Thứ bảy 06/06/2026 07:31
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 32: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững và thịnh vượng chung

Với chủ đề “Tăng trưởng bền vững và thịnh vượng chung trong khu vực”, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 32 tập trung thảo luận ba nhóm nội dung ưu tiên của năm APEC 2025, bao gồm: đổi mới sáng tạo, tài chính số và chính sách tài khóa.
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 32: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững và thịnh vượng chung
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 32: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững và thịnh vượng chung

Ngày 21/10/2025, tại thành phố Incheon, Hàn Quốc, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 32 (FMM 2025) đã chính thức diễn ra trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2025. Sự kiện được chủ trì bởi Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc Yun Cheol Koo. Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng dẫn đầu đã tham dự hội nghị cùng đại diện các nền kinh tế thành viên APEC và các tổ chức tài chính quốc tế.

Với chủ đề “Tăng trưởng bền vững và thịnh vượng chung trong khu vực”, hội nghị tập trung thảo luận ba nhóm nội dung ưu tiên của năm APEC 2025, bao gồm: đổi mới sáng tạo, tài chính số và chính sách tài khóa.

Định hướng hợp tác tài chính cho phát triển bền vững

Tại hội nghị, các Bộ trưởng Tài chính APEC đã cùng chia sẻ đánh giá về tình hình kinh tế thế giới hiện nay. Dù đã phục hồi sau đại dịch, kinh tế toàn cầu vẫn đối mặt với nhiều rủi ro như căng thẳng địa chính trị, áp lực nợ công và biến đổi khí hậu. Trước những thách thức này, các thành viên APEC nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì chính sách kinh tế vĩ mô linh hoạt và thúc đẩy hợp tác đa phương như một trụ cột then chốt để củng cố sức chống chịu và tăng trưởng khu vực.

Hội nghị ghi nhận vai trò của đổi mới sáng tạo như một động lực cốt lõi cho tăng trưởng năng suất, đặc biệt thông qua hợp tác công - tư trong phát triển công nghệ và tài chính số. Nhiều ý kiến nhấn mạnh tiềm năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực tài chính, nhất là trong việc mở rộng tiếp cận vốn cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME). Tuy nhiên, các nền kinh tế cũng nhất trí về nhu cầu xây dựng khung chính sách an toàn, minh bạch và có trách nhiệm để phát triển hệ sinh thái AI bền vững, đồng thời đảm bảo ổn định tài chính và quyền lợi người tiêu dùng.

Về chính sách tài khóa, các Bộ trưởng tái khẳng định tầm quan trọng của quản lý tài khóa bền vững trong việc duy trì ổn định kinh tế vĩ mô. Những nội dung trọng tâm bao gồm: tăng cường kỷ luật tài khóa, quản lý nợ công một cách thận trọng, nâng cao hiệu quả chi tiêu công và khuyến khích mô hình hợp tác công – tư (PPP) để huy động nguồn lực xã hội và cải thiện chất lượng dịch vụ công.

Việt Nam khẳng định vai trò tích cực trong tiến trình APEC

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đã chia sẻ về tình hình và triển vọng kinh tế vĩ mô của Việt Nam. Trong 9 tháng đầu năm 2025, tăng trưởng kinh tế đạt 7,84%, hướng tới mục tiêu cả năm từ 8,1% đến 8,5%. Tổng vốn FDI đăng ký đạt hơn 28,5 tỷ USD, cho thấy vị thế ngày càng quan trọng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 9 tháng tăng 3,27%, tiếp tục nằm trong tầm kiểm soát.

Bộ trưởng cũng khẳng định mục tiêu của Việt Nam trong giai đoạn 2026–2030 là đạt tăng trưởng hai con số, với trọng tâm là phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Đồng thời, Việt Nam đang đẩy mạnh hội nhập quốc tế, hoàn thiện thể chế pháp luật và tháo gỡ các rào cản để biến thể chế thành lợi thế cạnh tranh.

Về tài chính số, Việt Nam đang tích cực triển khai các dự án trọng điểm như: chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính công, phát triển thị trường tài chính, xây dựng trung tâm tài chính quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, thí điểm thị trường tài sản mã hóa. Bộ trưởng cũng nêu rõ quan điểm về việc ứng dụng AI trong tài chính, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm soát rủi ro và đảm bảo phát triển bền vững.

Trong lĩnh vực chính sách tài khóa, Việt Nam định hướng chuyển trọng tâm từ ổn định ngắn hạn sang đầu tư cơ cấu dài hạn và quản lý rủi ro, bao gồm cải cách chi tiêu xã hội, đầu tư vào vốn nhân lực và công nghệ, quản trị tài khóa linh hoạt và lập ngân sách theo kết quả.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng tái khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc tiếp tục là một thành viên tích cực, đóng góp vào sự ổn định và thịnh vượng chung của khu vực APEC.

Thông qua Kế hoạch Incheon 2026–2030

Khép lại hội nghị, các Bộ trưởng đã thống nhất thông qua “Kế hoạch Incheon 2026–2030” – lộ trình hành động cho tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC trong 5 năm tới. Kế hoạch được xây dựng trên bốn trụ cột chính: đổi mới sáng tạo, tài chính, chính sách tài khóa và mở rộng tiếp cận cơ hội. Đồng thời, hội nghị cũng thông qua Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Tài chính APEC 2025.

Theo kế hoạch, Trung Quốc sẽ đảm nhận vai trò chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 33 vào năm 2026, tiếp tục phát huy tinh thần hợp tác và phát triển bền vững trong khu vực.

Việt Nam tham gia Hội nghị KSP 2025: Thúc đẩy chia sẻ tri thức và hợp tác chiến lược

Cũng trong ngày 21/10, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị Chia sẻ Tri thức (Knowledge Sharing Program – KSP 2025) do Chính phủ Hàn Quốc tổ chức. Sự kiện có sự tham gia của Phó Thủ tướng Hàn Quốc Yun Cheol Koo cùng khoảng 200 đại biểu đến từ các cơ quan chính phủ, tổ chức quốc tế và học viện.

Chương trình KSP do Hàn Quốc khởi xướng từ năm 2004, với mục tiêu chia sẻ kinh nghiệm phát triển. Tính đến nay, chương trình đã triển khai hợp tác với 100 quốc gia và 12 tổ chức quốc tế, với hơn 760 dự án và 1.800 chủ đề.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đánh giá cao mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc, đồng thời nhấn mạnh những kết quả đáng khích lệ từ chương trình KSP, với 42 dự án tại Việt Nam trị giá khoảng 150 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực trọng yếu như khoa học công nghệ, giao thông, môi trường và tài chính.

Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ Hàn Quốc thông qua chương trình KSP và các dự án viện trợ không hoàn lại, đặc biệt trong các lĩnh vực như chuyển giao công nghệ, chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo, an toàn dữ liệu, đào tạo nhân lực chất lượng cao và phát triển hạ tầng chiến lược.

Bộ Tài chính Việt Nam cam kết đồng hành cùng các cơ quan, bộ ngành và địa phương trong việc triển khai hiệu quả các chương trình hợp tác giữa hai nước, góp phần thúc đẩy phát triển bền vững và thịnh vượng chung.

Hội nghị KSP 2025 đã diễn ra thành công, khẳng định vai trò tích cực của Việt Nam trong tiến trình chia sẻ tri thức, đồng thời mở ra những triển vọng hợp tác sâu rộng giữa Việt Nam – Hàn Quốc trong khuôn khổ APEC và hơn thế nữa.

Tin bài khác
Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu năm 2026: “Từ chính sách đến hành động”

Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu năm 2026: “Từ chính sách đến hành động”

Hôm nay (5/6), Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu năm 2026 với chủ đề “Từ chính sách đến hành động”.
Kinh tế Việt Nam giữ vững đà phục hồi nhưng đối mặt áp lực tăng trưởng lớn

Kinh tế Việt Nam giữ vững đà phục hồi nhưng đối mặt áp lực tăng trưởng lớn

Kinh tế Việt Nam tiếp tục duy trì sức chống chịu tích cực trong 5 tháng đầu năm 2026, song áp lực từ bên ngoài và mục tiêu tăng trưởng cao đang đặt ra nhiều thách thức lớn.
Giải ngân đầu tư công đối mặt nhiều điểm nghẽn khi quy mô vốn tăng mạnh

Giải ngân đầu tư công đối mặt nhiều điểm nghẽn khi quy mô vốn tăng mạnh

Quy mô đầu tư công năm 2026 đạt kỷ lục nhưng tiến độ giải ngân vẫn gặp nhiều rào cản từ thủ tục, mặt bằng và năng lực thực thi, đặt ra yêu cầu cấp bách tháo gỡ.
Nhiều địa phương sẽ triển khai các dự án nhà ở cho thuê bằng nguồn vốn nhà nước

Nhiều địa phương sẽ triển khai các dự án nhà ở cho thuê bằng nguồn vốn nhà nước

Tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 14 sáng 5/6, Thủ tướng Lê Minh Hưng khẳng định Chính phủ sẽ thay đổi toàn diện tư duy chiến lược: Tập trung phát triển phân khúc nhà ở cho thuê dài hạn với giá phù hợp thu nhập, thay vì chỉ lo bán đứt, nhằm tháo gỡ điểm nghẽn an cư cho hàng triệu lao động.
Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam hướng tới 55 tỷ USD xuất khẩu năm 2030

Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam hướng tới 55 tỷ USD xuất khẩu năm 2030

Việt Nam đặt mục tiêu bứt phá công nghệ số với doanh thu xuất khẩu đạt 55 tỷ USD vào năm 2030, thúc đẩy doanh nghiệp vươn ra toàn cầu, nâng cao vị thế quốc gia trên bản đồ công nghệ.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Ưu tiên phát triển nhà ở cho thuê dài hạn giá phù hợp cho công nhân

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Ưu tiên phát triển nhà ở cho thuê dài hạn giá phù hợp cho công nhân

Thủ tướng Lê Minh Hưng, yêu cầu đẩy mạnh chính sách phát triển nhà ở cho thuê dài hạn, giá hợp lý cho công nhân, nhằm ổn định an sinh xã hội và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển bền vững.
Gỡ “nút thắt” liên kết chuỗi để mở đường cho nền nông nghiệp xanh và kinh tế nông nghiệp hiện đại

Gỡ “nút thắt” liên kết chuỗi để mở đường cho nền nông nghiệp xanh và kinh tế nông nghiệp hiện đại

Những vấn đề về vốn, hợp đồng liên kết, truy xuất nguồn gốc, chuyển đổi số và thị trường tiêu thụ tiếp tục là các “điểm nghẽn” được nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã và chuyên gia thẳng thắn chỉ ra tại hội thảo tham vấn do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức ngày 5/6 tại Hà Nội.
Bộ Xây dựng thúc đẩy cải cách hành chính nhanh đúng trúng chuẩn hiệu quả

Bộ Xây dựng thúc đẩy cải cách hành chính nhanh đúng trúng chuẩn hiệu quả

Bộ Xây dựng đặt mục tiêu nâng cao chất lượng cải cách hành chính với tiêu chí nhanh, đúng, trúng, chuẩn, hướng tới hiệu quả bền vững, cải thiện chỉ số và đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.
Du lịch châu Á chững đà vì xung đột, Việt Nam bứt phá nhờ vị thế điểm đến an toàn

Du lịch châu Á chững đà vì xung đột, Việt Nam bứt phá nhờ vị thế điểm đến an toàn

Bất chấp bóng ma khủng hoảng năng lượng và xung đột địa chính trị đang bóp nghẹt ngành công nghiệp không khói toàn cầu, du lịch Việt Nam quý I/2026 bất ngờ bứt phá ngoạn mục với mức tăng trưởng 12,4%. Con số biết nói này không chỉ khẳng định sức hút mạnh mẽ của một điểm đến hòa bình, thân thiện mà còn chứng minh năng lực thích ứng linh hoạt của chúng ta trên bản đồ du lịch thế giới.
Bộ Tài chính bãi bỏ 11 thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý công sản

Bộ Tài chính bãi bỏ 11 thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý công sản

Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 1241/QĐ-BTC về việc công bố các thủ tục hành chính bị bãi bỏ trong lĩnh vực quản lý công sản thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ. Đáng chú ý, toàn bộ 11 thủ tục hành chính bị bãi bỏ lần này đều liên quan đến quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia và đường sắt đô thị.
Bộ Công Thương kêu gọi người dân giám sát chất lượng xăng E10

Bộ Công Thương kêu gọi người dân giám sát chất lượng xăng E10

Xăng sinh học E10 chính thức được phân phối trên toàn quốc. Để bảo đảm chất lượng nhiên liệu và quyền lợi người tiêu dùng, Bộ Công Thương khuyến khích người dân chủ động phản ánh các dấu hiệu bất thường, hỗ trợ cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường.
Ưu đãi đất đai tín dụng cho doanh nghiệp làm nhà ở cho thuê

Ưu đãi đất đai tín dụng cho doanh nghiệp làm nhà ở cho thuê

Nhà ở cho thuê sắp có gói ưu đãi vượt trội về đất đai và tài chính. Bộ Xây dựng đang rà soát quỹ đất tại các đô thị lớn, đồng thời siết mạnh tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy đối với loại hình chung cư, nhà trọ cho thuê.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu đánh giá toàn diện phương án di dời ga Hà Nội về khu vực Ngọc Hồi

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu đánh giá toàn diện phương án di dời ga Hà Nội về khu vực Ngọc Hồi

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu các bộ, ngành đánh giá toàn diện tác động vận tải, chi phí xã hội và hoạt động đường sắt trước khi xem xét phương án di dời ga Hà Nội về Ngọc Hồi.
Bộ Tài chính đề xuất giám sát trọng điểm về thuế và chuyển hồ sơ sang cơ quan công an

Bộ Tài chính đề xuất giám sát trọng điểm về thuế và chuyển hồ sơ sang cơ quan công an

Nhằm nâng cao hiệu quả quản lý tuân thủ pháp luật, Bộ Tài chính đề xuất áp dụng các biện pháp kiểm tra chặt chẽ, tạm hoãn xuất cảnh, ngừng sử dụng hóa đơn hoặc chuyển hồ sơ sang Cơ quan ông an đối với người nộp thuế thuộc nhóm rủi ro cao.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Công đoàn phải thực sự là chỗ dựa của người lao động

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Công đoàn phải thực sự là chỗ dựa của người lao động

Phát biểu tại phiên trọng thể Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV sáng 4/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh tổ chức công đoàn chỉ thực sự mạnh khi gắn bó mật thiết với công nhân, bảo vệ hiệu quả quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Trong bối cảnh chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo và những biến động của thị trường lao động, Công đoàn Việt Nam được yêu cầu đổi mới mạnh mẽ, thực chất và lấy đoàn viên, người lao động làm trung tâm của mọi hoạt động.