Bé trai 2 tuổi mắc sùi mào gà do lây từ người thân

11:27 25/04/2024

Bé G. H (2 tuổi, Hà Nội) có biểu hiện ngứa, khó chịu ở vùng hậu môn nên thường xuyên cho tay xuống gãi. Thấy con có biểu hiện bất thường, mẹ bé G. H kiểm tra và phát hiện hậu môn con có nốt sùi to bằng hạt đỗ.

Ban đầu gia đình nghĩ con bị ngứa gãi nên xuất hiện nốt như vậy nên chỉ vệ sinh, không cho đi khám. Sau một tuần, nốt sùi vẫn không đỡ và có xu hướng to lên, qua tìm hiểu mẹ bé G. H lo lắng con mắc bệnh sùi mào gà. Tuy nhiên, người mẹ này vẫn “bán tín, bán nghi” vì bệnh sùi mào gà lây qua đường tình dục, xuất hiện ở bộ phận sinh dục, trong khi con trai chị mới 2 tuổi. Trước đó, bé trai thường xuyên ở với người bác gái và được bác gái trực tiếp chăm sóc hàng ngày. 

Để chắc chắn, bé G. H vẫn được gia đình đưa đi khám, chuyên khoa da liễu BSCKII Nguyễn Tiến Thành (thành viên Hội Da liễu Việt Nam) trực tiếp khám cho cháu bé và phát hiện, có khối sùi màu hồng nhạt mép hậu môn với đường kính khoảng gần 1cm. Qua thăm khám lâm sàng, làm xét nghiệm PCR định type HPV, bác sĩ Thành chẩn đoán bé trai này mắc sùi mào gà (HPV).

“Để xác định nguồn lây, tôi có hỏi bố mẹ cháu bé xem gia đình có ai mắc bệnh sùi mào gà hay không. Tuy nhiên, bố mẹ khẳng định không ai mắc bệnh. Chỉ đến khi khai thác tỉ mỉ thông tin để làm cơ sở chẩn đoán, điều trị, bố mẹ cháu mới cho biết, gia đình có một bác gái ở cùng và thường xuyên chăm sóc, vệ sinh, tắm giặt cho cháu bé. Được biết, trước đó người bác này có mắc bệnh sùi mào gà”, bác sĩ Thành cho hay.

Theo bác sĩ Thành, bệnh sùi mào gà bắt đầu bởi biểu hiện tổn thương sẩn mềm màu da, hồng hoặc màu nâu, đường kính khoảng một vài milimet. Sau vài tuần đến vài tháng, các tổn thương to dần, có thể hợp lại thành mảng lớn hơn tổn thương dạng súp lơ - mào gà. Bệnh có thể lây truyền trực tiếp qua quan hệ tình dục không an toàn, hoặc gián tiếp qua tiếp xúc với những đồ vật cá nhân, dịch tiết có chứa HPV. 

Trên 100 loại HPV được phát hiện, mỗi loại lại có ái tính với các vị trí da nhất định khác nhau. Ví dụ: HPV type 1 thường gây ra bệnh hạt cơm ở lòng bàn tay – bàn chân, trong khi HPV type 6, 11, 16, 18… lại là nguồn gốc chính gây ra bệnh sùi mào gà ở hậu môn – sinh dục. Để loại bỏ tổn thương sùi mào gà có nhiều phương pháp điều trị như: bằng thuốc bôi, đốt điện, áp Nitơ lỏng, laser CO2, laser xung dài... 

Ảnh minh họa
Bác sĩ Tiến Thành thăm khám cho bệnh nhi (Ảnh: Bác sĩ cung cấp).

Từ những thông tin trên, bác sĩ Thành nhận định, có thể nguồn lây HPV gây bệnh sùi mào gà của cháu G. H từ người bác.“Trường hợp tay người bác dính dịch tiết chứa virus gây bệnh sùi mào gà, hoặc dùng khăn vệ sinh vùng kín sau đó không giặt sạch lại tiếp tục lau vùng hậu môn cho cháu bé cũng có thể lây bệnh”, bác sĩ Thành cho hay. 

Ngay sau khi chẩn đoán bệnh, bé G. H đã được điều trị bằng phương pháp laser loại bỏ tổn thương và ánh sáng trị liệu, bé cần được điều trị sớm nếu để kéo dài khối sùi có thể lây sáng các vị trí khác, thậm chí lan vào trong hậu môn thì việc điều trị sẽ vô cùng khó khăn. 

Theo bác sĩ Thành, đa số (khoảng >90%) các trường hợp mắc bệnh sùi mào gà là bệnh lây qua đường qua tình dục, một số trường hợp còn lại là lây qua các con đường trung gian như dùng chung khăn tắm, dùng chung dụng cụ có chứa virus HPV… Với các trường hợp nhỏ tuổi như bé trai trên, nguyên nhân mắc bệnh chủ yếu là do lây truyền qua vật trung gian. 

Ngoài trường hợp trên, bác sĩ Tiến Thành cho biết, thời gian gần đây số ca mắc sùi mào gà có xu hướng gia tăng, mỗi ngày bác sĩ tiếp nhận hàng chục trường hợp đến khám. Ngoài ra, còn có rất nhiều trường hợp nghĩ mình mắc sùi mào gà nhưng khi thăm khám mới biết mình mắc bệnh ghẻ hoặc các u lành vùng sinh dục…. 

“Rất nhiều người mắc bệnh có tâm lý hoảng sợ, thậm chí là trầm cảm vì nghĩ bệnh không chữa được, ảnh hưởng đến việc sinh sản sau này. Tuy nhiên, sùi mào gà hoàn toàn có thể chữa khỏi, không ảnh hưởng đến quan hệ tình dục, sinh sản nếu điều trị sớm và đúng phương pháp”, bác sĩ Thành nhấn mạnh.

Để phòng bệnh sùi mào gà, bác sĩ Thành khuyên mọi người hãy quan hệ tình dục an toàn, chung thủy một vợ - một chồng. “Có trường hợp dùng bao cao su nhưng vẫn nhiễm sùi mào gà, bởi dụng cụ này chỉ che được phần thân dương vật trong khi virus gây bệnh lây qua dịch tiết và xuất hiện ở nhiều bộ phận khác như miệng, mắt, hậu môn”, bác sĩ Thành khuyến cáo. 

Ngoài ra, trong sinh hoạt hàng ngày cần vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đặc biệt dùng riêng và giặt riêng đồ cá nhân như khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng, đồ lót để không lây bệnh cho các thành viên trong gia đình. Đặc biệt, khi mắc bệnh cần phải đến các cơ sở uy tín, được cấp phép và có bác sĩ chuyên khoa thăm khám để tránh “tiền mất, tật mang”.

Bảo An