Hà Đông (Hà Nội): Trường tiểu học Phú La mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Pháp luật doanh nghiệp | 22:52:13 26/08/2016

Mặc dù mới đi vào hoạt động được vài năm Trường tiểu học Phú La quận Hà Đông đã xuống cấp nghiêm trọng, xuất hiện nhiều vết nứt ngang dọc ở lan can, tường nhà, cột tòa nhà bị nứt rời khỏi liên kết với sảnh và bậc tam cấp, nền lớp học, sân trường bị lún sâu, trần nhà vữa bong từng mảng…

Vừa xử dụng đã nứt toác

Nhận được phản ánh của người dân, PV congluan.vn đến Trường tiểu học Phú La quận Hà Đông tìm hiểu, xác minh thông tin để kịp thời truyền tải tới bạn đọc.

Trường
Trường tiểu học Phú La mới đưa vào sử dụng được 4 năm đã xuống cấp nghiêm trọng

Được biết Trường tiểu học Phú La do Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest làm chủ đầu tư, khi hoàn thiện đã bàn giao cho quận Hà Đông. Năm 2012 – 2013 nhà trường mới chính thức tuyển sinh và đi vào hoạt động đáp ứng nhu cầu học tập của con em trên địa bàn phường.

Với diện tích 14.000 m2 lấy từ tiền ngân sách với tổng vốn đầu tư 45 tỷ đồng, trường được xây dựng 6 đơn nguyên bao gồm khu nhà hiệu bộ 3 tầng, khu nhà chức năng, khu phòng học cũng được thiết kế 3 tầng gồm 42 phòng học, diện tích mỗi phòng là 54,6m2.

Theo ghi nhận của PV toàn bộ các phòng học tầng 1, hành lang dẫn đến các lớp, sân chơi nền nhà được lát đá hoa bị sụp lún rất nặng, cột chịu lực cả tòa nhà lún trơ ra cốt bê tông là gạch nung. Hành lang, tường các tầng còn lại nứt chằng chịt rất nguy hiểm, trần nhà bong tróc vữa rụng từng mảng.

image
Từ lan can …

Trao đổi với phóng viên, nhiều phụ huynh học sinh rất lo lắng cho con em mình đang theo học ở ngôi trường này, một phụ huynh học sinh cho hay, trường này mới đi vào hoạt động được 4 năm nay, được xem là rộng và hiện đại nhất Thủ đô, không hiểu sao đã xuống cấp nghiêm trọng thế, điều này chứng tỏ chất lượng xây dựng ngôi trường này rất kém. ” Nhiều trường tiểu học trên địa bàn hiện nay đã có thời gian sử dụng hàng chục năm nay cũng không bị xuống cấp như trường này, nhìn những vết nứt ở tường, và hành lang, trần nhà… khiến chúng tôi rất lo lắng… nếu có vấn đề gì thì thật là khủng khiếp..” một phụ huynh chia sẻ với phóng viên

Phóng viên có buổi làm việc với lãnh đạo Trường tiểu học Phú La. Bà Nguyễn Thị Mơ Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Phú La cho biết, Công trình này chính thức đi vào hoạt động từ năm 2012, sau khi đi vào sử dụng được hơn 3 năm nay bắt đầu có dấu hiệu xuôn cấp và ngày càng xuất hiện nhiều vết nứt giữa các đơn nguyên. Từ năm học 2015 có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng hơn như nền nhà sụt lún, lan can, trần nhà xuất hiện nhiều vết nứt dài và to, lãnh đạo nhà trường đã báo cáo lên quận Hà Đông và chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú- Invest làm để có biện pháp khắc phục. “Việc này đã làm ảnh hưởng nhiều đến quá trình dạy và học của thầy và trò trường chúng tôi”  bà Mơ nói.

image
…đến tường chắn

Sau 3 năm công trình xuống cấp?

Đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng xuống cấp nghiêm trọng và liệu công trình này có đảm bảo được độ an toàn hay không?

Phóng viên congluan.vn đã tham vấn K.S Nguyễn Hoa Tiêu, công tác tại Tổng Công ty Sông Đà, có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng. Sau khi xem những hình ảnh do phóng viên cung cấp về Trường tiểu học Phú La, kỹ sư Tiêu cho biết, Với hiện trạng hiện nay của Trường tiểu học Phú La nhiều khả năng là do móng, trong quá trình thi công móng chủ thầu đã không làm tốt công tác thi công nên dẫn đến hiện tượng lún không đều.

Những công trình này được thiết kế có độ bền rất cao, tôi chưa từng thấy công trình nào vừa xử dụng được 4 năm đã xuống cấp nhanh như thế, nền lún cột nứt rời khỏi liên kết…Tôi xin cảnh báo về sự an toàn của công trình này

Nhièu khu tường cũng có hiện trương
… cổ trần nhà

Cũng cần phải nói thêm rằng, công trình Trường tiểu học Phú La do Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú làm chủ đầu tư được thi công ở nơi tĩnh gần với những dãy nhà liền kề của khu đô thị nơi đây ít phương tiện cơ giới qua lại, và không có xe tải chạy qua, chỉ có phương tiện duy nhất là xe máy thường xuyên lưu thông trên tuyến đường này.

Một công trình trọng điểm xuống cấp một cách nhanh chóng sau 4 năm đưa vào sử dụng, đây là điều liệu có “bình thường”..?.

image
…và chân các cột trụ của Trường tiểu học Phú La  đều đã xuất hiện dấu vết nứt nghiêm trọng..?

Đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ đơn vị nào và ai sẽ chịu trách nhiệm, có hay việc rút ruột công trình nhằm trục lợi.. ?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc sự việc này!

Song Long/congluan.vn

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập