Thứ hai 15/12/2025 17:42
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Góc nhìn Chuyên gia

Doanh nghiệp “phập phồng” mừng và lo khi giá cà phê lên cao

Giá cà phê hiện chạm ngưỡng 5.000 USD/tấn, mức cao nhất trong 20 năm qua. Câu hỏi lớn nhất hiện nay là liệu giá cao này có thể duy trì ổn định hay sẽ giảm mạnh trong 1 - 2 năm tới.
Giá cà phê giảm mạnh, nguồn cung trong nước thiếu hụt Giá cà phê 6/8: Trong nước, thế giới cùng giảm Giá cà phê hôm nay 10/8/2024: Xu hướng tiếp tục giảm

Để trả lời câu hỏi này, phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã có cuộc phỏng vấn ông Lương Tuấn Vũ - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hàng hóa Gia Cát Lợi.

Doanh nghiệp “phập phồng” mừng và lo khi giá cà phê lên cao

- Xin ông cho biết những nguyên nhân nào dẫn đến giá cà phê đạt mức kỷ lục như hiện nay?

- Ông Lương Tuấn Vũ: Một trong những yếu tố dẫn đến giá cà phê đạt ngưỡng như hiện tại là Brazil - nước sản xuất cà phê Robusta lớn thứ hai thế giới, đang phải đối mặt với hạn hán kéo dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản lượng cà phê của quốc gia này, khiến nguồn cung trên toàn cầu sụt giảm đáng kể, đẩy giá Robusta lên cao.

Trong khi đó, tại Việt Nam, dự báo về thời tiết nắng nóng tại các vùng trồng cà phê trọng điểm cũng làm dấy lên lo ngại về khả năng thiếu hụt nguồn cung cho vụ mùa mới. Điều này càng khiến các nhà nhập khẩu đẩy mạnh hoạt động mua vào để dự trữ, tạo thêm áp lực tăng giá.

Bên cạnh đó, những bất ổn địa chính trị cũng góp phần làm gia tăng giá cà phê. Cuộc khủng hoảng tại Biển Đỏ đã gây ra sự gián đoạn nghiêm trọng cho các tuyến vận tải kết nối các nước Đông Nam Á với châu Âu, đẩy chi phí logistics tăng cao.

Không chỉ vậy, ngay cả cà phê Arabica, vốn là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Robusta, cũng đang đối mặt với nhiều rủi ro liên quan đến biến đổi khí hậu. Điều này làm giảm triển vọng nguồn cung Arabica trong tương lai, gián tiếp thúc đẩy nhu cầu đối với Robusta, khiến giá loại cà phê này càng thêm tăng cao.

- Liệu giá cà phê lên cao có là tin vui với doanh nghiệp cà phê hay không, thưa ông?

- Ông Lương Tuấn Vũ: Có lẽ là một cái gì đó không thể gọi là tin vui được. Bởi đã từ nhiều năm nay, hễ cứ khi nào giá cà phê biến động lớn là doanh nghiệp Tây Nguyên lại bể nợ hàng loạt.

Nhiều năm nay ở Tây Nguyên, người dân thu hoạch cà phê xong thì đem về nhà lưu trữ nhưng với tình hình trộm cắp, giá cà phê lưu kho bị ẩm mốc do kho không bảo đảm tiêu chuẩn. Người dân không dám ra đồng mà phải có người ở nhà trông cà phê. Vậy nên đa số người dân sẽ ký gửi lượng cà phê thu hoạch được cho các doanh nghiệp cà phê lớn trên Tây Nguyên.

Nhiều doanh nghiệp nhận ký gửi của người dân thì phải đau dầu về bài toán kho bãi, vận chuyển, trông coi, chất lượng cà phê hao hụt, giảm sút. Để lưu kho lâu thì lỗ do nhiều chi phí. Mà đem bán đi thì giá lên cao không có tiền để bù lỗ cho người nông dân. Vậy nên nhiều doanh nghiệp cũng đi làm nhà đầu cơ, ví dụ canh giá lên cao 70 - 80 ngàn đồng/kg bán, chờ giá về 40 ngàn người dân tới cắt cà phê sẽ ăn khoản lợi nhuận này. Nhưng nếu bán xong mà giá lên 120 ngàn như hiện tại thì doanh nghiệp lấy tiền đâu bù 40 - 50 ngàn chênh lệch cho người nông dân.

Vậy nên để tìm cách giải bài toán này nhiều doanh nghiệp đã phải rất đau đầu. Không nhận cà phê của người dân thì không có mối làm ăn. Nhận xong thì các loại chi phí phải chịu rồi vẫn phải canh bán giá nào cho tốt để có lợi nhuận. Vậy doanh nghiệp đâu khác gì một nhà dầu tư là mấy, đều lại đem rất nhiều tiền người dân ký gửi cho mình đi đầu tư. Nếu doanh nghiệp đầu tư không hiệu quả thì người thiệt hại cuối cùng vẫn là người nông dân.

Cần nói thêm là nhiều doanh nghiệp khi kinh doanh đã sử dụng đòn bẩy tài chính lớn rồi vay mượn gia đình người thân. Họ chỉ muốn muốn bán ổn định ăn chênh lệch giá ví dụ mua cà phê của người dân 70 bán lại cho thương lái 71, 72 để kiếm chênh lệch giá mua bán để mong phát triển một cách bền vững. Nhưng giá cả cà phê lại biến động hàng ngày. Khi doanh nghịêp còn sử dụng thêm đòn bẩy bằng việc mượn cà phê của nông dân đi mua bán ăn chênh lệch giá thì rủi ro là cực lớn. Gần như 60 - 70 % doanh nghiệp sẽ không tồn tại được.

- Chẳng lẽ chúng ta không có một công cụ hay giải pháp hữu hiệu nào hỗ trợ doanh nghiệp giảm bớt khó khăn, tận dụng cơ hội giá lên của thị trường cà phê để có thể “mở mày, mở mặt”?

- Ông Lương Tuấn Vũ: Đây là một câu hỏi khó, lớn nhưng rất có ý nghĩa. Tuy nhiên, để trả lời được câu hỏi này chúng ta cần làm quen với khái niệm về thị trường giao dịch hàng hoá, vốn đã xuất hiện từ hàng trăm năm nay trên thế giới.

Với thị trường giao dịch hàng hóa thì người nông dân những nước phát triển như Mỹ, Hà Lan, Nhật Bản… đã biết sử dụng hợp đồng tương lai và hợp đồng kỳ hạn bán trước, định trước lợi nhuận rồi mới đi vào sản xuất, không như ở ta thấy giá cao đổ xô đi sản xuất đến khi thu hoạch giá rẻ lại đi chặt rồi trồng các loại cây trồng khác khiến nền nông nghiệp phát triển không bền vững.

Ở Việt Nam, Sở Giao dịch Hàng hóa được thành lập tháng 4/2018 theo Nghị định 51 của Chính phủ đã cho phép Sở Giao dịch Hàng hóa được liên thông với các sở hàng hóa trên thế giới. Điều này tạo cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với kênh đầu tư hàng hóa với thế giới để doanh nghiệp có cơ hội phòng vệ giá trên sàn giao dịch. Để từ đó, doanh nghiệp luôn có được sự ổn định và thịnh vượng, không còn bị lệ thuộc vào sự may rủi của thị trường.

Để giúp doanh nghiệp tiếp cận với phương pháp này một cách dễ dàng và an toàn, Gia Cát Lợi - thành viên kinh doanh dẫn đầu của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, bằng kinh nghiệm và uy tín của mình cam kết sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp tận dụng tối đa cơ hội, phát triển bền vững.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này.

Tin bài khác
TS. Trần Văn Tuấn: Thành công VASA từ kết hợp truyền thống hiện đại hiệu quả

TS. Trần Văn Tuấn: Thành công VASA từ kết hợp truyền thống hiện đại hiệu quả

Theo Nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ - TS Trần Văn Tuấn, Hiệp hội Khoa học Hành chính Việt Nam thành công dù mô hình ba không, nhờ kết hợp kinh nghiệm truyền thống với tư duy hiện đại.
Khi tăng trưởng cần một nền tảng bền vững hơn những con số

Khi tăng trưởng cần một nền tảng bền vững hơn những con số

TS Nguyễn Đức Hiển - Phó Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ươngcảnh báo: Tăng trưởng hai con số không còn nhiều ý nghĩa nếu đánh đổi bằng lạm phát. Việt Nam cần chuyển nhanh từ mô hình dựa vào tín dụng sang hệ sinh thái thị trường vốn bền vững.
TS. Trương Thị Thu Trang: Tái cơ cấu giúp nông nghiệp Việt Nam tăng trưởng xanh bền vững

TS. Trương Thị Thu Trang: Tái cơ cấu giúp nông nghiệp Việt Nam tăng trưởng xanh bền vững

Theo TS. Trương Thị Thu Trang, tái cơ cấu nông nghiệp đang tạo bước ngoặt lớn, giúp phục hồi tăng trưởng, nâng giá trị sản phẩm và thúc đẩy chuyển đổi mạnh mẽ sang mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn.
PGS.TS Lê Xuân Bá: Cần phải thoát mô hình tăng trưởng cũ để bứt phá

PGS.TS Lê Xuân Bá: Cần phải thoát mô hình tăng trưởng cũ để bứt phá

PGS.TS Lê Xuân Bá cảnh báo nguy cơ nếu Việt Nam tiếp tục dựa vào vốn và lao động giá rẻ, thay vì chuyển sang mô hình tăng trưởng dựa trên TFP và đổi mới toàn diện.
TS. Cấn Văn Lực: Đầu tư công phải dẫn dắt, cơ cấu lại mạnh mẽ giai đoạn tăng tốc mới

TS. Cấn Văn Lực: Đầu tư công phải dẫn dắt, cơ cấu lại mạnh mẽ giai đoạn tăng tốc mới

TS. Cấn Văn Lực nhấn mạnh đầu tư công là vốn mồi quan trọng, cần nâng cao hiệu quả và cơ cấu lại mạnh để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng giai đoạn 2026-2030.
TS. Võ Trí Thành: Chuyển đổi mô hình tăng trưởng phải dựa trên công nghệ và phát triển bền vững

TS. Võ Trí Thành: Chuyển đổi mô hình tăng trưởng phải dựa trên công nghệ và phát triển bền vững

TS. Võ Trí Thành nhấn mạnh Việt Nam cần chuyển mô hình tăng trưởng sang phát triển bền vững, lấy công nghệ và đổi mới sáng tạo làm động lực cạnh tranh toàn cầu giai đoạn mới.
TS. Nguyễn Văn Đính: Nghệ An bứt phá thành thủ phủ bất động sản mới

TS. Nguyễn Văn Đính: Nghệ An bứt phá thành thủ phủ bất động sản mới

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, lợi thế quy hoạch, hạ tầng và dòng vốn tạo cơ hội lớn giúp Nghệ An bứt phá thành thị trường bất động sản trọng điểm mới, thu hút nhà đầu tư trong ngoài nước.
TS. Trần Xuân Lượng: Đô thị xanh mở đường phát triển bền vững và nâng cao chất lượng sống

TS. Trần Xuân Lượng: Đô thị xanh mở đường phát triển bền vững và nâng cao chất lượng sống

Theo TS. Trần Xuân Lượng, phát triển đô thị xanh đang tạo bước ngoặt cho thị trường bất động sản Việt Nam, giúp nâng chất lượng sống, bảo vệ môi trường và gia tăng giá trị tài sản cho cư dân trong dài hạn.
PGS.TS Trần Đình Thiên: Nghệ An cần bước ngoặt mạnh để giữ vai trò đầu tàu vùng

PGS.TS Trần Đình Thiên: Nghệ An cần bước ngoặt mạnh để giữ vai trò đầu tàu vùng

Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, Nghệ An đang đứng trước thời cơ phát triển quan trọng, song cần chiến lược đột phá hơn để xứng đáng vai trò trung tâm kinh tế, văn hóa của khu vực Bắc Trung Bộ.
Chuyên gia Lê Công Năng: Nếu doanh nghiệp lữ hành không muốn tụt lại trong cơn sóng thần AI tới

Chuyên gia Lê Công Năng: Nếu doanh nghiệp lữ hành không muốn tụt lại trong cơn sóng thần AI tới

Trong bối cảnh ngành du lịch chuyển dịch mạnh và cạnh tranh ngày càng gay gắt, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành ranh giới rõ rệt giữa doanh nghiệp bứt phá và doanh nghiệp tụt hậu. Khách hàng thay đổi nhanh hơn mô hình vận hành truyền thống; marketing rời rạc, điều hành thủ công, đào tạo nhân sự thiếu hệ thống khiến phần lớn doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm hơn 80% thị trường, đối mặt nguy cơ mất lợi thế ngay trên sân nhà.
Ông John Michael Campbell: Việt Nam đang vươn lên thành tâm điểm mới của chuỗi cung ứng toàn cầu

Ông John Michael Campbell: Việt Nam đang vươn lên thành tâm điểm mới của chuỗi cung ứng toàn cầu

Ông John Michael Campbell cho rằng, thị trường công nghiệp Việt Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng bứt phá khi FDI chất lượng cao, hạ tầng chiến lược và công nghiệp xanh đồng loạt tăng tốc, tạo lực đẩy mạnh mẽ hướng tới vai trò trung tâm khu vực từ năm 2026.
“Rỗng não AI”: Cảnh báo mới về suy giảm nhận thức trong thời đại trí tuệ nhân tạo

“Rỗng não AI”: Cảnh báo mới về suy giảm nhận thức trong thời đại trí tuệ nhân tạo

Theo chuyên gia đào tạo AI Chu Tuấn Anh, Aptech đã nghiên cứu hiện tượng “rỗng não AI” – một trạng thái suy giảm nhận thức ở người dùng khi quá phụ thuộc vào công cụ hỗ trợ thông minh.
TS. Hà Huy Ngọc: ESG là “tấm vé” sống còn của doanh nghiệp địa phương

TS. Hà Huy Ngọc: ESG là “tấm vé” sống còn của doanh nghiệp địa phương

Theo TS. Hà Huy Ngọc, ESG đã trở thành tiêu chuẩn bắt buộc toàn cầu, nhưng doanh nghiệp địa phương vẫn gặp nhiều rào cản và có nguy cơ hụt hơi nếu không đẩy nhanh quá trình chuyển đổi.
PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến: Tài sản tinh hoa ESG++ là bến đỗ an toàn

PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến: Tài sản tinh hoa ESG++ là bến đỗ an toàn

Theo PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến, mô hình Đô thị ESG++ mang giá trị phổ quát, là yêu cầu bắt buộc trong kỷ nguyên công nghiệp 4.0 và là động lực giúp tài sản bất động sản tăng trưởng bền vững.
TS. Đinh Viết Sang: AI mở ra cơ hội vàng cho tăng trưởng bền vững ESG

TS. Đinh Viết Sang: AI mở ra cơ hội vàng cho tăng trưởng bền vững ESG

TS. Đinh Viết Sang (Đại học Bách khoa Hà Nội) phân tích xu hướng "Chuyển đổi Kép", chỉ ra AI là chìa khóa thực thi ESG nhưng cũng mang theo những thách thức môi trường lớn.