Doanh nghiệp nào ở Việt Nam tiên phong xây dựng vùng sản xuất cà phê tuân thủ EUDR?

09:19 26/04/2024

Chiều 25/4, Công ty TNHH MTV Xuất Nhập khẩu 2-9 Đắk Lắk (Simexco DakLak) - Đơn vị trực thuộc Tỉnh ủy Đắk Lắk - đã long trọng tổ chức Lễ công bố doanh nghiệp tiên phong xây dựng vùng sản xuất cà phê tuân thủ EUDR. Sự kiện này thể hiện cam kết mạnh mẽ của Simexco DakLak trong việc đảm bảo sản xuất cà phê bền vững, tuân thủ theo Quy định về sản phẩm không gây mất rừng và suy thoái rừng của Liên minh Châu Âu (EUDR). Qua đó, góp phần vào việc bảo vệ môi trường và nâng cao giá trị sản phẩm cà phê Đắk Lắk trên trường quốc tế.

Dự lễ có đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Cà phê, Ca cao Việt Nam, lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh và các sở, ngành của tỉnh Đắk Lắk; các tổ chức phi Chính phủ và các tập đoàn, công ty, hợp tác xã, đại lý mua hàng và nông dân trong chuỗi liên kết bền vững 15 năm qua của Simexco DakLak.

Ảnh minh họa
  1. Ông Nguyễn Thiên Văn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk phát biểu.

Với định hướng không chỉ đơn thuần là một doanh nghiệp thương mại mà còn là trụ cột vững chắc trong nền kinh tế nông nghiệp của Tây Nguyên, từ 15 năm trước, tức là từ năm 2009, Simexco DakLak đã tiên phong trong việc thực hiện nhiều chương trình bền vững, như: quản lý cảnh quan, chứng nhận chất lượng, và sản xuất cà phê giảm thiểu carbon. Đặc biệt, đơn vị đã đầu tư vào các vùng sản xuất cà phê tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn của EUDR. Đến nay, Simexco DakLak đã xây dựng được vùng nguyên liệu trên 50.000 ha, hợp tác với 40.000 nông hộ sản xuất được trên 100.000 tấn cà phê bền vững.

Việt Nam là nước sản xuất cà phê Robusta quan trọng nhất trong chuỗi cung ứng toàn cầu và Simexco DakLak là công ty xuất khẩu lớn của Việt Nam, nên công ty rất tập trung để chứng minh ngành cà phê Việt Nam đáp ứng tốt với tiêu chuẩn EUDR, vì thị trường cà phê châu Âu tiêu thụ đến 40% sản lượng của Việt Nam. Với nhiều nỗ lực của Simexco DakLak và sự hỗ trợ của chính quyền, đối tác, tổ chức, đến nay Simexco DakLak là đơn vị đầu tiên được công nhận có 2 vùng nguyên liệu đạt tiêu chuẩn EUDR đầu tiên của thế giới. Đắk Lắk là tỉnh đầu tiên của Việt Nam có chứng nhận, khẳng định vị thế của địa phương trong chuỗi cung ứng cà phê toàn cầu.

Ảnh minh họa
Các đại biểu dự buổi lễ.

Tại buổi lễ, ông Lê Đức Huy - Tổng giám đốc Simexco DakLak chia sẻ: Chúng tôi rất vinh dự được trao 2 chứng nhận của tổ chức 4C về 2 vùng trồng đáp ứng tiêu chuẩn EUDR với gần 8.000 nông dân, 9.500 ha cà phê và sản lượng trên 35.000 tấn. Để đạt được những kết quả này, Simexco DakLak luôn nhận thức được tầm quan trọng của việc hợp tác chặt chẽ với các bên liên quan. Không dừng lại ở đó, Simexco DakLak vẫn đang khẩn trương cùng với thành phố Buôn Ma Thuột và các huyện Krông Năng, Cư Mgar, Cư Kuin, Buôn Hồ, Krông Ana cùng với tổng số gần 80.000 nông hộ, 100.000 hecta và 300.000 tấn cà phê kiểm tra việc tuân thủ theo quy định EUDR trong quý 3 năm 2024.

Yêu cầu EUDR là một cảnh báo mạnh rằng thị trường tiêu thụ rất xem trọng những hành động bảo vệ môi trường của nước sản xuất. Sản phẩm cà phê hiện nay được sản xuất ra không những phải đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng, mà còn phải bảo đảm được yếu tố cảnh quan, bảo vệ môi trường… Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng, Simexco DakLak đã và đang chủ động triển khai các biện pháp giảm thiểu carbon trong toàn bộ quy trình sản xuất. Simexco DakLak cam kết tiếp tục nỗ lực cùng các nông hộ tiên phong về những sáng kiến phát triển bền vững và bảo vệ môi trường. Hiện nay, Simexco DakLak đã xây dựng vùng nguyên liệu đến năm 2030 là 5.000 ha sẽ cân bằng phát khí thải và 1.000 ha có thể bán chứng chỉ carbon v.v…

Ảnh minh họa
Simexco DakLak là đơn vị đầu tiên được công nhận có 2 vùng nguyên liệu cà phê đạt tiêu chuẩn EUDR đầu tiên của thế giới.

Phát biểu trong ngày vui của Simexco DakLak, ông Nguyễn Thiên Văn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk khẳng định: UBND tỉnh đánh giá cao những nỗ lực của Simexco DakLak trong hàng chục năm qua. Simexco DakLak đã và đang góp phần nâng tầm vị thế nông sản của Đắk Lắk nói riêng và cả nước nói chung trên thị trường quốc tế. Sự kiện này đánh dấu một "thông điệp" quan trọng gửi đến doanh nghiệp, hộ nông dân trong và ngoài tỉnh rằng, yêu cầu của thị trường, đối tác là mệnh lệnh cho nhà sản xuất phải cố gắng thực hiện bằng được.

Ảnh minh họa

Lãnh đạo Simexco Đắk Lắk và 8 đơn vị là các hiệp hội, tổ chức phi Chính phủ và chính quyền địa phương ký kết thỏa thuận biên bản ghi nhớ về việc bảo đảm sản xuất cà phê tuân thủ EUDR.

Ông Nguyễn Thiên Văn cũng thông tin thêm: Ngày 16/5/2023, Nghị viện châu Âu đã thông qua Dự luật “Chống mất rừng và Suy thoái rừng’’, với những quy định nghiêm ngặt về quản lý việc nhập khẩu các hàng hóa và sản phẩm có liên quan đến gây mất rừng và suy thoái rừng, áp dụng từ tháng 12/2024. Dự luật đặt ra các quy tắc thẩm định bắt buộc đối với các công ty muốn đưa các sản phẩm thuộc 7 ngành hàng gồm đậu nành, thịt bò, dầu cọ, gỗ, ca cao, cà-phê và cao su vào thị trường châu Âu sẽ phải chứng minh rằng các sản phẩm đều không liên quan đến gây mất và suy thoái rừng sau ngày 31/12/2020 và phải tuân thủ tất cả các luật hiện hành có liên quan có hiệu lực tại quốc gia sản xuất. Dự luật cũng yêu cầu các công ty phải thu thập thông tin địa lý, định vị GPS chính xác trên thửa đất nông nghiệp nơi các loại hàng hóa mà họ sản xuất, để có thể được kiểm tra về sự tuân thủ các quy định được nêu trong dự luật... Vì thế, để hướng tới những yêu cầu khắt khe của thị trường, đặc biệt là khu vực Châu Âu, Simexco DakLak phải hướng đến việc xây dựng vùng nguyên liệu bền vững, dây chuyền sản xuất đạt chuẩn được cấp có thẩm quyền chứng nhận... để đưa nông sản của địa phương tiếp tục có chỗ đứng trên thị trường quốc tế.

Nguyễn Hiếu