Thứ ba 21/07/2026 16:04
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 32: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững và thịnh vượng chung

Với chủ đề “Tăng trưởng bền vững và thịnh vượng chung trong khu vực”, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 32 tập trung thảo luận ba nhóm nội dung ưu tiên của năm APEC 2025, bao gồm: đổi mới sáng tạo, tài chính số và chính sách tài khóa.
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 32: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững và thịnh vượng chung
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 32: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững và thịnh vượng chung

Ngày 21/10/2025, tại thành phố Incheon, Hàn Quốc, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 32 (FMM 2025) đã chính thức diễn ra trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2025. Sự kiện được chủ trì bởi Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc Yun Cheol Koo. Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng dẫn đầu đã tham dự hội nghị cùng đại diện các nền kinh tế thành viên APEC và các tổ chức tài chính quốc tế.

Với chủ đề “Tăng trưởng bền vững và thịnh vượng chung trong khu vực”, hội nghị tập trung thảo luận ba nhóm nội dung ưu tiên của năm APEC 2025, bao gồm: đổi mới sáng tạo, tài chính số và chính sách tài khóa.

Định hướng hợp tác tài chính cho phát triển bền vững

Tại hội nghị, các Bộ trưởng Tài chính APEC đã cùng chia sẻ đánh giá về tình hình kinh tế thế giới hiện nay. Dù đã phục hồi sau đại dịch, kinh tế toàn cầu vẫn đối mặt với nhiều rủi ro như căng thẳng địa chính trị, áp lực nợ công và biến đổi khí hậu. Trước những thách thức này, các thành viên APEC nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì chính sách kinh tế vĩ mô linh hoạt và thúc đẩy hợp tác đa phương như một trụ cột then chốt để củng cố sức chống chịu và tăng trưởng khu vực.

Hội nghị ghi nhận vai trò của đổi mới sáng tạo như một động lực cốt lõi cho tăng trưởng năng suất, đặc biệt thông qua hợp tác công - tư trong phát triển công nghệ và tài chính số. Nhiều ý kiến nhấn mạnh tiềm năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực tài chính, nhất là trong việc mở rộng tiếp cận vốn cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME). Tuy nhiên, các nền kinh tế cũng nhất trí về nhu cầu xây dựng khung chính sách an toàn, minh bạch và có trách nhiệm để phát triển hệ sinh thái AI bền vững, đồng thời đảm bảo ổn định tài chính và quyền lợi người tiêu dùng.

Về chính sách tài khóa, các Bộ trưởng tái khẳng định tầm quan trọng của quản lý tài khóa bền vững trong việc duy trì ổn định kinh tế vĩ mô. Những nội dung trọng tâm bao gồm: tăng cường kỷ luật tài khóa, quản lý nợ công một cách thận trọng, nâng cao hiệu quả chi tiêu công và khuyến khích mô hình hợp tác công – tư (PPP) để huy động nguồn lực xã hội và cải thiện chất lượng dịch vụ công.

Việt Nam khẳng định vai trò tích cực trong tiến trình APEC

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đã chia sẻ về tình hình và triển vọng kinh tế vĩ mô của Việt Nam. Trong 9 tháng đầu năm 2025, tăng trưởng kinh tế đạt 7,84%, hướng tới mục tiêu cả năm từ 8,1% đến 8,5%. Tổng vốn FDI đăng ký đạt hơn 28,5 tỷ USD, cho thấy vị thế ngày càng quan trọng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 9 tháng tăng 3,27%, tiếp tục nằm trong tầm kiểm soát.

Bộ trưởng cũng khẳng định mục tiêu của Việt Nam trong giai đoạn 2026–2030 là đạt tăng trưởng hai con số, với trọng tâm là phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Đồng thời, Việt Nam đang đẩy mạnh hội nhập quốc tế, hoàn thiện thể chế pháp luật và tháo gỡ các rào cản để biến thể chế thành lợi thế cạnh tranh.

Về tài chính số, Việt Nam đang tích cực triển khai các dự án trọng điểm như: chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính công, phát triển thị trường tài chính, xây dựng trung tâm tài chính quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, thí điểm thị trường tài sản mã hóa. Bộ trưởng cũng nêu rõ quan điểm về việc ứng dụng AI trong tài chính, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm soát rủi ro và đảm bảo phát triển bền vững.

Trong lĩnh vực chính sách tài khóa, Việt Nam định hướng chuyển trọng tâm từ ổn định ngắn hạn sang đầu tư cơ cấu dài hạn và quản lý rủi ro, bao gồm cải cách chi tiêu xã hội, đầu tư vào vốn nhân lực và công nghệ, quản trị tài khóa linh hoạt và lập ngân sách theo kết quả.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng tái khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc tiếp tục là một thành viên tích cực, đóng góp vào sự ổn định và thịnh vượng chung của khu vực APEC.

Thông qua Kế hoạch Incheon 2026–2030

Khép lại hội nghị, các Bộ trưởng đã thống nhất thông qua “Kế hoạch Incheon 2026–2030” – lộ trình hành động cho tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC trong 5 năm tới. Kế hoạch được xây dựng trên bốn trụ cột chính: đổi mới sáng tạo, tài chính, chính sách tài khóa và mở rộng tiếp cận cơ hội. Đồng thời, hội nghị cũng thông qua Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Tài chính APEC 2025.

Theo kế hoạch, Trung Quốc sẽ đảm nhận vai trò chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 33 vào năm 2026, tiếp tục phát huy tinh thần hợp tác và phát triển bền vững trong khu vực.

Việt Nam tham gia Hội nghị KSP 2025: Thúc đẩy chia sẻ tri thức và hợp tác chiến lược

Cũng trong ngày 21/10, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị Chia sẻ Tri thức (Knowledge Sharing Program – KSP 2025) do Chính phủ Hàn Quốc tổ chức. Sự kiện có sự tham gia của Phó Thủ tướng Hàn Quốc Yun Cheol Koo cùng khoảng 200 đại biểu đến từ các cơ quan chính phủ, tổ chức quốc tế và học viện.

Chương trình KSP do Hàn Quốc khởi xướng từ năm 2004, với mục tiêu chia sẻ kinh nghiệm phát triển. Tính đến nay, chương trình đã triển khai hợp tác với 100 quốc gia và 12 tổ chức quốc tế, với hơn 760 dự án và 1.800 chủ đề.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đánh giá cao mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc, đồng thời nhấn mạnh những kết quả đáng khích lệ từ chương trình KSP, với 42 dự án tại Việt Nam trị giá khoảng 150 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực trọng yếu như khoa học công nghệ, giao thông, môi trường và tài chính.

Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ Hàn Quốc thông qua chương trình KSP và các dự án viện trợ không hoàn lại, đặc biệt trong các lĩnh vực như chuyển giao công nghệ, chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo, an toàn dữ liệu, đào tạo nhân lực chất lượng cao và phát triển hạ tầng chiến lược.

Bộ Tài chính Việt Nam cam kết đồng hành cùng các cơ quan, bộ ngành và địa phương trong việc triển khai hiệu quả các chương trình hợp tác giữa hai nước, góp phần thúc đẩy phát triển bền vững và thịnh vượng chung.

Hội nghị KSP 2025 đã diễn ra thành công, khẳng định vai trò tích cực của Việt Nam trong tiến trình chia sẻ tri thức, đồng thời mở ra những triển vọng hợp tác sâu rộng giữa Việt Nam – Hàn Quốc trong khuôn khổ APEC và hơn thế nữa.

Tin bài khác
Nhân lực chất lượng cao trở thành nền tảng chiến lược thu hút FDI thế hệ mới

Nhân lực chất lượng cao trở thành nền tảng chiến lược thu hút FDI thế hệ mới

Trong bối cảnh cạnh tranh thu hút FDI ngày càng khốc liệt, chất lượng nguồn nhân lực đang trở thành yếu tố quyết định, giúp Việt Nam nâng cao nội lực, làm chủ công nghệ và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Yêu cầu thực chất, tránh hình thức và biến tướng

Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Yêu cầu thực chất, tránh hình thức và biến tướng

Chính phủ đề xuất cắt giảm điều kiện kinh doanh, nhưng Quốc hội yêu cầu thực hiện thực chất, tránh hình thức, không phát sinh rào cản mới, đồng thời thúc đẩy môi trường đầu tư minh bạch, hiệu quả.
Việt Nam đề nghị Mỹ gỡ kiểm soát xuất khẩu, mở thêm cơ hội cho thủy sản

Việt Nam đề nghị Mỹ gỡ kiểm soát xuất khẩu, mở thêm cơ hội cho thủy sản

Trong chuyến công tác tại Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng đã đề nghị phía Mỹ sớm đưa Việt Nam ra khỏi danh sách kiểm soát xuất khẩu D1, D3, đồng thời công nhận thêm các nghề khai thác hải sản theo Đạo luật Bảo vệ thú biển nhằm tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư song phương.
Quốc hội khảo sát thực thi Luật Thỏa thuận quốc tế tại Quảng Trị

Quốc hội khảo sát thực thi Luật Thỏa thuận quốc tế tại Quảng Trị

Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội làm việc tại xã Dân Hóa (Quảng Trị), ghi nhận nhiều kiến nghị từ thực tiễn nhằm hoàn thiện dự án Luật Thỏa thuận quốc tế (thay thế).
Đề xuất mở rộng Quốc lộ 1 từ Đà Nẵng đến Vĩnh Long hơn 10.600 tỷ

Đề xuất mở rộng Quốc lộ 1 từ Đà Nẵng đến Vĩnh Long hơn 10.600 tỷ

Dự án nâng cấp Quốc lộ 1 đoạn Đà Nẵng đến Vĩnh Long được đề xuất với tổng vốn hơn 10.600 tỷ đồng, kỳ vọng giảm ùn tắc, tăng kết nối và thúc đẩy phát triển kinh tế vùng.
Bài 5: Không lo thiếu doanh nhân, chỉ thiếu bậc thang làm cầu nối

Bài 5: Không lo thiếu doanh nhân, chỉ thiếu bậc thang làm cầu nối

Mô hình doanh nghiệp cá thể có thể trở thành cầu nối giữa hơn 5 triệu hộ kinh doanh và khu vực doanh nghiệp, tạo động lực mới cho kinh tế tư nhân.
CPTPP thúc đẩy 5 ưu tiên chiến lược, mở rộng dư địa hợp tác thương mại và đầu tư

CPTPP thúc đẩy 5 ưu tiên chiến lược, mở rộng dư địa hợp tác thương mại và đầu tư

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu tiếp tục đối mặt nhiều biến động, các nền kinh tế thành viên CPTPP thống nhất tập trung vào 5 ưu tiên lớn trong Năm Chủ tịch CPTPP 2026 do Việt Nam đảm nhiệm, qua đó mở rộng cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư và kết nối chuỗi cung ứng với các đối tác, đặc biệt là Liên minh châu Âu (EU).
Hơn 2.300km cao tốc cần nâng cấp, áp lực vốn hơn 444.000 tỷ đồng

Hơn 2.300km cao tốc cần nâng cấp, áp lực vốn hơn 444.000 tỷ đồng

Hệ thống cao tốc Việt Nam đối mặt nhu cầu nâng cấp quy mô lớn với hơn 2.300km cần mở rộng, tổng vốn vượt 444.000 tỷ đồng, đặt ra bài toán ưu tiên đầu tư trong bối cảnh nguồn lực còn hạn chế.
Bài 4: Luật mới phải tạo động lực, không chỉ trao ưu đãi

Bài 4: Luật mới phải tạo động lực, không chỉ trao ưu đãi

Dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi) mở ra nhiều chính sách mới về vốn, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo. Nhưng điều doanh nghiệp cần không chỉ là thêm ưu đãi mà là một hệ sinh thái đủ mạnh để phát triển.
Chủ tịch Vinasme đề xuất luật hóa mô hình doanh nghiệp một chủ để hỗ trợ hộ kinh doanh

Chủ tịch Vinasme đề xuất luật hóa mô hình doanh nghiệp một chủ để hỗ trợ hộ kinh doanh

Kiến nghị bổ sung loại hình "doanh nghiệp cá thể do một người làm chủ" ngay trong Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi) được Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân nhấn mạnh tại Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp ngày 18/7. Theo Hiệp hội, đây là giải pháp quan trọng để khuyến khích hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp, mở rộng khả năng tiếp cận chính sách hỗ trợ và tạo thêm động lực cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển.
VCCI nêu 53 nhóm vướng mắc, Thủ tướng yêu cầu xử lý đến cùng kiến nghị doanh nghiệp

VCCI nêu 53 nhóm vướng mắc, Thủ tướng yêu cầu xử lý đến cùng kiến nghị doanh nghiệp

Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp không chỉ nhận diện những rào cản gây đình trệ hoạt động sản xuất, kinh doanh mà còn đặt ra yêu cầu chuyển mạnh từ đối thoại sang hành động. Thủ tướng yêu cầu các ộ, ngành giải quyết đến cùng kiến nghị của doanh nghiệp, công khai kết quả xử lý và không để tồn tại tình trạng né tránh trách nhiệm trong thực thi.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Gỡ vướng đến cùng để doanh nghiệp yên tâm đầu tư

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Gỡ vướng đến cùng để doanh nghiệp yên tâm đầu tư

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu doanh nghiệp thẳng thắn chỉ rõ khó khăn, cam kết xử lý đến cùng các điểm nghẽn về thể chế, vốn, đất đai và thị trường, tạo môi trường đầu tư minh bạch để thúc đẩy tăng trưởng hai con số.
Hơn 859.000 doanh nghiệp hoạt động, khu vực tư nhân tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng

Hơn 859.000 doanh nghiệp hoạt động, khu vực tư nhân tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng

Bức tranh doanh nghiệp Việt Nam năm 2026 cho thấy sức chống chịu của khu vực tư nhân tiếp tục được củng cố, doanh nghiệp FDI tăng nhanh, trong khi môi trường kinh doanh đang bước vào giai đoạn cải cách mạnh để hướng tới mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030.
Gỡ "nút thắt" chấp nhận rủi ro để khơi thông nghiên cứu khoa học

Gỡ "nút thắt" chấp nhận rủi ro để khơi thông nghiên cứu khoa học

Cơ chế chấp nhận rủi ro được kỳ vọng tạo bước đột phá cho nghiên cứu khoa học, nhưng để chính sách phát huy hiệu quả, nhiều chuyên gia cho rằng cần tiếp tục hoàn thiện quy định về tài chính, nghiệm thu và miễn trừ trách nhiệm đối với các thất bại khách quan.
Bộ Công Thương đặt mục tiêu 100% địa phương có đầu mối hỗ trợ người tiêu dùng

Bộ Công Thương đặt mục tiêu 100% địa phương có đầu mối hỗ trợ người tiêu dùng

Bộ Công Thương vừa ban hành Chương trình hành động triển khai Chương trình quốc gia về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng giai đoạn 2026-2030. Nhiều mục tiêu cụ thể được đặt ra như 100% địa phương có đầu mối hỗ trợ người tiêu dùng, mở rộng hệ thống tư vấn, ứng dụng AI và tăng cường kiểm tra, cảnh báo vi phạm trên thị trường.