Thứ sáu 20/09/2024 08:29

Tháng 4/2024 là cơ hội cuối cùng để Việt Nam gỡ "thẻ vàng" cho hải sản

02/03/2024 10:14
aa

Tình trạng vi phạm trong ngành thủy sản của Việt Nam đã kéo dài và gây ra nhiều tác động tiêu cực đến nền kinh tế và uy tín quốc gia trên thị trường quốc tế. Việc Ủy ban châu Âu (EC) tiếp tục duy trì "thẻ vàng" đối với Việt Nam đã khiến cho các biện pháp kiểm soát và quản lý ngành thủy sản của nước này phải được tăng cường mạnh mẽ.

Mặc dù đã có những nỗ lực nhất định từ phía Việt Nam như việc lắp đặt thiết bị theo dõi trên tàu cá và triển khai các biện pháp kiểm tra, kiểm soát trên biển, tình trạng vi phạm vẫn tiếp tục diễn ra. Số liệu cho thấy sự phổ biến của các tàu cá "3 không" (không đăng ký, không đăng kiểm, không cấp phép) và hành vi vi phạm quy định VMS vẫn đang là vấn đề đáng lo ngại.

Tháng 4/2024 là cơ hội cuối cùng để Việt Nam gỡ
Tháng 4/2024 là cơ hội cuối cùng để Việt Nam gỡ "thẻ vàng" cho hải sản.

Điều này cho thấy cần phải có sự tăng cường hơn nữa về quản lý và kiểm soát từ phía chính phủ, cũng như sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa các bộ, ngành và cơ quan liên quan. Bên cạnh đó, việc tăng cường giáo dục và tạo ra nhận thức cao hơn trong cộng đồng ngư dân về tầm quan trọng của việc tuân thủ các quy định về bảo vệ tài nguyên cá cũng là một phần quan trọng trong việc giải quyết vấn đề này.

Thời gian từ nay đến tháng 4/3024 không còn nhiều. Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) nhấn mạnh, nếu không tháo gỡ được “thẻ vàng” IUU trong năm 2024, hoạt động xuất khẩu sang EU sẽ bị đình trệ vì thủ tục xác nhận, chứng nhận thủy sản khai thác còn bất cập. Những ngành hàng như cá ngừ, mực, bạch tuộc và cá biển sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Trong thời gian còn lại trước khi đoàn thanh tra của EC tới, cần phải tập trung vào việc triển khai các biện pháp cấp thiết và hiệu quả để đảm bảo rằng Việt Nam đang tiến hành những nỗ lực tối đa để giải quyết vấn đề này. Đồng thời, việc xem xét các biện pháp pháp lý và hành pháp nghiêm ngặt hơn đối với các cá nhân và tổ chức vi phạm cũng là cần thiết để tạo ra một môi trường quản lý thủy sản có hiệu quả và bền vững hơn trong tương lai.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Thanh Hóa: Xác định vị trí đề xuất quy hoạch xây dựng kho dự trữ dầu thô quốc gia

Thanh Hóa vừa thực hiện khảo sát vị trí quy hoạch xây dựng kho dự trữ dầu thô quốc gia rộng khoảng 140 ha tại Khu Công nghiệp số 6 của Khu Kinh tế Nghi Sơn.

Đà Nẵng phê duyệt quy hoạch phân khu đổi mới sáng tạo với diện tích khoảng 3.770ha. Quy mô dân số dự kiến đến năm 2030 khoảng 233.000 người.
Vĩnh Phúc: Lĩnh vực giao thông chiếm hơn 43% tổng nguồn vốn đầu tư công

Trong giai đoạn 2021 – 2025, Vĩnh Phúc tỉnh đã phân bổ 57.000 tỷ đồng vốn đầu tư công cho 1.815 dự án, trong đó lĩnh vực giao thông chiếm hơn 43% tổng vốn.
VietinBank Phú Thọ tổ chức gặp mặt, ký kết hợp tác vơi doanh nghiệp

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Công thương Chi nhánh Phú Thọ (VietinBank Phú Thọ) tổ chức gặp mặt, tọa đàm kết nối với doanh nghiệp.
Ban Cơ yếu Chính phủ làm việc với Tỉnh ủy Đồng Tháp

Vừa qua, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp – Phan Văn Thắng cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh, đơn vị liên quan tiếp Đoàn công tác Ban Cơ yếu Chính phủ, do ông Nguyễn Đăng Lực - Phó Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ làm trưởng đoàn.
lp-bank
tms-group