Nhà hàng Long Phụng

Vụ tai nạn nghiêm trọng tại Nhà máy luyện thép Hòa Phát: Do vi phạm quy định an toàn lao động?

Pháp luật doanh nghiệp | 11:40:00 27/06/2018

DNHN - Hơn một tháng sau vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 3 công nhân tử vong và 1 công nhân bị thương nặng xảy ra tại Khu Liên hợp sản xuất gang thép - Công ty CP Thép Hòa Phát Hải Dương (xã Hiệp Sơn, huyện Kinh Môn, Hải Dương), các cơ quan chức năng vẫn chưa kết luận nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn và làm rõ trách nhiệm của chủ sử dụng lao động để xem xét có khởi tố vụ án? Dư luận và những người phải gánh chịu nỗi đau mất mát người thân cho rằng, vụ việc đang có dấu hiệu “chìm xuồng”?

 Nhà máy nơi xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng

 Tai nạn nghiêm trọng
Theo báo cáo của Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương: Vụ tại nạn xảy ra vào khoảng 9 giờ 30 phút ngày 7/5/2018 tại vị trí lò thổi 2 thuộc Nhà máy luyện Thép của Công ty CP Thép Hòa Phát Hải Dương. Trong khi tiến hành sửa chữa, doanh nghiệp có sử dụng khoảng 60 bao bột An Cơ FC01 (bột chịu lửa để đầm các khe hở đáy lò) và dùng 2 máy đầm rung bằng khí nén để đầm đáy lò. Khi 4 người lao động gồm các anh Nguyễn Văn Tưởng, sinh ngày 10/5/1969 ở xã Tràng An, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh; anh Nguyễn Văn Tuyền, sinh ngày 4/10/1986 ở xã Hiến Thành, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương; anh Bùi Văn Tung, sinh ngày 16/1/1985 ở xã Thăng Long, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương và anh Hứa Văn Tâm, sinh ngày 12/10/1966 ở xã Kim Lương, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương đang sửa chữa bên trong lò thì xảy ra cháy. Sau khi xảy ra vụ việc, 4 nạn nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện Kinh Môn cấp cứu và chuyển đến Viện Bỏng Quốc gia để tiếp tục cấp cứu và điều trị. Do vết bỏng nặng, công nhân Nguyễn Văn Tưởng đã tử vong tại bệnh viện, công nhân Bùi Văn Tung và Hứa Văn Tâm được gia đình đưa về và tử vong tại gia đình. Người may mắn sống sót là công nhân Nguyễn Văn Tuyền hiện đang được điều trị tại Viện Bỏng Quốc gia.

Còn theo báo cáo số 40/BC-UBND ngày 8/5/2018 của UBND huyện Kinh Môn: Kết quả hội chẩn ban đầu xác định: 1 công nhân bỏng nhiệt độ II, độ III trên 60% diện tích cơ thể và 3 công nhân còn lại bỏng nhiệt độ II, độ III toàn thân. Nguyên nhân ban đầu xác định số công nhân trên đang ở trong lò để tiến hành sửa chữa xây lại vật liệu chịu lửa thì xảy ra sự cố cháy các bao chứa nguyên vật liệu trong lò.

Có thể thấy, vụ tai nạn lao động làm 3 công nhân tử vong và 1 công nhân bị bỏng nặng tại Khu Liên hợp sản xuất gang thép - Công ty CP Thép Hòa Phát Hải Dương hết sức nghiêm trọng. Tuy nhiên đến nay thông tin về nguyên nhân chính thức dẫn đến vụ tai nạn cũng như xử lý trách nhiệm của những cá nhân có liên quan chưa được công bố, khiến dư luận cho rằng vụ việc đang có dấu hiệu “chìm xuồng”.

Sẽ khởi tố vụ án nếu có dấu hiệu làm trái

Để làm rõ hơn sự việc, nhóm phóng viên đã đến UBND huyện Kinh Môn liên hệ công tác. Sau khi báo cáo với lãnh đạo huyện, một nhân viên văn phòng hướng dẫn chúng tôi lên phòng chờ ông Lê Văn Bí, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, người được giao phụ trách mảng này để tìm hiểu thông tin. Tuy nhiên, không hiểu sao, chờ nửa giờ sau, phòng làm việc của ông Bí vẫn cửa đóng then cài. Liên lạc điện thoại thì ông Bí cho biết, do phóng viên đến đột xuất nên ông bận họp, không tiếp được. “Liên quan đến phát ngôn, phóng viên cần liên hệ với Chủ tịch huyện, khi được ủy quyền, tôi sẽ trao đổi. Huyện đã giao cho cơ quan Công an tiến hành điều tra. Về nguyên nhân của vụ cháy phải chờ các cơ quan chức năng kết luận chính thức. Trên cơ sở đó phía doanh nghiệp sẽ thực hiện đầy đủ chính sách đối với người lao động theo quy định…”, ông Bí nói.

Chị Hứa Thị Yến trao đổi với PV

Cũng liên quan đến vụ việc này, tại buổi giao ban báo chí thường kì tháng 5 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hải Dương, trả lời câu hỏi của phóng viên Doanh nghiệp & Hội nhập, ông Phạm Trường Giang, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương cho biết: Sau khi sự việc xảy ra, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an huyện tiến hành điều tra. Lực lượng công an đã khám nghiệm hiện trường và thu thập tài liệu, lấy lời khai của nhân chứng. Đây là vụ tai nạn rất nghiêm trọng nên chúng tôi đã mời Viện Khoa học Kỹ thuật, Bộ Công an phối hợp khám nghiệm hiện trường… Sở Lao động Thương binh & Xã hội tỉnh cũng đã thành lập Đoàn điều tra tai nạn lao động theo quy định. Nguyên nhân vụ cháy phải chờ kết luận giám định. Việc đền bù là việc dân sự giữa Tập đoàn Hòa Phát và từng gia đình nạn nhân. Khi có kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng, nếu nguyên nhân gây cháy do tác nghiệp gây tai nạn lao động, Tập đoàn sẽ tiến hành bồi thường theo quy định của pháp luật. Còn nếu có dấu hiệu tội phạm như cố ý làm trái quy định, gây chết người, chúng tôi sẽ khởi tố vụ án.

Vi phạm quy định an toàn lao động?

Qua tìm hiểu, lò thổi số 2 trong Khu Liên hợp gang thép Hòa Phát đang trong trong quá trình dừng hoạt động để sửa chữa, nâng cấp thiết bị từ cuối tháng 3/2018 và dự kiến sẽ hoàn thành vào đầu tháng 6/2018. Trong khi nhóm công nhân đang đầm đáy lò thì trên nóc lò, đơn vị nhà thầu tiến hành hàn xì. Do xỉ hàn nóng rơi xuống những vỏ bao chứa các vật liệu chịu lửa gây cháy, dẫn đến vụ tai nạn lao động nghiêm trọng.

Trao đổi với PV qua điện thoại, anh Chính, tổ trưởng tổ của các công nhân gặp tai nạn hôm đó, cho biết: Trong khi 4 công nhân đang làm việc trong lò thì không hiểu sao nhà thầu lại tiến hành hàn xì trên nóc lò. Điều này rất nguy hiểm, vi phạm quy định an toàn lao động, xỉ hàn rơi xuống các vỏ bao gây cháy rất nhanh. Nếu biết trước có sửa chữa, dùng máy hàn cắt hơi trên nóc lò, chắc chắn nhóm công nhân không dám xuống lò làm việc. Sau sự cố xảy ra, các công nhân trong tổ rất hoang mang lo lắng cho sự an toàn của bản thân trong quá trình làm việc.

Còn chị Hứa Hoàng Yến, vợ anh Tưởng bức xúc: Hôm đoàn của Nhà máy, có anh Ngọc, Giám đốc đến hỏi thăm, nói rằng do nhà thầu tiến hành hàn xì trên nóc lò, không biết có công nhân của Nhà máy đang làm việc dưới lò nên đã gây ra sự cố đáng tiếc. Nhà máy sẽ có trách nhiệm với gia đình các nạn nhân. Tôi bảo, các anh được học về an toàn lao động, tại sao lại vô trách nhiệm như thế? Trong khi chồng tôi và những người khác đang làm dưới độ sâu 6-7 m, các anh lại cho thợ hàn xì ở trên. Làm thế khác gì giết chồng tôi và mọi người. Trách nhiệm không chỉ có xin lỗi và bồi thường tiền là xong, mạng ngưởi rẻ thế…

Một thông tin khác được đăng tải trên báo chí, người nhà của một nạn nhân nghi ngờ nguyên nhân vụ cháy là do nổ khí mê tan. Do lò hơi số 2 đang ngừng hoạt động, khí metan còn đọng lại, nhà máy không đo khí metan đã cho công nhân xuống làm việc. Cháy vỏ bao không thể khiến thi thể các nạn nhân co quắp, nội tạng hỏng hết như vậy!?

Việc Nhà máy luyện Thép của Công ty CP Thép Hòa Phát Hải Dương có buông lỏng quản lý, vi phạm các quy định về an toàn lao động hay không vẫn phải chờ kết luận chính thức. Tuy nhiên, những thông tin nêu trên là cơ sở để các cơ quan chức năng xem xét trong quá trình điều tra vụ việc. Cũng theo thông tin trên báo chí, Công ty CP Thép Hòa Phát Hải Dương từ khi hoạt động tại tỉnh này từng xảy ra vài sự cố tai nạn lao động. Khoảng 2 năm trước, một công nhân bị bỏng nặng, tử vong khi làm việc ở lò thổi. Vụ cháy khiến 3 công nhân tử vong, 1 công nhân bị thương nặng lần này là nghiêm trọng.

Đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương kết luận nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn nghiêm trọng, đồng thời làm rõ trách nhiệm của chủ sử dụng lao động để có cơ sở xem xét xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Theo Thông tư liên tịch số 14/2005/ TTLT/BLĐTBXH-BYT-TLĐLĐVN hướng dẫn về việc khai báo, điều tra, lập biên bản,thống kê và báo cáo định kỳ tai nạn lao động có quy định chi tiết về thời hạn điều tra và lập biên bản tại khoản 2.4 như sau:

Thời hạn điều tra và lập biên bản

a) Tất cả các vụ tai nạn lao động đều phải được điều tra và lập biên bản kể từ khi xảy ra theo thời hạn sau:

Không quá 24 giờ đối với vụ tai nạn lao động nhẹ; Không quá 48 giờ đối với vụ tai nạn lao động nặng; Không quá 10 ngày làm việc đối với vụ tai nạn lao động nặng làm bị thương từ 02 người trở lên; Không quá 20 ngày làm việc đối với vụ tai nạn lao động chết người; Không quá 40 ngày làm việc đối với vụ tai nạn lao động cần phải giám định kỹ thuật.

b) Đối với vụ tai nạn lao động chết người, tai nạn lao động nặng cần gia hạn điều tra, thì trước khi hết hạn điều tra 05 ngày làm việc, Trưởng đoàn điều tra tai nạn lao động phải báo cáo và xin phép người ra quyết định thành lập đoàn điều tra. Thời hạn gia hạn điều tra không vượt quá thời hạn quy định tại tiết a điểm 2.4 này.

Ngoài ra, tại tiết e, điểm 2.5 có quy định về việc công bố biên bản điều tra tai nạn lao động...  

Đoàn điều tra tai nạn lao động cấp tỉnh phải gửi biên bản điều tra tai nạn lao động và biên bản cuộc họp công bố biên bản điều tra tai nạn lao động tới các cơ quan thuộc thành phần đoàn điều tra tai nạn lao động cấp tỉnh, bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cơ quan bảo hiểm xã hội địa phương, cơ sở có tai nạn lao động và các nạn nhận hoặc thân nhân người chết, trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày công bố biên bản điều tra.

Kiên Hạnh Yến

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập