Jack Ma gửi tâm thư động viên đội ngũ làm việc tại Alibaba

10:18 11/04/2024

Đây là bài đăng dài nhất của Jack Ma trong diễn đàn nội bộ của công ty 5 năm qua. Ông đã rời các vị trí lãnh đạo trong công ty từ vài năm trước, nhưng hiện vẫn nắm 4% cổ phần Alibaba.

Jack Ma, nhà đồng sáng lập Alibaba
Jack Ma, nhà đồng sáng lập Alibaba.

Jack Ma, nhà đồng sáng lập Alibaba, đã viết bức thư dài cho các nhân viên bày tỏ sự ủng hộ với những nỗ lực tái cơ cấu của gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc, một động thái hiếm hoi của tỷ phú Jack Ma sau nhiều năm ở ẩn.

Cổ phiếu Alibaba (niêm yết tại Hồng Kông) đã tăng 5% sau bài đăng này của Jack Ma.

Bức thư được đăng trên một diễn đàn nội bộ của Alibaba, xuất hiện một năm sau khi gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc công bố quyết định chia thành 6 đơn vị. Đây là cuộc thay đổi lớn nhất trong lịch sử 25 năm của Alibaba.

Sau đó, Alibaba đã có một khoảng thời gian hỗn loạn khi bổ nhiệm một giám đốc điều hành mới là Eddie Wu, thông báo rồi từ bỏ việc niêm yết đơn vị đám mây và logistics (hậu cần) của mình.

Alibaba đã mất vị thế trong lĩnh vực thương mại điện tử vào tay các đối thủ như PDD Holdings và Douyin (phiên bản TikTokTrung Quốc thuộc sở hữu của ByteDance).

Trong bài viết dài khoảng một trang, Jack Ma khen ngợi sự lãnh đạo của CEO Alibaba Eddie Wu và Chủ tịch Joe Tsai. Ông nói việc tách làm 6 giúp công ty đơn giản hóa việc ra quyết định, Alibaba linh hoạt hơn và tập trung vào khách hàng hơn.

Ông cũng thừa nhận công ty đã mắc nhiều sai lầm trong quá khứ. "Chúng ta cần sự dũng cảm, không chỉ để thừa nhận và sửa chữa sai sót trong quá khứ một cách kịp thời, mà còn để cải tổ trong tương lai. Năm nay, khi công ty chịu nhiều ngờ vực và sức ép cả bên trong lẫn bên ngoài, tôi nhận thấy một đội ngũ Alibaba mạnh mẽ và dũng cảm đã xuất hiện", ông viết.

Đây là bài đăng dài nhất của Jack Ma trong diễn đàn nội bộ của công ty 5 năm qua. Ông đã rời các vị trí lãnh đạo trong công ty từ vài năm trước, nhưng hiện vẫn nắm 4% cổ phần Alibaba.

Jacob Cooke - CEO hãng tư vấn thương mại điện tử WPIC Marketing + Technologies cho rằng, bức thư nhằm "vực dậy niềm tin, cả bên trong lẫn bên ngoài, vào thế hệ lãnh đạo của Alibaba". Năm nay, các lãnh đạo Alibaba đã hứng chịu nhiều chỉ trích.

Cổ phiếu hãng này đã giảm 27% trong 12 tháng qua, kéo vốn hóa về 178 tỷ USD. Đối thủ Pinduoduo có lúc vượt Alibaba về vốn hóa và hiện thu hẹp khoảng cách, với 160 tỷ USD.

Tỷ phú Jack Ma đã có thời gian dài ở ẩn và giành phần lớn thời gian ở nước ngoài kể từ năm 2020 - khi các cơ quan quản lý Bắc Kinh siết chặt việc quản lý các ông lớn công nghệ trong nước và Alibaba chịu thiệt hại nặng nề.

Ông Ma chỉ mới quay trở lại Trung Quốc từ năm ngoái, và kể từ đó tham gia năng nổ hơn vào lĩnh vực nông nghiệp và kinh doanh thực phẩm, thay vì tiếp tục gắn bó với "con ruột" Alibaba. Tuy nhiên, tỷ phú này được cho là vẫn có tiếng nói quan trọng trong ban lãnh đạo công ty.

Phương Anh (T/h)

Tags: