Thứ hai 01/06/2026 08:45
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

GS.TS Mạc Quốc Anh: R&D Và ESG sẽ dẫn dắt mô hình tăng trưởng mới

27/11/2025 14:03
Việt Nam xác định R&D và ESG làm trụ cột phát triển. GS.TS Mạc Quốc Anh nhấn mạnh doanh nghiệp, đặc biệt SME, phải chủ động tiếp cận ưu đãi vốn xanh và công nghệ để nâng sức cạnh tranh.
Nghị quyết số 68-NQ/TW – Cú hích thể chế cho kinh tế tư nhân bứt phá GS.TS Bùi Tiến Thành: Phát triển hạ tầng thông minh quyết định tương lai đô thị Việt Nam

Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi chiến lược, nơi khoa học công nghệ và phát triển bền vững trở thành hai động lực quan trọng quyết định mô hình tăng trưởng trong thập kỷ tới. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động nhanh, yêu cầu mới của các thị trường xuất khẩu lớn và sức ép đổi mới mô hình sản xuất, việc thúc đẩy doanh nghiệp chuyển dịch theo hướng xanh, tiết kiệm tài nguyên và ứng dụng công nghệ đã trở thành yếu tố không thể trì hoãn. GS. TS Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội cho rằng, hai nghị quyết quan trọng của Chính phủ, gồm Nghị quyết 57 với mục tiêu nâng đầu tư R&D (Nghiên cứu và Phát triển) lên 2% GDP vào năm 2030, và Nghị quyết 68 về ưu tiên tín dụng xanh và thúc đẩy doanh nghiệp thực thi ESG, đã đặt nền móng cần thiết cho doanh nghiệp bứt phá nếu biết tận dụng đúng thời điểm.

GS.TS Mạc Quốc Anh: R&D Và ESG sẽ dẫn dắt mô hình tăng trưởng mới
GS. TS Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội.

Theo GS. TS Mạc Quốc Anh, trên thực tế cho thấy doanh nghiệp lớn đang là nhóm chủ động nhất trong việc nắm bắt và triển khai các yêu cầu ESG cũng như chiến lược R&D. Họ có lợi thế về bộ máy pháp chế, tài chính và chiến lược, giúp cập nhật chính sách nhanh, đánh giá chính xác những ưu đãi và cơ hội tiếp cận vốn. Nhiều tập đoàn lớn coi ESG là chiến lược cạnh tranh dài hạn, không phải chi phí, vì nó giúp giảm rủi ro pháp lý, mở rộng thị trường và tăng mức độ an toàn trong chuỗi cung ứng. Việc đầu tư vào công nghệ tiết kiệm năng lượng, quản trị phát thải hay xây dựng các trung tâm R&D đang trở thành xu hướng tất yếu nhằm tạo ra giá trị bền vững.

Tuy nhiên, GS. TS Mạc Quốc Anh khẳng định, nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa – lực lượng chiếm hơn 97% tổng số doanh nghiệp tại Việt Nam – lại gặp nhiều rào cản trong quá trình chuyển đổi. SME thiếu nguồn lực tài chính, hạn chế về nhân sự chuyên môn và chưa quen với các tiêu chuẩn báo cáo phức tạp. Dù vậy, chính họ mới là nhóm chịu ảnh hưởng trực tiếp nhất từ những yêu cầu ngày càng khắt khe của các thị trường như EU, Mỹ và Nhật Bản. Những thị trường này đang áp dụng hàng loạt cơ chế về phát thải, truy xuất nguồn gốc, trách nhiệm môi trường và minh bạch chuỗi cung ứng. Điều đó khiến ESG không còn là lựa chọn mà trở thành yêu cầu để doanh nghiệp tồn tại trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Vị chuyên gia này phân tích, điểm tích cực là SME hoàn toàn có thể bắt đầu ESG bằng các bước nhỏ, chi phí thấp nhưng mang lại hiệu quả thực tế. Khi doanh nghiệp cải thiện sử dụng năng lượng, quản lý rác thải khoa học, số hóa quy trình sản xuất hoặc minh bạch hóa dữ liệu môi trường, họ đã có thể đáp ứng tiêu chí cơ bản của tín dụng xanh do ngân hàng đặt ra. Nhiều ngân hàng trong nước hiện triển khai danh mục tín dụng ưu đãi cho các dự án chứng minh được tác động tích cực tới môi trường hoặc tiết kiệm năng lượng. Đây là cơ hội quan trọng giúp SME tiếp cận nguồn vốn chi phí thấp, giảm gánh nặng tài chính và tăng khả năng mở rộng sản xuất.

Để tận dụng hiệu quả các cơ chế chính sách đã được ban hành, GS.TS Mạc Quốc Anh cho rằng doanh nghiệp cần triển khai ba định hướng quan trọng. Đầu tiên là chủ động nâng cao nhận thức và kỹ năng quản trị ESG. Khi hiểu rõ yêu cầu, lợi ích và cách thức thực thi, doanh nghiệp sẽ không bỏ lỡ các ưu đãi về vốn và thuế. Việc tham gia các khóa đào tạo chuyên sâu, cập nhật tiêu chuẩn quốc tế và hình thành đội ngũ chuyên trách là bước đi nền tảng.

Tiếp theo, SME cần hợp tác với các đơn vị tư vấn và đối tác công nghệ để xây dựng lộ trình ESG phù hợp quy mô và nguồn lực. Sự đồng hành của các tổ chức tư vấn sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí, có bộ hồ sơ đầy đủ khi tiếp cận tín dụng xanh, đồng thời đảm bảo tính khả thi về mặt kỹ thuật và tài chính.

Cuối cùng, doanh nghiệp phải đặt R&D vào trọng tâm chiến lược phát triển. Việc ứng dụng công nghệ không chỉ giúp tuân thủ các tiêu chuẩn bền vững mà còn cải thiện năng suất, giảm chi phí và nâng cao giá trị gia tăng. Khi R&D trở thành một bộ phận cốt lõi, doanh nghiệp có thể duy trì lộ trình ESG bền vững, đáp ứng yêu cầu của thị trường và tăng tốc trong cạnh tranh quốc tế.

Theo đó, GS. TS Mạc Quốc Anh khẳng định, hai nghị quyết của Chính phủ đã tạo ra khung khuyến khích mạnh mẽ cho cả doanh nghiệp lớn lẫn SME trong hành trình chuyển đổi xanh và đổi mới sáng tạo. Sự chủ động, linh hoạt và tầm nhìn dài hạn sẽ là yếu tố quyết định để doanh nghiệp nắm bắt thành công cơ hội, đóng góp vào mục tiêu xây dựng mô hình tăng trưởng mới dựa trên chất lượng, đổi mới và phát triển bền vững.

Tin bài khác
Ông Phan Đức Trung: “Muốn thu hút dòng vốn quốc tế, trước hết phải có cơ chế giải quyết tranh chấp hiệu quả”

Ông Phan Đức Trung: “Muốn thu hút dòng vốn quốc tế, trước hết phải có cơ chế giải quyết tranh chấp hiệu quả”

“Trong lĩnh vực tài sản số thì doanh nghiệp Việt Nam có một lợi thế đáng kể về công nghệ. Chúng ta có đội ngũ kỹ sư giỏi, khả năng phát triển sản phẩm nhanh và chi phí cạnh tranh. Tuy nhiên, điểm yếu lớn nhất hiện nay lại nằm ở năng lực pháp chế và tuân thủ pháp luật. Có thể nói doanh nghiệp Việt đang khá yếu ở khía cạnh này.”- Ông Phan Đức Trung, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain và Tài sản số Việt Nam.
Chuyên gia CGTN: Việt Nam chính thức bước vào vị thế "định hình luật chơi" quốc tế

Chuyên gia CGTN: Việt Nam chính thức bước vào vị thế "định hình luật chơi" quốc tế

Việc người đứng đầu Đảng và Nhà nước Việt Nam đọc phát biểu dẫn đề định hướng tại Đối thoại Shangri-La đã tạo ra một tiếng vang lớn trên trường quốc tế. Dưới góc nhìn của Giáo sư Khúc Cường (Đại học Dân tộc Trung ương, chuyên gia bình luận hãng tin CGTN - Trung Quốc), đây là bước chuyển chiến lược: Việt Nam không còn là "người nghe" thụ động mà đã vươn lên thành "người đặt ra chương trình nghị sự".
8 vùng rủi ro trọng yếu mọi CEO Việt cần kiểm soát để bảo vệ doanh nghiệp trong bối cảnh nhiều biến động

8 vùng rủi ro trọng yếu mọi CEO Việt cần kiểm soát để bảo vệ doanh nghiệp trong bối cảnh nhiều biến động

Trong nhiều năm, khi nhắc đến nguyên nhân khiến doanh nghiệp thất bại, người ta thường nói đến thiếu vốn, thiếu nhân lực, thiếu thị trường hoặc sức ép cạnh tranh. Tuy nhiên, những biến động liên tiếp của kinh tế thế giới trong hơn một thập kỷ qua đang cho thấy một sự thật khác. Nhiều doanh nghiệp sở hữu nguồn lực lớn, thương hiệu mạnh và thị phần dẫn đầu vẫn có thể sụp đổ trong thời gian ngắn vì không nhận diện được những rủi ro đang âm thầm hình thành bên trong hệ thống của mình.
GS.TS. Lê Hồng Hạnh: “Muốn có Trung tâm tài chính quốc tế, Việt Nam phải đi trước về thể chế”

GS.TS. Lê Hồng Hạnh: “Muốn có Trung tâm tài chính quốc tế, Việt Nam phải đi trước về thể chế”

GS.TS. Lê Hồng Hạnh – Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam cho rằng để xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, Việt Nam cần đi trước về thể chế, chủ động hoàn thiện khung pháp lý cho blockchain, fintech và kinh tế số thay vì “vừa làm vừa dò dẫm”.
GS. TS Hoàng Văn Cường: Gỡ điểm nghẽn tín dụng giúp SMEs bứt phá phát triển bền vững

GS. TS Hoàng Văn Cường: Gỡ điểm nghẽn tín dụng giúp SMEs bứt phá phát triển bền vững

GS. TS Hoàng Văn Cường cho rằng doanh nghiệp nhỏ và vừa đang đối mặt nhiều rào cản tín dụng, đòi hỏi thay đổi cách tiếp cận vốn, chuyển sang quản lý dựa dữ liệu và dòng tiền hiệu quả hơn.
Chuyên gia Nguyễn Quang Huy: Lãi suất cân bằng tăng trưởng và ổn định vĩ mô

Chuyên gia Nguyễn Quang Huy: Lãi suất cân bằng tăng trưởng và ổn định vĩ mô

Theo chuyên gia Nguyễn Quang Huy, điều hành chính sách tiền tệ hiện nay đòi hỏi sự linh hoạt, hài hòa giữa mục tiêu tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định thị trường và bảo đảm an toàn hệ thống tài chính quốc gia.
Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc: Doanh nghiệp công nghệ Việt phải dấn thân vào công nghệ lõi

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc: Doanh nghiệp công nghệ Việt phải dấn thân vào công nghệ lõi

Theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc, để tạo đột phá trong phát triển kinh tế số và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, các tập đoàn công nghệ lớn của Việt Nam cần mạnh dạn bước vào những lĩnh vực công nghệ chiến lược như AI, bán dẫn, 5G, 6G thay vì chỉ dừng ở gia công phần mềm và ứng dụng công nghệ sẵn có.
TS. Lê Duy Bình: Lãi suất khó giảm sâu khi áp lực vĩ mô gia tăng

TS. Lê Duy Bình: Lãi suất khó giảm sâu khi áp lực vĩ mô gia tăng

Theo TS. Lê Duy Bình, chính sách tiền tệ đang đối mặt nhiều áp lực từ thanh khoản, tỷ giá và quốc tế, khiến dư địa giảm lãi suất không còn lớn và cần ưu tiên ổn định vĩ mô.
TP. Hồ Chí Minh cần “đường ray phát triển mới”

TP. Hồ Chí Minh cần “đường ray phát triển mới”

Từ góc nhìn cộng đồng doanh nghiệp, TS. Đinh Hồng Kỳ cho rằng, nếu Luật Đô thị đặc biệt tạo được quyền tự chủ thực chất, cơ chế ra quyết định nhanh, nền hành chính số dựa trên dữ liệu và môi trường thể chế đủ mở cho đổi mới sáng tạo, TP. Hồ Chí Minh sẽ có cơ hội bước sang “đường ray phát triển mới” trong nhiều thập niên tới.
GS. TSKH. NGND. Vũ Minh Giang: Cần đánh thức nội lực để bất động sản Việt vươn tầm thế giới

GS. TSKH. NGND. Vũ Minh Giang: Cần đánh thức nội lực để bất động sản Việt vươn tầm thế giới

Theo GS. TSKH. NGND. Vũ Minh Giang phát triển bất động sản bền vững cần đặt nền tảng văn hóa khơi dậy tự tin và nuôi dưỡng khát vọng vươn tầm quốc tế.
Doanh nhân Huỳnh Tiến Thịnh: Nỗi đau thời đại và sức khỏe của nhân dân đang trở thành năng lực cạnh tranh của quốc gia

Doanh nhân Huỳnh Tiến Thịnh: Nỗi đau thời đại và sức khỏe của nhân dân đang trở thành năng lực cạnh tranh của quốc gia

Trong nhiều thập kỷ, các quốc gia cạnh tranh bằng tài nguyên, vốn và công nghệ. Nhưng ở giai đoạn phát triển mới, cuộc cạnh tranh đang dần chuyển sang một mặt trận khác: chất lượng con người. Một dân tộc khỏe mạnh toàn diện không chỉ tạo ra năng suất lao động cao hơn mà còn tạo nên chỉ số hạnh phúc, khả năng sáng tạo và sức mạnh bền vững của nền kinh tế.
Chuyên gia Nguyễn Anh Khoa: Việt Nam chưa hình thành thị trường carbon nội địa đúng nghĩa

Chuyên gia Nguyễn Anh Khoa: Việt Nam chưa hình thành thị trường carbon nội địa đúng nghĩa

Theo chuyên gia Nguyễn Anh Khoa, thị trường tín chỉ carbon tại Việt Nam đang hình thành với nhiều kỳ vọng nhưng cũng tồn tại không ít rào cản, đòi hỏi doanh nghiệp phải nhanh chóng thích ứng để không bị tụt lại phía sau.
Chú trọng phân chia lại lợi ích phát triển khi sửa đổi Luật Đất đai

Chú trọng phân chia lại lợi ích phát triển khi sửa đổi Luật Đất đai

Làn sóng triển khai hàng loạt siêu dự án hạ tầng và đô thị đang đặt ra yêu cầu cấp bách về việc thay đổi hành lang pháp lý đất đai. Những xung đột khiếu nại dai dẳng từ thực tế cho thấy, cốt lõi của vấn đề nằm ở sự bất bình đẳng trong phân chia lợi ích phát triển giữa doanh nghiệp và người dân. Việc sửa đổi Luật Đất đai lần này được kỳ vọng sẽ loại bỏ tư duy áp đặt, kiến tạo các cơ chế dịch chuyển đất đai công bằng để không đẩy người dân vào thế chịu thiệt.
Chuyên gia: “Một mô hình phát triển tốt là mô hình không để người dân đứng bên lề của sự phát triển”

Chuyên gia: “Một mô hình phát triển tốt là mô hình không để người dân đứng bên lề của sự phát triển”

Trong bối cảnh đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, mô hình tái tạo sinh kế của Vingroup tại siêu dự án Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội được đánh giá là bước đi tiên phong, giúp hàng vạn người dân địa phương không đứng ngoài, mà trở thành chủ thể của chính quá trình phát triển. TS. Nguyễn Sĩ Dũng, Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, chia sẻ về ý nghĩa sâu xa của cách làm này và lý do nó nên được nhân rộng.
PGS. TS Nguyễn Hữu Huân: Tài chính hàng hải – trụ cột chiến lược hút 300 tỷ USD mỗi năm

PGS. TS Nguyễn Hữu Huân: Tài chính hàng hải – trụ cột chiến lược hút 300 tỷ USD mỗi năm

PGS.TS Nguyễn Hữu Huân chia sẻ IFC Việt Nam đặt mục tiêu thu hút 300 tỷ USD giao dịch tài chính hàng hải mỗi năm, từng bước định vị vai trò trung tâm tài chính mới của khu vực.