Thứ ba 23/12/2025 15:48
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Góc nhìn Chuyên gia

GS. Hà Tôn Vinh: Nhiều rào cản khiến doanh nghiệp Việt khó niêm yết tại Mỹ và bài học rút ra từ Vinfast

Trong khi hàng trăm doanh nghiệp châu Á từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore cho đến Ấn Độ – đã chinh phục thành công thị trường vốn quốc tế, Việt Nam đến nay vẫn chỉ có một doanh nghiệp duy nhất niêm yết tại Mỹ: VinFast. Đó là bước tiến lịch sử, nhưng cũng là tấm gương phản chiếu cho thấy khoảng cách lớn giữa khát vọng toàn cầu và năng lực của doanh nghiệp Việt.

Niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ không chỉ là cuộc chơi về vốn, mà là chuẩn mực quốc tế khắt khe nhất về minh bạch, quản trị và thương hiệu. Trong cuộc trao đổi với Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập, GS. Hà Tôn Vinh, chuyên gia về tài chính quốc tế và quản trị doanh nghiệp - đã chia sẻ góc nhìn sâu sắc về câu chuyện VinFast và cách doanh nghiệp Việt có thể bước ra sân chơi toàn cầu.

GS. Hà Tôn Vinh, chuyên gia về tài chính quốc tế và quản trị doanh nghiệp
GS. Hà Tôn Vinh, chuyên gia về tài chính quốc tế và quản trị doanh nghiệp

Vì sao doanh nghiệp Việt khao khát lên sàn Mỹ?

Niêm yết tại Mỹ không đơn thuần là để huy động vốn “rẻ” với thanh khoản cao. Đó là tấm hộ chiếu toàn cầu để doanh nghiệp bước vào chuỗi giá trị quốc tế. Khi cổ phiếu xuất hiện trên Nasdaq hay NYSE, doanh nghiệp không còn được nhìn nhận là một công ty nội địa, mà là thương hiệu quốc tế được định giá bằng niềm tin toàn cầu. Có những công ty Việt Nam, để thỏa mãn cộng đồng đầu tư của họ khát khao đến mức kéo cả một ê kíp sang tận Mỹ để được trải nghiệm rung chuông tại Nasdaq.

Theo GS. Hà Tôn Vinh, giá trị lớn nhất của việc niêm yết không nằm ở dòng tiền, mà ở niềm tin thương hiệu: “Niêm yết ở Mỹ là bước chuyển từ ‘doanh nghiệp kiếm tiền’ sang ‘doanh nghiệp được tin’. Trong kinh tế toàn cầu, niềm tin chính là "đồng tiền" mạnh nhất.”

Một doanh nghiệp niêm yết tại Mỹ phải minh bạch đến từng con số, chịu giám sát của SEC (Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ), của các quỹ đầu tư tổ chức và truyền thông tài chính quốc tế. Chính áp lực ấy buộc doanh nghiệp có giá trị thực sự phải rèn kỷ luật quản trị, tăng năng lực điều hành và duy trì sức cạnh tranh bền vững.

20h ngày 15/8/2023 (giờ Việt Nam), VinFast đã rung chuông ra mắt trên Nasdaq Global Select Market.
20h ngày 15/8/2023 (giờ Việt Nam), VinFast đã rung chuông ra mắt trên Nasdaq Global Select Market.

Giáo sư Hà Tôn Vinh chia sẻ về ba lợi thế mà doanh nghiệp đạt được khi niêm yết ở Mỹ:

Doanh nghiệp tầm quốc tế: Minh bạch và hợp pháp nhờ kiểm toán quốc tế và công bố thông tin đầy đủ.

Bền vững và đáng tin cậy: Vì chỉ những doanh nghiệp có nền tảng quản trị dài hạn mới trụ vững.

Uy tín thương hiệu trong và ngoài nước: mở rộng cơ hội tiếp cận nhà đầu tư và thị trường toàn cầu.

Vào tháng 9/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính từng rung chuông khai phiên giao dịch tại NYSE và Nasdaq gửi đi thông điệp mạnh mẽ rằng Việt Nam sẵn sàng hội nhập sâu hơn vào thị trường vốn quốc tế. “Chính phủ đã mở cánh cửa, nhưng doanh nghiệp Việt phải đủ chuẩn để bước qua,” GS. Hà Tôn Vinh nhấn mạnh.

 Thủ tướng Phạm Minh Chính gõ búa khai mạc phiên giao dịch chứng khoán trước sự hưởng ứng đầy phấn khởi của Phó Chủ tịch NYSE John Tuttle (sáng 21/9/2023 tại Mỹ)
Thủ tướng Phạm Minh Chính gõ búa khai mạc phiên giao dịch chứng khoán trước sự hưởng ứng đầy phấn khởi của Phó Chủ tịch NYSE John Tuttle (sáng 21/9/2023 tại Mỹ)

Rào cản nào khiến doanh nghiệp Việt khó niêm yết tại Mỹ?

Theo GS. Hà Tôn Vinh: “Rất nhiều rào cản khiến doanh nghiệp Việt Nam chưa thể lên sàn Mỹ được, với nhiều lý do.”

Văn hóa “sợ minh bạch”: Nhiều doanh nghiệp vẫn vận hành theo mô hình “gia đình trị”, ngại công khai thông tin, hoặc né tránh kiểm toán độc lập. Theo nghiên cứu “Việc tuân thủ pháp lý và công bố thông tin của doanh nghiệp ở Việt Nam” (“Firm Compliance and Public Disclosure in Vietnam”) của Ngân hàng Thế giới (World Bank), mức độ tuân thủ công bố thông tin của doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt trong khu vực tư nhân vẫn còn thấp; cùng với đó, báo cáo của The Investor cho biết chỉ khoảng 60% doanh nghiệp chứng khoán tại Việt Nam đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn công bố thông tin theo quy định.

Thiếu chuẩn quản trị quốc tế: Để niêm yết tại Nasdaq, doanh nghiệp phải lập báo cáo theo chuẩn IFRS hoặc US GAAP, được kiểm toán bởi đơn vị có chứng nhận PCAOB (Public Company Accounting Oversight Board), công bố thông tin song ngữ và có bộ phận IR (Investor Relations) độc lập, những yêu cầu mà phần lớn doanh nghiệp Việt chưa thể đáp ứng, chi phí đầu tư rất lớn.

Hành lang pháp lý trong nước chưa theo kịp: Việt Nam còn thiếu quy định rõ ràng cho chuyển nhượng vốn xuyên biên giới, cấu trúc pháp nhân đa tầng, hay IPO thông qua mô hình SPAC hoặc ADR. Nhiều kế hoạch niêm yết quốc tế bị trì hoãn không phải do thiếu năng lực tài chính, mà vì “chưa có luật để đi.”

Những doanh nghiệp Việt đã từng “gõ cửa” sàn Mỹ

Trước VinFast, Cavico Corp. – doanh nghiệp hạ tầng có gốc Việt, từng niêm yết trên Nasdaq năm 2009 (mã CAVO), nhưng chỉ hai năm sau bị hủy niêm yết do vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin.

Hiện nay, một số doanh nghiệp như VNG, MoMo, Tiki, Bamboo Airways, hay Meey Group đều từng công bố kế hoạch IPO quốc tế. Tuy nhiên, họ vẫn đang trong giai đoạn chuẩn hóa tài chính và hoàn thiện pháp lý.

Theo các chuyên gia cho biết, lý do chính mà nhiều doanh nghiệp chưa niêm yết được là một hoặc tất cả các lý do sau: chưa hoàn thiện chuẩn báo cáo tài chính, chưa có pháp nhân quốc tế đồng bộ và quản trị chưa đủ độc lập. Nếu doanh nghiệp muốn niêm yết hoặc gọi vốn quốc tế, đặc biệt tại Mỹ, họ cần chuẩn báo cáo tài chính theo US GAAP (United-States Generally Accepted Accounting Principles) hoặc chuẩn quốc tế IFRS (International Financial Reporting Standards). “Thực tế, chuẩn US GAAP là yêu cầu bắt buộc đối với phần lớn doanh nghiệp niêm yết tại Mỹ”, GS. Hà Tôn Vinh cho biết.

Ngay tại sân nhà, nhiều doanh nghiệp Việt còn chưa đủ điều kiện giao dịch cổ phiếu ở UPCoM (quy định đủ tối thiểu 100 cổ đông), nhưng vẫn mơ lên sàn Nasdaq. Giấc mơ đó không sai nhưng khó có thể thành hiện thực vì thiếu nền tảng quản trị và giá trị thực chất.

New York – trung tâm tài chính toàn cầu, nổi bật với hai sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu thế giới: NYSE, nơi có tính đại chúng cao, và NASDAQ, chuyên niêm yết cổ phiếu của các công ty công nghệ cao và công nghệ thông tin.

Tính đến tháng 10/2025, tổng giá trị vốn hóa của NYSE và NASDAQ vượt xa mọi sàn giao dịch khác trên thế giới, góp phần đưa thị trường chứng khoán Mỹ chiếm tới 42% tổng giá trị vốn hóa toàn cầu.

Một trong những hình ảnh biểu tượng quen thuộc của Sàn giao dịch chứng khoán New York là tiếng chuông khai cuộc – âm thanh vang lên mỗi phiên mở và đóng cửa giao dịch. Theo NYSE, nghi thức này không chỉ mang tính truyền thống, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc điều phối hoạt động thị trường, nhằm đảm bảo không có giao dịch nào diễn ra ngoài khung giờ chính thức (từ 9h30 đến 16h).

Vì sao VinFast làm được?

Trong khi phần lớn doanh nghiệp Việt còn loay hoay với “cánh cửa trong nước”, VinFast chọn hướng khác: niêm yết qua SPAC (Special Purpose Acquisition Company) hình thức sáp nhập với công ty đã niêm yết sẵn để rút ngắn thời gian và chi phí IPO.

Ngay từ năm 2019, VinFast đã chuẩn bị kỹ lưỡng: áp dụng IFRS, kiểm toán quốc tế, thành lập pháp nhân tại Singapore, thiết lập hệ thống công bố thông tin song ngữ và xây dựng câu chuyện thương hiệu “Ô tô điện Việt Nam vươn ra thế giới.”

GS. Hà Tôn Vinh: “VinFast đã thoả thuận sáp nhập với Black Spade Acquisition Co. - một SPAC tại Mỹ và thông báo ngày 12/5/2023 rằng giá trị doanh nghiệp (enterprise value) khi sáp nhập khoảng 27 tỷ USD và giá trị vốn chủ sở hữu (equity value) khoảng 23 tỷ USD. Giá cổ phiếu của VinFast giao dịch lần đầu là 22 USD, đã lập đỉnh lịch sử quanh 82,35 USD vào ngày 28/8/2023 do sức mạnh của truyền thông, marketing, quan hệ các nhà đầu tư và nhiều hậu thuẫn tại thời điểm. Sau đó, giá trị cổ phiếu rớt liên tục đến nay. Tính đến cuối phiên giao dịch ngày 6/11/2025, vốn hoá thị trường thực tế của VinFast Auto Ltd. (mã VFS) là khoảng 7,72 tỷ USD. (Số liệu được tính theo giá cổ phiếu ~3,32 USD và tổng số lượng cổ phiếu lưu hành, lấy từ dữ liệu thị trường chứng khoán Mỹ).

Nguyên nhân chính là: “Theo tiêu chuẩn quốc tế vô cùng khắt khe, sản phẩm chưa đáp ứng tiêu chuẩn an toàn của thị trường Mỹ, khiến nhiều công ty bảo hiểm chưa chấp nhận bảo lãnh, khách hàng e ngại, dẫn đến doanh số thấp”. Bài học rút ra từ Vinfast, theo GS. Hà Tôn Vinh: “Giá trị không thể được mua bằng tốc độ, mà chỉ được gây dựng bằng giá trị thực và niềm tin.”

Sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu thế giới NYSE (Mỹ).
Sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu thế giới NYSE (Mỹ)

Con đường nào cho doanh nghiệp Việt?

Các chuyên gia từ Nasdaq Advisory, PwC và Harvard Kennedy School đều chung nhận định: điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp Việt niêm yết thành công không phải là lợi nhuận ngắn hạn, mà là năng lực quản trị bền vững và minh bạch dữ liệu. GS. Hà Tôn Vinh cho biết: “Nasdaq hay NYSE không cần doanh nghiệp có hiện tại hoàn hảo, nhiều doanh nghiệp công nghệ còn lỗ nặng những năm đầu. Họ cần doanh nghiệp có tầm nhìn, tương lai tin cậy và quản trị chuẩn mực. Gốc rễ vẫn phải là sản phẩm thực sự đáp ứng được nhu cầu thị trường.”

Lộ trình ông đề xuất cho doanh nghiệp Việt gồm bốn bước then chốt:

Xây dựng quản trị minh bạch: HĐQT độc lập, ủy ban kiểm toán, chính sách ESG và hệ thống kiểm soát rủi ro.

Chuẩn hóa tài chính: Áp dụng IFRS hoặc US GAAP, kiểm toán bởi tổ chức đạt PCAOB, công bố thông tin bằng tiếng Anh.

Lựa chọn mô hình niêm yết phù hợp: SPAC, ADR hoặc IPO truyền thống tùy theo năng lực và chiến lược.

Tích lũy uy tín quốc tế: Có đối tác chiến lược, ngân hàng bảo lãnh và quỹ đầu tư bảo trợ để tạo niềm tin thị trường.

Từ tấm gương VinFast, thế hệ doanh nghiệp Việt dám đi theo con đường minh bạch, chuẩn hóa và hội nhập quốc tế, Việt Nam hoàn toàn có thể có thêm nhiều thương hiệu xuất hiện trên sàn chứng khoán Mỹ.

“Được niêm yết trên sàn Mỹ không phải chỉ để cổ phiếu có giá trị siêu lợi nhuận, mà đây là kết quả của một doanh nghiệp có thương hiệu vững mạnh được quốc tế công nhận. Khi doanh nghiệp Việt vượt qua các rào cản, nỗ lực vượt qua thách thức này, họ không chỉ huy động được vốn, mà còn đạt được niềm tin thương hiệu toàn cầu”, GS. Hà Tôn Vinh kết luận.

Tin bài khác
Kinh doanh có trách nhiệm về quyền con người – Xu thế không thể đảo ngược

Kinh doanh có trách nhiệm về quyền con người – Xu thế không thể đảo ngược

Tại Hội thảo “Kinh doanh có trách nhiệm về quyền con người: Xu hướng phát triển và thực tiễn tại Việt Nam” do Viện Quyền con người tổ chức sáng 23/12, nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu đã cùng thảo luận về một chủ đề đang ngày càng trở nên cấp thiết trong bối cảnh hội nhập sâu rộng và yêu cầu phát triển bền vững.
TS. Trần Xuân Lượng: Khoảng trống dữ liệu cản trở điều tiết thị trường bất động sản

TS. Trần Xuân Lượng: Khoảng trống dữ liệu cản trở điều tiết thị trường bất động sản

Theo TS. Trần Xuân Lượng, thiếu dữ liệu chuẩn, minh bạch và liên thông đang trở thành điểm nghẽn lớn, làm suy yếu năng lực điều tiết của Nhà nước, gia tăng đầu cơ và cản trở phát triển bề thị trường bất động sản.
Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp Quách Quang Đông: Các doanh nghiệp dệt may cần tăng cường phát triển theo chiều sâu

Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp Quách Quang Đông: Các doanh nghiệp dệt may cần tăng cường phát triển theo chiều sâu

Trong cuộc trao đổi với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập bên lề lễ khai mạc Triển lãm HanoiTex & HanoiFabric 2025, ông Quách Quang Đông – Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) và ông Cao Hữu Hiếu – Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt May Việt Nam (VINATEX) đã chia sẻ những góc nhìn sâu sắc về thách thức, cơ hội và chiến lược phát triển ngành dệt may Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi xanh và hội nhập sâu.
TS. Cấn Văn Lực: Cần cách mạng hiệu quả đầu tư công để đổi mới mô hình tăng trưởng

TS. Cấn Văn Lực: Cần cách mạng hiệu quả đầu tư công để đổi mới mô hình tăng trưởng

TS. Cấn Văn Lực cho rằng Việt Nam muốn đạt tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026–2030 buộc phải cải cách mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, lấy hiệu quả đầu tư công, năng suất và TFP làm trụ cột then chốt.
TS. Trần Văn Tuấn: Thành công VASA từ kết hợp truyền thống hiện đại hiệu quả

TS. Trần Văn Tuấn: Thành công VASA từ kết hợp truyền thống hiện đại hiệu quả

Theo Nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ - TS Trần Văn Tuấn, Hiệp hội Khoa học Hành chính Việt Nam thành công dù mô hình ba không, nhờ kết hợp kinh nghiệm truyền thống với tư duy hiện đại.
Khi tăng trưởng cần một nền tảng bền vững hơn những con số

Khi tăng trưởng cần một nền tảng bền vững hơn những con số

TS Nguyễn Đức Hiển - Phó Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ươngcảnh báo: Tăng trưởng hai con số không còn nhiều ý nghĩa nếu đánh đổi bằng lạm phát. Việt Nam cần chuyển nhanh từ mô hình dựa vào tín dụng sang hệ sinh thái thị trường vốn bền vững.
TS. Trương Thị Thu Trang: Tái cơ cấu giúp nông nghiệp Việt Nam tăng trưởng xanh bền vững

TS. Trương Thị Thu Trang: Tái cơ cấu giúp nông nghiệp Việt Nam tăng trưởng xanh bền vững

Theo TS. Trương Thị Thu Trang, tái cơ cấu nông nghiệp đang tạo bước ngoặt lớn, giúp phục hồi tăng trưởng, nâng giá trị sản phẩm và thúc đẩy chuyển đổi mạnh mẽ sang mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn.
PGS.TS Lê Xuân Bá: Cần phải thoát mô hình tăng trưởng cũ để bứt phá

PGS.TS Lê Xuân Bá: Cần phải thoát mô hình tăng trưởng cũ để bứt phá

PGS.TS Lê Xuân Bá cảnh báo nguy cơ nếu Việt Nam tiếp tục dựa vào vốn và lao động giá rẻ, thay vì chuyển sang mô hình tăng trưởng dựa trên TFP và đổi mới toàn diện.
TS. Cấn Văn Lực: Đầu tư công phải dẫn dắt, cơ cấu lại mạnh mẽ giai đoạn tăng tốc mới

TS. Cấn Văn Lực: Đầu tư công phải dẫn dắt, cơ cấu lại mạnh mẽ giai đoạn tăng tốc mới

TS. Cấn Văn Lực nhấn mạnh đầu tư công là vốn mồi quan trọng, cần nâng cao hiệu quả và cơ cấu lại mạnh để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng giai đoạn 2026-2030.
TS. Võ Trí Thành: Chuyển đổi mô hình tăng trưởng phải dựa trên công nghệ và phát triển bền vững

TS. Võ Trí Thành: Chuyển đổi mô hình tăng trưởng phải dựa trên công nghệ và phát triển bền vững

TS. Võ Trí Thành nhấn mạnh Việt Nam cần chuyển mô hình tăng trưởng sang phát triển bền vững, lấy công nghệ và đổi mới sáng tạo làm động lực cạnh tranh toàn cầu giai đoạn mới.
TS. Nguyễn Văn Đính: Nghệ An bứt phá thành thủ phủ bất động sản mới

TS. Nguyễn Văn Đính: Nghệ An bứt phá thành thủ phủ bất động sản mới

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, lợi thế quy hoạch, hạ tầng và dòng vốn tạo cơ hội lớn giúp Nghệ An bứt phá thành thị trường bất động sản trọng điểm mới, thu hút nhà đầu tư trong ngoài nước.
TS. Trần Xuân Lượng: Đô thị xanh mở đường phát triển bền vững và nâng cao chất lượng sống

TS. Trần Xuân Lượng: Đô thị xanh mở đường phát triển bền vững và nâng cao chất lượng sống

Theo TS. Trần Xuân Lượng, phát triển đô thị xanh đang tạo bước ngoặt cho thị trường bất động sản Việt Nam, giúp nâng chất lượng sống, bảo vệ môi trường và gia tăng giá trị tài sản cho cư dân trong dài hạn.
PGS.TS Trần Đình Thiên: Nghệ An cần bước ngoặt mạnh để giữ vai trò đầu tàu vùng

PGS.TS Trần Đình Thiên: Nghệ An cần bước ngoặt mạnh để giữ vai trò đầu tàu vùng

Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, Nghệ An đang đứng trước thời cơ phát triển quan trọng, song cần chiến lược đột phá hơn để xứng đáng vai trò trung tâm kinh tế, văn hóa của khu vực Bắc Trung Bộ.
Chuyên gia Lê Công Năng: Nếu doanh nghiệp lữ hành không muốn tụt lại trong cơn sóng thần AI tới

Chuyên gia Lê Công Năng: Nếu doanh nghiệp lữ hành không muốn tụt lại trong cơn sóng thần AI tới

Trong bối cảnh ngành du lịch chuyển dịch mạnh và cạnh tranh ngày càng gay gắt, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành ranh giới rõ rệt giữa doanh nghiệp bứt phá và doanh nghiệp tụt hậu. Khách hàng thay đổi nhanh hơn mô hình vận hành truyền thống; marketing rời rạc, điều hành thủ công, đào tạo nhân sự thiếu hệ thống khiến phần lớn doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm hơn 80% thị trường, đối mặt nguy cơ mất lợi thế ngay trên sân nhà.
Ông John Michael Campbell: Việt Nam đang vươn lên thành tâm điểm mới của chuỗi cung ứng toàn cầu

Ông John Michael Campbell: Việt Nam đang vươn lên thành tâm điểm mới của chuỗi cung ứng toàn cầu

Ông John Michael Campbell cho rằng, thị trường công nghiệp Việt Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng bứt phá khi FDI chất lượng cao, hạ tầng chiến lược và công nghiệp xanh đồng loạt tăng tốc, tạo lực đẩy mạnh mẽ hướng tới vai trò trung tâm khu vực từ năm 2026.