iPhone giá rẻ được kỳ vọng sẽ là cú hích giúp Apple phục hồi tăng trưởng

20:26 23/04/2024

Cây viết Mark Gurman của Bloomberg đã gợi ý cho Apple cách để phục hồi tăng trưởng mà không cần tạo ra một thiết bị hoàn toàn mới. Theo ông, cách tốt nhất là phát triển một phiên bản iPhone rẻ hơn và thâm nhập vào các thị trường mới nổi.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Hãng Bloomberg đưa tin, doanh số bán iPhone của Apple tại thị trường Trung Quốc đã giảm 19% trong quý 1/2024, đánh dấu hiệu suất kinh doanh tồi tệ nhất của dòng điện thoại này kể từ khi đại dịch COVID-19 xảy ra vào khoảng năm 2020.

Theo ước tính của Counterpoint Research, công ty Mỹ đã tụt xuống vị trí thứ ba trong thị trường điện thoại cạnh tranh khốc liệt này, gần bằng đối thủ đang phát triển nhanh chóng là Huawei. Trong khi đó, toàn bộ thị trường mở rộng khoảng 1,5%, với các thương hiệu nội địa như Honor và Xiaomi dẫn đầu đà tăng trưởng.

Sự yếu kém của iPhone gây chú ý vì quý 1 là thời điểm Trung Quốc ăn Tết Nguyên đán, theo truyền thống là giai đoạn tiêu dùng cao điểm. Ngược lại, Huawei lại tăng gần 70%, nhấn mạnh sự hồi sinh của hãng này ở phân khúc cao cấp mà Apple từng thống trị.

Dữ liệu của Counterpoint theo phân tích từ IDC cho thấy, doanh số bán iPhone toàn cầu giảm gần 10% trong ba tháng đầu năm 2024, làm dấy lên lo ngại về khả năng duy trì tăng trưởng của Apple ngay khi hãng chuẩn bị báo cáo thu nhập vào ngày 2/5.

Báo cáo của Bloomberg nói rằng, vấn đề đằng sau sự sụt giảm doanh số của Apple thực chất là do chính các thiết bị của công ty vì người dùng hiện tại không muốn sử dụng thiết bị mới và Apple cần nhiều người hơn tham gia vào hệ sinh thái công ty. Nói tóm lại, công ty không cung cấp đủ động lực cho người tiêu dùng để họ nâng cấp lên thiết bị mới.

Dòng sản phẩm iPhone nhận được những cải tiến nhỏ mỗi năm khiến nhiều người dùng tin rằng việc nâng cấp không thực sự đáng giá. Giải pháp của công ty cho vấn đề này là giới thiệu các dòng sản phẩm mới. Apple gần đây đã giới thiệu Vision Pro, nhưng do giá cao và thời gian rất dài để mọi người thích nghi nên nó dường như không làm tăng đáng kể doanh thu, ít nhất trong thời gian ngắn.

Điều tốt nhất Apple có thể làm lúc này là giới thiệu một chiếc iPhone giá rẻ - iPhone SE. Mặc dù công ty đã cố gắng giới thiệu điện thoại với mức giá chỉ bằng một nửa so với iPhone tiêu chuẩn nhưng thiết kế của iPhone SE hiện đã khá lỗi thời. Trong khi các nhà sản xuất điện thoại khác giới thiệu camera mạnh mẽ với màn hình lớn trong tầm giá 10 triệu đồng thì Apple lại chọn cung cấp mô-đun camera duy nhất cho iPhone SE.

Với việc Apple có thể đi sau một chút so với các đối thủ cạnh tranh về sức mạnh AI, công ty cần một iPhone SE hiệu quả để giúp vực dậy.

Cây viết Mark Gurman của Bloomberg đã gợi ý cho Apple cách để phục hồi tăng trưởng mà không cần tạo ra một thiết bị hoàn toàn mới. Theo ông, cách tốt nhất là phát triển một phiên bản iPhone rẻ hơn và thâm nhập vào các thị trường mới nổi.

Kể từ khi mẫu iPhone đầu tiên được bán ra vào năm 2007, đã có nhiều lời kêu gọi Apple phát triển một mẫu máy giá rẻ. Nhưng đó không phải là điều mà Apple theo đuổi.

Nỗ lực đầu tiên của hãng là hạ giá các mẫu iPhone cũ 100 USD khi phiên bản mới ra mắt. Sau đó, Apple tung ra iPhone 5c vào năm 2013, nhưng sản phẩm này thực ra là phiên bản cũ sử dụng vỏ nhựa với giá rẻ hơn 100 USD.

Apple đã thử lại vào năm 2016 với iPhone SE. Mức giá 399 USD đã được đón nhận nồng nhiệt khi rẻ hơn nhiều so với các mẫu cao cấp. Nhưng thiết kế này đã nhanh chóng trở nên lỗi thời.

Mẫu iPhone SE 2022 với giá 429 USD lại không phải là một món hời vì bị cắt giảm quả nhiều tính năng. Trong khi đó, các thương hiệu Trung Quốc như Xiaomi hay Oppo lại cho ra mắt những thiết bị có màn hình lớn và nhiều camera với giá rẻ hơn nhiều.

Năm 2025, Apple đang có kế hoạch nâng cấp dòng SE, chuyển sang thiết kế tràn viền với chip mạnh hơn và vật liệu cao cấp. Do đó, sản phẩm khả năng cao sẽ có giá trên 400 USD.

Nếu muốn thâm nhập các thị trường mới nổi, Apple cần phát triển một chiếc iPhone có giá khoảng 250 USD trở xuống.

Điều này đòi hỏi hãng phải quên đi tỷ suất lợi nhuận đáng tự hào của mình và chỉ theo đuổi doanh thu, thị phần. Động thái này có thể giúp xây dựng thương hiệu của công ty ở các nước đang phát triển.

Cuối cùng, Apple có thể bán thêm những thiết bị đắt tiền hơn cho những người dùng có nhu cầu. Thậm chí, nhiều người trong số họ sẽ bị cuốn hút vào các dịch vụ và ứng dụng khác của hãng.

Apple đã tránh động thái như vậy vì sợ làm loãng thương hiệu cao cấp của mình. Đó là lý do tại sao các cuộc thảo luận về việc Apple bán một chiếc iPhone rẻ thực sự vẫn chưa tiến triển. Steve Jobs đã nói cách đây nhiều năm là “Chúng tôi không cung cấp những sản phẩm bị cắt giảm tính năng và tệ hại” và Apple vẫn sống theo triết lý đó. Thế nhưng, thị trường đang thay đổi và Apple cũng nên vậy, đặc biệt là khi các đối thủ đã tiến bộ và mức độ cạnh tranh ngày càng cao.

Minh Anh (t/h)