Chủ nhật 13/04/2025 11:03
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

TS. Đinh Thế Hiển: Tỷ giá tăng, nông sản Việt Nam hưởng lợi

12/04/2025 08:40
Theo TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế, tỷ giá USD tăng đang mở ra cơ hội vàng cho nông sản Việt Nam, đặc biệt là cà phê, trong khi cũng đặt ra nhiều thách thức về thị trường và tâm lý kinh tế vĩ mô.
TS. Đinh Thế Hiển: Không có làn sóng mới của dòng tiền đầu tư vào thị trường bất động sản năm 2024 TS. Đinh Thế Hiển: Sở hữu chéo ngân hàng phát triển theo nhiều hình thức tinh vi hơn

Trong bối cảnh chính sách thuế mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump gây chấn động thị trường xuất khẩu toàn cầu, Trao đổi với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, TS. Đinh Thế Hiển – Chuyên gia kinh tế đã đưa ra nhiều phân tích sâu sắc về tác động của tỷ giá và triển vọng của ngành nông sản Việt Nam trong năm 2025.

Theo ông Hiển, tỷ giá USD tăng đang mở ra “cơ hội vàng” cho các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, đặc biệt là ở khu vực Tây Nguyên.

Tỷ giá USD thời gian gần đây liên tục tăng, mang lại lợi thế rõ rệt cho xuất khẩu. TS. Đinh Thế Hiển nhận định, điều này có thể giúp các doanh nghiệp nông sản hưởng lợi tức thì, do bán hàng ra nước ngoài với giá ngoại tệ cao hơn, trong khi chi phí sản xuất nội địa vẫn tính bằng đồng Việt Nam.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng không phải tất cả các ngành đều được hưởng lợi.

TS. Đinh Thế Hiển: Tỷ giá tăng, nông sản Việt Nam hưởng lợi
TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế

“Việt Nam là nước xuất khẩu nhưng chưa dựa nhiều vào công nghệ, nên tỷ giá tăng chỉ thực sự có lợi cho nông sản. Các ngành khác, nếu không cải tiến kỹ thuật và nâng cao giá trị sản phẩm, sẽ gặp khó”, ông Hiển phân tích.

Trung Quốc vẫn là thị trường lớn nhất của nông sản Việt Nam, đặc biệt là sầu riêng, cà phê, hồ tiêu và cacao. Tuy nhiên, ông Hiển lưu ý, nhiều đơn hàng sang Trung Quốc không thanh toán bằng USD mà bằng Nhân dân tệ (CNY) – đồng tiền đang giảm giá mạnh so với USD trong thời gian qua.

“Nếu nhận được thanh toán bằng CNY thì lợi thế tỷ giá có thể bị triệt tiêu. Điều này khiến xuất khẩu sang Trung Quốc vẫn là dấu hỏi lớn về hiệu quả thật sự”, ông nói.

Dù vậy, những mặt hàng có giá ổn định và cầu lớn như cà phê vẫn được TS. Đinh Thế Hiển đánh giá là điểm sáng. Ông cũng cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, cà phê có thể vượt lên thành “vua xuất khẩu nông sản” nhờ cả giá trị thương mại cao và sự thuận lợi về tỷ giá.

Một trong những yếu tố đáng lưu tâm, theo TS. Hiển là tâm lý người dân khi tỷ giá tăng. Dù kinh tế vĩ mô vẫn được kiểm soát tốt, người dân thường liên tưởng tỷ giá tăng là dấu hiệu tiền Việt mất giá – từ đó nảy sinh lo ngại về tài sản cá nhân và sức khỏe nền kinh tế.

“Đây là di sản từ quá khứ. Những năm trước, mỗi lần tỷ giá tăng đều kéo theo lạm phát, khiến người dân hoang mang. Hiện tại, lạm phát được kiểm soát tốt nhưng tâm lý này vẫn chưa hoàn toàn được xóa bỏ”, ông chia sẻ.

Chuyên gia này cũng đánh giá cao chính sách điều hành tỷ giá ổn định của Chính phủ Việt Nam trong nhiều năm qua. Theo ông, việc giữ ổn định tỷ giá nhưng vẫn tạo điều kiện cho xuất khẩu hưởng lợi là “thành công lớn” trong điều hành vĩ mô.

Dưới góc nhìn chiến lược, TS. Đinh Thế Hiển cho rằng Tổng thống Donald Trump – người đang đặt lại các nguyên tắc thương mại toàn cầu – không mong muốn duy trì một đồng USD quá mạnh.

“Ông Trump muốn đồng USD ở mức khoảng 102 điểm thay vì 106–107 như hiện nay. Một đồng đô yếu hơn sẽ tốt hơn cho xuất khẩu của Mỹ, và cũng gián tiếp tạo thuận lợi cho thị trường toàn cầu”, ông nhận định.

Điều này cho thấy, mức tăng tỷ giá hiện tại có thể chỉ mang tính nhất thời. Các doanh nghiệp xuất khẩu, đặc biệt là trong lĩnh vực nông sản, cần nhanh chóng nắm bắt thời cơ, đồng thời chuẩn bị kịch bản ứng phó nếu tỷ giá điều chỉnh trở lại.

Năm 2024, thặng dư thương mại của Việt Nam với Hoa Kỳ đạt 123,5 tỷ USD vào năm 2024, tăng gần 20% so với năm trước và thiết lập mức cao kỷ lục. Tuy nhiên, theo TS. Hiển, điều này khó lặp lại trong năm 2025 nếu chính sách thuế của ông Trump tiếp tục được siết chặt.

Áp lực từ thị trường Mỹ có thể khiến xuất khẩu chậm lại, đặc biệt là trong các ngành phi nông nghiệp. Trong bối cảnh đó, việc phát huy tiềm năng từ nông sản là điều cần thiết – không chỉ để duy trì cán cân thương mại, mà còn ổn định sản xuất, việc làm và thu nhập của hàng triệu nông dân.

TS. Đinh Thế Hiển khuyến nghị, để tận dụng cơ hội từ tỷ giá và hạn chế rủi ro từ phụ thuộc thị trường, Việt Nam cần đẩy mạnh đổi mới công nghệ, mở rộng thị trường mới ngoài Trung Quốc và Mỹ. Khu vực Trung Á, Đông Âu và châu Phi là những điểm đến tiềm năng cho nông sản Việt, nhất là khi nhu cầu về thực phẩm chất lượng cao đang ngày càng tăng.

“Không thể chỉ dựa vào vài thị trường truyền thống. Đã đến lúc Việt Nam cần tư duy chiến lược dài hạn hơn trong phát triển xuất khẩu nông sản”, ông Hiển nhấn mạnh.

Trong bức tranh kinh tế biến động hiện nay, tỷ giá tăng vừa là cơ hội, vừa là thách thức. Các doanh nghiệp nông sản – với ưu thế chi phí thấp, giá trị ổn định – có thể trở thành trụ cột tăng trưởng xuất khẩu trong năm 2025. Tuy nhiên, như TS. Đinh Thế Hiển chỉ ra, điều đó chỉ bền vững khi Việt Nam kiểm soát tốt tâm lý thị trường và đa dạng hóa các hướng đi trong chiến lược kinh tế đối ngoại.

Tin bài khác
Tối ưu hóa chi phí vận hành khách sạn: Bắt đầu từ “vạch xuất phát” chiến lược

Tối ưu hóa chi phí vận hành khách sạn: Bắt đầu từ “vạch xuất phát” chiến lược

Việc liên tục tìm kiếm giải pháp, ứng dụng công nghệ và thích nghi linh hoạt với thay đổi thị trường chính là “chìa khóa sống còn” giúp khách sạn vừa tối ưu chi phí, vừa kiến tạo giá trị bền vững trong dài hạn.
PGS.TS Phạm Thế Anh: Rất khó để quay lại mức thuế cũ, Việt Nam phải thay đổi chiến lược

PGS.TS Phạm Thế Anh: Rất khó để quay lại mức thuế cũ, Việt Nam phải thay đổi chiến lược

Theo PGS.TS Phạm Thế Anh – giảng viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, việc chính quyền Mỹ quyết định tạm hoãn áp dụng mức thuế đối ứng 46% đối với hàng hóa từ Việt Nam và một số quốc gia trong vòng 90 ngày là cơ hội để Việt Nam chuẩn bị kỹ lưỡng cho các cuộc thương lượng sắp tới.
Cần giải pháp nguồn vốn ngoài khuôn khổ tín dụng cho doanh nghiệp SME

Cần giải pháp nguồn vốn ngoài khuôn khổ tín dụng cho doanh nghiệp SME

Trong trao đổi trên TTO, ông Nguyễn Quang Thuân – Chủ tịch FiinGroup – cho rằng, để khối doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) phát triển mạnh mẽ, cần triển khai các giải pháp tiếp cận vốn đột phá, vượt ra khỏi sự phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng.
TS. Nguyễn Đức Kiên: Dòng vốn và cơ chế - Chìa khóa phát triển bất động sản

TS. Nguyễn Đức Kiên: Dòng vốn và cơ chế - Chìa khóa phát triển bất động sản

Theo TS. Nguyễn Đức Kiên, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, dòng vốn và cơ chế là yếu tố quan trọng giúp thị trường bất động sản phát triển bền vững.
Chuyên gia Đỗ Giang: Thách thức và giải pháp định giá đất ở Việt Nam

Chuyên gia Đỗ Giang: Thách thức và giải pháp định giá đất ở Việt Nam

Theo bà Đỗ Giang, Giám đốc Bộ phận Tư vấn & Định giá Savills Việt Nam, hiện những vấn đề tồn tại trong công tác định giá đất và các giải pháp cần thiết để cải thiện tính minh bạch và chính xác.
TS. Phí Vĩnh Tường: "Chính phủ Việt Nam có nhiều công cụ trong tay để đàm phán với Mỹ"

TS. Phí Vĩnh Tường: "Chính phủ Việt Nam có nhiều công cụ trong tay để đàm phán với Mỹ"

TS.Phí Vĩnh Tường tin tưởng rằng, Chính phủ Việt Nam có nhiều công cụ trong tay để đàm phán với Mỹ về vấn đề này, nhất là trong bối cảnh hai nước vừa mới nâng cấp quan hệ song phương và năm nay là dịp kỷ niệm 30 năm quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ.
GS. Trần Thọ Đạt: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam cần phải thận trọng

GS. Trần Thọ Đạt: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam cần phải thận trọng

Theo GS. Trần Thọ Đạt những thách thức trong việc đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8% trở lên của Việt Nam, cảnh báo về rủi ro lạm phát và bong bóng bất động sản trong những năm tới.
TS. Trần Xuân Lượng nêu giải pháp kiểm soát thị trường sốt đất ảo

TS. Trần Xuân Lượng nêu giải pháp kiểm soát thị trường sốt đất ảo

Theo TS. Trần Xuân Lượng, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Đánh giá Thị trường Bất động sản Việt Nam, các dấu hiệu sốt đất ảo và giải pháp kiểm soát thị trường bất động sản.
Giải pháp nào thúc đẩy chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp ?

Giải pháp nào thúc đẩy chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp ?

Ông Nguyễn Văn Phụng, nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý Thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế), cho rằng để thúc đẩy quá trình chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp, cần thiết phải có những giải pháp thuế rõ ràng và hiệu quả.
TS. Nguyễn Hải Nam: Ba động lực thúc đẩy tăng trưởng bền vững của Việt Nam

TS. Nguyễn Hải Nam: Ba động lực thúc đẩy tăng trưởng bền vững của Việt Nam

TS. Nguyễn Hải Nam, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế và Tài chính Quốc hội, chia sẻ về ba động lực tăng trưởng kinh tế bền vững cho Việt Nam trong giai đoạn 2025 – 2030.
Chiến lược ESG cho doanh nghiệp nhỏ và vừa: Từ áp lực tuân thủ đến cơ hội tăng trưởng

Chiến lược ESG cho doanh nghiệp nhỏ và vừa: Từ áp lực tuân thủ đến cơ hội tăng trưởng

Trong bối cảnh chuyển đổi số và yêu cầu về phát triển bền vững ngày càng gia tăng, các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam đang đứng trước áp lực phải thích ứng nhanh chóng để không bị bỏ lại phía sau. Trả lời phỏng vấn Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, ông Ren Varma – Giám đốc ACCA khu vực Đông Nam Á Lục địa cho biết việc tiếp cận các chuẩn mực ESG và nâng cao năng lực kế toán không chỉ là xu hướng mà là chiến lược sống còn giúp DNNVV tăng khả năng chống chịu, thu hút nguồn lực và phát triển bền vững trong kỷ nguyên mới.
5 "thung lũng chết" trong lĩnh vực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo

5 "thung lũng chết" trong lĩnh vực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo

Tại Hội thảo diễn ra sáng ngày 1/4, TS. Hà Huy Ngọc, Viện Kinh tế Việt Nam đã chỉ rõ những khó khăn trong lĩnh vực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.
TS. Lê Xuân Nghĩa: Cần cải cách mạnh mẽ để thành trung tâm tài chính quốc tế

TS. Lê Xuân Nghĩa: Cần cải cách mạnh mẽ để thành trung tâm tài chính quốc tế

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa - nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, các tiêu chí xếp hạng trung tâm tài chính quốc tế và đề xuất giải pháp để Việt Nam phát triển thành trung tâm tài chính khu vực, vượt qua khó khăn về vốn và cơ sở hạ tầng.
TS. Nguyễn Đình Cung: Cần tháo bỏ “điểm nghẽn của điểm nghẽn” để thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển

TS. Nguyễn Đình Cung: Cần tháo bỏ “điểm nghẽn của điểm nghẽn” để thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển

Theo TS. Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, cần tháo bỏ “điểm nghẽn của điểm nghẽn” để thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển, giải phóng tiềm năng và tối đa hóa nguồn lực cho nền kinh tế Việt Nam.
PGS. TS Trần Đình Thiên: Tăng trưởng bền vững cần thay đổi tư duy và chính sách

PGS. TS Trần Đình Thiên: Tăng trưởng bền vững cần thay đổi tư duy và chính sách

Theo PGS. TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tê Việt Nam, tầm quan trọng của kinh tế tư nhân và thay đổi tư duy để đạt mục tiêu phát triển bền vững cho Việt Nam vào năm 2045.