Thứ ba 13/05/2025 20:57
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Hiện thực hóa Nghị quyết số 68: Từ cam kết chính sách đến hành động cụ thể

Để hiện thực hóa hiệu quả Nghị quyết số 68 mới được ban hành, cần thiết phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa Nhà nước, cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức hiệp hội.
Bài liên quan
Để kinh tế tư nhân bứt phá theo tinh thần Nghị quyết số 68-NQ/TW
"Nghị quyết số 68-NQ/TW là lời hiệu triệu cho doanh nghiệp nhỏ và vừa bước vào kỷ nguyên đổi mới"
Ông Phan Đức Hiếu: Nghị quyết số 68 sẽ mở ra “cú huých” lớn cho doanh nghiệp tư nhân
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2025

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ mới đây trong ngày 6/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh tầm quan trọng và yêu cầu tập trung triển khai hiệu quả “bộ tứ chiến lược”, bao gồm Nghị quyết số 57, Nghị quyết số 59, Nghị quyết số 66 và đặc biệt là Nghị quyết số 68 - văn bản mới nhất về phát triển doanh nghiệp tư nhân, nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Định hướng chiến lược này được cộng đồng doanh nghiệp đón nhận tích cực. Tuy nhiên, để chuyển từ tầm nhìn chính sách thành kết quả cụ thể, nhiều ý kiến cho rằng cần có các hướng dẫn triển khai rõ ràng, hệ sinh thái pháp lý minh bạch và sự đồng hành nhất quán từ các bộ, ngành.

Ông Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội nhận định: “Trong phiên họp thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm 2025 , Thủ tướng đã nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của ‘bộ tứ chiến lược’. Đây là những định hướng dài hạn, đặc biệt là trong đó phải kể đến Nghị quyết số 68-NQ/TW đã đặt ra yêu cầu mới đối với doanh nghiệp tư nhân, không chỉ trong sản xuất, kinh doanh mà còn từng bước tham gia vào công tác xây dựng đất nước”.

Hiện thực hóa Nghị quyết số 68: Từ cam kết chính sách đến hành động cụ thể
Ông Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội

Theo ông Mạc Quốc Anh, để đáp ứng các yêu cầu đó một cách hiệu quả, trước hết điều đầu tiên là phải phát triển doanh nghiệp tư nhân dựa trên năng lực thực tế, trong đó cần hỗ trợ mạnh mẽ cho hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học - công nghệ, nhằm tạo ra các sản phẩm, dịch vụ có năng lực cạnh tranh ở cả trong nước và quốc tế. Đồng thời, cần thúc đẩy mô hình tổ chức sản xuất theo chuỗi cung ứng giá trị để doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể tham gia sâu hơn vào các khu công nghiệp, chuỗi xuất khẩu.

Một điểm đáng chú ý trong Nghị quyết 68 là định hướng giao nhiệm vụ rõ ràng cho khu vực tư nhân, không chỉ sản xuất, cung cấp dịch vụ mà còn đóng góp vào quản trị, chính sách, điều này thể hiện vai trò ngày càng lớn của khu vực này trong quá trình phát triển đất nước.

Ông Mạc Quốc Anh kỳ vọng Quốc hội và các bộ, ngành sẽ sớm ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể để doanh nghiệp có thể triển khai thuận lợi. Đồng thời, việc tổ chức các buổi sơ kết, đánh giá hiệu quả thực thi Nghị quyết cũng là điều cần thiết để rút ra bài học kinh nghiệm, tiếp tục hoàn thiện chính sách phát triển doanh nghiệp tư nhân một cách thực chất, bền vững.

Khi các chính sách được ban hành, điều doanh nghiệp hiện nay đang cần chính là tốc độ và tính khả thi. Nghị quyết số 68 sẽ chỉ phát huy hiệu lực thực sự nếu có sự nối dài bằng các thông tư, văn bản cụ thể để doanh nghiệp hiểu và triển khai được ngay.

Ở góc độ doanh nghiệp, bà Đinh Thị Thúy - Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần MISA - cho biết: "Tôi cũng đẫ lắng nghe thông điệp từ Tổng Bí thư thông qua nghị Quyết số 68, thấy được sự quan tâm, cam kết của Đảng và Nhà nước trong việc tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở hạ tầng cho doanh nghiệp tư nhân phát triển. Điều này là rất thiết thực đối với doanh nghiệp tư nhân như chúng tôi".

Tuy nhiên, để đi nhanh và đi xa hơn, doanh nghiệp rất cần sự đồng hành từ phía Nhà nước thông qua các cơ chế, chính sách phù hợp. “Chúng tôi mong muốn sau khi các chính sách như Nghị định số 68 được ra đời thì tiếp đến là các thông tư, văn bản hướng dẫn sẽ được ban hành kịp thời, rõ ràng, minh bạch. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp nắm bắt và triển khai được ngay các định hướng lớn của Đảng và Nhà nước”, bà Thúy chia sẻ.

Hiện thực hóa Nghị quyết số 68: Từ cam kết chính sách đến hành động cụ thể
Bà Đinh Thị Thúy - Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần MISA

Bà Thúy cũng chia sẻ thêm, cộng đồng doanh nghiệp tư nhân đã và đang có những nỗ lực nhất định để chuyển đổi tư duy, đổi mới mô hình hoạt động, chủ động tiếp cận công nghệ số và triển khai các nền tảng quản trị hiện đại. Theo bà, đây là điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp phát triển bền vững trong bối cảnh cạnh tranh số toàn cầu.

Từ kinh nghiệm thực tế, bà Thúy cho biết hiện có rất nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp khó khăn trong quá trình chuyển đổi số do thiếu kiến thức, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực. Chính vì vậy, bản thân MISA đã triển khai các nền tảng hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận tín dụng thông qua dữ liệu tài chính số hóa, giúp ngân hàng đánh giá đúng năng lực tài chính doanh nghiệp, từ đó giải ngân tín chấp hiệu quả hơn. Thời gian vừa qua các ngân hàng hợp tác với MISA đã giải ngân được hơn 20.000 tỷ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa có nhu cầu vay vốn thông qua nền tảng của chúng tôi.

Ngoài ra, MISA cũng phối hợp với cơ quan thuế triển khai các chương trình miễn phí như tặng 300 hóa đơn điện tử hay 6 tháng sử dụng phần mềm kế toán, phần mềm chuyển đổi số cho các hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ. “Chúng tôi mong để mở rộng các sáng kiến thiết thực này, rất cần cơ chế hỗ trợ phù hợp từ phía Nhà nước”, bà Thúy đề xuất.

Về lâu dài, bà Thúy cho rằng cần thiết lập các chính sách độc lập, linh hoạt để thúc đẩy hạ tầng công nghệ, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn, phát triển nguồn nhân lực số và ứng dụng các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) để tối ưu hóa quy trình, nâng cao năng suất. Đồng thời, bà cũng đề xuất: "Về phía các hiệp hội, không nên chỉ đóng vai trò kết nối, mà nên đóng cả vai trò tư vấn chiến lược, dẫn dắt, đặc biệt là vào những thời điểm quan trọng như sau khi Nghị quyết số 68 được ban hành. Thông qua các hội viên tiêu biểu, hiệp hội cũng cần tổ chức các hoạt động tuyên truyền, thúc đẩy tinh thần đổi mới và chuyển đổi số, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp cùng phát triển".

Từ những chia sẻ từ đại diện doanh nghiệp và hiệp hội cho thấy một điểm chung rằng, để hiện thực hóa hiệu quả “bộ tứ chiến lược”, đặc biệt là Nghị quyết số 68-NQ/TW, cần sự phối hợp chặt chẽ giữa Nhà nước, cộng đồng doanh nghiệp và các hiệp hội. Việc biến chủ trương thành hành động đòi hỏi một hệ sinh thái hỗ trợ đủ mạnh, đồng bộ về chính sách, hạ tầng và nguồn nhân lực, từ đó giúp doanh nghiệp tư nhân thực sự trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế.

Tin bài khác
Trung tâm tài chính quốc tế Đà Nẵng:

Trung tâm tài chính quốc tế Đà Nẵng: 'Cú hích'' thúc đẩy kinh tế Việt Nam nâng tầm vị thế quốc tế

Cùng với Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng được Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập Trung tâm tài chính (TTTC) quốc tế Việt Nam được xem 'Cú hích'' thúc đẩy kinh tế Việt Nam vươn mình, góp phần nâng tầm vị thế quốc tế.
Đề xuất giảm thuế VAT còn 8%, người tiêu dùng hưởng lợi gì?

Đề xuất giảm thuế VAT còn 8%, người tiêu dùng hưởng lợi gì?

Chính phủ đề xuất giảm thêm 2% thuế VAT cho hàng hóa, dịch vụ chịu thuế suất 10% từ 1/7/2025, nhằm kích cầu tiêu dùng và hỗ trợ tăng trưởng.
Trong tháng 5/2025, Bộ Công Thương phải báo cáo Chính phủ về kế hoạch đàm phán, ký kết FTA

Trong tháng 5/2025, Bộ Công Thương phải báo cáo Chính phủ về kế hoạch đàm phán, ký kết FTA

Một trong các nhiệm vụ được đưa ra tại Nghị quyết số 124/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2025, đó là Bộ Công Thương xây dựng kế hoạch đàm phán, ký kết FTA trong năm 2025 với một số quốc gia tiềm năng phải báo cáo Thủ tướng trong tháng 5.
“Ngành hốt bạc” của Việt Nam từ góc nhìn của cô gái ngoại quốc…

“Ngành hốt bạc” của Việt Nam từ góc nhìn của cô gái ngoại quốc…

Thấy bảo, khách du lịch từ nước ngoài đến Việt Nam, khát vọng lớn nhất không thể bỏ qua đó là trải nghiệm những giá trị văn hoá lịch sử ngàn năm của dân tộc…
Luật Thuế Thu nhập doanh nghiệp sửa đổi: Nhiều ưu đãi vượt trội cho khoa học, công nghệ

Luật Thuế Thu nhập doanh nghiệp sửa đổi: Nhiều ưu đãi vượt trội cho khoa học, công nghệ

Tại phiên thảo luận sáng 12/5 trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 9, Quốc hội đã dành sự quan tâm đặc biệt đến Dự thảo Luật Thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN) sửa đổi.
Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Liên bang Nga: Thúc đẩy hợp tác thực chất

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Liên bang Nga: Thúc đẩy hợp tác thực chất

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Liên bang Nga là dấu mốc quan trọng trong nỗ lực làm mới quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang đối mặt với nhiều biến động.
Doanh nhân Việt Nam – Singapore hé lộ chiến lược “vượt biên giới” trong kỷ nguyên mới

Doanh nhân Việt Nam – Singapore hé lộ chiến lược “vượt biên giới” trong kỷ nguyên mới

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu có nhiều biến động, vừa qua, hơn 200 lãnh đạo doanh nghiệp, nhà sáng lập và chuyên gia chiến lược Việt Nam và Singapore đã tham gia diễn đàn cấp cao tại TP.HCM. Với chủ đề“Vươn mình vượt biên giới: Lãnh đạo trong kỷ nguyên hội nhập khu vực”.
Bộ trưởng Tài chính nêu lý do cần áp thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu

Bộ trưởng Tài chính nêu lý do cần áp thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu

Sáng 9/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội dành nhiều thời gian thảo luận về dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi), trong đó nội dung liên quan đến việc đánh thuế với mặt hàng xăng dầu thu hút sự quan tâm đặc biệt của các đại biểu.
Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt nước giải khát có đường: Nếu không hành động sẽ phải trả giá

Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt nước giải khát có đường: Nếu không hành động sẽ phải trả giá

Sáng 9/5, Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi). Một trong những vấn đề nhận được sự quan tâm và góp ý sôi nổi của các đại biểu là việc bổ sung nước giải khát có đường vào danh mục hàng hóa chịu thuế.
Đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nhựa dùng một lần, túi ni lông

Đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nhựa dùng một lần, túi ni lông

Tại phiên thảo luận ngày 9/5, nhiều đại biểu Quốc hội đã đề xuất bổ sung sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông vào danh mục chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.
Thông tin về vay vốn ODA và tổng trả nợ của Chính phủ trong 4 tháng

Thông tin về vay vốn ODA và tổng trả nợ của Chính phủ trong 4 tháng

Bộ Tài chính vừa thông tin về tình hình tổng trả nợ của Chính phủ trong tháng 4 và việc ký kết thoả thuận vay vốn ODA ưu đãi từ nước ngoài.
Bắt đầu thu phí 5 tuyến cao tốc Nhà nước đầu tư từ cuối năm 2025

Bắt đầu thu phí 5 tuyến cao tốc Nhà nước đầu tư từ cuối năm 2025

Có 5 tuyến cao tốc lớn do Nhà nước đầu tư sẽ thu phí từ cuối năm 2025, đánh dấu bước chuyển mới trong quản lý hạ tầng giao thông đường bộ.
GS.TS Đinh Văn Hiến: Doanh nhân Việt hun đúc niềm tin và khát vọng vào Nghị quyết số 68

GS.TS Đinh Văn Hiến: Doanh nhân Việt hun đúc niềm tin và khát vọng vào Nghị quyết số 68

Nghị quyết số 68-NQ/TW đã nêu rõ xoá bỏ triệt để nhận thức, tư tưởng, quan niệm, thái độ định kiến về kinh tế tư nhân Việt Nam; tôn trọng doanh nghiệp, doanh nhân, xác định doanh nhân là người chiến sĩ trên mặt trận kinh tế.
Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Việc làm (sửa đổi): Kiến nghị hỗ trợ kinh tế tư nhân

Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Việc làm (sửa đổi): Kiến nghị hỗ trợ kinh tế tư nhân

Đại biểu Trần Văn Khải (Đoàn Hà Nam) đề nghị dự thảo Luật Việc làm (sửa đổi) cần tiếp tục rà soát, bổ sung để bảo đảm thể chế hóa đầy đủ các định hướng lớn, nhất là ưu tiên phát triển kinh tế tư nhân như một động lực chính trong tạo việc làm bền vững.
Bàn giải pháp đột phá tăng trưởng kinh tế hai con số trong kỷ nguyên mới

Bàn giải pháp đột phá tăng trưởng kinh tế hai con số trong kỷ nguyên mới

Hội thảo "Giải pháp đột phá tăng trưởng kinh tế hai con số trong kỷ nguyên mới" thảo luận chuyên sâu xoay quanh các trụ cột chính tạo đột phá tăng trưởng.