Nhà máy thép Hòa Phát không đảm bảo khoảng cách với khu dân cư

Pháp luật doanh nghiệp | 10:42:00 20/04/2018

DNHN - Nhà máy thép Hòa Phát, ở xã Hiệp Sơn (Kinh Môn, Hải Dương) chỉ cách khu dân cư vài chục mét. Trong khi theo Quyết định 3733/2002/QĐ-BYT của Bộ Y về “tiêu chuẩn khoảng cách bảo vệ vệ sinh” thì đối với ngành “luyện kim đen” sẽ có khoảng cách 1.000 mét đối với các cơ sở. Điều này khiến dư luận không khỏi hoài nghi, phải chăng Nhà máy thép Hòa Phát đang đặt nhầm vị trí? Vi phạm tiêu chuẩn khoảng cách bảo vệ vệ sinh?

Thời gian vừa qua, PV có nhận được một số hình ảnh do người dân cung cấp về việc Nhà máy thép Hòa Phát - Công ty CP thép Hòa Phát Hải Dương xả khói mù trời, có dấu hiệu nghi vấn gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài vấn đề nêu trên, thì qua quá trình khảo sát thực tế, PV nhận thấy khoảng cách của nhà máy thép được xây dựng chỉ cách khu dân cư vài chục mét. Trong khi đó, tại phần phụ lục: “21 tiêu chuẩn, 5 nguyên tắc và 7 thông số vệ sinh lao động”  kèm theo Quyết định 3733/2002/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành ngày 10/10/2002 về: “Tiêu chuẩn khoảng cách bảo vệ vệ sinh”, thì tại Mục 4.3. “Luyện kim đen”, sẽ có: “Khoảng cách 1.000m đối với các cơ sở”. Theo định nghĩa: “luyện kim đen” tức là sản xuất ra gang và thép. Trong khi đó, theo như trang web mang tên miền: www.hoaphat.com.vn của Tập đoàn Hòa Phát có ghi: Năng lực sản xuất Khu liên hiệp gang thép Hòa Phát gồm Nhà máy chế biến quặng sắt công suất 300.000 tấn tinh quặng/ năm. Còn các nhà máy như luyện gang; luyện thép; cán thép đều có công suất 1.700.000 tấn/năm. Được biết, Công ty CP thép Hòa Phát Hải Dương thành lập tháng 8/2007, là chủ đầu tư dự án Khu Liên hiệp sản xuất gang thép Hòa Phát (Kinh Môn – Hải Dương). Đây là đơn vị trực thuộc Tập đoàn Hòa Phát.

 

Cán bộ Truyền thông Tập đoàn Hòa Phát nói gì?

Để làm rõ những nội dung nêu trên, Ban biên tập Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập đã có công văn gửi Tập đoàn Hòa Phát. Thay vì trả lời bằng văn bản, ngày 18/4/2018, ông Trần Nguyên Nghi, Phó ban Truyền thông Tập đoàn Hòa Phát đã liên hệ với PV để trao đổi. Ông Nghi cho biết, việc xả khói mù trời của nhà máy như công văn nêu là do hôm đó nhà máy tiến hành sữa chữa đường ống dẫn khí nóng, trong lúc sửa chữa chắc có sơ xuất gì đấy. Còn việc Nhà máy luyện gang thép Hòa Phát chỉ cách xa khu dân cư vài chục mét, không tuân thủ theo Quyết định 3733/2002/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành ngày 10/10/2002 về “Tiêu chuẩn khoảng cách bảo vệ vệ sinh, ông Nghi nói mình không phải là người phát ngôn của Công ty hay của Tập đoàn. Ông chỉ giải thích bước đầu để cho PV nắm được tình hình. Nếu chưa thấy thỏa đáng thì mời PV xuống trực tiếp để có người giải thích thêm.

Vị trí nhà máy, Công ty đã được các cấp chính quyền của tỉnh Hải Dương cũng như là Sở Tài nguyên & Môi trường phê duyệt, cấp phép. Khi PV đặt câu hỏi, nhà máy đặt gần khu dân cư như thế làm sao đánh giá được tác động môi trường? Ông Nghi lý giải: Cái đó thì ông không nắm rõ, nhưng các cơ quan ban ngành phê duyệt đánh giá tác động rồi thì công ty cứ làm thôi. Ngoài ra, ông Nghi còn cho biết, đã có phương án bàn với chính quyền huyện để thực hiện phương án di dời người dân gần khu dự án, đã có mấy chục hộ đã đi rồi. Được biết, ngày 16/1/2018 Tổng Cục Môi trường đã có kết luận về việc Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát Hải Dương chưa có kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu (tàu thuyền ra vào cảng tại Nhà máy, dầu mỡ động cơ vận hành thiết bị cầu cảng ven sông). Ông Nghi cho biết, về quy định này mấy năm gần đây mới có. Năm 2017, Công ty đã làm kế hoạch khắc phục sự cố tràn dầu nếu có theo quy định của Bộ Giao thông vận tải gửi cho UBND tỉnh Hải Dương giữa năm 2017. Tuy nhiên, do UBND tỉnh Hải Dương không báo cáo nên Tổng Cục Môi trường không biết bên doanh nghiệp đã nộp hồ sơ lên tỉnh rồi.

Vừa rồi, Sở Tài nguyên & Môi trường đã có công văn phúc đáp bên Công ty phải chờ văn bản hướng dẫn chi tiết về việc kế hoạch thực hiện ứng phó sự cố tràn dầu theo Quy định của Bộ Giao thông vận tải. Tuy nhiên, UBND tỉnh Hải Dương cũng lúng túng chưa biết hướng dẫn doanh nghiệp làm như thế nào vì  chưa có văn bản hướng dẫn chi tiết trên từ các bộ.

Tổng Cục Môi trường kết luận Tập đoàn Hòa Phát chưa có kế hoạch khắc phụ sự cố trang dầu (đăng trên web của Hòa Phát)

Kết thúc buổi trao đổi, Trần Nguyên Nghi một lần nữa nhắc lại mình không phải là người phát ngôn, đại diện cho Công ty phải là Giám đốc Công ty thép Hòa Phát Hải Dương, còn Tập đoàn Hòa Phát phải là Tổng Giám đốc Tập đoàn.  

Nhóm PVĐT      

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập