẩm Việt lên sàn số với 10.000 sinh viên Huế

Hi1 và sứ mệnh đại sứ thương hiệu đưa triệu sản phẩm Việt lên sàn số với 10.000 sinh viên Huế

Trong bối cảnh hàng triệu sản phẩm OCOP, đặc sản làng nghề và thương hiệu địa phương Việt Nam vẫn đang loay hoay tìm đường lên môi trường số, một mô hình liên kết hoàn toàn mới vừa được khai sinh tại Huế, nơi mà 10.000 sinh viên thương mại điện tử và marketing sẽ không còn là những người chờ tốt nghiệp rồi đi tìm việc, mà trực tiếp trở thành lực lượng kiến tạo chuyển đổi số cho doanh nghiệp địa phương ngay từ hôm nay.
PGS. TS Nguyễn Hữu Huân: Trung tâm tài chính kỳ vọng hút 30 tỷ USD mỗi năm

PGS. TS Nguyễn Hữu Huân: Trung tâm tài chính kỳ vọng hút 30 tỷ USD mỗi năm

Theo PGS. TS Nguyễn Hữu Huân, Trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM được kỳ vọng huy động 10-30 tỷ USD mỗi năm, trở thành kênh dẫn vốn quan trọng, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và giảm phụ thuộc tín dụng ngân hàng.
TS. Cấn Văn Lực: Thị trường vốn phải tăng tốc để giảm phụ thuộc ngân hàng

TS. Cấn Văn Lực: Thị trường vốn phải tăng tốc để giảm phụ thuộc ngân hàng

TS.Cấn Văn Lực cảnh báo tín dụng ngân hàng đã tiệm cận giới hạn, yêu cầu cấp thiết là phát triển mạnh thị trường vốn nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế.
Đại biểu Quốc hội Phan Đức Hiếu: Làm rõ quyền tự chủ, nâng hiệu quả doanh nghiệp nhà nước

Đại biểu Quốc hội Phan Đức Hiếu: Làm rõ quyền tự chủ, nâng hiệu quả doanh nghiệp nhà nước

Ông Phan Đức Hiếu nhấn mạnh cần làm rõ cơ chế “xin ý kiến”, tăng quyền tự chủ và thúc đẩy tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước theo hướng nâng hiệu quả, cạnh tranh và vận hành theo thị trường.
AI chỉ phát huy hiệu quả khi doanh nghiệp bắt đầu từ tư duy lãnh đạo

AI chỉ phát huy hiệu quả khi doanh nghiệp bắt đầu từ tư duy lãnh đạo

Ứng dụng AI trong doanh nghiệp không chỉ phụ thuộc vào công nghệ mà bắt đầu từ tư duy lãnh đạo, năng lực quản trị và văn hóa doanh nghiệp nhằm nâng cao hiệu suất, thúc đẩy tăng trưởng bền vững trong kỷ nguyên số.
Tận dụng AI hiệu quả, doanh nghiệp địa phương cần đổi mới tư duy

Tận dụng AI hiệu quả, doanh nghiệp địa phương cần đổi mới tư duy

AI đang mở ra cơ hội giúp doanh nghiệp địa phương nâng cao năng lực cạnh tranh, tối ưu quản trị và mở rộng thị trường. Tuy nhiên, để ứng dụng AI hiệu quả, doanh nghiệp cần thay đổi tư duy, từng bước chuyển đổi số và phát triển nguồn nhân lực.
PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến: Siết luật bất động sản, tránh kẽ hở và lợi ích nhóm

PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến: Siết luật bất động sản, tránh kẽ hở và lợi ích nhóm

PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến đề xuất hoàn thiện Luật Kinh doanh Bất động sản theo hướng khoa học, minh bạch, hạn chế rủi ro pháp lý và ngăn chặn lợi ích nhóm trong quản lý nhà nước.
Kỷ nguyên AI: Doanh nghiệp muốn tăng trưởng phải thay đổi cách làm marketing

Kỷ nguyên AI: Doanh nghiệp muốn tăng trưởng phải thay đổi cách làm marketing

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi mạnh mẽ cách doanh nghiệp tiếp cận khách hàng và triển khai hoạt động marketing. Theo TS. Đào Cẩm Thủy, điều AI tạo ra không phải là một định nghĩa mới về marketing, mà là một "luật chơi" mới trong cạnh tranh.
Hỗ trợ lãi suất mở lối cho doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ

Hỗ trợ lãi suất mở lối cho doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ

Lần đầu tiên, doanh nghiệp đổi mới công nghệ có cơ hội được Nhà nước hỗ trợ lãi suất vay thông qua Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (NATIF). Chính sách được kỳ vọng tạo cú hích cho dòng vốn đầu tư vào khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, song hiệu quả sẽ phụ thuộc lớn vào khả năng triển khai minh bạch, thủ tục đơn giản và tiếp cận đúng đối tượng.
Chuyên gia Nguyễn Quang Huy: “Thời gian chờ” trong giao dịch thanh toán là lá chắn mới chống lừa đảo số

Chuyên gia Nguyễn Quang Huy: “Thời gian chờ” trong giao dịch thanh toán là lá chắn mới chống lừa đảo số

Chuyên gia Nguyễn Quang Huy – CEO Khoa Tài chính – Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi cho biết, cơ chế “thời gian chờ” trong giao dịch thanh toán không làm chậm hệ thống mà mở ra lớp bảo vệ quan trọng, giúp khách hàng tránh bẫy lừa đảo công nghệ ngày càng tinh vi hiện nay.
GS. TS. Mạc Quốc Anh: Cần chuyển từ quản lý thuế sang quản trị dữ liệu

GS. TS. Mạc Quốc Anh: Cần chuyển từ quản lý thuế sang quản trị dữ liệu

GS. TS. Mạc Quốc Anh đề xuất thay đổi tư duy quản lý thuế theo hướng số hóa, tập trung quản trị dữ liệu nhằm tháo gỡ vướng mắc, nâng hiệu quả cải cách và hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Chuyên gia Thuế Lê Thị Duyên Hải: Cải cách cần thực chất, hỗ trợ người nộp

Chuyên gia Thuế Lê Thị Duyên Hải: Cải cách cần thực chất, hỗ trợ người nộp

Chuyên gia Thuế Lê Thị Duyên Hải cho rằng, cần hoàn thiện chính sách thuế, chuyên gia nhấn mạnh cần cải cách thực chất, đồng bộ quy định và tăng hỗ trợ nhằm giảm vướng mắc, tạo thuận lợi cho người nộp thuế.
TP.Hồ Chí Minh cải cách thể chế tạo động lực phát triển đô thị bền vững

TP.Hồ Chí Minh cải cách thể chế tạo động lực phát triển đô thị bền vững

Những phân tích của TS. Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA), cho thấy cải cách thể chế đang trở thành động lực phát triển mới của TP.HCM. Khi các rào cản pháp lý từng bước được tháo gỡ, thành phố có thêm cơ hội phục hồi thị trường bất động sản, thúc đẩy đầu tư, phát triển đô thị xanh và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Doanh nghiệp bất động sản cần tái cấu trúc để thích ứng mặt bằng lãi suất mới

Doanh nghiệp bất động sản cần tái cấu trúc để thích ứng mặt bằng lãi suất mới

Mặt bằng lãi suất khó quay về mức thấp như giai đoạn trước khi nhu cầu vốn của nền kinh tế tăng và áp lực lạm phát vẫn hiện hữu. Theo TS. Cấn Văn Lực, đây là thời điểm doanh nghiệp bất động sản phải thay đổi chiến lược tài chính, giảm phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng để tăng sức chống chịu trước biến động thị trường.
PGS.TS. Huỳnh Thành Đạt: An ninh năng lượng là nền tảng cho kỷ nguyên AI và đổi mới sáng tạo

PGS.TS. Huỳnh Thành Đạt: An ninh năng lượng là nền tảng cho kỷ nguyên AI và đổi mới sáng tạo

“Năng lượng đang trở thành “hạ tầng của hạ tầng”, nếu dữ liệu là tài nguyên mới, trí tuệ nhân tạo là động lực mới và đổi mới sáng tạo là phương thức phát triển mới thì năng lượng chính là nền tảng vật chất bảo đảm cho toàn bộ hệ sinh thái đó vận hành.”- PGS. TS Huỳnh Thành Đạt, Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.