Thái Bình: Cơ sở sản xuất thạch rau câu Minh Hạnh gây ô nhiễm khiến người dân khốn khổ?

Pháp luật doanh nghiệp | 17:47:00 18/07/2019 |  332

DNHN - Cho rằng, cơ sở sản xuất thạch rau câu Minh Hạnh gây ra ô nhiễm môi trường, khiến cá chết hàng loạt nên người dân bức xúc đã kéo đến cơ sở sản xuất để phản ứng. Đó là sự việc diễn ra trên địa bàn khu vực Phố Lẻ, xã Phúc Khánh (huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Binh) trong thời gian gần đây.

Theo tìm hiểu của PV được biết, Cơ sở sản xuất thạch rau câu Minh Hạnh là của Công ty TNHH SX & TM thạch rau câu Minh Hạnh, do ông Nguyễn Duy Hạnh là người đứng tên đại diện theo pháp luật. Cơ sở sản xuất có địa chỉ tại thôn Nhân Xá, xã Phương Thái (huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).

Ngày 13/5/2019, UBND xã Phúc Khánh ban hành văn bản số: 62/BCUBND báo cáo về việc “Công ty TNHH SX TM thạch rau câu Minh Hạnh xả nước thải ra hệ thống rãnh thoát nước đường Quốc lộ 39A” gửi UBND huyện Hưng Hà và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, trong đó nêu rõ: Ngày 9/5/2019, UBND xã tiếp nhận ý kiến phản ánh của công dân đang sinh sống trên địa bàn thôn Khánh Mỹ về việc Công ty TNHH SX & TM thạch rau câu Minh Hạnh xả nước thải sản xuất của Công ty ra rãnh thoát nước đường Quốc lộ 39A, làm ảnh hưởng đến môi trường không khí. Sáng ngày 10/5/2019, UBND xã phối hợp với cấp ủy chính quyền thôn Hương Xá kiểm tra hệ thống xả thải của Công ty. Qua kiểm tra thực tế tại Công ty có bể chứa và bể lọc nước thải nằm đằng sau khu chế biến thạch. Khi kiểm tra nước thải ra hố ga cuối cùng trước khi xả thải ra rãnh ngoài thoát nước đường 39A: nước thải trong, không có cặn lắng và có mùi chua của đường lên men.

Hình ảnh về cơ sở sản xuất mất vệ sinh nghiêm trọng, gây ô nhiễm như phản ánh của bà con.

 Tuy nhiên, đến ngày 20/5/2019, UBND xã Phúc Khánh tiếp tục nhận được đơn kiến nghị của một số hộ gia đình khu dân cư Phố Lẻ, thôn Khánh Mỹ về việc “Cơ sở sản xuất thạch Minh Hạnh thường xuyên xả thải trực tiếp vào hệ thống thoát nước của công trình giao thông không qua xử lý, gây ra mùi hôi thối khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sức khỏe của người dân trong khu vực”.

Sau khi tiếp nhận đơn đề nghị của công dân, UBND xã phối hợp với cấp ủy chính quyền thôn Hương Xá và Khánh Mỹ tiến hành kiểm tra một số điểm xả thải liên quan đến nội dung đơn đề nghị, kết quả kiểm tra cho thấy, tại Công ty TNHH SX & TM thạch rau câu Minh Hạnh đang hoạt động bình thường và có lượng nước thải thải ra rãnh thoát nước đường Quốc lộ 39A. Sau khi mở 2 nắp rãnh thoát nước đường 39A để kiểm tra ống xả thải của Công ty, bằng mắt thường cho thấy nước thải của Công ty thải ra rãnh thoát nước đường 39A có màu đục, có mùi chua.

Tại điểm tiếp nhận nước thải (trục dẫn sông chợ Khánh Mỹ) nước có màu đen, có mùi chua, trục dẫn bốc mùi hôi thối và cá chết hàng loạt tại các ao giáp trục. Để ổn định tình hình thực tế của địa phương và giải quyết đơn đề nghị của công dân về việc ô nhiễm môi trường tại điểm dân cư khu vực Phố Lẻ, thôn Khánh Mỹ, ngày 20/5/2019, UBND xã Phúc Khánh đã ký văn bản số: 64/BC-UBND báo cáo và đề nghị UBBND huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện về kiểm tra và xử lý theo đúng thẩm quyền.

Ngoài ra, cũng theo Báo cáo số 65/BCUBND do UBND xã Phúc Khánh ký gửi UBND huyện Hưng Hà ngày 24/5/2019 cho biết, môi trường nước và không khí trục dẫn sông chợ Khánh Mỹ những ngày qua có màu đen, bốc mùi hôi thối và cá chết hàng loạt tại các ao cá của các hộ dân ven trục dẫn, làm ảnh hưởng đến đời sống và gây bức xúc cho người dân.

Do vậy, tối ngày 21/5/2019 có một số nam thanh niên sinh sống trên địa bàn thôn Khánh Mỹ kéo đến Cơ sở sản xuất thạch rau câu Minh Hạnh làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự xã hội của địa phương, UBND xã phải cử lực lượng công an để giải tán kịp thời. Dù UBND xã Phúc Khánh đã có những văn bản báo cáo gửi lên cấp trên về kiến nghị của người dân liên quan đến việc gây ô nhiễm môi trường, nhưng Cơ sở sản xuất thạch rau câu Minh Hạnh vẫn hoạt động bình thường. Sự việc này, không biết UBND huyện Hưng Hà đã vào cuộc kiểm tra, xử lý như thế nào?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc kỳ sau.

Xuân Hoàng – Vũ Nhi

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập