Thứ bảy 06/12/2025 23:37
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Giám đốc Kinh doanh số VPBankS: Cần bứt tốc bằng tài sản số và động lực đầu tư công

Ông Nguyễn Việt Đức nhận định tăng trưởng GDP 2025 cao hơn kỳ vọng nhờ tín dụng và xuất khẩu bứt phá, nhưng động lực cần chuyển sang đầu tư công và tài sản số trong các năm tới để vượt qua giai đoạn chuyển đổi mô hình kinh tế.
VPBankS: Vàng chững lại, đâu là "chân ái" của dòng tiền lớn? VPBank báo lãi kỷ lục, lợi nhuận vượt mốc 20.000 tỷ đồng sau 9 tháng

Việt Nam đang đứng trước một giai đoạn chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế đầy thách thức nhưng cũng mở ra nhiều cơ hội bứt phá. Tại Diễn đàn Kinh doanh 2026 với chủ đề “Không gian tăng trưởng mới: Cơ hội và chiến lược” diễn ra ngày 22/10/2025, ông Nguyễn Việt Đức, Giám đốc Kinh doanh số VPBankS cho biết, năm 2025 ghi nhận những tín hiệu tích cực vượt kỳ vọng, nhưng để duy trì đà tăng trưởng cao trong bối cảnh thế giới phân mảnh, việc huy động các nguồn lực mới là điều then chốt.

Giám đốc Kinh doanh số VPBankS: Cần bứt tốc bằng tài sản số và động lực đầu tư công
Ông Nguyễn Việt Đức, Giám đốc Kinh doanh số VPBankS .

Động lực 2025: Bứt phá nhờ chính sách và xuất khẩu

Ông Nguyễn Việt Đức phân tích, báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam ở mức 6,5-6,7% trong kịch bản bình thường. Tuy nhiên, Chính phủ đã đặt mục tiêu cao hơn cho các lĩnh vực chủ chốt. Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng lên tới 16-17%, trong khi mục tiêu này chỉ là 12% theo kịch bản thông thường.

Ông Đức cho rằng, chính sách tiền tệ nới lỏng cùng với khả năng tăng trưởng tín dụng thực tế có thể lên tới 19% đã tạo cú hích lớn cho nền kinh tế năm 2025.

Bên cạnh tín dụng, đầu tư công cũng đang đặt mục tiêu giải ngân số tiền rất lớn. Đặc biệt, việc Việt Nam đạt được thỏa thuận về mức thuế quan đối ứng với Mỹ sớm hơn dự kiến đã tạo xung lực mạnh mẽ cho xuất khẩu. Nhiều chuyên gia đã dự báo xuất khẩu năm nay có thể giảm 10%, nhưng thực tế lại đang tăng khoảng 17%. Sự bứt phá này tác động rất lớn vào tăng trưởng GDP năm 2025.

Ông Đức nhận xét, Việt Nam đã làm rất tốt để đạt được tăng trưởng GDP cao trong năm nay, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng tốt hơn 3%, tiêu dùng của người dân tích cực.

Thận trọng 2026: Đổi vai trò động lực

Mặc dù lạc quan về kết quả năm 2025, ông Nguyễn Việt Đức lại tỏ ra tương đối thận trọng với triển vọng năm 2026. Ông phân tích, đà tăng mạnh của xuất nhập khẩu năm nay có dấu hiệu chậm lại trong hai tháng gần đây do thuế đối ứng đã bắt đầu gây tác động tiêu cực. Do đó, xuất khẩu năm sau được dự báo sẽ kém đi.

Về chính sách tiền tệ, sau một năm nới lỏng và tăng trưởng tín dụng cao, năm 2026 khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ phải giảm đà tăng đôi chút, có thể còn khoảng 16%.

Trong bối cảnh hai động lực truyền thống là xuất khẩu và tín dụng giảm tốc, động lực duy nhất được kỳ vọng tiếp tục mạnh mẽ là đầu tư công. Mục tiêu tăng trưởng đầu tư công khoảng 32-33% là hoàn toàn khả thi do nợ công của Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa, hiện mới chỉ tăng 32%, thấp hơn so với hầu hết các nước được xếp hạng thị trường mới nổi. Đây là dư địa quan trọng để Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư công, bù đắp cho sự giảm tốc của các lĩnh vực khác, đặc biệt trong giai đoạn Việt Nam chuyển từ mô hình tăng trưởng dựa vào xuất khẩu và FDI sang động lực kinh tế mới.

Giám đốc Kinh doanh số VPBankS: Cần bứt tốc bằng tài sản số và động lực đầu tư công
Chính sách tiền tệ, sau một năm nới lỏng và tăng trưởng tín dụng cao, năm 2026 khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ phải giảm đà tăng ( Ảnh: Minh họa).

Tài sản số: "Sáng cửa" nhất cho nền kinh tế mới

Trong quá trình chuyển đổi mô hình kinh tế, vốn được dự báo kéo dài khoảng 3-4 năm, việc huy động các nguồn lực mới là cấp thiết để duy trì tăng trưởng cao. Ông Nguyễn Việt Đức nhận định, câu chuyện về tái cơ cấu, cải cách tiền số và tài sản mã hóa sẽ là những động lực mới trong tương lai gần.

Ông Đức đánh giá, việc Việt Nam cạnh tranh với thế giới về Trí tuệ nhân tạo (AI) hay các lĩnh vực truyền thống là điều không hề dễ dàng, do nhiều nước đã có những bước đi từ rất sớm. Tuy nhiên, kênh tài sản số và tài sản mã hóa lại là lĩnh vực mà Việt Nam có thể bứt phá. Thay vì tập trung vào xuất khẩu giá rẻ và ưu đãi thu hút FDI như 5-10 năm trước, hiện tại, các lĩnh vực tài sản số đang nhận được sự hỗ trợ lớn. Việc thành lập các Trung tâm tài chính quốc tế, thu hút nhân tài và khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này cho thấy sự quyết tâm của Chính phủ.

Hiện tại, tài sản số được xem là kênh "sáng cửa" nhất để thúc đẩy và cơ cấu lại nền kinh tế. Mặc dù cần 2-3 năm để thị trường tài sản số hình thành, ông Đức khuyến nghị nhà đầu tư không cần chờ đợi lâu mà nên nghiên cứu và đầu tư sớm để có những trải nghiệm cần thiết.

Về sự sẵn sàng của VPBankS, ông Nguyễn Việt Đức khẳng định quyết tâm rất lớn của VPBankS cùng ngân hàng VPBank trong lĩnh vực tài sản mã hóa. Với đội ngũ nhân sự công nghệ thông tin lớn (tổng cộng 3.000 - 4.000 người trong hệ sinh thái VPBank), nguồn lực, đối tác và công nghệ đã có, VPBankS đang rất quyết tâm để tham gia vào lĩnh vực được xem là động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế. Các hợp tác và biên bản ký kết với các đối tác về việc vận hành sàn giao dịch tài sản mã hóa sẽ sớm được công bố.

Tin bài khác
Thủ tướng Chính phủ họp bàn về đề án khu thương mại tự do

Thủ tướng Chính phủ họp bàn về đề án khu thương mại tự do

Ngày 5/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ nhằm cho ý kiến về Đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).
Mở rộng cơ chế mua bán điện trực tiếp để tăng cạnh tranh trên thị trường năng lượng

Mở rộng cơ chế mua bán điện trực tiếp để tăng cạnh tranh trên thị trường năng lượng

Dự thảo Nghị quyết về chính sách phát triển năng lượng giai đoạn 2026 – 2030 trình Quốc hội chiều 3/12 đưa ra nhiều cơ chế mới, trong đó việc mở rộng mô hình mua bán điện trực tiếp (DPPA) tại các khu công nghiệp được kỳ vọng tạo bước chuyển quan trọng cho thị trường điện và bảo đảm nguồn cung ổn định hơn.
Ngành Nông nghiệp vượt thiên tai, tăng tốc cuối năm để cán mốc xuất khẩu 70 tỷ USD

Ngành Nông nghiệp vượt thiên tai, tăng tốc cuối năm để cán mốc xuất khẩu 70 tỷ USD

Bất chấp thiên tai dồn dập và biến động khó lường của thị trường thế giới, nhiều chỉ tiêu lớn của ngành nông nghiệp trong 11 tháng năm 2025 vẫn duy trì tăng trưởng tích cực. Với kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 64 tỷ USD, ngành kỳ vọng chinh phục mốc 70 tỷ USD ngay trong năm nay.
Diễn đàn Chuyển đổi số 2025: Tăng tốc chuyển đổi kép, thúc đẩy tăng trưởng xanh

Diễn đàn Chuyển đổi số 2025: Tăng tốc chuyển đổi kép, thúc đẩy tăng trưởng xanh

Chuyển đổi số 2025 thúc đẩy chuyển đổi kép, giúp ngành Công Thương nâng cao năng lực cạnh tranh, xanh hóa tăng trưởng và tối ưu chuỗi cung ứng bền vững.
Đề xuất chi hơn 1,23 triệu tỷ đồng thúc đẩy nông thôn mới

Đề xuất chi hơn 1,23 triệu tỷ đồng thúc đẩy nông thôn mới

Chính phủ trình Quốc hội chủ trương đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia hợp nhất cho giai đoạn 2026-2035, với tổng nguồn lực dự kiến tối thiểu 1,23 triệu tỷ đồng nhằm xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi.
Hà Nội thu ngân sách vượt 600 nghìn tỷ đồng sau 11 tháng

Hà Nội thu ngân sách vượt 600 nghìn tỷ đồng sau 11 tháng

Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn Hà Nội trong 11 tháng năm 2025 ước đạt 625,2 nghìn tỷ đồng, vượt 21,6% dự toán pháp lệnh và tăng 39,6% so với cùng kỳ năm 2024.
Đại biểu Quốc hội đề nghị sớm lập sàn giao dịch vàng, cảnh báo nguy cơ thiếu điện

Đại biểu Quốc hội đề nghị sớm lập sàn giao dịch vàng, cảnh báo nguy cơ thiếu điện

Tại phiên thảo luận sáng 3/12, nhiều đại biểu Quốc hội kiến nghị đẩy nhanh tái cơ cấu thị trường vàng, xem xét thiết lập sàn giao dịch vàng tập trung và xử lý dứt điểm cơ chế room tín dụng.
Tầm nhìn ngành nông nghiệp đến 2030: Việt Nam sẽ hình thành các “đại doanh nghiệp nông nghiệp” dẫn dắt khu vực

Tầm nhìn ngành nông nghiệp đến 2030: Việt Nam sẽ hình thành các “đại doanh nghiệp nông nghiệp” dẫn dắt khu vực

Việt Nam đặt mục tiêu đến 2030 hình thành doanh nghiệp nông nghiệp mạnh, phát triển nông nghiệp xanh, công nghệ cao, chuỗi đa giá trị và tăng đầu tư cho nông thôn, dẫn dắt khu vực
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Kiểm tra thực chất, xử lý đến cùng các vi phạm IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Kiểm tra thực chất, xử lý đến cùng các vi phạm IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nếu xác định có vi phạm IUU phải xử lý đến cùng; trường hợp có dấu hiệu hình sự phải chuyển cơ quan tố tụng và công khai thông tin trên báo chí.
Kiến nghị dừng truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp với bệnh viện công để bớt gánh nặng tài chính

Kiến nghị dừng truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp với bệnh viện công để bớt gánh nặng tài chính

Tại phiên thảo luận sáng 2/12, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị làm rõ và bổ sung quy định “không truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp” đối với các cơ sở y tế công lập và cơ sở không vì lợi nhuận, cho rằng việc truy thu từ năm 2019 đến nay đang tạo áp lực tài chính lớn, ảnh hưởng chất lượng dịch vụ, tái đầu tư và đời sống nhân viên y tế.
Quốc hội bàn giải pháp xác định giá đất trong trường hợp thiếu dữ liệu

Quốc hội bàn giải pháp xác định giá đất trong trường hợp thiếu dữ liệu

Tại phiên thảo luận về dự thảo Nghị quyết “về một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai”, nhiều đại biểu Quốc hội đã nêu những bất cập trong xác định giá đất cụ thể khi thực hiện bồi thường, thu hồi đất.
Tổng Bí thư hai nước chứng kiến việc trao các văn kiện hợp tác, thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Lào phát triển mạnh mẽ

Tổng Bí thư hai nước chứng kiến việc trao các văn kiện hợp tác, thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Lào phát triển mạnh mẽ

Trưa 1/12, ngay sau cuộc hội đàm, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith cùng Đoàn đại biểu cấp cao hai nước đã chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác quan trọng.
Kiểm soát chặt khai thác khoáng sản, không đánh đổi môi trường

Kiểm soát chặt khai thác khoáng sản, không đánh đổi môi trường

Tại phiên thảo luận sáng 1/12 về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Địa chất và khoáng sản, nhiều đại biểu Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác, đặc biệt với đất hiếm – loại tài nguyên chiến lược nhưng tiềm ẩn “hệ số rủi ro môi trường” rất lớn.
Mưa bão làm gián đoạn chuỗi cung ứng, sản xuất tháng 11 vẫn tăng trưởng mạnh

Mưa bão làm gián đoạn chuỗi cung ứng, sản xuất tháng 11 vẫn tăng trưởng mạnh

Bất chấp thời tiết cực đoan ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng và tiến độ giao hàng, ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 11/2025 vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực.
Chuỗi liên kết Việt - Trung mở rộng: Trái cây Việt thêm đường vào thị trường tỷ dân

Chuỗi liên kết Việt - Trung mở rộng: Trái cây Việt thêm đường vào thị trường tỷ dân

Trong 10 tháng năm 2025, Trung Quốc đã nhập khẩu 8,7 tỷ USD nông sản của Việt Nam, cùng với việc hai nước ký thêm 5 Nghị định thư trong năm nay, thương mại nông sản Việt - Trung đang nhận “cú huých” mạnh, mở rộng cơ hội xuất khẩu chính ngạch và nâng tầm nhiều mặt hàng chủ lực, từ trái cây tươi đến nông sản chế biến.