• Chống chuyển giá không chỉ với doanh nghiệp FDI

  Chống chuyển giá không chỉ với doanh nghiệp FDI

  Bộ Tài chính đang hoàn thiện Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 20/2017/NĐ-CP quy định về quản lý thuế với doanh nghiệp có giao dịch liên kết nhằm chống chuyển giá, gây thất thu ngân sách nhà nước.
 • Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 14-18/9

  Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 14-18/9

  Chính phủ yêu cầu tiếp tục tập trung thực hiện “mục tiêu kép”; vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch COVID-19; Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tiêu dùng, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công; nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế từ 15/9; thu phí cách ly y tế tập trung với người nhập cảnh từ 1/9... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 14-18/9/2020.
 • Vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống đại dịch COVID-19

  Vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống đại dịch COVID-19

  Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 326/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 sáng ngày 11/9.
 • Điện mặt trời mái nhà vẫn chờ quy định về công suất

  Điện mặt trời mái nhà vẫn chờ quy định về công suất

  Để khuyến khích điện mặt trời phát triển đúng nghĩa, nên tháo nút thắt quy định khống chế hệ thống điện mặt trời mái nhà dưới 1MW, tiến tới thực hiện dự án theo diện tích mái nhà có sẵn.
 • 'Sức khỏe' doanh nghiệp có 'gánh' được giá cổ phiếu?

  'Sức khỏe' doanh nghiệp có 'gánh' được giá cổ phiếu?

  Có nhiều yếu tố có thể tác động đến giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, nhưng quan trọng nhất vẫn là hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Về mặt lý thuyết cơ bản là vậy, tuy nhiên thị trường chứng khoán là một kênh đầu tư khó đoán định, bởi nguyên tắc cung-cầu, thuận mua vừa bán.
 • Củng cố niềm tin của doanh nghiệp bằng cơ chế, chính sách minh bạch, thuận tiện

  Củng cố niềm tin của doanh nghiệp bằng cơ chế, chính sách minh bạch, thuận tiện

  Ðối với mục tiêu chống suy thoái doanh nghiệp, trong gói hỗ trợ lần 2 tới đây, rất mong Chính phủ xây dựng các chính sách hướng tới việc củng cố niềm tin và tạo động lực nhiều hơn cho doanh nghiệp.
 • Chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 9/2020

  Chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 9/2020

  Quy định mới về quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại; Sửa đổi, bổ sung một số quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp; Mang thai hộ vì mục đích thương mại bị phạt từ 5-10 triệu đồng; Quy định về Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, đăng ký hộ tịch trực tuyến; Quy định mới về mức hỗ trợ khám, chữa bệnh nghề nghiệp;... là những Chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 9/2020
 • Nâng khống giá thiết bị y tế: Những lỗ hổng trong chính sách

  Nâng khống giá thiết bị y tế: Những lỗ hổng trong chính sách

  Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ “thổi giá” thiết bị y tế (TBYT). Vụ nâng khống giá thiết bị xét nghiệm Covid-19 xảy ra tại CDC Hà Nội chưa lắng xuống thì cách đây ít ngày, C03 - Bộ Công an đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Bệnh viện (BV) Bạch Mai và một số đơn vị liên quan; khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng.
 • Nghị quyết 115: Lời giải cho công nghiệp hỗ trợ?

  Nghị quyết 115: Lời giải cho công nghiệp hỗ trợ?

  Ngày 6-8-2020, Chính phủ ban hành Nghị quyết 115/NQ-CP về những giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT), đã thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp (DN). Theo nhiều ý kiến nếu các giải pháp trong Nghị quyết được thực thi tốt, sẽ trở thành một phần quan trọng trong lời giải cho bài toán CNHT của Việt Nam.
 • Tháo gỡ từ cơ chế, chính sách cho cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước từ doanh nghiệp

  Tháo gỡ từ cơ chế, chính sách cho cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước từ doanh nghiệp

  Bộ Tài chính cho biết, Bộ đã trình Chính phủ xem xét, ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 126/2017/NĐ-CP, Nghị định số 32/2018/NĐ-CP, Nghị định số 167/2017/NĐ-CP và dự thảo Nghị định về cổ phần hóa (CPH) đơn vị sự nghiệp để tháo gỡ các bất cập, vướng mắc thúc đẩy nhanh tiến độ thoái vốn và CPH doanh nghiệp nhà nước (DNNN).
 • Hướng dẫn về chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định EVFTA

  Hướng dẫn về chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định EVFTA

  Tổng cục Hải quan vừa có văn bản số 5575/TCHQ-GSQL hướng dẫn cục hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện các nội dung liên quan đến nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định EVFTA.
 • Chi tiết tuổi nghỉ hưu áp dụng từ ngày 1/1/2021

  Chi tiết tuổi nghỉ hưu áp dụng từ ngày 1/1/2021

  Sau năm 2021, cứ mỗi năm tuổi nghỉ hưu tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam và 4 tháng đối với lao động nữ theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi với lao động nam và 60 tuổi với lao động nữ.
 • Xin trả lại gần 6.400 tỷ đồng vốn đầu tư công

  Xin trả lại gần 6.400 tỷ đồng vốn đầu tư công

  9 bộ, cơ quan Trung ương và 9 địa phương có văn bản xin trả lại 6.338 tỷ đồng vốn đầu tư công để điều chuyển cho nơi khác.
 • Từ tin đồn về Samsung, nhìn lại chính sách thu hút và giữ chân doanh nghiệp FDI

  Từ tin đồn về Samsung, nhìn lại chính sách thu hút và giữ chân doanh nghiệp FDI

  Trong những ngày qua, truyền thông bàn luận về thông tin Samsung chuyển nhà máy (hoặc chuyển một phần đơn hàng từ các nhà máy tại Việt Nam sang các nhà máy tại Ấn Độ). Dù Samsung Việt Nam đã lên tiếng phủ nhận thông tin trên nhưng trong làn sóng dịch chuyển sản xuất của các doanh nghiệp nước ngoài khỏi Trung Quốc, một câu hỏi quan trọng đã được đặt ra: làm sao thu hút, giữ chân và có được lợi ích tổng thể từ nhà đầu tư FDI?
 • Định hướng tăng trưởng bền vững

  Định hướng tăng trưởng bền vững

  Phát triển thị trường trong nước bền vững sẽ là trụ đỡ vững chắc cho doanh nghiệp.
 • Chuẩn bị xây dựng “gói hỗ trợ kinh tế lần 2”

  Chuẩn bị xây dựng “gói hỗ trợ kinh tế lần 2”

  “Về nguyên tắc, chính sách lần 2 phải bao quát toàn diện các đối tượng, phải đủ lớn, đủ mạnh để tác động ngay, kích thích tăng trưởng kinh tế”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đặt vấn đề.
 • Xây dựng hệ thống cảnh báo sớm về phòng vệ thương mại

  Xây dựng hệ thống cảnh báo sớm về phòng vệ thương mại

  Mới đây, Bộ Công Thương vừa ban hành Chương trình hành động thực hiện Đề án "Xây dựng và vận hành hiệu quả Hệ thống cảnh báo sớm về phòng vệ thương mại".
 • Chính sách hỗ trợ thuế cần mạnh hơn

  Chính sách hỗ trợ thuế cần mạnh hơn

  Cuối tháng 7/2020, với diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19, nền kinh tế trong nước tiếp tục bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong lúc này, theo ý kiến của nhiều chuyên gia kinh tế và các DN việc tính toán lại hiệu quả và bổ sung, mở rộng các chính sách hỗ trợ tài chính cần được nhanh chóng triển khai.
 • Kinh tế ban đêm - Trợ lực mới giúp Việt Nam phục hồi sau Covid-19

  Kinh tế ban đêm - Trợ lực mới giúp Việt Nam phục hồi sau Covid-19

  Kinh tế ban đêm được kỳ vọng sẽ tạo thêm cơ hội mới cho tăng trưởng, đa dạng hóa các hoạt động kinh tế giúp Việt Nam phục hồi nhanh sau Covid-19.
 • Gói 62.000 tỷ đồng: Đề xuất bổ sung các cơ sở giáo dục, kéo dài thời gian hỗ trợ

  Gói 62.000 tỷ đồng: Đề xuất bổ sung các cơ sở giáo dục, kéo dài thời gian hỗ trợ

  Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có Tờ trình gửi Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đề xuất mở rộng đối tượng thụ hưởng; sửa đổi điều kiện vay vốn, kéo dài thời hạn cho người sử dụng lao động vay đến hết tháng 12/2020 và đơn giản hóa hồ sơ, thủ tục xác nhận, phê duyệt người sử dụng lao động đủ điều kiện được vay vốn…
1 2