Đà Nẵng đối thoại chính sách tài sản mã hóa: Kiến tạo thị trường tài sản số hiệu quả, an toàn Luật sư Ngọc Anh: Huy động vốn cộng đồng - Nhà đầu tư có thể mất trắng vào những dự án triệu đô |
Ngày 22/10, tại Hà Nội, Diễn đàn Kinh doanh 2026 với chủ đề "Không gian tăng trưởng mới: Cơ hội và chiến lược" đã quy tụ các chuyên gia thảo luận về những động lực kinh tế sắp tới và sự đa dạng hóa của các lớp tài sản đầu tư, từ chứng khoán, vàng, bạc đến tài sản số.
TS. Võ Trí Thành, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, đã mở đầu diễn đàn bằng việc tổng kết 40 năm cải cách của Việt Nam trong hai từ khóa: "tạo cơ hội" và "năng lực".
Ông Thành nhấn mạnh Chính phủ đã mở rộng không gian phát triển ra nhiều lĩnh vực, từ kinh tế thị trường, tài chính, FDI, và gần đây là kinh tế số, tài sản mã hóa. Thủ tướng cũng đã định hướng mở rộng không gian phát triển "sâu xuống lòng đất, bay ra vũ trụ, tràn ra biển", minh chứng bằng các dự án lấn biển tại Hải Phòng, Quảng Ninh, Phú Quốc. Song song với việc tạo cơ hội là yêu cầu về "năng lực" – khả năng nắm bắt, thích ứng và sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp và người dân.
![]() |
Cac chuyên gia tham gia thảo luận tại Diễn đàn Kinh doanh 2026 với chủ đề "Không gian tăng trưởng mới. |
Đi sâu vào thị trường tài sản mã hóa – một không gian tăng trưởng mới đầy rủi ro và tiềm năng – ông Lê Bảo Nguyên, Phó tổng giám đốc SSID, nhận định thị trường này rất rủi ro và cần sự thận trọng trong hành lang pháp lý.
Ông Nguyên phân tích, với Nghị quyết về tài sản mã hóa vừa được ban hành, các điều kiện về vốn điều lệ (ví dụ 4.000 tỷ đồng) nhằm mục đích bảo vệ tài sản nhà đầu tư khi xảy ra rủi ro.
Chính điều kiện khắt khe về vốn điều lệ và yêu cầu đầu tư lớn vào hạ tầng công nghệ khiến thị trường này sẽ là "cuộc chơi của các định chế tài chính" chứ không phải là nơi dành cho các startup nhỏ. Chỉ có các định chế tài chính lớn mới đủ vốn, công nghệ và tệp khách hàng để chấp nhận và chịu được những rủi ro tiên phong. Những doanh nghiệp đi sau có thể học hỏi từ kinh nghiệm quốc tế và tránh được rủi ro. Ông Nguyên nhấn mạnh bài toán cốt lõi là phải cân bằng giữa lợi ích và rủi ro.
Ông Nguyên chia sẻ thêm về sự chuẩn bị của SSID. Dù Việt Nam chưa có sàn giao dịch chính danh, SSID đã chủ động học hỏi từ các doanh nghiệp quốc tế, tuyển dụng nhân sự từ các đơn vị quốc tế để chuyển giao, xây dựng quy trình và công nghệ chuẩn. Điều này chứng minh rằng "chưa chắc đi trước đã là hay", và doanh nghiệp Việt Nam đang tận dụng lợi thế "đi sau" để áp dụng các tiêu chuẩn tốt nhất.
SSID đã dành 3 năm để chuẩn bị cho mô hình tài sản mã hóa, tham gia hỗ trợ và tham vấn cơ quan quản lý. Vừa qua, công ty đã phối hợp tổ chức một sự kiện quy tụ các sàn giao dịch và nhà phát hành lớn nhất thế giới, cho thấy sự sẵn sàng về cộng đồng và sự dẫn dắt của nhà tạo lập thị trường là cần thiết.
Ông Lê Bảo Nguyên khẳng định thị trường tài sản mã hóa không chỉ là sàn giao dịch mà là một hệ sinh thái toàn diện, bao gồm quỹ đầu tư, cộng đồng nhà đầu tư, kết nối với các đối tác nước ngoài và các nguồn vốn. Doanh nghiệp đi tiên phong như SSID có lợi thế thời gian để xây dựng hệ sinh thái này. Sự chuẩn bị kỹ lưỡng của công ty trong thời gian vừa qua đã mang lại nhiều kết quả tốt.
Về vấn đề tham gia trung tâm tài chính quốc tế, ông Nguyên cho rằng đây là điều nên làm đối với một doanh nghiệp trong ngành tài chính. Trung tâm tài chính quốc tế sẽ là cơ sở để cung cấp dịch vụ ra bên ngoài nhiều hơn. Khi tham gia, doanh nghiệp sẽ phải áp dụng các quy định quốc tế khắt khe về dịch vụ, thuế và các thách thức khác. Với góc nhìn của SSID, đơn vị này bày tỏ sự sẵn sàng tham gia và đối mặt với thách thức mới này, cho thấy tinh thần hội nhập sâu rộng và năng lực cạnh tranh của các định chế tài chính hàng đầu Việt Nam.