Thứ hai 05/05/2025 19:56
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Nghị quyết số 68-NQ/TW: Sẽ có cơ chế, chính sách đặc biệt hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

05/05/2025 15:07
Tại Nghị quyết số 68-NQ/TW về Phát triển kinh tế tư nhân, Bộ Chính trị đã đặt ra nhiệm vụ về cơ chế, chính sách đặc biệt hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Bài liên quan
Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân: Mục tiêu có 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030
Nghị quyết số 68-NQ/TW: Nghiêm cấm nhũng nhiễu, thông tin sai lệch ảnh hưởng doanh nghiệp, doanh nhân

Nghị quyết số 68-NQ/TW nêu nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân cũng đặt ra nhiệm vụ về cơ chế, chính sách đặc biệt hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, bảo đảm theo nguyên tắc thị trường và tuân thủ các cam kết quốc tế; bãi bỏ lệ phí môn bài; miễn thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong 3 năm đầu thành lập.

Nguồn lực cho các chương trình, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp dự kiến sẽ được bố trí đủ từ ngân sách trung ương và ngân sách địa phương, kết hợp huy động nguồn lực từ các quỹ đầu tư của các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, ngành hàng, viện nghiên cứu, trường đại học... Qua đó tăng cường vai trò của kinh tế tư nhân, doanh nhân trong tham gia góp ý, phản biện chính sách, bảo đảm thực chất, hiệu quả, minh bạch.

Cùng đó, đẩy mạnh phát triển thị trường trong nước, kích cầu tiêu dùng, đa dạng hoá các kênh phân phối, phát triển mạnh các nền tảng số, thương mại điện tử; triển khai thực chất, hiệu quả Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"; nâng cấp, đổi mới chương trình xúc tiến thương mại quốc gia; hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân xây dựng và quảng bá thương hiệu.

Khuyến khích phát triển các tập đoàn bán lẻ tư nhân; có chính sách ưu tiên cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tham gia chương trình, kế hoạch, dự án mua sắm công phù hợp với thông lệ quốc tế. Nâng cao năng lực thực thi, tận dụng các cam kết quốc tế và có cơ chế hỗ trợ hiệu quả giải quyết tranh chấp quốc tế cho khu vực kinh tế tư nhân…

Cập nhật và chuẩn hóa hệ thống chỉ tiêu, số liệu thống kê, cơ sở dữ liệu về kinh tế tư nhân để phục vụ cho công tác đánh giá, hoạch định chính sách, chiến lược phát triển phù hợp cho từng giai đoạn. Có cơ chế phù hợp chia sẻ hệ thống dữ liệu cho các cơ quan, tổ chức nghiên cứu, tư vấn chính sách.

Nghị quyết số 68-NQ/TW: Sẽ có cơ chế, chính sách đặc biệt hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
Nghị quyết số 68-NQ/TW: Sẽ có cơ chế, chính sách đặc biệt hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Hoàn thiện khung pháp lý cho tài sản ảo

Một trong những giải pháp đột phá được Bộ Chính trị đề ra trong Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân chính là yêu cầu cải cách thể chế mạnh mẽ, toàn diện và thực chất. Theo đó, mục tiêu trọng tâm là chuyển đổi từ mô hình hành chính công vụ, thiên về quản lý, sang nền hành chính phục vụ và kiến tạo phát triển. Trong mô hình này, người dân và doanh nghiệp được xác định là trung tâm, là đối tượng phục vụ chứ không đơn thuần là đối tượng quản lý.

Định hướng cải cách được thể hiện rõ nét trong việc hiện đại hoá quản trị công, thúc đẩy quản trị dựa trên dữ liệu, tăng cường công khai, minh bạch và giảm thiểu can thiệp hành chính không cần thiết. Thay vì kiểm soát trước như trước đây, chính sách mới hướng đến chuyển mạnh từ “tiền kiểm” sang “hậu kiểm”, gắn với cơ chế giám sát hiệu quả và có trách nhiệm. Cách tiếp cận này thể hiện ở việc chuyển đổi phương thức quản lý điều kiện kinh doanh: thay vì cấp phép hay chứng nhận bắt buộc như thông lệ cũ, sẽ tiến hành công bố công khai điều kiện và thực hiện hậu kiểm – trừ những lĩnh vực đặc thù mà quốc tế yêu cầu cấp phép.

Một điểm nhấn đáng chú ý là việc hoàn thiện và sửa đổi Luật Phá sản theo hướng rút ngắn thời gian xử lý thủ tục pháp lý, mở rộng áp dụng quy trình phá sản rút gọn, kết hợp với cải cách cơ chế xử lý tài sản doanh nghiệp. Việc này không chỉ giúp các doanh nghiệp không còn khả năng tồn tại có thể rút lui trật tự khỏi thị trường mà còn thúc đẩy quá trình tái cơ cấu kinh tế, làm lành mạnh môi trường đầu tư.

Cùng với đó là việc áp dụng các quy trình tố tụng trên nền tảng điện tử, thiết lập hệ thống phản hồi và đánh giá thực tiễn về các rào cản trong hoạt động sản xuất – kinh doanh. Mục tiêu không chỉ là lắng nghe mà còn nhanh chóng phản ứng chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp vận hành hiệu quả. Bộ Chính trị cũng chỉ rõ yêu cầu khắc phục tình trạng thiếu nhất quán trong thực thi chính sách giữa các cấp, các ngành và giữa trung ương với địa phương – một rào cản cố hữu đang làm suy giảm hiệu quả của chủ trương cải cách.

Nguyên tắc xuyên suốt là đảm bảo thực thi đúng đắn cơ chế thị trường, trong đó mọi doanh nghiệp – bất kể thành phần kinh tế nào – đều được đối xử công bằng trong tiếp cận và sử dụng các nguồn lực như vốn, đất đai, tài nguyên, tài sản, nhân lực, công nghệ và dữ liệu. Nghị quyết cũng yêu cầu rà soát, sửa đổi chính sách thuế, phí, lệ phí theo hướng giảm gánh nặng chi phí, mở rộng cơ sở tính thuế, đặc biệt là tăng cường thu thuế điện tử gắn với máy tính tiền, tạo sân chơi minh bạch, công bằng. Đồng thời, nghiêm cấm các biểu hiện lạm dụng thẩm quyền hành chính hoặc bảo hộ cục bộ của ngành, địa phương. Mọi hành vi cản trở cạnh tranh, lạm dụng vị trí thống lĩnh hoặc độc quyền đều sẽ bị xử lý nghiêm minh.

Trong bối cảnh nền kinh tế số đang phát triển nhanh chóng, Nghị quyết cũng nhấn mạnh việc hoàn thiện khung pháp lý cho các mô hình kinh tế mới: từ tài chính công nghệ (fintech), trí tuệ nhân tạo, tài sản số, tiền mã hoá, cho đến thương mại điện tử. Đặc biệt, cần có cơ chế thử nghiệm linh hoạt (sandbox) với tinh thần hậu kiểm, phù hợp thông lệ quốc tế. Cùng với đó là yêu cầu hoàn thiện pháp luật về dữ liệu và quản trị dữ liệu – yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp khai thác và kết nối hiệu quả trong nền kinh tế số, đồng thời bảo đảm an ninh, an toàn thông tin.

Không dừng lại ở khuôn khổ chính sách, Nghị quyết đặt ra yêu cầu cải cách hành chính mạnh mẽ, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp và người dân. Việc phân công, phân cấp, phân nhiệm giữa các cấp chính quyền phải rõ ràng, có trách nhiệm cá nhân cụ thể, đặc biệt là vai trò người đứng đầu trong giải quyết thủ tục hành chính. Cùng lúc, phải kiên quyết xử lý các hành vi nhũng nhiễu, tham nhũng vặt, trục lợi cá nhân trong đội ngũ cán bộ công chức. Song song, cần có cơ chế miễn trừ trách nhiệm hợp lý cho những cán bộ đã làm đúng quy trình, không có động cơ tư lợi, nhưng phát sinh thiệt hại do rủi ro khách quan – nhằm khuyến khích đổi mới, sáng tạo và dám chịu trách nhiệm.

Tin bài khác
Kinh tế tư nhân cần được “đối xử” thỏa đáng

Kinh tế tư nhân cần được “đối xử” thỏa đáng

Kinh tế tư nhân Việt Nam có giá trị nhân văn cao cả song để phát triển được cần có lực lượng đông đảo, chất lượng tốt nhất, và phải được "đối xử" thỏa đáng.
Thủ tướng Chính phủ: 11 nhiệm vụ giải pháp trọng tâm trong năm 2025

Thủ tướng Chính phủ: 11 nhiệm vụ giải pháp trọng tâm trong năm 2025

Tại ngày làm việc đầu tiên của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đề ra 11 nhiệm vụ giải pháp trọng tâm hướng tới các mục tiêu quan trọng trong năm 2025.
Năm 2025 mục tiêu quy mô kinh tế trên 500 tỷ USD

Năm 2025 mục tiêu quy mô kinh tế trên 500 tỷ USD

Đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2025 đạt 8%, với quy mô nền kinh tế trên 500 tỷ USD, do vậy Chính phủ triển khai các giải pháp đồng bộ về thể chế, hạ tầng và cải cách hành chính để đạt được mục tiêu này.
Thủ tướng yêu cầu cắt giảm mạnh thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh

Thủ tướng yêu cầu cắt giảm mạnh thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh

Ngày 4/5/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 56/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương thực hiện cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính theo Nghị quyết số 66/NQ-CP ngày 26/3/2025 của Chính phủ.
Nghị quyết số 66-NQ/TW: Dứt khoát từ bỏ tư duy không quản được thì cấm

Nghị quyết số 66-NQ/TW: Dứt khoát từ bỏ tư duy không quản được thì cấm

Ngày 30/4/2025, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 66-NQ/TW về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới.
Việt Nam còn “cơ hội vàng” trước thanh tra lần thứ 5 của EC về thẻ vàng IUU

Việt Nam còn “cơ hội vàng” trước thanh tra lần thứ 5 của EC về thẻ vàng IUU

Ủy ban châu Âu (EC) đã quyết định lùi thời điểm tổ chức đợt thanh tra lần thứ 5 về việc gỡ bỏ "thẻ vàng IUU" đối với Việt Nam sang cuối năm 2025. Đây vừa là một thách thức, vừa là cơ hội quan trọng để Việt Nam tiếp tục hoàn thiện và xử lý dứt điểm các tồn tại theo khuyến nghị từ EC.
Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm thuốc giả, sữa giả và thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm thuốc giả, sữa giả và thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả

Ngày 2/5/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 55/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành và địa phương tăng cường phối hợp, xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, buôn bán thuốc chữa bệnh giả, sữa giả và thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả.
Đề xuất 1.000 tỷ đồng kiến tạo nền móng dữ liệu quốc gia

Đề xuất 1.000 tỷ đồng kiến tạo nền móng dữ liệu quốc gia

Đề xuất 1.000 tỷ đồng để phát triển dữ liệu quốc gia không chỉ là một sáng kiến tài chính, mà còn là tuyên ngôn về sự chuyển dịch tư duy quản trị, từ quản lý hành chính truyền thống sang điều hành dựa trên dữ liệu.
Đề xuất vị trí xây dựng Khu Thương mại tự do TP Đà Nẵng vào huyện Núi Thành

Đề xuất vị trí xây dựng Khu Thương mại tự do TP Đà Nẵng vào huyện Núi Thành

Ngày 29/4, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Dũng vừa ký văn bản số: 3543//UBND-TH, gửi Ban Thường vụ Đảng ủy UBND tỉnh, đề xuất, kiến nghị các nội dung bổ sung vào Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh.
Thủ tướng Chính phủ: Hoàn thành Nghị định kiểm soát chiến lược thương mại trước 5/5

Thủ tướng Chính phủ: Hoàn thành Nghị định kiểm soát chiến lược thương mại trước 5/5

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu cấp bách về việc hoàn thiện Nghị định kiểm soát chiến lược thương mại – một văn bản quan trọng định hình khuôn khổ pháp lý cho đàm phán thương mại với phía Hoa Kỳ.
Đề xuất để doanh nghiệp tự công bố giá xăng dầu

Đề xuất để doanh nghiệp tự công bố giá xăng dầu

Với đề xuất về công bố giá xăng dầu, Bộ Công Thương kỳ vọng sẽ tạo ra một môi trường kinh doanh xăng dầu minh bạch và linh hoạt hơn, đồng thời đảm bảo giá cả phù hợp với tình hình thực tế của thị trường.
Sẽ xây khu thương mại tự do tại địa phương trọng điểm kinh tế

Sẽ xây khu thương mại tự do tại địa phương trọng điểm kinh tế

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, việc phát triển khu thương mại tự do và cảng miễn thuế nhằm tối ưu hóa quá trình phân phối hàng hóa trên nền tảng số, đóng vai trò quan trọng trong nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Cơ chế đặc thù – Bệ phóng cho công nghiệp đường sắt Việt Nam

Cơ chế đặc thù – Bệ phóng cho công nghiệp đường sắt Việt Nam

Để phát triển công nghiệp đường sắt, cần cơ chế đặc thù, chính sách ưu đãi, chuyển giao công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực, nhằm làm chủ công nghệ và nâng cao năng lực sản xuất trong nước.
Chính phủ đề xuất bán tang vật vi phạm để tránh lãng phí

Chính phủ đề xuất bán tang vật vi phạm để tránh lãng phí

Chính phủ đề xuất bán nhanh tang vật vi phạm hành chính để hạn chế thất thoát, giảm tải kho lưu trữ, bảo vệ tài sản Nhà nước.
Xuất khẩu quý I: Tăng trưởng ấn tượng nhưng thách thức phía trước không nhỏ

Xuất khẩu quý I: Tăng trưởng ấn tượng nhưng thách thức phía trước không nhỏ

Bước sang năm 2025, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục ghi nhận những dấu hiệu tích cực, đặc biệt trong lĩnh vực xuất khẩu - một trong những trụ cột quan trọng đóng góp cho tăng trưởng GDP.