CEO Tim Cook có được khối tài sản hàng tỷ USD từ đâu?

15:43 15/04/2024

Ngoài cổ phiếu, thu nhập của Tim Cook tại Apple cũng thường xuyên nằm trong top cao nhất Mỹ. Năm ngoái, Apple trả cho CEO Tim Cook 63,2 triệu USD.

CEO Apple -Tim Cook gặp gỡ ca sĩ Mỹ Linh, Mỹ Anh. Ảnh: Trang cá nhân X của Tim Cook
CEO Apple -Tim Cook gặp gỡ ca sĩ Mỹ Linh, Mỹ Anh tại Hà Nội ngày 15/4. Ảnh: Trang cá nhân X của Tim Cook.

CEO Apple Tim Cook bất ngờ có mặt tại Hà Nội rạng sáng 15/4. Trong thông báo mới từ Apple, CEO Tim Cook làm việc tại Việt Nam trong 2 ngày. Ông sẽ gặp gỡ nhiều nhà sáng tạo nội dung, lập trình viên và có một số hoạt động liên quan tới giáo dục.

Tim Cook (Timothy Donald Cook) sinh ngày 1/11/1960 tại Mobile, Alabama, Hoa Kỳ. Là Giám đốc điều hành của Tập đoàn Apple, Tim Cook từ lâu đã không phải là một cái tên xa lạ trong giới công nghệ. Dù ông thường được so sánh với người tiền nhiệm của mình là Steve Jobs nhưng thực tế đã chứng minh rằng, Cook có lối tư duy khác biệt và điều này đã đưa Apple trở thành một trong những công ty lớn nhất thế giới, với giá trị vốn hóa thị trường hiện là hơn 2,3 nghìn tỷ USD.

Năm 1978, Cook tốt nghiệp Trường Trung học Robertsdale. Sau đó vào năm 1982, ông lấy bằng Cử nhân Khoa học về kỹ thuật công nghiệp tại Đại học Auburn. Sáu năm sau, Tim Cook hoàn thành bằng MBA (Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh) vào năm 1988 tại Trường Kinh doanh Fuqua của Đại học Duke và nằm trong top 10% của lớp ở trường.

Một trong những công việc đầu tiên của Cook sau khi tốt nghiệp đại học là làm việc cho IBM (International Business Machines), một tập đoàn về công nghệ máy tính đa quốc gia có trụ sở tại Armonk, New York. Tại đây, Cook đảm nhận vai trò Giám đốc điều hành cho bộ phận Bắc Mỹ của công ty, nơi ông quản lý việc sản xuất và phân phối trong suốt 12 năm.

Sau 13 năm lãnh đạo Apple, Cook đã giúp cổ phiếu hãng này tăng hơn 1.000%. Táo Khuyết cũng trở thành công ty đầu tiên trên thế giới đạt vốn hóa 1.000 tỷ USD, nhiều năm liền giá trị nhất hành tinh. Đến đầu năm nay, vốn hóa hãng này mới lùi về sau Microsoft. Hiện Apple được định giá 2.730 tỷ USD.

Cook cũng hưởng lợi lớn từ Apple. Tháng 8/2020, tài sản của ông vượt 1 tỷ USD, khi vốn hóa Táo Khuyết tiệm cận mốc 2.000 tỷ USD. Theo Forbes, CEO Apple hiện sở hữu 2,1 tỷ USD.

Ông hiện nắm hơn 3 triệu cổ phiếu Apple, chưa đầy 1% cổ phần công ty. Dù vậy, nhiều năm qua, Cook đã bán ra số cổ phiếu trị giá hàng trăm triệu USD.

Ngoài cổ phiếu, thu nhập của Tim Cook tại Apple cũng thường xuyên nằm trong top cao nhất Mỹ. Năm ngoái, Apple trả cho CEO Tim Cook 63,2 triệu USD, giảm 36% so với 2022. Trong số này, 3 triệu USD là tiền lương, được giữ cố định nhiều năm, cùng 10,7 triệu USD thưởng hiệu suất.

Công ty cũng chi 2,5 triệu USD cho các chi phí như đi lại, bảo hiểm, an ninh và máy bay riêng. Tuy nhiên, khoản thưởng cổ phiếu giảm từ 82,9 triệu xuống 46,9 triệu USD khiến thu nhập tổng của Cook giảm mạnh. Dù vậy, số tiền ông được nhận vẫn cao gấp nhiều lần các lãnh đạo khác của Apple.

Ngoài Apple, Cook cũng nằm trong Hội đồng Quản trị Nike từ năm 2005. Việc này giúp ông có thêm hàng triệu USD quyền chọn cổ phiếu.

Ông hiện nắm hơn 3 triệu cổ phiếu Apple
Tim Cook hiện nắm hơn 3 triệu cổ phiếu Apple.

CEO Tim Cook đã dành một phần tài sản của mình để đầu tư vào bất động sản. Nơi ở chính của Tim Cook là một ngôi nhà rộng 2.400 m2 ở Palo Alto, California.

Cũng như Steve Jobs, Cook là người làm việc vì đam mê. "Đừng làm việc vì tiền. Bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi rất nhanh, hoặc thấy không bao giờ là đủ", ông từng khuyên sinh viên Đại học Glassgow trong một bài phát biểu năm 2017.

Theo Inc, Cook cũng nhiều lần đề cập đến quan điểm "làm điều mình yêu thích" trong các sự kiện khác. Money Wise cho rằng, Cook ám chỉ ông sẽ không làm CEO Apple nếu không thích. Vì công việc của Cook tại Apple chịu nhiều sức ép, khi vừa phải tiếp nối công việc của Jobs, vừa phải đối phó với việc chính phủ siết quản lý các đại gia công nghệ nhiều năm qua.

Thu Trang (T/h)

Tags: