Thứ năm 08/05/2025 06:42
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Nghị quyết số 68-NQ/TW – Cú hích thể chế cho kinh tế tư nhân bứt phá

07/05/2025 16:20
Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị ban hành ngày 4/5/2025 được đánh giá là bước ngoặt lớn trong quá trình thể chế hóa vai trò của kinh tế tư nhân – khu vực ngày càng đóng vai trò trọng yếu trong nền kinh tế quốc dân. Các chuyên gia và đại diện lãnh đạo các hội doanh nghiệp đều bày tỏ sự kỳ vọng và tin tưởng vào tác động lan tỏa mà nghị quyết này mang lại.
Bài liên quan
Nghị quyết số 68-NQ/TW: Sẽ có cơ chế, chính sách đặc biệt hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
Từ Nghị quyết số 68-NQ/TW: Kiến tạo đội ngũ doanh nhân trẻ hội nhập, làm chủ công nghệ
TS. Tô Hoài Nam: Nghị quyết số 68-NQ/TW thắp lửa niềm tin cho doanh nghiệp tư nhân Việt Nam
Nghị quyết số 68-NQ/TW: Bệ phóng chiến lược cho kinh tế tư nhân bứt phá
Nghị quyết số 68-NQ/TW – Cú hích thể chế cho kinh tế tư nhân bứt phá
TS. Trương Minh Huy Vũ – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP HCM

TS. Trương Minh Huy Vũ: Đòn bẩy thể chế hóa và cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp TP HCM

Theo TS. Trương Minh Huy Vũ – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP HCM (HIDS), Nghị quyết 68-NQ/TW đánh dấu một bước chuyển quan trọng trong việc thể chế hóa vai trò của kinh tế tư nhân, đặt khu vực này vào vị trí trung tâm của chiến lược phát triển kinh tế quốc gia. Tuy nhiên, để hiện thực hóa các mục tiêu từ nghị quyết, điều cần thiết là phải có một hệ thống các nghị định và chính sách cụ thể, đồng bộ, phù hợp với tinh thần của Nghị quyết.

Đối với TP HCM – đầu tàu kinh tế của cả nước, tác động của Nghị quyết 68-NQ/TW dự kiến sẽ được thể hiện rõ nét qua việc đẩy mạnh các dự án hạ tầng chiến lược như Vành đai 3, Vành đai 4, các tuyến metro, cũng như các chương trình chuyển đổi số và chuyển đổi xanh trong năm nay. Những dự án này không chỉ giúp nâng tầm năng lực kết nối mà còn tạo ra "động lực kép", thúc đẩy doanh nghiệp tư nhân tham gia sâu rộng hơn vào các lĩnh vực then chốt.

TS. Vũ nhấn mạnh: “Trong giai đoạn bứt phá hiện nay, doanh nghiệp tư nhân không chỉ cần mở rộng quy mô mà còn phải tiên phong trong đổi mới sáng tạo. Mục tiêu là hình thành một đội ngũ hàng trăm ngàn, thậm chí hàng triệu doanh nghiệp có khả năng cạnh tranh sòng phẳng trên thị trường khu vực và toàn cầu.” Trong tiến trình đó, đầu tư công giữ vai trò "người dẫn đường", kích hoạt và tạo hiệu ứng lan tỏa cho dòng vốn tư nhân, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học – công nghệ.

Ông cũng khẳng định, khu vực doanh nghiệp tư nhân cần được trao vị thế dẫn dắt trong quá trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng, ứng dụng công nghệ, thúc đẩy chuyển đổi số và định hình lại phương thức kinh doanh. Đây sẽ là yếu tố then chốt để gia tăng nội lực và sức cạnh tranh của kinh tế TP HCM và cả nước.

Nghị quyết số 68-NQ/TW – Cú hích thể chế cho kinh tế tư nhân bứt phá
TS. Mạc Quốc Anh – Viện trưởng Viện Kinh tế và Phát triển Doanh nghiệp, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội

TS. Mạc Quốc Anh: Bước ngoặt chính sách và kỳ vọng gỡ điểm nghẽn

TS. Mạc Quốc Anh – Viện trưởng Viện Kinh tế và Phát triển Doanh nghiệp, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội (HANOISME) cho rằng, Nghị quyết số 68-NQ/TW là dấu mốc chính sách quan trọng sau gần 7 năm kể từ khi Nghị quyết số 100-NQ/TW năm 2017 được ban hành.

Theo ông, điểm nhấn nổi bật lần này là việc Bộ Chính trị xác định rõ: “Kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế quốc dân.” Việc bổ sung từ “nhất” không đơn thuần là thay đổi về ngôn từ mà thể hiện sự điều chỉnh chiến lược trong tư duy và quyết tâm chính trị nhằm thúc đẩy khu vực tư nhân phát triển vững chắc hơn.

“Cộng đồng doanh nghiệp đang rất kỳ vọng vào các giải pháp thiết thực, đặc biệt là việc đa dạng hóa và mở rộng các kênh huy động vốn cho khu vực tư nhân”, ông Anh cho biết. Ông nhấn mạnh đến nhiệm vụ rà soát, hoàn thiện chính sách tín dụng dành cho doanh nghiệp tư nhân – nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ và các startup sáng tạo. Khuyến khích các tổ chức tín dụng xem xét cho vay dựa trên phương án kinh doanh, dòng tiền, dữ liệu vận hành và tài sản hình thành trong tương lai sẽ là bước đi phù hợp để tháo gỡ nút thắt tín dụng.

Ngoài ra, Nghị quyết số 68-NQ/TW cũng mở ra hướng phát triển tín dụng xanh, quỹ bảo lãnh tín dụng, kết nối dữ liệu giữa ngân hàng và cơ quan quản lý, đồng thời hoàn thiện khung pháp lý cho các hình thức gọi vốn mới như cho vay ngang hàng hay sàn giao dịch cộng đồng.

“Dù khu vực tư nhân sử dụng hơn 82% lực lượng lao động, nhưng 70% doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn phải dựa vào tài sản thế chấp để vay vốn. Việc tháo gỡ rào cản đất đai, tín dụng là mong đợi lớn của doanh nghiệp”, TS. Mạc Quốc Anh nhấn mạnh. Đồng thời, ông cũng kêu gọi bản thân doanh nghiệp phải chủ động thích ứng, tăng cường minh bạch tài chính, liên kết và đổi mới để tận dụng các cơ hội mà Nghị quyết 68 mang lại.

Nghị quyết số 68-NQ/TW – Cú hích thể chế cho kinh tế tư nhân bứt phá
Ông Phan Đình Tuệ – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM

Ông Phan Đình Tuệ: Từ tinh thần quyết liệt đến hành động thực chất

Ông Phan Đình Tuệ – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, cho rằng điểm đặc biệt của Nghị quyết số 68-NQ/TW chính là tinh thần quyết liệt, khác biệt với các nghị quyết trước đây vốn đôi khi chỉ mang tính khẩu hiệu.

“Lần này, Bộ Chính trị đưa ra các số liệu và mục tiêu rõ ràng – như đến năm 2030, Việt Nam phải có 2 triệu doanh nghiệp tư nhân, với đóng góp cụ thể cho GDP. Đây là điểm mới về tính cụ thể, khả thi cao hơn rất nhiều so với trước.” – ông Tuệ đánh giá.

Ông cũng chia sẻ rằng ngay sau khi Nghị quyết được công bố, cộng đồng doanh nghiệp đã “rất phấn khích”. “Nhiều doanh nhân ít ngủ vì mừng! Trên các diễn đàn, hội nhóm, mạng xã hội, Nghị quyết số 68-NQ/TW được chia sẻ, thảo luận sôi nổi. Thành công đầu tiên của nghị quyết là tạo hiệu ứng tinh thần rất tích cực trong cộng đồng doanh nghiệp.”

Đặc biệt, ông Tuệ hoan nghênh quan điểm “không hình sự hóa quan hệ kinh tế” được thể hiện rõ ràng, cụ thể trong Nghị quyết số 68-NQ/TW. Điều này tạo sự yên tâm cho doanh nghiệp, đồng thời thể hiện thái độ công bằng: “Sai thì được phép sửa, khắc phục – nhưng không có nghĩa là dung túng hay mập mờ. Những sai phạm nghiêm trọng, như sản xuất thực phẩm giả, thuốc giả, thì không thể khắc phục và càng không thể được cổ súy."

Ba góc nhìn từ nhà nghiên cứu, nhà quản lý và doanh nhân đều cùng khẳng định: Nghị quyết số 68-NQ/TW không chỉ là một văn bản chính sách, mà là bước ngoặt chiến lược trong tư duy phát triển kinh tế tư nhân. Tinh thần quyết liệt, mục tiêu rõ ràng và loạt giải pháp cụ thể từ nghị quyết đang mở ra cơ hội chưa từng có cho khu vực kinh tế tư nhân. Tuy nhiên, để kỳ vọng trở thành hiện thực, cần một quá trình thể chế hóa khẩn trương, đồng bộ và một cộng đồng doanh nghiệp chủ động, bản lĩnh, đổi mới không ngừng.

Tin bài khác
Từ Nghị quyết số 68-NQ/TW: Kiến tạo đội ngũ doanh nhân trẻ hội nhập, làm chủ công nghệ

Từ Nghị quyết số 68-NQ/TW: Kiến tạo đội ngũ doanh nhân trẻ hội nhập, làm chủ công nghệ

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã nhanh chóng ban hành Chương trình hành động cụ thể nhằm hiện thực hóa các định hướng chiến lược tại Nghị quyết số 68-NQ/TW.
VCCI góp ý dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Thuế giá trị gia tăng

VCCI góp ý dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Thuế giá trị gia tăng

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết nhiều nội dung trong dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT) cần được tiếp tục rà soát và chỉnh sửa để đảm bảo tính hợp lý và khả thi trong thực thi.
Tăng nội lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa: Cần hệ thống giải pháp đủ mạnh để bứt phá

Tăng nội lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa: Cần hệ thống giải pháp đủ mạnh để bứt phá

Để doanh nghiệp nhỏ và vừa thật sự trở thành động lực tăng trưởng, bứt phá mạnh mẽ trong thời kỳ hội nhập sâu rộng, theo ông Nguyễn Văn Thân – Chủ tịch VINASME, điều cần thiết hơn bao giờ hết là một hệ thống giải pháp đủ mạnh, mang tính định hướng chiến lược và hành động quyết liệt.
Ký ức chiến tranh, khát vọng hòa bình: Cuộc hội ngộ đặc biệt của "Trái tim người lính" và các anh hùng

Ký ức chiến tranh, khát vọng hòa bình: Cuộc hội ngộ đặc biệt của "Trái tim người lính" và các anh hùng

Có trải qua những năm tháng chiến tranh, chứng kiến cảnh đất nước hai miền chia cắt mới thấy ý nghĩa to lớn của ngày 30/4 lịch sử, mới cảm nhận hết giá trị của những năm tháng hoà bình và sự thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ.
CLB Trái tim người lính Phương Nam: Viết tiếp bản tình ca hào hùng

CLB Trái tim người lính Phương Nam: Viết tiếp bản tình ca hào hùng

Tròn nửa thập kỷ hòa bình thống nhất đất nước, người dân khắp mọi miền Tổ quốc đang sống trong bầu không khí hoan ca, tự hào của lịch sử oai hùng, thì những người lính nói chung và CLB Trái tim người lính Phương Nam nói riêng vẫn âm thầm, miệt mài viết tiếp bản tình ca hào hùng cho dân tộc.
Đổi mới công nghệ sản xuất đồ uống

Đổi mới công nghệ sản xuất đồ uống

Với chủ đề “Sản xuất thông minh – Vị ngon lành mạnh; Tiết kiệm năng lượng – Bảo vệ môi trường”, các doanh nghiệp đồ uống trong và ngoài nước đã chia sẻ thông tin về đổi mới công nghệ sản xuất tại “Hội thảo phát triển công nghiệp đồ uống”, ngày 26/4.
Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa nhiệm kỳ 2025-2030: Đẩy mạnh xúc tiến, xây dựng điểm đến hấp dẫn và bền vững

Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa nhiệm kỳ 2025-2030: Đẩy mạnh xúc tiến, xây dựng điểm đến hấp dẫn và bền vững

Ngày 25/4, Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa tổ chức Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
VINASME ký kết hợp tác với MBV, cung cấp giải pháp tài chính cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

VINASME ký kết hợp tác với MBV, cung cấp giải pháp tài chính cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Sự kiện VINASME ký kết hợp tác với MBV không chỉ là dịp đánh dấu mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai bên, mà còn mở ra kỳ vọng mới cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong hành trình đổi mới.
VINASME tôn vinh 40 doanh nhân, doanh nghiệp về đổi mới sáng tạo

VINASME tôn vinh 40 doanh nhân, doanh nghiệp về đổi mới sáng tạo

Chiều ngày 25/4, tại Hà Nội đã diễn ra Chương trình "Tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo để hàng hóa, thương hiệu Việt phát triển trong bối cảnh doanh nghiệp thích nghi với mức thuế đối ứng của Mỹ".
Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa: Xây dựng hình ảnh điểm đến hấp dẫn, chuyên nghiệp và an toàn

Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa: Xây dựng hình ảnh điểm đến hấp dẫn, chuyên nghiệp và an toàn

Đại hội Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa lần VI, nhiệm kỳ 2025-2030 diễn ra vào sáng ngày 25/4, đánh dấu bước chuyển mình của Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa sau 20 năm hình thành và phát triển (2005-2025).
Tiềm năng thị trường Halal – Chìa khóa thành công cho doanh nghiệp

Tiềm năng thị trường Halal – Chìa khóa thành công cho doanh nghiệp

Vừa qua, IWEC đã tổ chức chương trình Cà phê Doanh nhân số 2 với chủ đề "Tiềm năng thị trường Halal – Chìa khóa thành công cho doanh nghiệp" thu hút đông đảo các doanh nghiệp tham dự.
Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam kiến nghị quản lý chặt xuất xứ ngành hàng điện tử

Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam kiến nghị quản lý chặt xuất xứ ngành hàng điện tử

Trước lo ngại gia tăng liên quan đến nguy cơ gian lận thương mại trong ngành điện tử, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) cùng nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực điện tử, máy tính đã kiến nghị Chính phủ tăng cường siết chặt quản lý xuất xứ hàng hóa, ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc, đồng thời chủ động phối hợp với hải quan Mỹ nhằm xóa bỏ các nghi ngờ liên quan đến hành vi chuyển tải bất hợp pháp.
HoREA đề xuất cho phép kinh doanh dịch vụ thuê căn hộ ngắn ngày

HoREA đề xuất cho phép kinh doanh dịch vụ thuê căn hộ ngắn ngày

Theo HoREA, trong khi nhiều địa phương trên cả nước vẫn cho phép cho thuê căn hộ ngắn ngày thì TP.HCM lại có biện pháp siết chặt, khiến thị trường rơi vào tình trạng bất bình đẳng.
Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh

Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh

Ngày 21/4, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Nguyễn Đình Việt đã có buổi làm việc quan trọng với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, sự kiện có sự tham gia của lãnh đạo nhiều sở, ban, ngành và đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Kỷ niệm 75 năm thành lập Hội Nhà báo Việt Nam: Đoàn kết – Đổi mới – Phụng sự tổ quốc, phục vụ nhân dân

Kỷ niệm 75 năm thành lập Hội Nhà báo Việt Nam: Đoàn kết – Đổi mới – Phụng sự tổ quốc, phục vụ nhân dân

Sáng 21/4 tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập (21/4/1950 – 21/4/2025) và Hội nghị toàn quốc năm 2025. Sự kiện có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các cơ quan Trung ương cùng hơn 500 đại biểu đại diện cho gần 27.000 hội viên trên cả nước.