Thứ tư 26/11/2025 23:21
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Hoạt động Hội

Nghị quyết 68: Kỳ vọng lớn từ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong phát triển kinh tế tư nhân

Chiếm hơn 50% GDP và gần 90% việc làm, doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) là trụ cột kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, họ vẫn gặp nhiều khó khăn về vốn, thủ tục và môi trường kinh doanh. Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị được kỳ vọng tạo cú hích mạnh mẽ, thúc đẩy khu vực này phát triển bền vững. Theo ông Phạm Hải Tùng – Phó Chủ tịch Trung ương Hiệp hội DNNVV Việt Nam, hiện thực hóa nghị quyết đòi hỏi sự kiên định và đồng lòng từ nhiều phía.

Kinh tế tư nhân, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), từ lâu được xem là xương sống của nền kinh tế Việt Nam. Theo các báo cáo, khu vực này đóng góp hơn 50% GDP và tạo ra gần 90% việc làm trên toàn quốc. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, các DNNVV vẫn gặp phải không ít khó khăn, từ tiếp cận vốn, thủ tục hành chính đến môi trường kinh doanh chưa thực sự thông thoáng. Trước thực trạng đó, Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân được coi như một bước ngoặt lớn, mở ra kỳ vọng mới cho sự phát triển bền vững của DNNVV. Và hành trình hiện thực hóa nghị quyết này, theo lời ông Phạm Hải Tùng – Phó Chủ tịch Trung ương Hiệp hội DNNVV Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội DNNVV phía Nam – đòi hỏi sự “kiên định” và đồng lòng từ nhiều phía.

Nghị quyết 68: Bước chuyển chiến lược cho kinh tế tư nhân

Ban hành vào thời điểm nền kinh tế Việt Nam đứng trước nhiều cơ hội và thách thức, Nghị quyết 68 được đánh giá là một cú hích chiến lược nhằm nâng cao vai trò của khu vực kinh tế tư nhân, đặc biệt là DNNVV. Khác với các chính sách hỗ trợ trước đây, nghị quyết lần này không chỉ thừa nhận mà còn xác định rõ kinh tế tư nhân là “động lực quan trọng” trong phát triển kinh tế đất nước.

Ông Phạm Hải Tùng nhận định: “Nghị quyết 68 đánh dấu sự chuyển biến trong tư duy của cơ quan hoạch định chính sách. Đây là lần đầu tiên kinh tế tư nhân được đặt trong một khung chiến lược dài hạn với sự cam kết mạnh mẽ về cải cách thể chế, minh bạch và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển”.

Điểm nổi bật của nghị quyết là tập trung giải quyết những “điểm nghẽn” trong hoạt động của doanh nghiệp, như tiếp cận vốn, cải cách thủ tục hành chính, đấu thầu công minh bạch, và giảm chi phí tuân thủ pháp luật. Đây là những nội dung thiết thực mà cộng đồng DNNVV đã chờ đợi từ lâu.

ông Phạm Hải Tùng – Phó Chủ tịch Trung ương Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa phía Nam
Ông Phạm Hải Tùng – Phó Chủ tịch Trung ương Hiệp hội DNNVV Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội DNNVV phía Nam

Kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa

DNNVV thường có quy mô nhỏ, vốn hạn chế và thiếu nguồn lực quản trị chuyên nghiệp, nên dễ bị tổn thương trước những biến động kinh tế và các rào cản thể chế. Nghị quyết 68 không chỉ là hy vọng mà còn là lời hứa hẹn về sự hỗ trợ hiệu quả hơn, giúp họ vượt qua những khó khăn cố hữu.

Theo ông Tùng: “Cộng đồng DNNVV đang rất kỳ vọng vào những giải pháp cụ thể trong nghị quyết, đặc biệt là cơ chế tiếp cận vốn được cải thiện, giảm thiểu thủ tục hành chính và tạo môi trường cạnh tranh công bằng. Nếu thực thi tốt, đây sẽ là cú hích giúp các doanh nghiệp nhỏ vươn lên mạnh mẽ hơn”.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng, sự kỳ vọng này đi kèm với lo ngại về khả năng thực thi chính sách. “Chúng ta từng chứng kiến nhiều nghị quyết, chính sách tốt nhưng không được triển khai triệt để, dẫn đến hiệu quả thấp. Điều đó khiến doanh nghiệp chưa thực sự yên tâm,” ông Phạm Hải Tùng chia sẻ.

Ảnh minh họa
Dây truyền sản xuất của một đơn vị thuộc khu vực kinh tế tư nhân.

Thách thức trên con đường hiện thực hóa nghị quyết

Một trong những thách thức lớn nhất hiện nay là làm sao để các cơ quan quản lý Nhà nước, bộ ngành, địa phương phối hợp đồng bộ và quyết liệt trong triển khai nghị quyết. Ngoài ra, sự thay đổi tư duy của các bên liên quan cũng là một yếu tố then chốt.

Ông Tùng cho biết: “Kiên định là từ tôi chọn để mô tả hành trình phát triển của doanh nghiệp tư nhân hiện nay. Hành trình đó không dễ dàng, bởi có rất nhiều lực cản, từ tư duy cũ, lợi ích nhóm đến những rào cản thể chế chưa được tháo gỡ triệt để. Doanh nghiệp phải kiên trì, không chỉ về mặt chiến lược kinh doanh mà còn trong việc thích ứng với những thay đổi của môi trường pháp lý”.

Đồng thời, ông cũng kêu gọi sự kiên định từ phía Nhà nước trong cải cách thể chế để tạo ra môi trường đầu tư kinh doanh ổn định, công bằng và minh bạch, qua đó giúp DNNVV có thể tập trung phát triển năng lực cạnh tranh và nâng cao giá trị gia tăng.

ảnh Minh họa

Ngành dệt may đóng góp rất lớn vào nền kinh tế tư nhân Việt Nam, đặc biệt là về mặt xuất khẩu và tạo việc làm.

Vai trò của Hiệp hội doanh nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp

Trên hành trình hiện thực hóa Nghị quyết 68, vai trò kết nối – dẫn dắt – phản biện chính sách của Hiệp hội doanh nghiệp trở nên ngày càng quan trọng. Với mạng lưới sâu rộng, hoạt động gần gũi với cơ sở, hiệp hội là “cầu nối tin cậy” giữa doanh nghiệp và Nhà nước, góp phần đưa tiếng nói từ thực tiễn vào hoạch định chính sách.

Theo ông Tùng: “Hiệp hội không chỉ là nơi bảo vệ quyền lợi hội viên, mà còn là lực lượng hỗ trợ DNNVV chuyển mình, thích ứng và nâng cao năng lực cạnh tranh. Chúng tôi thường xuyên phối hợp với cơ quan chức năng để phản ánh những vướng mắc chính sách, kiến nghị điều chỉnh phù hợp với thực tiễn”.

Cộng đồng DNNVV hiện nay không còn đơn độc. Bằng việc kết nối thông tin, chia sẻ mô hình tốt, thúc đẩy liên kết ngành và hỗ trợ đào tạo quản trị, hiệp hội đang tạo dựng một nền tảng hợp lực mạnh mẽ. Đây chính là yếu tố nội sinh giúp DNNVV vượt qua giai đoạn “thanh lọc” của thị trường, đồng thời tăng khả năng thích ứng với các biến động kinh tế toàn cầu.

Có thể thấy, Nghị quyết 68 không chỉ là định hướng phát triển dài hạn cho kinh tế tư nhân mà còn là cam kết mạnh mẽ từ Đảng và Nhà nước trong việc tạo lập môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi và công bằng. Tuy nhiên, để chính sách thực sự đi vào cuộc sống, cần sự kiên định trong hành động từ cả Nhà nước lẫn doanh nghiệp. Đây không chỉ là cuộc cải cách về thể chế, mà còn là hành trình đồng hành, chia sẻ và nâng cao năng lực cạnh tranh nội tại. Sự gắn kết giữa chính quyền – hiệp hội – cộng đồng doanh nghiệp chính là chìa khóa để DNNVV phát triển bền vững, tự tin bước vào giai đoạn tăng trưởng mới.

Tin bài khác
Sáp nhập Hiệp hội Du lịch Vĩnh Phúc và Hòa Bình vào Hiệp hội Du lịch Phú Thọ

Sáp nhập Hiệp hội Du lịch Vĩnh Phúc và Hòa Bình vào Hiệp hội Du lịch Phú Thọ

UBND tỉnh Phú Thọ đã quyết định sáp nhập Hiệp hội Du lịch Vĩnh Phúc và Hòa Bình vào Hiệp hội Du lịch Phú Thọ, tạo tổ chức mới có quy mô lớn hơn, tăng năng lực kết nối và xúc tiến liên vùng.
German Ball 2025: Dấu ấn 30 năm GBA đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp Đức tại Việt Nam

German Ball 2025: Dấu ấn 30 năm GBA đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp Đức tại Việt Nam

German Ball 2025 trở thành điểm nhấn của cộng đồng doanh nghiệp quốc tế, đánh dấu 30 năm hình thành và phát triển của Hiệp hội Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) với sự tham dự của hơn 300 khách mời.
TS. Nguyễn Văn Thân làm Chủ tịch Hội Nhạc cổ điển Việt Nam nhiệm kỳ 2025-2030

TS. Nguyễn Văn Thân làm Chủ tịch Hội Nhạc cổ điển Việt Nam nhiệm kỳ 2025-2030

Ngày 25/11, Đại hội thành lập Hội Nhạc cổ điển Việt Nam lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 – 2030 diễn ra tại Hà Nội, với sự tham dự của hơn 100 đại biểu là các nhạc sĩ, nghệ sĩ và những người yêu âm nhạc. Đại hội đã thống nhất bầu TS. Nguyễn Văn Thân giữ chức Chủ tịch Hội.
Viện Công nghệ Chống làm giả bổ nhiệm Phó Viện trưởng và ra mắt VPĐD tại TP. Hồ Chí Minh

Viện Công nghệ Chống làm giả bổ nhiệm Phó Viện trưởng và ra mắt VPĐD tại TP. Hồ Chí Minh

Viện Công nghệ Chống làm giả (thuộc Hiệp hội chống hàng giả vào bảo vệ thương hiệu Việt Nam) mới đây vừa quyết định bổ nhiệm Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Tiến giữ chức Phó Viện trưởng chính thức ra mắt Văn phòng đại diện tại TP. H Chí Minh, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong chiến lược mở rộng hoạt động tại khu vực phía Nam.
Viện ILC và Trung tâm SMEDA ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược

Viện ILC và Trung tâm SMEDA ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược

Ngày 20/11/2025, tại 450 Phạm Ngọc Thạch, phường Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa đơn vị thành viên của Trung ương Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam là Viện Khoa học pháp lý và Phát triển doanh nghiệp (ILC) và Trung tâm Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (SMEDA).
HoREA kiến nghị chưa nên thành lập Trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất

HoREA kiến nghị chưa nên thành lập Trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất

Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng việc thành lập Trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất ở thời điểm hiện nay là chưa cần thiết.
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai đề xuất nhiều giải pháp tăng cường hợp tác, thu hút đầu tư

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai đề xuất nhiều giải pháp tăng cường hợp tác, thu hút đầu tư

Chiều 19/11, tại Hội nghị “Giới thiệu cơ chế, chính sách và các dự án thu hút đầu tư tỉnh Lào Cai” trong khuôn khổ Hội chợ Thương mại quốc tế Việt – Trung (Lào Cai) lần thứ 25, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai Nguyễn Huy Long đã nhấn mạnh tiềm năng hợp tác kinh tế biên giới và đưa ra nhiều kiến nghị nhằm gia tăng hiệu quả thu hút đầu tư của tỉnh trong thời gian tới.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hải Phòng: Lan tỏa tinh thần kết nối – đổi mới – đồng hành vì sự phát triển bền vững

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hải Phòng: Lan tỏa tinh thần kết nối – đổi mới – đồng hành vì sự phát triển bền vững

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hải Phòng vừa tổ chức buổi làm việc của Ban Lãnh đạo và Lễ kết nạp hội viên mới dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Dương Thị Bích Sinh. Với tinh thần quyết liệt, sâu sát và đổi mới, bà đã đưa ra định hướng rõ ràng cho mục tiêu xây dựng một cộng đồng doanh nghiệp đoàn kết, chuyên nghiệp và phát triển bền vững, trong đó mỗi hội viên đều được hỗ trợ thiết thực, đồng hành thực chất và khuyến khích phát triển lâu dài trong hệ sinh thái doanh nghiệp của thành phố.
Các “ông lớn” giày dép Hoa Kỳ tìm kiếm cơ hội gắn kết chuỗi cung ứng tại Việt Nam

Các “ông lớn” giày dép Hoa Kỳ tìm kiếm cơ hội gắn kết chuỗi cung ứng tại Việt Nam

Ngày 14/11/2025 tại Washington, D.C (giờ địa phương), Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã làm việc với lãnh đạo các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Kinh doanh và Thương mại Giày dép Hoa Kỳ (FDRA) do Chủ tịch Matt Priest dẫn đầu.
Hội Doanh nghiệp khu vực Gia Định: Xây dựng bộ máy tổ chức chuyên nghiệp, sẽ phát triển thêm 200 hội viên mới

Hội Doanh nghiệp khu vực Gia Định: Xây dựng bộ máy tổ chức chuyên nghiệp, sẽ phát triển thêm 200 hội viên mới

Trong nhiệm kỳ 2025-2030, GDBA hướng tới xây dựng bộ máy tổ chức chuyên nghiệp, vận hành hiệu quả, hoạt động đúng tôn chỉ mục đích, điều lệ Hội. Phấn đấu trong nhiệm kỳ I phát triển thêm 200 hội viên, nâng tổng số hội viên đến cuối nhiệm kỳ ít nhất 650 hội viên.
Chuyển đổi số Hiệp hội: Xu hướng công nghệ mới mở rộng năng lực liên kết và triển lãm

Chuyển đổi số Hiệp hội: Xu hướng công nghệ mới mở rộng năng lực liên kết và triển lãm

Hội thảo công nghệ mới phân tích các xu hướng chuyển đổi số tác động đến hoạt động hiệp hội, từ quản trị dữ liệu, TMĐT đến AI, đồng thời mở ra cơ hội hợp tác với Trung tâm Triển lãm Việt Nam.
SACA tìm giải pháp phòng cháy trong các công trình xây dựng

SACA tìm giải pháp phòng cháy trong các công trình xây dựng

Tại sự kiện BizConnect lần 2 với chủ đề: “Giao lưu – Trao đổi kinh nghiệm về Vật liệu Xây dựng và An toàn PCCC cho nhà và công trình.” do Ban Xúc tiến Thương mại (XTTM) Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu Xây dựng TP. Hồ Chí Minh (SACA) tổ chức ngày 14/11. SACA đã đưa ra nhiều phương án làm sao ngành xây dựng phát triển an toàn, bền vững.
Ông Nguyễn Văn Thắng giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

Ông Nguyễn Văn Thắng giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

Sáng 14/11, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về kiện toàn chức danh Chủ tịch LĐLĐ thành phố nhiệm kỳ 2023-2028 đối với ông Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Chương Mỹ.
Nông nghiệp Hà Nội: Hợp tác và Đầu tư để phát triển bền vững

Nông nghiệp Hà Nội: Hợp tác và Đầu tư để phát triển bền vững

Tọa đàm "Nông nghiệp Hà Nội: Hợp tác và Đầu tư để phát triển bền vững" hướng tới việc thúc đẩy định hướng phát triển nông nghiệp xanh, sinh thái và tăng cường kết nối hợp tác - đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp đô thị.
Khởi động Cuộc thi báo chí và video clip: “Du lịch Khánh Hòa - Bức tranh đa sắc”

Khởi động Cuộc thi báo chí và video clip: “Du lịch Khánh Hòa - Bức tranh đa sắc”

Chiều 13/11/2025, tại khách sạn Yasaka, phường Nha Trang, Hiệp hội Du lịch tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình phát động Cuộc thi Báo chí và video clip với chủ đề "Du lịch Khánh Hòa - Bức tranh đa sắc", nhằm đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch năm 2025.