Thứ năm 14/05/2026 19:49
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

TS. Đinh Thế Hiển: Siêu lợi nhuận bất động sản đã kết thúc, thị trường xoay trục về nhu cầu thực

TS. Đinh Thế Hiển nhận định, thời kỳ siêu lợi nhuận bất động sản đã khép lại, thị trường đang chuyển hướng sang nhu cầu thực, buộc nhà đầu tư thay đổi tư duy.
TS. Đinh Thế Hiển: Sở hữu chéo ngân hàng phát triển theo nhiều hình thức tinh vi hơn TS. Đinh Thế Hiển: Tỷ giá tăng, nông sản Việt Nam hưởng lợi

TS. Đinh Thế Hiển, Chuyên gia kinh tế cho biết, với 30 năm quan sát thị trường, vấn đề mấu chốt không nằm ở việc thiếu các nỗ lực cải cách chính sách. Ý chí của Nhà nước trong việc điều chỉnh thị trường là rõ ràng, nhưng các giải pháp thường không tạo ra thay đổi đột phá vì chúng chưa nhìn thấu và tuân theo quy luật của thị trường.

TS. Đinh Thế Hiển phân tích về thất bại của chính sách nhà ở xã hội: Nếu Nhà nước giúp người dân mua căn nhà 2 tỷ bằng cách hỗ trợ 1 tỷ, điều này khó khả thi về mặt nguồn lực. Ngược lại, nếu một căn nhà giá 1 tỷ được bán với đúng 1 tỷ, người lao động cũng khó chọn mua vì họ nhận thấy việc mua bán không sinh lời, không có tính thanh khoản tốt trong tương lai. Kết quả là họ phần lớn vẫn chọn ở nhà trọ, nhà thuê.

“Điều này cho thấy, dù là nỗ lực của Chính phủ hay hành vi cải cách hành chính mà không nhìn vào quy luật thị trường, thì thị trường BĐS cũng không có những thay đổi mấu chốt. Bệnh của thị trường nằm ở đâu? Bệnh nằm ở sự lạm dụng phương thức đầu tư "mua cao, bán cao" hay còn gọi là lướt sóng, khiến mức giá không còn phù hợp với thu nhập thực tế và khả năng khai thác lợi nhuận”, vị chuyên gia này nhìn nhận.

TS. Đinh Thế Hiển: Siêu lợi nhuận bất động sản đã kết thúc, thị trường xoay trục về nhu cầu thực
TS. Đinh Thế Hiển, Chuyên gia kinh tế

Tín dụng đẩy mạnh nhưng không tạo sóng

TS. Đinh Thế Hiển đã làm rõ hơn về vai trò của tín dụng trong bức tranh này. Chuyên gia này khẳng định việc nói Nhà nước siết tín dụng BĐS là không hoàn toàn đúng, đặc biệt khi nhìn lại bối cảnh năm 2022. Hơn nữa, đến tháng 9 năm nay, tăng trưởng tín dụng vào thị trường BĐS đã đạt gần 20%, cao hơn đáng kể so với mức tăng trưởng tín dụng chung (khoảng 13%). Vấn đề ở đây là tín dụng đã đẩy mạnh nhưng không tạo ra sóng thanh khoản như mong muốn. Tiền đã chảy vào nhưng không làm lành mạnh hóa thị trường.

Theo ông, nguyên nhân nằm ở sự lạm dụng tín dụng trong hoạt động lướt sóng. Có thể thấy,nguyên tắc, ngân hàng cho vay 70%, nhà đầu tư trả 30% tiền trước. Tuy nhiên, trên thực tế, đã xuất hiện việc ngân hàng sẵn sàng cho vay cả tiền đặt cọc trước, cho thấy dòng vốn tín dụng đã đi vào lướt sóng quá lớn. Khi giá BĐS bị đẩy lên quá cao, nhà đầu tư lướt sóng gặp khó khăn, tín dụng bị dồn lại, không tạo ra thanh khoản thực.

TS. Đinh Thế Hiển phân tích, Nhà nước phải có những điều chỉnh để kiểm soát dòng vốn vào lướt sóng. Trong ngắn hạn, những dự án được mở ra chỉ để đón sóng đầu cơ chắc chắn sẽ gặp khó khăn. Ngược lại, những dự án có chất lượng tốt, pháp lý minh bạch, phục vụ nhu cầu ở thực hoặc có khả năng khai thác hiệu quả vẫn tiềm năng thu hút vốn.

Để phát triển kinh tế và đô thị bền vững, TS. Đinh Thế Hiển, cho hay, vai trò của Nhà nước là làm đường quốc lộ, những trục đường kết nối kinh tế của các tỉnh. Còn những trục đường mang tính địa phương và phát triển đô thị vệ tinh nên kết hợp công – tư (PPP). Những khu vực này khi kết hợp với phát triển kinh tế đô thị, hạ tầng và BĐS, nhất là theo mô hình TOD (Phát triển định hướng giao thông), mới có thể tạo ra những vùng kinh tế động lực, tăng thu thuế và thu hút dân cư.

Tuy nhiên, việc này đòi hỏi nguồn vốn đầu tư ban đầu rất lớn. TS. Đinh Thế Hiển tin rằng, nếu Việt Nam muốn giải phóng nguồn vốn, cần kết nối với nguồn vốn nước ngoài thông qua trái phiếu đô thị, trái phiếu công trình hoặc trái phiếu doanh nghiệp, được đồng bộ qua một trung tâm tài chính quốc tế. Nếu chỉ dùng vốn nội địa, chủ yếu từ ngân hàng, sẽ dẫn đến việc hạn chế cho vay doanh nghiệp sản xuất, ảnh hưởng đến sự phát triển chung của nền kinh tế.

TS. Đinh Thế Hiển: Siêu lợi nhuận bất động sản đã kết thúc, thị trường xoay trục về nhu cầu thực
Thị trường bất động sản đang xoay trục về nhu cầu thực.

Khép lại kỷ nguyên siêu lợi nhuận - Chuyển đổi mô hình đầu tư

Theo TS. Đinh Thế Hiển, giai đoạn 30 năm qua, kênh đầu tư BĐS mang lại lợi nhuận cao nhất, thậm chí là siêu lợi nhuận (trung bình trên 25%), vượt xa chứng khoán (khoảng 10%) và gửi ngân hàng (khoảng 8%). Mức lợi nhuận vượt trội này được hình thành dựa trên ba yếu tố nền tảng đã "cởi trói" cho thị trường:

Thứ nhất là sự hoàn thiện về pháp lý. Hệ thống luật pháp đã có bước tiến dài, từ việc không công nhận quyền sở hữu nhà đất của người dân đến việc hoàn thiện và cho phép cá nhân làm giàu từ BĐS.

Thứ hai là sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ. Kể từ mốc hội nhập năm 2006, GDP của Việt Nam đã tăng trưởng vượt bậc, tạo ra sức mua và tích lũy tài sản lớn trong xã hội.

Thứ ba là hạ tầng giao thông. Nhà nước đã đầu tư rất mạnh mẽ vào phát triển hạ tầng, tạo ra động lực trực tiếp làm gia tăng giá trị BĐS tại các vùng ven và đô thị vệ tinh.

Tuy nhiên, chuyên gia này nhấn mạnh nguyên tắc "lượng đổi thì chất đổi". Khi ba yếu tố nền tảng trên đã gần đạt đến giới hạn, bản chất của thị trường sẽ có sự chuyển đổi lớn. Cụ thể, pháp lý đã gần như hoàn thiện, kinh tế khi đã tiệm cận quy mô của các nước lớn hơn sẽ không còn tốc độ tăng tốc mạnh mẽ như giai đoạn trước, và hạ tầng giao thông các tuyến chính sẽ gần như hoàn thiện vào năm 2027.

Do đó, Theo TS. Đinh Thế Hiển, BĐS sẽ dần chuyển đổi theo mô hình của các nước phát triển, trở thành một kênh đầu tư phát triển bền vững chứ không còn là kênh siêu lợi nhuận như trước đây.

Trong giai đoạn mới, các phân khúc tiềm năng sẽ là những phân khúc kết hợp được hai yếu tố. Thứ nhất là dựa trên thu nhập, tức là quyết định mua (để ở hoặc đầu tư) phải phù hợp với khả năng tài chính và thu nhập thực tế của người mua. Thứ hai là dựa trên khả năng khai thác, theo đó, giá trị một BĐS (dù là 5 tỷ hay 50 tỷ) phải được đánh giá qua hiệu quả khai thác của nó. Một BĐS được xem là lựa chọn tốt nếu có thể tạo ra suất sinh lời từ việc cho thuê, vận hành đạt khoảng 3% đến 3,5%/năm trên tổng vốn đầu tư bỏ ra.

TS. Đinh Thế Hiển khẳng định, thị trường BĐS Việt Nam đang đứng trước ngưỡng chuyển đổi lớn. Các nhà đầu tư cần thay đổi tư duy, từ mô hình "mua cao, bán cao" sang mô hình định giá dựa trên thu nhập và khả năng khai thác thực tế. Đây là con đường duy nhất để thị trường BĐS thoát khỏi tình trạng lình xình thanh khoản, phát triển lành mạnh và bền vững như các nền kinh tế phát triển.

Tin bài khác
TS. Nguyễn Đức Hiển: Định hình chiến lược FDI thế hệ mới cho tăng trưởng bền vững Việt Nam

TS. Nguyễn Đức Hiển: Định hình chiến lược FDI thế hệ mới cho tăng trưởng bền vững Việt Nam

Theo TS. Nguyễn Đức Hiển - Phó Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương, Việt Nam cần chuyển mạnh sang tư duy FDI “cộng sinh”, coi khu vực này là động lực nâng cao năng lực doanh nghiệp nội, thúc đẩy tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Việt Nam hút mạnh FDI mở rộng dòng vốn tỷ USD

Việt Nam hút mạnh FDI mở rộng dòng vốn tỷ USD

Theo ông Đinh Quang Đức - Giám đốc Khối Kinh doanh Tiền tệ, Ngân hàng UOB Việt Nam, Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế điểm đến đầu tư hấp dẫn trong khu vực ASEAN, khi dòng vốn FDI duy trì tăng trưởng mạnh, đồng thời mở ra dư địa lớn từ các kênh vốn xuyên biên giới và thị trường trái phiếu.
TS. Cấn Văn Lực: Phát triển nhà ở trung cấp, tháo nút thắt tín dụng bất động sản

TS. Cấn Văn Lực: Phát triển nhà ở trung cấp, tháo nút thắt tín dụng bất động sản

Theo TS. Cấn Văn Lực, phân khúc nhà ở trung cấp được xem là chìa khóa kéo giảm giá bất động sản, song điểm nghẽn lớn vẫn nằm ở tín dụng, pháp lý và khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp lẫn người mua.
Nghị định 109/2026/NĐ-CP: Giới hạn nào cho quản lý hành chính đối với Luật sư?

Nghị định 109/2026/NĐ-CP: Giới hạn nào cho quản lý hành chính đối với Luật sư?

Luật sư không chỉ là chủ thể cung cấp dịch vụ pháp lý mà còn là một thiết chế quan trọng bảo vệ công lý và quyền con người. Tuy nhiên, sự ra đời của Nghị định 109/2026/NĐ-CP đang tạo ra làn sóng tranh luận về việc chuyển dịch mô hình từ quản lý chuyên ngành sang quản trị hành chính thông thường, có nguy cơ làm suy giảm quyền bào chữa, quyền tiếp cận công lý và nguyên tắc tranh tụng được Hiến pháp bảo vệ.
Sửa đổi Luật Đất đai: Tháo gỡ điểm nghẽn để khơi thông nguồn lực phát triển

Sửa đổi Luật Đất đai: Tháo gỡ điểm nghẽn để khơi thông nguồn lực phát triển

Sửa đổi Luật Đất đai được xác định là yêu cầu cấp bách nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn về thể chế, định giá, quy hoạch và thực thi, qua đó khơi thông nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế - xã hội.
Ông Vlad Savin: Việt Nam vươn lên thành điểm đến chiến lược chuỗi cung ứng toàn cầu

Ông Vlad Savin: Việt Nam vươn lên thành điểm đến chiến lược chuỗi cung ứng toàn cầu

Việt Nam đang chuyển mình mạnh mẽ từ trung tâm chi phí thấp sang mắt xích chiến lược. Theo ông Vlad Savin - Giám đốc Acclime Việt Nam, thay đổi này mở ra cơ hội thu hút dòng vốn chất lượng cao dài hạn.
Thương hiệu quốc gia ngành văn hóa: Doanh nghiệp "khát" cơ chế để không phải ly hương

Thương hiệu quốc gia ngành văn hóa: Doanh nghiệp "khát" cơ chế để không phải ly hương

Không chỉ thiếu vắng những biểu tượng tầm cỡ như chuột Mickey hay mèo máy Doraemon, công nghiệp văn hóa Việt Nam còn đối mặt với thực trạng đau lòng: Nhiều nhà sáng tạo phải chọn "khai sinh" sản phẩm ở nước ngoài vì thủ tục trong nước quá rườm rà. Tại tọa đàm về xây dựng thương hiệu quốc gia ngày 8/5, bài toán "cởi trói" chính sách và bảo hộ bản quyền một lần nữa được đặt lên bàn thảo luận với những kiến nghị gay gắt từ phía doanh nghiệp.
TS. Lê Xuân Nghĩa: Vốn tín dụng vẫn là trụ cột của DNNN hiện nay

TS. Lê Xuân Nghĩa: Vốn tín dụng vẫn là trụ cột của DNNN hiện nay

Trong bối cảnh kênh vốn còn hạn chế, tín dụng ngân hàng tiếp tục đóng vai trò then chốt với Doanh nghiệp nhà nước (DNNN), song áp lực dài hạn đòi hỏi cải cách mạnh mẽ hệ thống tài chính và đa dạng hóa nguồn vốn.
GS. TS Lê Hồng Hạnh: Tái cấu trúc thương mại toàn cầu và thách thức doanh nghiệp Việt Nam

GS. TS Lê Hồng Hạnh: Tái cấu trúc thương mại toàn cầu và thách thức doanh nghiệp Việt Nam

Theo GS. TS Lê Hồng Hạnh, nền kinh tế toàn cầu đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc sâu sắc, buộc doanh nghiệp Việt Nam phải thích ứng nhanh trước áp lực địa chính trị, tiêu chuẩn xanh và chuyển đổi số để tồn tại, phát triển bền vững.
TS. Phạm Xuân Hoè: Vàng là “hoa hậu” của các loại tài sản và là tài sản chiến lược của quốc gia

TS. Phạm Xuân Hoè: Vàng là “hoa hậu” của các loại tài sản và là tài sản chiến lược của quốc gia

TS. Phạm Xuân Hoè nhận định vàng không chỉ là nơi trú ẩn mà đã trở thành tài sản chiến lược, dự báo có thể đạt mốc 7.000 USD/ounce vào năm 2026.
GS. Đặng Hùng Võ: Giải mã bong bóng bất động sản và cảnh báo rủi ro cho thị trường

GS. Đặng Hùng Võ: Giải mã bong bóng bất động sản và cảnh báo rủi ro cho thị trường

Theo GS. Đặng Hùng Võ, bất động sản vừa là động lực tăng trưởng vừa tiềm ẩn rủi ro hệ thống, bài học từ Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và đưa ra cảnh báo thẳng thắng.
Chuyên gia Nguyễn Hoàng Hải: Doanh nhân đồng hành phát triển văn hóa Việt Nam mới bứt phá được khi hội nhập

Chuyên gia Nguyễn Hoàng Hải: Doanh nhân đồng hành phát triển văn hóa Việt Nam mới bứt phá được khi hội nhập

Trong dòng chảy hội nhập toàn cầu, nơi công nghệ, vốn và tư duy quản trị quốc tế đang tái định hình nền kinh tế Việt Nam, một câu hỏi ngày càng trở nên cấp thiết, doanh nhân Việt sẽ đi xa đến đâu nếu lãng quên việc cùng phát triển văn hóa dân tộc?
GS. Đặng Hùng Võ: “Sống tại siêu đô thị bên vịnh kỳ quan là sự thăng hoa về vị thế của người Hà Nội”

GS. Đặng Hùng Võ: “Sống tại siêu đô thị bên vịnh kỳ quan là sự thăng hoa về vị thế của người Hà Nội”

Giới thượng lưu và tri thức Hà Nội đang đứng trước một cuộc đại dịch chuyển về tư duy sống: từ quyết tâm bám trụ vùng lõi ngột ngạt sang chủ động tìm kiếm những hệ sinh thái dưỡng lành. Theo GS. Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, những siêu đô thị như Vinhomes Global Gate Hạ Long - với môi trường sống trong lành, không ô nhiễm, tiện ích hiện đại đáp ứng mọi nhu cầu và kết nối Thủ đô chỉ trong 23 phút - chính là lời giải cho bài toán “giải nén đô thị” và kiến tạo chuẩn sống mới cho người Hà Thành.
Trung tâm tài chính quốc tế được kỳ vọng mở lối dòng tiền mới cho doanh nghiệp

Trung tâm tài chính quốc tế được kỳ vọng mở lối dòng tiền mới cho doanh nghiệp

Bài toán thiếu vốn nhiều năm qua vẫn là một trong những điểm nghẽn lớn nhất cản trở khu vực doanh nghiệp tư nhân Việt Nam tăng tốc. Trong khi tín dụng ngân hàng chưa dễ chạm tới với số đông doanh nghiệp nhỏ và vừa, kỳ vọng đang được đặt vào các giải pháp tài chính mới, đặc biệt là sự hình thành Trung tâm tài chính quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng như một kênh dẫn vốn chiến lược cho giai đoạn phát triển mới.
Đằng sau lãi suất 8%/năm: Những chi phí khiến người vay “vỡ kế hoạch”

Đằng sau lãi suất 8%/năm: Những chi phí khiến người vay “vỡ kế hoạch”

Nhiều ngân hàng quảng bá lãi suất vay thấp kỷ lục nhưng thực tế lại tiềm ẩn nhiều chi phí và rủi ro. Chuyên gia cảnh báo người mua nhà cần hiểu rõ bản chất trước khi quyết định vay.