Tìm giải pháp cho phát triển ngành da giày

15:54 25/04/2024

Hiệp hội Da giầy - Túi xách Việt Nam đã có buổi làm việc cùng Đoàn công tác Bộ Công Thương do Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm Trưởng đoàn nhằm phân tích, đánh giá tình hình sản xuất, kinh doanh, các khó khăn cần tháo gỡ đối với ngành da giầy Việt Nam.

Ảnh minh họa
Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm Trưởng đoàn làm việc với Hiệp hội Da giầy - Túi xách Việt Nam. Ảnh báo công thương

Bà Phan Thị Thanh Xuân, Phó Chủ tịch Hiệp hội Da giầy - Túi xách Việt Nam, đã chia sẻ tại buổi làm việc rằng Việt Nam hiện là quốc gia sản xuất giày dép lớn thứ ba trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ, và đứng ở vị trí thứ hai về xuất khẩu.

Tuy nhiên, vào năm 2023, ngành da giầy đã phải đối mặt với những thách thức do tác động của suy giảm kinh tế toàn cầu. Các doanh nghiệp đã phải đối mặt với việc cắt giảm đơn hàng, tăng chi phí đầu vào, dẫn đến việc thu hẹp sản xuất và giảm giờ làm, ảnh hưởng lớn đến doanh thu và việc làm của người lao động. Tuy nhiên, mặc dù khó khăn, ngành vẫn đã nỗ lực vượt qua và đạt kim ngạch xuất khẩu khoảng 24 tỷ USD trong năm 2023, góp phần quan trọng vào tăng trưởng xuất khẩu tổng thể của Việt Nam.

Theo thống kê của Hiệp hội, trong quý I/2024, xuất khẩu toàn ngành đã đạt 5,6 tỷ USD, tăng 10% so với cùng kỳ. Các thị trường chính của ngành bao gồm Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, chiếm 80% tổng kim ngạch xuất khẩu. Đặc biệt, ngành da giầy đã tận dụng tốt các Hiệp định Thương mại Tự do, đặc biệt là EVFTA, CPTPP.

Tuy nhiên, theo bà Xuân, ngành đang đối mặt với nhiều thách thức lớn, trong đó, việc quản lý chuỗi cung ứng nguyên phụ liệu là một trong những khó khăn lớn nhất. Ngoài ra, các yêu cầu mới về trách nhiệm xã hội và môi trường từ các thị trường nhập khẩu lớn, như EU, cũng đang tạo ra thách thức đáng kể.

Bà Xuân cũng nhấn mạnh rằng da giày đóng vai trò quan trọng trong xuất khẩu của Việt Nam, với mạng lưới hơn 15 Hiệp định Thương mại Tự do và quan hệ thương mại với gần 230 thị trường. Do đó, chính sách thay đổi từ các thị trường nhập khẩu sẽ có tác động lớn đến các doanh nghiệp trong ngành.

Trong buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chỉ đạo rằng da giày là một trong 10 ngành xuất khẩu có kim ngạch trên 10 tỷ USD. Đây là ngành xuất khẩu có sức ảnh hưởng lớn, vì vậy, cần có chính sách hỗ trợ mạnh mẽ.

Bộ trưởng Diên cũng đề xuất rằng cần thảo luận về việc đầu tư vào trung tâm đổi mới sáng tạo và phát triển nguyên phụ liệu, cũng như việc kết hợp đầu tư vào ngành da giày vào các trung tâm công nghiệp hỗ trợ đã được xây dựng. "Từ kinh nghiệm trong nước và quốc tế, chúng ta cần tìm ra giải pháp cho phát triển của ngành da giày", Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ Công Thương cần thảo luận và cho ý kiến về 2 nội dung:

Thứ nhất, cần hay không việc đầu tư trung tâm đổi mới sáng tạo, phát triển nguyên phụ liệu và nếu thành lập cần có những cơ chế, giải pháp nào?

Thứ hai, hiện nay Bộ Công Thương đang đầu tư xây dựng 2 trung tâm phát triển công nghiệp hỗ trợ tại 2 khu vực phía Bắc và phía Nam. Vậy có nên kết hợp việc đầu tư trung tâm phát triển của ngành da giày vào 2 trung tâm này?

Anh Nguyên