Điểm đến nào sẽ được CEO Tim Cook lựa chọn sau chuyến thăm Việt Nam?

15:17 16/04/2024

Theo báo chí địa phương của Indonesia, CEO Tim Cook sẽ đến thăm Bali vào ngày 20/4 để dự một sự kiện quan trọng. Trong chuyến thăm của mình, ông sẽ khánh thành Học viện Apple (Apple Academy) mới.

Ảnh minh họa
CEO Tim Cook của Apple.

Sau chuyến thăm Việt Nam trong 2 ngày, CEO Tim Cook của Apple được cho là đang có kế hoạch đến thăm Indonesia vào ngày 20/4/2024.

Dẫn lời Bộ trưởng Công nghệ thông tin và Truyền thông Indonesia Budi Arie Setiadi, tờ báo địa phương Bisnis cho biết, mục đích chuyến đi của CEO Tim Cook liên quan đến kế hoạch đầu tư của Apple vào Indonesia. 

Theo báo chí địa phương của Indonesia, CEO Tim Cook sẽ đến thăm Bali vào ngày 20/4 để dự một sự kiện quan trọng. Trong chuyến thăm của mình, ông sẽ khánh thành Học viện Apple (Apple Academy) mới và cũng là Học viện Apple thứ ba ở Indonesia. Trước đó, Apple đã mở hai Học viện Apple ở Batam và Surabaya.

Học viện Apple cung cấp chương trình toàn diện kéo dài 10 tháng bao gồm lập trình, thiết kế và các kỹ năng chuyên môn thiết yếu.

Ngoài việc dự buổi ra mắt Học viện Apple thứ ba, ông Budi Arie Setiadi cho biết, chuyến thăm của Tim Cook được cho là có liên quan đến kế hoạch đầu tư của công ty tại Indonesia, bao gồm cả khả năng Apple sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất iPhone ở nước này.

“Tất cả các khả năng đều có, chúng tôi sẽ xem cách tiếp cận sẽ như thế nào sau này”, ông Budi Arie Setiadi cho biết, theo tờ báo địa phương Bisnis đưa tin.

Ông Budi Arie Setiadi cho biết thêm, những kế hoạch này vẫn chưa chắc chắn và sẽ được đàm phán thêm khi CEO Tim Cook đến Indonesia.

Trước đó, Apple từng có kế hoạch đầu tư xây dựng nhà máy ở Indonesia vào năm 2016. Tuy nhiên theo Bisnis, với tình trạng khai thác thiếc bất hợp pháp, dẫn đến việc chất lượng kim loại không đủ đáp ứng tiêu chuẩn của công ty, dự án này bị đình chỉ.

Điều này khiến Apple chỉ quyết định đầu tư 44 triệu USD để thành lập Trung tâm Đổi mới và Học viện Apple (Apple Academy) ở Indonesia, qua đó giúp đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao, giúp học viên nắm được các kỹ thuật phát triển ứng dụng trong các khóa học kéo dài 10 tháng. Người học có thể đăng ký vào Apple Academy mà không bị hạn chế về trình độ học vấn, miễn đáp ứng điều kiện là đủ 18 tuổi và đạt bài thi đầu vào.

Việc này giúp Apple vượt qua đạt tiêu chuẩn nội địa hóa (TKDN), đủ điều kiện kinh doanh iPhone tại nước này. TKDN là chính sách của nhà chức trách Indonesia, giúp bảo vệ nền công nghiệp nội địa và khuyến khích nhà đầu tư nước ngoài lập nhà máy tại đây.

Tính đến tháng 2/2024, thị phần hệ điều hành iOS của Apple ở nước này đạt 10%, theo dữ liệu của StatCounter, thấp hơn nhiều so với Android. Còn theo IDC, các hãng smartphone thống trị trong nước bao gồm Samsung, Oppo, Vivo. Dù vậy, doanh số smartphone cao cấp hầu hết nằm trong tay Apple và Samsung – là phân khúc duy nhất tăng trưởng năm 2023 với mức tăng 78%.

Các động thái gần đây cho thấy, Apple đang ngày càng quan tâm đến thị trường Đông Nam Á. Công ty cho biết, khu vực này là nơi có hàng trăm nghìn nhà phát triển của App Store. Để hỗ trợ hệ sinh thái, ngày 5/3, “táo khuyết” đã khai trương Trung tâm phát triển Apple đầu tiên ở Đông Nam Á, đặt tại Singapore. Cơ sở mới sẽ tham gia vào mạng lưới các trung tâm khác ở Cupertino (Mỹ), Bengaluru (Ấn Độ) và Thượng Hải (Trung Quốc).

Trước đó, vào năm 2019, trong chuyến công tác châu Á, người đứng đầu Apple cũng đã dừng chân tại Singapore và Bangkok (Thái Lan). Tại Thái Lan, ông gặp gỡ các nhiếp ảnh gia, sinh viên và người chiến thắng học bổng WWDC. Ông đăng tải nhiều hình ảnh về chuyến đi lên tài khoản Twitter (nay là X).

Hiện tại CEO Apple Tim Cook đang có mặt tại Việt Nam và sẽ thực hiện lịch trình dày đặc trong hai ngày 15-16/4. Trên website chính thức, công ty cho biết, sẽ tăng cường khoản chi cho các nhà cung cấp trong nước và tiếp tục hỗ trợ nước sạch, đưa năng lượng sạch đến các trường học.

Cũng trong năm nay, nhà sản xuất iPhone sẽ mở rộng chương trình đào tạo nghề cho người khuyết tật, chương trình giáo dục xây dựng kỹ năng cho công việc hiện tại và tương lai; đồng thời hỗ trợ tài nguyên lập trình và phát triển ứng dụng bằng tiếng Việt cho học sinh, giáo viên cả nước.

Mai Anh (T/h)

Tags: