Tỷ phú Giorgio Armani tiết lộ về kế hoạch sáp nhập hoặc IPO kế tiếp

09:53 23/04/2024

Ba tháng trước sinh nhật lần thứ 90 của mình, Giorgio Armani nói về khả năng xảy ra những thay đổi lớn tại đế chế thời trang Ý của mình khi ông không còn nắm quyền nữa.

Ảnh minh họa
Tỷ phú Giorgio Armani 

Sau nhiều năm đấu tranh để giữ Giorgio Armani độc lập trong bối cảnh các thương vụ mua bán và sáp nhập định hình lại lĩnh vực xa xỉ, nhà thiết kế tỷ phú giờ đây cho biết ông sẽ không loại trừ khả năng một ngày nào đó công ty của mình sẽ kết hợp với một đối thủ lớn hơn hoặc niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán.

Trong cuộc phỏng vấn bằng văn bản, ông Armani chia sẻ: “Sự độc lập khỏi các tập đoàn lớn vẫn có thể là giá trị thúc đẩy Tập đoàn Armani trong tương lai, nhưng tôi không cảm thấy mình có thể loại trừ bất cứ điều gì”.

“Điều luôn đặc trưng cho sự thành công trong công việc của tôi là khả năng thích ứng với những thay đổi của thời đại.”

Đó là một sự thay đổi giọng điệu đáng chú ý đối với ông Armani, người đã từng là thợ sửa cửa sổ ở Milan trước khi trở thành một trong những nhà thiết kế hàng đầu thế giới, kiểm soát chặt chẽ quy trình phát triển và đưa ra một số dự đoán về tương lai sau khi ông rời bỏ.

Kế hoạch của ông Armani, người hiếm khi trả lời phỏng vấn và cho đến nay vẫn kín tiếng về việc thảo luận về người kế nhiệm, từ lâu đã trở thành chủ đề nóng trong ngành.

Tuy nhiên, nhà thiết kế này bày tỏ sự mở lòng hơn đối với những ý tưởng cho tương lai, mặc dù việc đánh giá chúng sẽ tùy thuộc vào những người kế vị của ông. Trong một loạt câu trả lời cho các câu hỏi từ Bloomberg, ông Armani viết: “Tôi hiện không có kế hoạch để chuyển giao cho một tập đoàn xa xỉ lớn. Nhưng như tôi đã nói, tôi không muốn loại trừ bất cứ điều gì trước vì đó sẽ là một hành động 'phi kinh doanh'."

Ông Armani, người kiểm soát hầu hết tập đoàn Giorgio Armani và có tài sản ròng trị giá 6,6 tỷ USD theo Chỉ số tỷ phú Bloomberg, cũng đang xem xét khả năng phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

Ông Armani cho biết: “Việc niêm yết chưa được thảo luận, nhưng đó là một lựa chọn có thể xem xét, hy vọng là trong tương lai xa”.

Sự không chắc chắn về tương lai là điều phổ biến trong ngành công nghiệp xa xỉ của Ý, nơi nhiều công ty vẫn do gia đình kiểm soát và độc lập – bao gồm Salvatore Ferragamo, Prada, Moncler và Ermenegildo Zegna – và tất cả đều thiếu quy mô như các đối thủ mạnh mẽ hơn, như LVMH Moet Hennessy Louis Vuitton và Kering.

Trong 20 năm qua, một số công ty xa xỉ của Ý đã chọn bán cho các công ty Pháp.

Ông Armani đã cảnh báo rõ ràng về những tập đoàn xa xỉ lớn hơn, những người “ngày càng quan tâm đến những thương hiệu lịch sử”. Ông nói, điều đó có thể mang lại sự tăng trưởng, “nhưng mặt khác, nó kéo theo những thay đổi không thể tránh khỏi về các giá trị và những biến động đáng kể, bao gồm cả phong cách”.

Ông Armani xác nhận rằng ông muốn giao lại công ty của mình cho một nhóm bạn tâm giao.

Nhà thiết kế không có con, mặc dù có một số người thân phục vụ trong hội đồng quản trị của công ty, và ông từ lâu đã gợi ý rằng một đại gia đình cố vấn sẽ lãnh đạo tập đoàn.

"Khi nói đến người kế nhiệm, tôi nghĩ giải pháp tốt nhất sẽ là một nhóm người đáng tin cậy gần gũi với tôi và được tôi lựa chọn.", ông Armani nói và chỉ vào ban lãnh đạo quỹ của công ty ông, đặc biệt là Leo Dell'Orco, người đã hỗ trợ nhà thiết kế trong việc quản lý công ty trong nhiều năm, cùng các cháu gái Silvana, Roberta Armani và cháu trai Andrea Camerana.

"Quỹ sẽ quyết định và chi phối tương lai của tập đoàn Armani," người sáng lập nói, "bởi vì những người gần gũi nhất với tôi đều ở vị trí lãnh đạo."

Ông Armani cũng cho biết ông không dự tính sẽ có bất kỳ cá nhân nào thay thế vị trí lãnh đạo công ty của ông.

"Tôi bắt đầu một mình với một công ty nhỏ và đã biến nó từng chút một thành một tập đoàn có tầm ảnh hưởng quốc tế. Nhưng ngành thời trang ngày nay rất khác so với thời điểm tôi mới bắt đầu, vì vậy tôi tưởng tượng ra nhiều chức năng phối hợp dành cho những người đi sau tôi.", ông Armani chia sẻ.

Bình Anh t/h