Thứ tư 26/08/2026 02:56
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

Doanh nghiệp “phập phồng” mừng và lo khi giá cà phê lên cao

Giá cà phê hiện chạm ngưỡng 5.000 USD/tấn, mức cao nhất trong 20 năm qua. Câu hỏi lớn nhất hiện nay là liệu giá cao này có thể duy trì ổn định hay sẽ giảm mạnh trong 1 - 2 năm tới.
Giá cà phê giảm mạnh, nguồn cung trong nước thiếu hụt Giá cà phê 6/8: Trong nước, thế giới cùng giảm Giá cà phê hôm nay 10/8/2024: Xu hướng tiếp tục giảm

Để trả lời câu hỏi này, phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã có cuộc phỏng vấn ông Lương Tuấn Vũ - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hàng hóa Gia Cát Lợi.

Doanh nghiệp “phập phồng” mừng và lo khi giá cà phê lên cao

- Xin ông cho biết những nguyên nhân nào dẫn đến giá cà phê đạt mức kỷ lục như hiện nay?

- Ông Lương Tuấn Vũ: Một trong những yếu tố dẫn đến giá cà phê đạt ngưỡng như hiện tại là Brazil - nước sản xuất cà phê Robusta lớn thứ hai thế giới, đang phải đối mặt với hạn hán kéo dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản lượng cà phê của quốc gia này, khiến nguồn cung trên toàn cầu sụt giảm đáng kể, đẩy giá Robusta lên cao.

Trong khi đó, tại Việt Nam, dự báo về thời tiết nắng nóng tại các vùng trồng cà phê trọng điểm cũng làm dấy lên lo ngại về khả năng thiếu hụt nguồn cung cho vụ mùa mới. Điều này càng khiến các nhà nhập khẩu đẩy mạnh hoạt động mua vào để dự trữ, tạo thêm áp lực tăng giá.

Bên cạnh đó, những bất ổn địa chính trị cũng góp phần làm gia tăng giá cà phê. Cuộc khủng hoảng tại Biển Đỏ đã gây ra sự gián đoạn nghiêm trọng cho các tuyến vận tải kết nối các nước Đông Nam Á với châu Âu, đẩy chi phí logistics tăng cao.

Không chỉ vậy, ngay cả cà phê Arabica, vốn là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Robusta, cũng đang đối mặt với nhiều rủi ro liên quan đến biến đổi khí hậu. Điều này làm giảm triển vọng nguồn cung Arabica trong tương lai, gián tiếp thúc đẩy nhu cầu đối với Robusta, khiến giá loại cà phê này càng thêm tăng cao.

- Liệu giá cà phê lên cao có là tin vui với doanh nghiệp cà phê hay không, thưa ông?

- Ông Lương Tuấn Vũ: Có lẽ là một cái gì đó không thể gọi là tin vui được. Bởi đã từ nhiều năm nay, hễ cứ khi nào giá cà phê biến động lớn là doanh nghiệp Tây Nguyên lại bể nợ hàng loạt.

Nhiều năm nay ở Tây Nguyên, người dân thu hoạch cà phê xong thì đem về nhà lưu trữ nhưng với tình hình trộm cắp, giá cà phê lưu kho bị ẩm mốc do kho không bảo đảm tiêu chuẩn. Người dân không dám ra đồng mà phải có người ở nhà trông cà phê. Vậy nên đa số người dân sẽ ký gửi lượng cà phê thu hoạch được cho các doanh nghiệp cà phê lớn trên Tây Nguyên.

Nhiều doanh nghiệp nhận ký gửi của người dân thì phải đau dầu về bài toán kho bãi, vận chuyển, trông coi, chất lượng cà phê hao hụt, giảm sút. Để lưu kho lâu thì lỗ do nhiều chi phí. Mà đem bán đi thì giá lên cao không có tiền để bù lỗ cho người nông dân. Vậy nên nhiều doanh nghiệp cũng đi làm nhà đầu cơ, ví dụ canh giá lên cao 70 - 80 ngàn đồng/kg bán, chờ giá về 40 ngàn người dân tới cắt cà phê sẽ ăn khoản lợi nhuận này. Nhưng nếu bán xong mà giá lên 120 ngàn như hiện tại thì doanh nghiệp lấy tiền đâu bù 40 - 50 ngàn chênh lệch cho người nông dân.

Vậy nên để tìm cách giải bài toán này nhiều doanh nghiệp đã phải rất đau đầu. Không nhận cà phê của người dân thì không có mối làm ăn. Nhận xong thì các loại chi phí phải chịu rồi vẫn phải canh bán giá nào cho tốt để có lợi nhuận. Vậy doanh nghiệp đâu khác gì một nhà dầu tư là mấy, đều lại đem rất nhiều tiền người dân ký gửi cho mình đi đầu tư. Nếu doanh nghiệp đầu tư không hiệu quả thì người thiệt hại cuối cùng vẫn là người nông dân.

Cần nói thêm là nhiều doanh nghiệp khi kinh doanh đã sử dụng đòn bẩy tài chính lớn rồi vay mượn gia đình người thân. Họ chỉ muốn muốn bán ổn định ăn chênh lệch giá ví dụ mua cà phê của người dân 70 bán lại cho thương lái 71, 72 để kiếm chênh lệch giá mua bán để mong phát triển một cách bền vững. Nhưng giá cả cà phê lại biến động hàng ngày. Khi doanh nghịêp còn sử dụng thêm đòn bẩy bằng việc mượn cà phê của nông dân đi mua bán ăn chênh lệch giá thì rủi ro là cực lớn. Gần như 60 - 70 % doanh nghiệp sẽ không tồn tại được.

- Chẳng lẽ chúng ta không có một công cụ hay giải pháp hữu hiệu nào hỗ trợ doanh nghiệp giảm bớt khó khăn, tận dụng cơ hội giá lên của thị trường cà phê để có thể “mở mày, mở mặt”?

- Ông Lương Tuấn Vũ: Đây là một câu hỏi khó, lớn nhưng rất có ý nghĩa. Tuy nhiên, để trả lời được câu hỏi này chúng ta cần làm quen với khái niệm về thị trường giao dịch hàng hoá, vốn đã xuất hiện từ hàng trăm năm nay trên thế giới.

Với thị trường giao dịch hàng hóa thì người nông dân những nước phát triển như Mỹ, Hà Lan, Nhật Bản… đã biết sử dụng hợp đồng tương lai và hợp đồng kỳ hạn bán trước, định trước lợi nhuận rồi mới đi vào sản xuất, không như ở ta thấy giá cao đổ xô đi sản xuất đến khi thu hoạch giá rẻ lại đi chặt rồi trồng các loại cây trồng khác khiến nền nông nghiệp phát triển không bền vững.

Ở Việt Nam, Sở Giao dịch Hàng hóa được thành lập tháng 4/2018 theo Nghị định 51 của Chính phủ đã cho phép Sở Giao dịch Hàng hóa được liên thông với các sở hàng hóa trên thế giới. Điều này tạo cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với kênh đầu tư hàng hóa với thế giới để doanh nghiệp có cơ hội phòng vệ giá trên sàn giao dịch. Để từ đó, doanh nghiệp luôn có được sự ổn định và thịnh vượng, không còn bị lệ thuộc vào sự may rủi của thị trường.

Để giúp doanh nghiệp tiếp cận với phương pháp này một cách dễ dàng và an toàn, Gia Cát Lợi - thành viên kinh doanh dẫn đầu của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, bằng kinh nghiệm và uy tín của mình cam kết sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp tận dụng tối đa cơ hội, phát triển bền vững.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này.

Tin bài khác
Sân bay Long Thành và bài toán giữ khách ở lại Đồng Nai

Sân bay Long Thành và bài toán giữ khách ở lại Đồng Nai

Sân bay Long Thành sẽ mở rộng khả năng kết nối của Đồng Nai với du khách, nhà đầu tư và các dòng hàng hóa quốc tế. Nhưng để biến lợi thế giao thông thành doanh thu, địa phương cần kết nối du lịch, logistics, dịch vụ và doanh nghiệp thành một chuỗi trải nghiệm.
CEO DK Bike Bùi Thị Bích Đào: “Hòn đá tảng” về đất đai và nhân lực

CEO DK Bike Bùi Thị Bích Đào: “Hòn đá tảng” về đất đai và nhân lực

Theo Giám đốc DK Bike Bùi Thị Bích Đào, quỹ đất sản xuất và chất lượng nhân lực đang là hai điểm nghẽn lớn với doanh nghiệp tại Lạng Sơn. Bà kỳ vọng Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam sẽ đồng hành sâu sát hơn trong tháo gỡ chính sách và hỗ trợ doanh nghiệp.
145.000 tỷ đồng tín dụng nhà ở xã hội vì sao mới giải ngân 12.440 tỷ?

145.000 tỷ đồng tín dụng nhà ở xã hội vì sao mới giải ngân 12.440 tỷ?

Khoảng cách giữa 145.000 tỷ đồng tín dụng nhà ở xã hội được bố trí và 12.440 tỷ đồng đã giải ngân cho thấy bài toán của thị trường bất động sản không đơn giản là thiếu vốn. Dòng tiền chỉ thực sự phát huy tác dụng khi gặp đúng dự án, đúng nhu cầu và một cấu trúc tài chính đủ an toàn.
TS. Nguyễn Văn Đính: Bất động sản nghỉ dưỡng trước cơ hội mở chu kỳ tăng trưởng mới

TS. Nguyễn Văn Đính: Bất động sản nghỉ dưỡng trước cơ hội mở chu kỳ tăng trưởng mới

TS. Nguyễn Văn Đính cho rằng du lịch phục hồi, hạ tầng được đầu tư và chính sách dần tháo gỡ đang tạo nền tảng để bất động sản nghỉ dưỡng lấy lại niềm tin giai đoạn 2026-2027.
Bài 13: Sửa Luật Hỗ trợ DNNVV: Chính sách phải đến doanh nghiệp

Bài 13: Sửa Luật Hỗ trợ DNNVV: Chính sách phải đến doanh nghiệp

Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chỉ có ý nghĩa khi doanh nghiệp thực sự tiếp cận được, luật sửa đổi cần chuyển từ tư duy “có chính sách” sang bảo đảm doanh nghiệp biết được hỗ trợ gì, hỏi ai, hồ sơ ra sao và bao lâu có câu trả lời. Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã trao đổi cùng ông Nguyễn Trung Ngọc, Chánh Văn phòng Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hải Phòng xung quanh vấn đề này.
TS. Nguyễn Văn Đính: Chung cư có thời hạn không làm mất quyền sở hữu nhà ở

TS. Nguyễn Văn Đính: Chung cư có thời hạn không làm mất quyền sở hữu nhà ở

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, quy định thời hạn chung cư cần được hiểu là công cụ quản lý vòng đời công trình, không phải giới hạn quyền sở hữu, nhằm đảm bảo an toàn và minh bạch thị trường.
Luật sư Phạm Thanh Tuấn: Gỡ chồng chéo pháp lý để cứu thị trường bất động sản

Luật sư Phạm Thanh Tuấn: Gỡ chồng chéo pháp lý để cứu thị trường bất động sản

Luật sư Phạm Thanh Tuấn cảnh báo những xung đột pháp lý trong dự thảo luật mới đang làm tắc nghẽn giao dịch, đồng thời đề xuất giải pháp thực tiễn nhằm khơi thông thị trường bất động sản.
PGS.TS Trần Kim Chung: Số hóa, tài chính hóa định hình Luật Bất động sản mới

PGS.TS Trần Kim Chung: Số hóa, tài chính hóa định hình Luật Bất động sản mới

PGS.TS Trần Kim Chung nhấn mạnh Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi phải lấy số hóa, tài chính hóa làm trụ cột, đồng thời xử lý triệt để xung đột với Luật Đất đai.
TS. Nguyễn Văn Khôi: Sửa luật để kiến tạo thị trường bất động sản minh bạch

TS. Nguyễn Văn Khôi: Sửa luật để kiến tạo thị trường bất động sản minh bạch

TS. Nguyễn Văn Khôi nhấn mạnh sửa Luật Kinh doanh bất động sản phải hướng tới kiến tạo thị trường minh bạch, khơi thông nguồn lực, nâng cao hiệu quả phân bổ và thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
TS. Sử Ngọc Khương: Dữ liệu số mở khóa minh bạch thị trường bất động sản

TS. Sử Ngọc Khương: Dữ liệu số mở khóa minh bạch thị trường bất động sản

TS. Sử Ngọc Khương cho rằng dữ liệu số là nền tảng cốt lõi giúp thị trường bất động sản minh bạch, giảm rủi ro, nâng cao hiệu quả đầu tư và tăng sức hút vốn dài hạn.
Nghịch lý rừng nhiều nhưng ngành gỗ vẫn thiếu nguyên liệu chế biến sâu

Nghịch lý rừng nhiều nhưng ngành gỗ vẫn thiếu nguyên liệu chế biến sâu

Kim ngạch xuất khẩu gỗ liên tục tăng, đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm chế biến gỗ lớn của thế giới. Tuy nhiên, phía sau kết quả đó là nghịch lý khi phần lớn nguyên liệu vẫn được bán dưới dạng dăm gỗ và viên nén, trong khi các doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ, ván nhân tạo lại thiếu gỗ nguyên liệu hợp pháp và có khả năng truy xuất để tạo ra sản phẩm có giá trị cao hơn.
PGS. TS. Nguyễn Hữu Huân: Trung tâm tài chính quốc tế là chìa khóa bứt phá kinh tế

PGS. TS. Nguyễn Hữu Huân: Trung tâm tài chính quốc tế là chìa khóa bứt phá kinh tế

Theo PGS. TS Nguyễn Hữu Huân,việc xây dựng Trung tâm Tài chính Quốc tế tại TP.HCM được kỳ vọng mở ra kênh huy động vốn dài hạn, giúp Việt Nam nâng cấp mô hình tăng trưởng và tiến gần hơn tới mục tiêu bứt phá kinh tế.
AI chỉ tạo ra tăng trưởng khi doanh nghiệp thiết kế lại cách làm việc

AI chỉ tạo ra tăng trưởng khi doanh nghiệp thiết kế lại cách làm việc

Từ kinh nghiệm điều hành một doanh nghiệp Việt Nam, bà Phạm Thị Thu Hằng - Nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc 5S Media đề xuất mô hình ba vai trò và lộ trình năm bước giúp DNNVV biến AI từ công cụ tạo hiệu suất ngắn hạn thành năng lực vận hành có thể duy trì, nhân rộng và tạo giá trị lâu dài.
Doanh nghiệp nhà nước được định vị là lực lượng mở đường cho tăng trưởng mới

Doanh nghiệp nhà nước được định vị là lực lượng mở đường cho tăng trưởng mới

Trong bối cảnh nền kinh tế bước sang giai đoạn phát triển mới, doanh nghiệp nhà nước được xác định không chỉ bảo đảm vai trò chủ đạo mà còn phải tiên phong đầu tư vào các lĩnh vực nền tảng, tạo lập thị trường mới và dẫn dắt đổi mới sáng tạo để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
TS. Nguyễn Trí Hiếu: Vàng mất sức hút khi lãi suất cao, dòng tiền đang dịch chuyển mạnh

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Vàng mất sức hút khi lãi suất cao, dòng tiền đang dịch chuyển mạnh

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, giá vàng giảm sâu, lãi suất tăng mạnh và khủng hoảng niềm tin khiến dòng tiền rời bỏ kim loại quý, xu hướng này còn có thể kéo dài.