Thứ năm 20/08/2026 08:27
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

Nghị quyết số 68-NQ/TW: “Phá băng” cho kinh tế tư nhân trỗi dậy

Nghị quyết số 68-NQ/TW mở ra đột phá lớn cho khu vực kinh tế tư nhân, xóa bỏ rào cản, khẳng định niềm tin chiến lược của Đảng và Chính phủ vào doanh nghiệp tư nhân như động lực chủ lực của tăng trưởng.
Doanh nghiệp bán lẻ tăng tốc hiện thực hóa tinh thần Nghị quyết 68 Sắp có chính sách đặc biệt về đất đai, lãi suất để thúc đẩy kinh tế tư nhân

Một bước ngoặt chính sách

Nghị quyết số 68-NQ/TW – một trong những văn kiện được kỳ vọng cao nhất trong những năm gần đây, đã chính thức khẳng định vị thế trung tâm của khu vực kinh tế tư nhân trong chiến lược phát triển kinh tế quốc gia. Không chỉ dừng lại ở khẩu hiệu hay định hướng. Nghị quyết số 68-NQ/TW đã cụ thể hóa thành loạt giải pháp có tính đột phá thể chế, được ví như “cú hích” thực sự để phá băng những rào cản vốn tồn tại nhiều năm qua.

Bà Bùi Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp tư nhân và kinh tế tập thể (Bộ Tài chính), không giấu được sự xúc động khi nói về nghị quyết mới. “Với chúng tôi, câu chuyện phát triển kinh tế tư nhân không phải là thời điểm, mà là hành trình đã đau đáu hàng chục năm nay,” bà Thủy chia sẻ.

Nghị quyết số 68-NQ/TW: “Phá băng” cho kinh tế tư nhân trỗi dậy
Bà Bùi Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp tư nhân và kinh tế tập thể Bộ Tài chính, (Ảnh:VGP)

Theo bà Bùi Thu Thủy, dù Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản pháp luật quan trọng như Luật Doanh nghiệp, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, cùng hàng loạt cơ chế, chính sách khuyến khích kinh tế tư nhân, nhưng thực tế triển khai vẫn còn nhiều khoảng trống. Pháp luật tuy đầy đủ trên giấy, nhưng khi đi vào cuộc sống lại vướng mắc bởi các thủ tục rườm rà, tư duy quản lý cũ kỹ và sự thiếu thống nhất giữa các bộ, ngành. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp cảm thấy như đang đi trong “mê cung chính sách” — có lối mở nhưng không rõ đường đi.

Một trong những điểm nhấn quan trọng và mang tính đột phá trong Nghị quyết số 68-NQ/TW chính là việc tái khẳng định nguyên tắc "không hình sự hóa các quan hệ kinh tế". Đây không phải là tư tưởng mới, vì đã được nêu trong Nghị quyết Trung ương 10 năm 2017, nhưng chưa được cụ thể hóa đầy đủ trong thực tiễn. Lần này, với quan điểm rõ ràng “trong trường hợp chưa đủ căn cứ pháp lý, thì kiên quyết không hình sự hóa”, Nghị quyết số 68-NQ/TW đã làm rõ một ranh giới quan trọng, góp phần bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Theo bà Thủy, đây không chỉ là sự tiến bộ về mặt pháp lý, mà còn là sự thay đổi căn bản trong tư duy quản trị quốc gia. Khi chuyển từ tư duy kiểm soát sang đồng hành và kiến tạo, cơ quan quản lý sẽ không còn nhìn doanh nghiệp bằng con mắt nghi ngờ, mà là bằng sự tin tưởng và đồng hành phát triển. Chính cách tiếp cận này mới thực sự tạo ra một môi trường kinh doanh minh bạch, an toàn và thúc đẩy doanh nghiệp yên tâm đầu tư dài hạn tại Việt Nam.Ban đầu, những đề xuất mạnh như vậy từng bị cho là quá táo bạo, khó được chấp thuận. Nhưng nhờ sự chỉ đạo quyết liệt từ Trung ương, đặc biệt là định hướng rõ ràng từ bài viết của Tổng Bí thư, các đề xuất này không chỉ được thông qua mà còn trở thành điểm nhấn chủ đạo của nghị quyết.

Đập tan “bức tường” điều kiện kinh doanh

Một điểm đột phá khác chính là việc tháo gỡ rào cản lớn nhất cho doanh nghiệp tư nhân – đó là điều kiện kinh doanh. “Trước đây, mỗi bộ, ngành đều có thể đưa ra điều kiện riêng, tạo thành một bức tường vô hình nhưng cực kỳ chắc chắn. Nay, Nghị quyết số 68-NQ/TW yêu cầu chuyển toàn bộ sang hình thức công bố công khai, không để bộ ngành nào tự đặt thêm điều kiện, trừ lĩnh vực quốc phòng, an ninh, sức khỏe cộng đồng. Đây là một ‘cú phá băng’ thực sự,” bà Thủy nhận định.

Một thực trạng kéo dài là sự phân biệt đối xử trong tiếp cận nguồn lực, đặc biệt là tín dụng. Bà Thủy dẫn chứng, có thời kỳ, doanh nghiệp nhà nước được vay vốn mà không cần tài sản thế chấp, trong khi doanh nghiệp tư nhân, dù hiệu quả hoạt động cao, vẫn khó tiếp cận tín dụng.

Nghị quyết số 68-NQ/TW đã nêu rõ yêu cầu: phải đảm bảo công bằng giữa các khu vực kinh tế trong tiếp cận cơ hội kinh doanh và nguồn lực phát triển. Và lần này, lời nói đi kèm hành động: nếu có biểu hiện phân biệt, người thực thi phải chịu trách nhiệm. Đây là tín hiệu rõ ràng cho thấy Chính phủ quyết tâm chấm dứt cơ chế xin – cho vốn là rào cản vô hình khiến doanh nghiệp tư nhân khó “lớn”.

Bà Bùi Thu Thủy cho rằng, lý do Bộ Chính trị chọn thời điểm này để nhấn mạnh phát triển kinh tế tư nhân là vì đây là lực lượng chiếm hơn 50% GDP – vượt xa khu vực doanh nghiệp nhà nước và FDI (đều khoảng trên dưới 20%). Trong khi đó, khu vực FDI đang đối mặt với những thay đổi về thuế tối thiểu toàn cầu và dịch chuyển chuỗi cung ứng, còn doanh nghiệp nhà nước thì tập trung vào các ngành thiết yếu, với tốc độ tăng trưởng thấp hơn.

“Muốn tăng trưởng GDP 8% vào năm 2025, thậm chí đạt hai con số trong dài hạn, thì không thể thiếu vai trò đầu tàu của doanh nghiệp tư nhân,” bà Thủy nhấn mạnh.

Tuy nhiên, bà Thủy cũng chỉ ra một nghịch lý: số lượng doanh nghiệp tư nhân tăng nhanh, nhưng đa phần quy mô nhỏ, năng lực cạnh tranh yếu, và chỉ dưới 20% tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Trong khi đó, khu vực FDI chiếm đến 70% giá trị xuất khẩu. Đây là thách thức lớn nếu muốn doanh nghiệp tư nhân trở thành động lực bền vững.

Vì vậy, phát triển kinh tế tư nhân không thể chỉ dừng lại ở việc cắt giảm thủ tục hay tiếp cận vốn. Đó phải là chiến lược toàn diện, từ đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao năng lực quản trị, hỗ trợ đổi mới công nghệ đến tạo dựng thương hiệu quốc gia.

Nghị quyết số 68-NQ/TW có thể xem là một dấu mốc quan trọng về nhận thức và hành động trong chính sách phát triển khu vực tư nhân. Nhưng như Bùi Thu Thủy thẳng thắn chia sẻ: “Thành công hay không nằm ở khâu thực thi. Nếu các cấp ngành, địa phương không thực hiện nghiêm túc, không có cơ chế giám sát và chịu trách nhiệm rõ ràng, thì mọi kỳ vọng sẽ chỉ là lời hứa”.

Tin bài khác
145.000 tỷ đồng tín dụng nhà ở xã hội vì sao mới giải ngân 12.440 tỷ?

145.000 tỷ đồng tín dụng nhà ở xã hội vì sao mới giải ngân 12.440 tỷ?

Khoảng cách giữa 145.000 tỷ đồng tín dụng nhà ở xã hội được bố trí và 12.440 tỷ đồng đã giải ngân cho thấy bài toán của thị trường bất động sản không đơn giản là thiếu vốn. Dòng tiền chỉ thực sự phát huy tác dụng khi gặp đúng dự án, đúng nhu cầu và một cấu trúc tài chính đủ an toàn.
TS. Nguyễn Văn Đính: Bất động sản nghỉ dưỡng trước cơ hội mở chu kỳ tăng trưởng mới

TS. Nguyễn Văn Đính: Bất động sản nghỉ dưỡng trước cơ hội mở chu kỳ tăng trưởng mới

TS. Nguyễn Văn Đính cho rằng du lịch phục hồi, hạ tầng được đầu tư và chính sách dần tháo gỡ đang tạo nền tảng để bất động sản nghỉ dưỡng lấy lại niềm tin giai đoạn 2026-2027.
Bài 13: Sửa Luật Hỗ trợ DNNVV: Chính sách phải đến doanh nghiệp

Bài 13: Sửa Luật Hỗ trợ DNNVV: Chính sách phải đến doanh nghiệp

Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chỉ có ý nghĩa khi doanh nghiệp thực sự tiếp cận được, luật sửa đổi cần chuyển từ tư duy “có chính sách” sang bảo đảm doanh nghiệp biết được hỗ trợ gì, hỏi ai, hồ sơ ra sao và bao lâu có câu trả lời. Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã trao đổi cùng ông Nguyễn Trung Ngọc, Chánh Văn phòng Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hải Phòng xung quanh vấn đề này.
TS. Nguyễn Văn Đính: Chung cư có thời hạn không làm mất quyền sở hữu nhà ở

TS. Nguyễn Văn Đính: Chung cư có thời hạn không làm mất quyền sở hữu nhà ở

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, quy định thời hạn chung cư cần được hiểu là công cụ quản lý vòng đời công trình, không phải giới hạn quyền sở hữu, nhằm đảm bảo an toàn và minh bạch thị trường.
Luật sư Phạm Thanh Tuấn: Gỡ chồng chéo pháp lý để cứu thị trường bất động sản

Luật sư Phạm Thanh Tuấn: Gỡ chồng chéo pháp lý để cứu thị trường bất động sản

Luật sư Phạm Thanh Tuấn cảnh báo những xung đột pháp lý trong dự thảo luật mới đang làm tắc nghẽn giao dịch, đồng thời đề xuất giải pháp thực tiễn nhằm khơi thông thị trường bất động sản.
PGS.TS Trần Kim Chung: Số hóa, tài chính hóa định hình Luật Bất động sản mới

PGS.TS Trần Kim Chung: Số hóa, tài chính hóa định hình Luật Bất động sản mới

PGS.TS Trần Kim Chung nhấn mạnh Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi phải lấy số hóa, tài chính hóa làm trụ cột, đồng thời xử lý triệt để xung đột với Luật Đất đai.
TS. Nguyễn Văn Khôi: Sửa luật để kiến tạo thị trường bất động sản minh bạch

TS. Nguyễn Văn Khôi: Sửa luật để kiến tạo thị trường bất động sản minh bạch

TS. Nguyễn Văn Khôi nhấn mạnh sửa Luật Kinh doanh bất động sản phải hướng tới kiến tạo thị trường minh bạch, khơi thông nguồn lực, nâng cao hiệu quả phân bổ và thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
TS. Sử Ngọc Khương: Dữ liệu số mở khóa minh bạch thị trường bất động sản

TS. Sử Ngọc Khương: Dữ liệu số mở khóa minh bạch thị trường bất động sản

TS. Sử Ngọc Khương cho rằng dữ liệu số là nền tảng cốt lõi giúp thị trường bất động sản minh bạch, giảm rủi ro, nâng cao hiệu quả đầu tư và tăng sức hút vốn dài hạn.
Nghịch lý rừng nhiều nhưng ngành gỗ vẫn thiếu nguyên liệu chế biến sâu

Nghịch lý rừng nhiều nhưng ngành gỗ vẫn thiếu nguyên liệu chế biến sâu

Kim ngạch xuất khẩu gỗ liên tục tăng, đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm chế biến gỗ lớn của thế giới. Tuy nhiên, phía sau kết quả đó là nghịch lý khi phần lớn nguyên liệu vẫn được bán dưới dạng dăm gỗ và viên nén, trong khi các doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ, ván nhân tạo lại thiếu gỗ nguyên liệu hợp pháp và có khả năng truy xuất để tạo ra sản phẩm có giá trị cao hơn.
PGS. TS. Nguyễn Hữu Huân: Trung tâm tài chính quốc tế là chìa khóa bứt phá kinh tế

PGS. TS. Nguyễn Hữu Huân: Trung tâm tài chính quốc tế là chìa khóa bứt phá kinh tế

Theo PGS. TS Nguyễn Hữu Huân,việc xây dựng Trung tâm Tài chính Quốc tế tại TP.HCM được kỳ vọng mở ra kênh huy động vốn dài hạn, giúp Việt Nam nâng cấp mô hình tăng trưởng và tiến gần hơn tới mục tiêu bứt phá kinh tế.
AI chỉ tạo ra tăng trưởng khi doanh nghiệp thiết kế lại cách làm việc

AI chỉ tạo ra tăng trưởng khi doanh nghiệp thiết kế lại cách làm việc

Từ kinh nghiệm điều hành một doanh nghiệp Việt Nam, bà Phạm Thị Thu Hằng - Nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc 5S Media đề xuất mô hình ba vai trò và lộ trình năm bước giúp DNNVV biến AI từ công cụ tạo hiệu suất ngắn hạn thành năng lực vận hành có thể duy trì, nhân rộng và tạo giá trị lâu dài.
Doanh nghiệp nhà nước được định vị là lực lượng mở đường cho tăng trưởng mới

Doanh nghiệp nhà nước được định vị là lực lượng mở đường cho tăng trưởng mới

Trong bối cảnh nền kinh tế bước sang giai đoạn phát triển mới, doanh nghiệp nhà nước được xác định không chỉ bảo đảm vai trò chủ đạo mà còn phải tiên phong đầu tư vào các lĩnh vực nền tảng, tạo lập thị trường mới và dẫn dắt đổi mới sáng tạo để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
TS. Nguyễn Trí Hiếu: Vàng mất sức hút khi lãi suất cao, dòng tiền đang dịch chuyển mạnh

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Vàng mất sức hút khi lãi suất cao, dòng tiền đang dịch chuyển mạnh

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, giá vàng giảm sâu, lãi suất tăng mạnh và khủng hoảng niềm tin khiến dòng tiền rời bỏ kim loại quý, xu hướng này còn có thể kéo dài.
Giải bài toán vốn ngàn tỷ cho cuộc đua chuyển đổi xanh

Giải bài toán vốn ngàn tỷ cho cuộc đua chuyển đổi xanh

Áp lực giảm phát thải và đáp ứng hàng rào kỹ thuật quốc tế đang đẩy hàng ngàn doanh nghiệp vào cuộc đua đổi mới công nghệ. Dù nhu cầu vốn xanh cho mục tiêu Net Zero lên tới 368 tỷ USD, nhưng rào cản lớn nhất hiện nay không nằm ở sự thiếu hụt nguồn cung tiền, mà ở năng lực chứng minh hiệu quả kinh tế của chính doanh nghiệp.
Gỡ rào cản pháp lý an toàn thực phẩm cho doanh nghiệp nhỏ

Gỡ rào cản pháp lý an toàn thực phẩm cho doanh nghiệp nhỏ

Không ít vi phạm về an toàn thực phẩm của doanh nghiệp nhỏ và hộ kinh doanh hiện nay không đến từ hành vi cố tình mà bắt nguồn từ việc thiếu thông tin và bất cập trong áp dụng quy định mới. Để gỡ rào cản này, Bộ Tư pháp đã phối hợp cùng cơ quan chức năng thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp, giúp cộng đồng kinh doanh nhận diện rủi ro và tuân thủ chuẩn mực ngay từ gốc.