Thứ hai 17/08/2026 09:10
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

GS.TS Nguyễn Thành Hiếu: Bất động sản hậu COVID tạo sức ép lớn lên tăng trưởng

GS.TS Nguyễn Thành Hiếu nhận định thị trường bất động sản hậu COVID đang bộc lộ nhiều điểm nghẽn nghiêm trọng, buộc nền kinh tế đối diện thách thức lớn nếu không kịp thời tháo gỡ những rủi ro tích tụ suốt nhiều năm.
GS.TS Hoàng Văn Cường: Phát triển kinh tế tuần hoàn, bản thân các doanh nghiệp phải liên kết PGS.TS. Ngô Thị Phương Thảo: Điều tiết thị trường bất động sản cần tìm "ngưỡng" an toàn vĩ mô

Từ nền tảng sụt giảm đến trạng thái trì trệ kéo dài

Tại tọa đàm khoa học: “Phát triển thị trường bất động sản nhằm ổn định kinh tế vĩ mô giai đoạn 2025 - 2030”, GS.TS Nguyễn Thành Hiếu – Phó Giám đốc Đại học Kinh tế Quốc dân – đã chỉ rõ những biến đổi sâu sắc trong giai đoạn hậu đại dịch COVID-19 đã tạo ra sức ép không nhỏ, đe dọa trực tiếp đến mục tiêu tăng trưởng chung của quốc gia.

Theo phân tích của GS.TS Nguyễn Thành Hiếu, sau đại dịch, các yếu tố nền tảng cấu thành thị trường BĐS đều bị tổn thương nghiêm trọng. Dòng tiền bị tắc nghẽn, niềm tin nhà đầu tư và người mua nhà sụt giảm, cùng với sự bế tắc trong khâu pháp lý dự án đã khiến khả năng hấp thụ của thị trường gần như tê liệt. Điều này dẫn đến một trạng thái “trì trệ kéo dài”, khác hẳn với các chu kỳ điều chỉnh thông thường.

Khi nguồn lực đầu tư vào thị trường suy yếu, thanh khoản ở hầu hết các phân khúc, từ trung cấp đến cao cấp, đều bị ảnh hưởng. Các doanh nghiệp phát triển dự án rơi vào vòng xoáy áp lực vốn, nợ vay và chi phí tài chính leo thang. Việc không thể bán được hàng, cộng với việc phải trả lãi vay cao, đã bào mòn sức khỏe tài chính của doanh nghiệp, làm suy giảm năng lực cung ứng sản phẩm mới ra thị trường.

GS.TS Nguyễn Thành Hiếu khẳng định vai trò trọng yếu của BĐS: "Muốn đạt mức tăng trưởng cao, nền kinh tế phải huy động nguồn lực rất lớn, trong đó bất động sản là một động lực trọng yếu. Khi thị trường này chậm lại, chúng ta phải đánh đổi bằng mức giảm động lực tăng trưởng." BĐS chi phối hơn 40 ngành nghề liên quan, từ xây dựng, vật liệu, dịch vụ đến tài chính. Vì vậy, sự khó khăn của BĐS tạo ra hiệu ứng lan tỏa (domino effect) đến toàn bộ chuỗi cung ứng, gây áp lực trực tiếp lên mục tiêu tăng trưởng trên 8% mà nền kinh tế đang hướng tới.

GS.TS Nguyễn Thành Hiếu: Bất động sản hậu COVID tạo sức ép lớn lên tăng trưởng
GS.TS Nguyễn Thành Hiếu – Phó Giám đốc Đại học Kinh tế Quốc dân (Ảnh: Phan Chính)

Độ vênh cung – cầu và thách thức chính sách

Một thách thức lớn khác được GS.TS Nguyễn Thành Hiếu chỉ ra là sự mất cân đối nghiêm trọng về cấu trúc thị trường. Nhu cầu nhà ở thực tế, đặc biệt ở phân khúc nhà ở trung bình và bình dân, luôn ở mức cao. Tuy nhiên, nguồn cung mới lại tập trung chủ yếu vào phân khúc trung cấp và cao cấp – những phân khúc đang có sức mua giảm sút. Sự "độ vênh cung – cầu" kéo dài này không chỉ làm giảm khả năng hấp thụ của thị trường mà còn làm gia tăng rủi ro lệch pha, khiến người dân khó tiếp cận nhà ở, trong khi hàng tồn kho lại tích tụ.

Ông cũng đưa ra sự so sánh về "quan hệ vận hành chính sách" giữa Việt Nam và các quốc gia trong khu vực như Hàn Quốc, Singapore hay Malaysia. Các nước này duy trì hệ thống chính sách điều tiết linh hoạt: siết tín dụng đúng thời điểm khi thị trường quá nóng và bơm hỗ trợ có trọng tâm khi cần kích thích. Đặc biệt, họ kiểm soát giá nhà gắn liền với thu nhập thực tế của người dân. Trong khi đó, tại Việt Nam, sự thiếu đồng bộ và kịp thời của chính sách đôi lúc chưa theo kịp nhịp phát triển thị trường, khiến cả doanh nghiệp và người dân đều khó khăn trong việc dự báo và hành động.

Về rủi ro vĩ mô, sự bất ổn của thị trường BĐS còn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống ngân hàng. Các tổ chức tín dụng đang nắm giữ lượng tài sản thế chấp khổng lồ liên quan đến BĐS. Nếu thị trường tiếp tục trầm lắng quá lâu, nguy cơ phát sinh nợ xấu mới từ các khoản vay đầu tư dự án là điều khó tránh khỏi. Đây sẽ là áp lực kép lên hệ thống tài chính, làm chậm lại tiến trình phục hồi kinh tế vĩ mô.

GS.TS Nguyễn Thành Hiếu: Bất động sản hậu COVID tạo sức ép lớn lên tăng trưởng
Ảnh minh họa.

Giải pháp tháo gỡ: Minh bạch và chính sách có trọng tâm

Mặc dù thách thức rất lớn, GS.TS Nguyễn Thành Hiếu tin rằng thị trường BĐS vẫn còn cơ hội phục hồi nếu có sự điều chỉnh chính sách đúng hướng.

Ông đề xuất ba giải pháp cốt lõi:Thứ nhất, giải quyết triệt để rào cản pháp lý tại các dự án đang "mắc kẹt". Đây được xem là nguyên nhân lớn nhất gây ra sự tắc nghẽn nguồn cung, và việc tháo gỡ rào cản này sẽ giúp khai thông dự án, tái khởi động dòng tiền và hàng hóa ra thị trường.

Thứ hai, thiết kế các gói tín dụng phù hợp với nhu cầu thực, tập trung vào thị trường nhà ở xã hội và nhà ở vừa túi tiền. Các gói tín dụng này cần đủ mạnh, tránh dàn trải để tạo ra tác động rõ rệt, kích thích nhu cầu ở thực, qua đó giải quyết vấn đề lệch pha cung cầu.

Thứ ba, cải thiện mức độ minh bạch của thị trường, nâng cao khả năng bảo vệ người mua nhà. Sự minh bạch về thông tin, quy hoạch và năng lực tài chính của chủ đầu tư là yếu tố then chốt để phục hồi niềm tin, giúp dòng tiền quay trở lại thị trường một cách bền vững và ổn định.

GS.TS Nguyễn Thành Hiếu khẳng định, bài toán hiện nay đòi hỏi sự phối hợp chính sách đồng bộ giữa nhiều bộ, ngành. Sự kịp thời, linh hoạt và có trọng tâm trong điều hành sẽ là chìa khóa giúp thị trường BĐS trở lại trạng thái cân bằng.

"Thách thức là rất lớn, nhưng nếu chính sách kịp thời, chúng ta hoàn toàn có thể đưa thị trường về quỹ đạo ổn định. Một thị trường bất động sản lành mạnh sẽ là nền tảng quan trọng giúp nền kinh tế đạt mục tiêu tăng trưởng cao trong thời gian tới," ông kết luận.

Tin bài khác
TS. Nguyễn Văn Đính: Bất động sản nghỉ dưỡng trước cơ hội mở chu kỳ tăng trưởng mới

TS. Nguyễn Văn Đính: Bất động sản nghỉ dưỡng trước cơ hội mở chu kỳ tăng trưởng mới

TS. Nguyễn Văn Đính cho rằng du lịch phục hồi, hạ tầng được đầu tư và chính sách dần tháo gỡ đang tạo nền tảng để bất động sản nghỉ dưỡng lấy lại niềm tin giai đoạn 2026-2027.
Bài 13: Sửa Luật Hỗ trợ DNNVV: Chính sách phải đến doanh nghiệp

Bài 13: Sửa Luật Hỗ trợ DNNVV: Chính sách phải đến doanh nghiệp

Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chỉ có ý nghĩa khi doanh nghiệp thực sự tiếp cận được, luật sửa đổi cần chuyển từ tư duy “có chính sách” sang bảo đảm doanh nghiệp biết được hỗ trợ gì, hỏi ai, hồ sơ ra sao và bao lâu có câu trả lời. Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã trao đổi cùng ông Nguyễn Trung Ngọc, Chánh Văn phòng Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hải Phòng xung quanh vấn đề này.
TS. Nguyễn Văn Đính: Chung cư có thời hạn không làm mất quyền sở hữu nhà ở

TS. Nguyễn Văn Đính: Chung cư có thời hạn không làm mất quyền sở hữu nhà ở

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, quy định thời hạn chung cư cần được hiểu là công cụ quản lý vòng đời công trình, không phải giới hạn quyền sở hữu, nhằm đảm bảo an toàn và minh bạch thị trường.
Luật sư Phạm Thanh Tuấn: Gỡ chồng chéo pháp lý để cứu thị trường bất động sản

Luật sư Phạm Thanh Tuấn: Gỡ chồng chéo pháp lý để cứu thị trường bất động sản

Luật sư Phạm Thanh Tuấn cảnh báo những xung đột pháp lý trong dự thảo luật mới đang làm tắc nghẽn giao dịch, đồng thời đề xuất giải pháp thực tiễn nhằm khơi thông thị trường bất động sản.
PGS.TS Trần Kim Chung: Số hóa, tài chính hóa định hình Luật Bất động sản mới

PGS.TS Trần Kim Chung: Số hóa, tài chính hóa định hình Luật Bất động sản mới

PGS.TS Trần Kim Chung nhấn mạnh Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi phải lấy số hóa, tài chính hóa làm trụ cột, đồng thời xử lý triệt để xung đột với Luật Đất đai.
TS. Nguyễn Văn Khôi: Sửa luật để kiến tạo thị trường bất động sản minh bạch

TS. Nguyễn Văn Khôi: Sửa luật để kiến tạo thị trường bất động sản minh bạch

TS. Nguyễn Văn Khôi nhấn mạnh sửa Luật Kinh doanh bất động sản phải hướng tới kiến tạo thị trường minh bạch, khơi thông nguồn lực, nâng cao hiệu quả phân bổ và thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
TS. Sử Ngọc Khương: Dữ liệu số mở khóa minh bạch thị trường bất động sản

TS. Sử Ngọc Khương: Dữ liệu số mở khóa minh bạch thị trường bất động sản

TS. Sử Ngọc Khương cho rằng dữ liệu số là nền tảng cốt lõi giúp thị trường bất động sản minh bạch, giảm rủi ro, nâng cao hiệu quả đầu tư và tăng sức hút vốn dài hạn.
Nghịch lý rừng nhiều nhưng ngành gỗ vẫn thiếu nguyên liệu chế biến sâu

Nghịch lý rừng nhiều nhưng ngành gỗ vẫn thiếu nguyên liệu chế biến sâu

Kim ngạch xuất khẩu gỗ liên tục tăng, đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm chế biến gỗ lớn của thế giới. Tuy nhiên, phía sau kết quả đó là nghịch lý khi phần lớn nguyên liệu vẫn được bán dưới dạng dăm gỗ và viên nén, trong khi các doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ, ván nhân tạo lại thiếu gỗ nguyên liệu hợp pháp và có khả năng truy xuất để tạo ra sản phẩm có giá trị cao hơn.
PGS. TS. Nguyễn Hữu Huân: Trung tâm tài chính quốc tế là chìa khóa bứt phá kinh tế

PGS. TS. Nguyễn Hữu Huân: Trung tâm tài chính quốc tế là chìa khóa bứt phá kinh tế

Theo PGS. TS Nguyễn Hữu Huân,việc xây dựng Trung tâm Tài chính Quốc tế tại TP.HCM được kỳ vọng mở ra kênh huy động vốn dài hạn, giúp Việt Nam nâng cấp mô hình tăng trưởng và tiến gần hơn tới mục tiêu bứt phá kinh tế.
AI chỉ tạo ra tăng trưởng khi doanh nghiệp thiết kế lại cách làm việc

AI chỉ tạo ra tăng trưởng khi doanh nghiệp thiết kế lại cách làm việc

Từ kinh nghiệm điều hành một doanh nghiệp Việt Nam, bà Phạm Thị Thu Hằng - Nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc 5S Media đề xuất mô hình ba vai trò và lộ trình năm bước giúp DNNVV biến AI từ công cụ tạo hiệu suất ngắn hạn thành năng lực vận hành có thể duy trì, nhân rộng và tạo giá trị lâu dài.
Doanh nghiệp nhà nước được định vị là lực lượng mở đường cho tăng trưởng mới

Doanh nghiệp nhà nước được định vị là lực lượng mở đường cho tăng trưởng mới

Trong bối cảnh nền kinh tế bước sang giai đoạn phát triển mới, doanh nghiệp nhà nước được xác định không chỉ bảo đảm vai trò chủ đạo mà còn phải tiên phong đầu tư vào các lĩnh vực nền tảng, tạo lập thị trường mới và dẫn dắt đổi mới sáng tạo để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
TS. Nguyễn Trí Hiếu: Vàng mất sức hút khi lãi suất cao, dòng tiền đang dịch chuyển mạnh

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Vàng mất sức hút khi lãi suất cao, dòng tiền đang dịch chuyển mạnh

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, giá vàng giảm sâu, lãi suất tăng mạnh và khủng hoảng niềm tin khiến dòng tiền rời bỏ kim loại quý, xu hướng này còn có thể kéo dài.
Giải bài toán vốn ngàn tỷ cho cuộc đua chuyển đổi xanh

Giải bài toán vốn ngàn tỷ cho cuộc đua chuyển đổi xanh

Áp lực giảm phát thải và đáp ứng hàng rào kỹ thuật quốc tế đang đẩy hàng ngàn doanh nghiệp vào cuộc đua đổi mới công nghệ. Dù nhu cầu vốn xanh cho mục tiêu Net Zero lên tới 368 tỷ USD, nhưng rào cản lớn nhất hiện nay không nằm ở sự thiếu hụt nguồn cung tiền, mà ở năng lực chứng minh hiệu quả kinh tế của chính doanh nghiệp.
Gỡ rào cản pháp lý an toàn thực phẩm cho doanh nghiệp nhỏ

Gỡ rào cản pháp lý an toàn thực phẩm cho doanh nghiệp nhỏ

Không ít vi phạm về an toàn thực phẩm của doanh nghiệp nhỏ và hộ kinh doanh hiện nay không đến từ hành vi cố tình mà bắt nguồn từ việc thiếu thông tin và bất cập trong áp dụng quy định mới. Để gỡ rào cản này, Bộ Tư pháp đã phối hợp cùng cơ quan chức năng thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp, giúp cộng đồng kinh doanh nhận diện rủi ro và tuân thủ chuẩn mực ngay từ gốc.
Tái cấu trúc thị trường vốn để giảm lệ thuộc tín dụng, hướng tăng trưởng bền vững

Tái cấu trúc thị trường vốn để giảm lệ thuộc tín dụng, hướng tăng trưởng bền vững

Theo ông Nguyễn Sơn – Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam, cấu trúc vốn mất cân đối khi tín dụng chiếm ưu thế lớn đang tiềm ẩn rủi ro. Việt Nam cần phát triển mạnh thị trường vốn để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng dài hạn.