Học viện HCQG "đòi đất" khi hợp đồng hợp tác vẫn còn thời hạn

Pháp luật doanh nghiệp | 14:34:00 27/03/2019

DNHN - Khu đất 171 Cao Thắng, phường 12, quận 10, TP Hồ Chí Minh với diện tích khoảng 1.000 m2, có tòa nhà Duy Tân Plaza tọa lạc, do Công ty Cổ phần Duy Tân đang quản lý, sử dụng kinh doanh hiện xảy ra tranh chấp giữa hai đơn vị ký hợp đồng hợp tác.

Phía Học viện HCQG, đơn vị được giao quản lý sử dụng khu đất cho rằng, Công ty Cổ phần Duy Tân đã hết quyền quản lý sử dụng đất từ năm 2012 nên phải bàn giao đất và tài sản trên đất cho Học viện. Tuy nhiên, Công ty Cổ phần Duy Tân lại khẳng định, thời hạn hợp đồng ký kết giữa hai bên vẫn còn đến năm 2022 nên việc Học viện HCQG không có căn cứ để đòi lại đất.

Công ty Cổ phần Duy Tân đang khai thác kinh doanh tại 171 Cao Thắng theo hợp đồng hợp tác với Học viện HCQG

Qua tìm hiểu sự việc và dựa trên các văn bản, giấy tờ liên quan, Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập nhận thấy, trong khi chưa có phán quyết của Tòa án hoặc cơ quan chức năng khẳng định Hợp đồng số 04 vô hiệu, trái pháp luật thì Công ty Cổ phần Duy Tân vẫn có toàn quyền quản lý, khai thác kinh doanh trên diện tích nói trên. Việc Học viện HCQG yêu cầu Công ty Cổ phần Duy Tân phải bàn giao đất và tài sản trên đất là không có cơ sở.

Nguồn gốc khu đất 171 Cao Thắng là đất công sản do Học viện HCQG (thời điểm đó là cơ quan thuộc Chính phủ) sở hữu, chưa được cấp GCNQSDĐ. Ngày 30/3/2001, Học viện HCQG đưa diện tích đất nói trên vào liên kết với Công ty Cổ phần Duy Tân để khai thác bổ sung nguồn thu phục vụ hoạt động sự nghiệp theo Hợp đồng BOT- hợp tác đầu tư xây dựng, khai thác và chuyển giao số 17/HĐHT, thời hạn hợp đồng 8 năm. Sau đó, hai bên đã thống nhất nâng thời hạn thực hiện hợp tác lên 10 năm, thông qua Hợp đồng số 01/HĐHT, ngày 9/11/2001 và đến ngày 27/8/ 2002, thời hạn hợp tác được nâng lên 20 năm bằng Hợp đồng số 04/HVHCQG. Các hợp đồng được ký kết giữa Học viện HCQG và Công ty Cổ phần Duy Tân được thực hiện trên tinh thần hợp đồng trong hợp đồng, hợp đồng sau căn cứ vào hợp đồng trước, đảm bảo tính liên tục, nhất quán về nội dung, chỉ điều chỉnh về diện tích đất và thời hạn do Công ty Cổ phần Duy Tân cần có thêm thời gian để thu hồi vốn đầu tư. Tại mục 4.2 (Điều 4: Hiệu lực hợp đồng) của Hợp đồng số 04 thể hiện rõ: “Hợp đồng này có tính kế nhiệm và luôn có hiệu lực, mọi thay đổi về lãnh đạo và quản lý của hai bên đều không ảnh hưởng đến việc thi hành hợp đồng”.

Để thực hiện hợp đồng, Công ty Cổ phần Duy Tân đã tiến hành giải tỏa đất bị các hộ dân lấn chiếm, xây dựng công trình trên đất trong thời gian hơn 5 năm, số tiền đầu tư  9 tỷ đồng. Từ năm 2001 đến năm 2012, Công ty Duy Tân đã thực hiện nộp đầy đủ số tiền khoán thu BOT hàng năm cho Học viện HCQG là 360 triệu đồng. Nhưng từ năm 2012 đến nay, cơ sở Học viện HCQG tại TP Hồ Chí Minh từ chối không tiếp nhận số tiền này với lý do Hợp đồng số 01/HĐHT đã hết hạn và không thừa nhận sự tồn tại của Hợp đồng số 04/HVHCQG. Mặc dù phía cơ sở Học viện HCQG tại TP Hồ Chí Minh từ chối tiếp nhận số tiền khoán thu BOT từ năm 2012 vì “chưa có chủ trương”, nhưng Công ty Duy Tân vẫn thực hiện nghĩa vụ hợp đồng bằng cách hàng tháng chuyển tiền vào một tài khoản riêng tại Ngân hàng Á Châu - Phòng Giao dịch Kỳ Hòa và sẵn sàng bàn giao lại cho phía Học viện HCQG đầy đủ cả tiền gốc và lãi. Ngân hàng đã xác nhận số tiền hiện có trong tài khoản là 3.625.82.466 đồng.

Việc tranh chấp giữa Học viện HCQG và Công ty Cổ phần Duy Tân kéo dài nhiều năm. Hai bên đã có nhiều buổi làm việc và nhiều văn bản gửi qua gửi lại thể hiện quan điểm cũng như đưa ra các cơ sở, căn cứ của mình, nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Học viện cho rằng Hợp đồng số 01đã hết thời hạn và Học viện không thừa nhận sự tồn tại của hợp đồng số 04 vì không có trong hồ sơ lưu trữ của Học viện nên Công ty Cổ phần Duy Tân phải thanh lý hợp đồng. Đặc biệt, tại văn bản số 25 ngày 2/5/2018, Học viện HCQG còn khẳng định Công ty Cổ phần Duy Tân đang chiếm giữ trái pháp luật 39.607 m2 của Học viện. Mới đây nhất, ngày 21//3/2019, ông Nguyễn Đăng Quế - Phó Giám đốc Học viện HCQG đã ký văn bản trong đó có nội dung, thời hạn bàn giao đã quá, vì vậy yêu cầu Công ty Cổ phần Duy Tân thực hiện ngay việc bàn giao trả đất và tài sản trên đất cho Học viện. Ngay sau đó, ngày 25/3/2019, Công ty Cổ phần Duy Tân đã có văn bản phúc đáp khẳng định thời hạn thực hiện hợp đồng chưa hết, nghĩa là Hợp đồng số 04 vẫn còn hiệu lực đến năm 2022, đồng thời yêu cầu Học viện HCQG hủy bỏ văn bản số 25 vì nội dung mang tính quy chụp, thiếu căn cứ, không dúng với nội dung của hợp đồng đã ký kết.

Như vậy, nguyên nhân mấu chốt của vấn đề chính là Học viện HCQG không thừa nhận Hợp đồng hợp tác số 04 nhưng lại không có cơ sở bác bỏ, trong khi đó Công ty Cổ phần Duy Tân khẳng định hợp đồng đó đúng pháp luật, Học viện phải tuân thủ những nội dung hai bên đã ký kết, đảm bảo quyền lợi đối với doanh nghiệp.

Đứng trước những khó khăn trong hoạt động kinh doanh, Công ty Duy Tân đã nhiều lần gửi công văn đến Thủ tướng Chính phủ, văn phòng Chính phủ, Bộ Nội vụ, Học viện HCQG  về việc tiếp tục thực hiện Hợp đồng BOT. Ngày 14/6/2012, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã ký văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chuyển công văn của Công ty Duy Tân để Bộ Tài Chính, UBND TP Hồ Chí Minh và Học viện HCQG xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. Bên cạnh đó, trong buổi làm việc giữa Học viện HCQG và Công ty Cổ phần Duy Tân ngày 24/7/2012, có sự tham gia của đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài Chính đã thống nhất: Học viện HCQG xem xét tính pháp lý của Hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng số 04 và làm rõ nhu cầu sử dụng đối với cơ sở nhà, đất khi chấm dứt hợp đồng đã ký kết. Ngày 14/11/2018, Bộ Nội vụ cũng có văn bản đề nghị Bộ Công an hỗ trợ giám định Hợp đồng số 04 để xem xét trách nhiệm các bên, đồng thời làm cơ sở xử lý theo quy định pháp luật. Trong khi các cơ quan chức năng chưa có kết luận cụ thể về tính pháp lý của Hợp đồng số 04 nên Công ty Duy Tân có đầy đủ cơ sở không bàn giao đất và tài sản như yêu cầu của Học viện HCQG.

Hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng số 04

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Tự Vượng - Giám đốc Công ty Cổ phần Duy Tân khẳng định, Hợp đồng số 04 chính là căn cứ và cơ sở pháp lý để Công ty Cổ phần Duy Tân quản lý, sử dụng kinh doanh trên diện tích đất hợp tác liên kết với Học viện HCQG đến năm 2022. Trong khi thời hạn hợp đồng chưa hết, việc Học viện HCQG liên tiếp yêu cầu Công ty Cổ phần Duy Tân phải bàn giao đất và tài sản trên đất là thiếu căn cứ, gây bất ổn trong dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và hoạt động kinh doanh của chúng tôi. Những động thái này cũng là hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng và Học viện HCQG phải có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại theo luật định. Nếu thấy cần thiết, Học viện có thể đưa vụ việc ra Tòa án Kinh tế để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Ông Vượng cho biết thêm, Công ty Cổ phần Duy Tân sẵn sàng hợp tác với các cơ quan chức năng để giải quyết dứt điểm vụ việc theo quy định của pháp luât.

Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhóm PV Pháp luật

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập