Chủ nhật 19/04/2026 17:20
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

Việt Nam có thể bỏ lỡ cơ hội vàng trong chuyển dịch năng lượng tái tạo

PGS.TS Đặng Trần Thọ, Viện trưởng Viện Công nghệ Năng lượng – Đại học Bách Khoa Hà Nội, cảnh báo Việt Nam đang chững lại trong chuyển dịch năng lượng xanh do thiếu cơ chế giá điện mới và hạ tầng pháp lý phù hợp.
Việt Nam có thể bỏ lỡ cơ hội vàng trong chuyển dịch năng lượng tái tạo
PGS.TS Đặng Trần Thọ: Việt Nam có thể bỏ lỡ cơ hội vàng trong chuyển dịch năng lượng tái tạo

PGS.TS Đặng Trần Thọ, Viện trưởng Viện Công nghệ Năng lượng – Đại học Bách Khoa Hà Nội, cho rằng Việt Nam đang đứng trước bước ngoặt lịch sử về chuyển dịch năng lượng. Tuy nhiên, nếu không có những cải cách kịp thời về chính sách và thị trường, chúng ta có nguy cơ đánh mất đà phát triển năng lượng tái tạo từng đạt được.

Từ "cú bứt phá" đến dấu hiệu chững lại

Trong giai đoạn 2018–2020, Việt Nam ghi dấu ấn mạnh mẽ trên bản đồ năng lượng thế giới khi trở thành quốc gia đứng đầu ASEAN về công suất điện mặt trời, với hơn 16,5 GW được đưa vào vận hành – vượt qua cả Thái Lan. Cùng với đó, điện gió cũng đạt khoảng 4,3 GW vào cuối năm 2023, phần lớn tập trung tại các vùng có tiềm năng cao như Ninh Thuận, Bình Thuận và Tây Nguyên.

Thành quả này không chỉ khẳng định năng lực triển khai nhanh chóng của ngành năng lượng Việt Nam, mà còn thể hiện sự hưởng ứng mạnh mẽ của doanh nghiệp và xã hội đối với xu thế năng lượng xanh.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Đặng Trần Thọ, từ năm 2021 đến nay, xu hướng này đã chững lại rõ rệt. Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc chấm dứt cơ chế giá FIT (Feed-in Tariff – giá điện ưu đãi cố định) mà chưa có một cơ chế thay thế phù hợp, khiến hơn 4.000 MW điện mặt trời và điện gió đã hoàn tất xây dựng nhưng chưa thể ký hợp đồng mua bán điện (PPA), hoặc thường xuyên bị cắt giảm công suất do tắc nghẽn lưới điện.

Cơ chế giá điện: "nút thắt cổ chai" của năng lượng tái tạo

Việc thiếu một cơ chế giá điện chuyển tiếp rõ ràng và linh hoạt không chỉ khiến hàng chục GW dự án “xếp hàng” chờ phê duyệt mà còn gây lãng phí lớn về vốn đầu tư và nguồn lực xã hội.

PGS.TS Thọ nhấn mạnh: “Cơ chế sau FIT cần được thiết kế dựa trên chi phí thực tế (LCOE), linh hoạt theo vùng, công nghệ và thời gian phát điện. Giá điện nên điều chỉnh theo khung giờ (time-of-use) để khuyến khích đầu tư vào lưu trữ và điều độ phụ tải tối ưu.”

Nếu không có sự điều chỉnh phù hợp, nguy cơ mất lòng tin từ nhà đầu tư là rất rõ ràng, và điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tiến trình chuyển đổi năng lượng xanh – vốn là mục tiêu quốc gia trong các cam kết khí hậu.

Dù đã có tiến bộ, Việt Nam vẫn đang phụ thuộc lớn vào nhiệt điện than, chiếm tới 45% sản lượng điện năm 2023. Điều này gây áp lực lớn lên cam kết giảm phát thải khí nhà kính và chuyển dịch sang các nguồn năng lượng sạch hơn.

Các giải pháp thay thế như điện khí LNG, thủy điện tích năng hay điện sinh khối mới đang ở giai đoạn chuẩn bị đầu tư, quy mô còn khiêm tốn, chưa thể đóng vai trò nguồn điện nền.

Trong khi đó, những giải pháp hiện đại như số hóa hệ thống điện, mô hình phản ứng phụ tải, điện áp mái công nghiệp… vẫn ở mức thử nghiệm, thiếu hành lang pháp lý hỗ trợ.

Một trong những rào cản lớn hiện nay là mô hình thị trường điện vẫn xoay quanh “người mua duy nhất” – Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Mô hình này không phản ánh đúng tín hiệu thị trường, không khuyến khích cạnh tranh và hạn chế sự tham gia của các nhà đầu tư tư nhân.

Theo PGS. TS Đặng Trần Thọ, cơ chế giá điện sau FIT chưa được ban hành kịp thời, khiến các nhà đầu tư mất niềm tin và đình hoãn nhiều dự án. Ảnh: EVN
Theo PGS. TS Đặng Trần Thọ, cơ chế giá điện sau FIT chưa được ban hành kịp thời, khiến các nhà đầu tư mất niềm tin và đình hoãn nhiều dự án. Ảnh: EVN

PGS.TS Thọ cho rằng, để chuyển đổi năng lượng thành công, Việt Nam cần phát triển thị trường điện bán buôn và bán lẻ cạnh tranh, đồng thời xây dựng cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) cho phép doanh nghiệp và nhà đầu tư năng lượng tái tạo giao dịch không qua EVN. Đây là giải pháp then chốt để thúc đẩy tiêu thụ điện sạch, giảm áp lực điều độ và hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện cam kết ESG, trung hòa carbon.

Ưu tiên giai đoạn 2025–2026: Thị trường điện phụ trợ và chính sách đồng bộ

Một nội dung ít được đề cập nhưng vô cùng quan trọng là thị trường điện phụ trợ – gồm các dịch vụ như điều tần, điều áp, dự phòng nhanh, khởi động đen... Việc ban hành thông tư hướng dẫn cho thị trường này trong giai đoạn 2025–2026 là nhiệm vụ ưu tiên để đảm bảo hệ thống vận hành ổn định khi tỷ trọng năng lượng tái tạo biến động cao.

Các nhà máy thủy điện tích năng và hệ thống lưu trữ điện (BESS) cần được tham gia thị trường phụ trợ, được trả phí tương ứng với giá trị đóng góp của họ cho sự ổn định của lưới điện quốc gia.

Việt Nam có tiềm năng tự nhiên lớn về năng lượng tái tạo, nhưng nếu không hành động kịp thời để tháo gỡ các “nút thắt” về cơ chế, thị trường và hạ tầng pháp lý, chúng ta có thể đánh mất cơ hội trở thành quốc gia tiên phong trong chuyển đổi năng lượng xanh khu vực.

Như lời của PGS.TS Đặng Trần Thọ: “Thị trường điện linh hoạt, chính sách giá minh bạch và cơ chế phân bổ rủi ro công bằng chính là chìa khóa để khơi thông dòng vốn, giải phóng tiềm năng và hướng đến một Việt Nam xanh – sạch – bền vững.”

Tin bài khác
PGS. TS Trần Đình Thiên: Kinh tế Việt Nam 2026 đứng trước cơ hội lớn và thách thức kép

PGS. TS Trần Đình Thiên: Kinh tế Việt Nam 2026 đứng trước cơ hội lớn và thách thức kép

PGS. TS Trần Đình Thiên nhận định kinh tế Việt Nam 2026 duy trì đà tăng trưởng tích cực nhưng đối mặt nhiều rủi ro nội tại, đặc biệt là áp lực lãi suất, vốn và sức chống chịu yếu của doanh nghiệp nội địa.
PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến: Cải cách thể chế mở đường bất động sản bứt phá

PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến: Cải cách thể chế mở đường bất động sản bứt phá

Theo PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến, cải cách thể chế, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai và bất động sản, đang trở thành động lực cốt lõi giúp Việt Nam khơi thông nguồn lực, định hình không gian phát triển mới.
Ông Nguyễn Quang Thuân - Chủ tịch FiinGroup: Nâng hạng tín nhiệm mở đường vốn lớn

Ông Nguyễn Quang Thuân - Chủ tịch FiinGroup: Nâng hạng tín nhiệm mở đường vốn lớn

Theo ông Nguyễn Quang Thuân, Chủ tịch FiinGroup, nâng hạng tín nhiệm quốc gia và phát triển thị trường vốn đang trở thành chìa khóa giúp doanh nghiệp tiếp cận dòng vốn dài hạn, giảm phụ thuộc ngân hàng và bứt phá trong giai đoạn tăng trưởng mới.
TS. Trần Xuân Lượng: Hạ lãi suất là "đòn bẩy" khơi thông thị trường bất động sản 2026

TS. Trần Xuân Lượng: Hạ lãi suất là "đòn bẩy" khơi thông thị trường bất động sản 2026

Theo TS. Trần Xuân Lượng, việc hạ lãi suất đang được xem là cú hích quan trọng giúp phục hồi tổng cầu, khơi thông dòng vốn và mở ra chu kỳ tăng trưởng mới cho thị trường bất động sản.
Ông Nguyễn Văn Phúc: 40 năm lập pháp và khát vọng nâng tầm thể chế kinh tế

Ông Nguyễn Văn Phúc: 40 năm lập pháp và khát vọng nâng tầm thể chế kinh tế

Ông Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh chất lượng và ổn định pháp luật là nền tảng giúp doanh nghiệp tư nhân phát triển, tạo động lực tăng trưởng và nâng cao vị thế kinh tế Việt Nam.
TS Nguyễn Văn Đính: Bất động sản 2026 bước vào chu kỳ mới tăng trưởng bền vững

TS Nguyễn Văn Đính: Bất động sản 2026 bước vào chu kỳ mới tăng trưởng bền vững

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, thị trường bất động sản quý 1/2026 đang tái cấu trúc mạnh mẽ, sàng lọc doanh nghiệp và tạo nền tảng vững chắc, mở ra chu kỳ phát triển mới dựa trên giá trị thực và niềm tin.
Luật sư Ngô Thái Ninh: Phải ngăn chặn hình sự hóa quan hệ kinh tế tạo niềm tin cho doanh nghiệp

Luật sư Ngô Thái Ninh: Phải ngăn chặn hình sự hóa quan hệ kinh tế tạo niềm tin cho doanh nghiệp

Theo Luật sư Ngô Thái Ninh, việc không hình sự hóa quan hệ kinh tế là nền tảng bảo vệ quyền tài sản, giúp doanh nghiệp yên tâm đầu tư, giảm rủi ro pháp lý.
Khi thế giới vượt mốc 3.028 tỷ phú – bản đồ quyền lực mới của nền kinh tế toàn cầu sẽ thế nào?

Khi thế giới vượt mốc 3.028 tỷ phú – bản đồ quyền lực mới của nền kinh tế toàn cầu sẽ thế nào?

Lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, thế giới có hơn 3.028 tỷ phú – một cột mốc không chỉ mang ý nghĩa thống kê, mà phản ánh sự tái cấu trúc sâu sắc của quyền lực kinh tế toàn cầu. Theo công bố của Forbes, năm 2025 ghi nhận 3.028 tỷ phú với tổng tài sản lên tới 16,1 nghìn tỷ USD. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở con số, người ta sẽ bỏ lỡ điều quan trọng hơn: tài sản đang được tạo ra theo một logic hoàn toàn mới, và quyền lực kinh tế đang hội tụ vào một số ít ngành có khả năng định hình tương lai toàn cầu.
PGS.TS Trần Đình Thiên: Tập đoàn tư nhân là động lực đưa kinh tế Việt bứt phá

PGS.TS Trần Đình Thiên: Tập đoàn tư nhân là động lực đưa kinh tế Việt bứt phá

PGS. TS. Trần Đình Thiên cho rằng, Việt Nam muốn hùng cường cần các tập đoàn tư nhân đủ lớn, đủ sức dẫn dắt chuỗi giá trị, vượt trần công nghệ và cạnh tranh toàn cầu.
CEO Công ty Cổ phần Brandall Trần Mạnh Tùng: "Kinh tế hình ảnh" là “vũ khí mềm” của doanh nghiệp nhỏ và vừa

CEO Công ty Cổ phần Brandall Trần Mạnh Tùng: "Kinh tế hình ảnh" là “vũ khí mềm” của doanh nghiệp nhỏ và vừa

Trong bối cảnh thị trường ngày càng cạnh tranh, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn loay hoay tìm hướng đi bền vững. Không ít đơn vị lựa chọn chiến lược giá rẻ, bỏ qua yếu tố hình ảnh và thương hiệu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây có thể là “cái bẫy” khiến doanh nghiệp khó bứt phá. Phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã có cuộc trao đổi với ông Trần Mạnh Tùng – CEO Công ty Cổ phần Brandall – để làm rõ vai trò của “kinh tế hình ảnh” trong chiến lược phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện nay.
Phó Tổng Thư ký VCCI  Đậu Anh Tuấn: Doanh nghiệp tư nhân đã vươn mình thành động lực kinh tế quan trọng nhất

Phó Tổng Thư ký VCCI Đậu Anh Tuấn: Doanh nghiệp tư nhân đã vươn mình thành động lực kinh tế quan trọng nhất

Ông Đậu Anh Tuấn chia sẻ hành trình gần bốn thập kỷ phát triển của doanh nghiệp tư nhân Việt Nam, từ vị thế mờ nhạt đến động lực tăng trưởng, đồng thời chỉ ra những thách thức và định hướng tương lai.
TS. Bùi Thanh Minh: Thực thi chính sách là chìa khóa bứt phá kinh tế giai đoạn mới

TS. Bùi Thanh Minh: Thực thi chính sách là chìa khóa bứt phá kinh tế giai đoạn mới

Theo TS. Bùi Thanh Minh, cải cách hành chính phải chuyển trọng tâm sang thực thi hiệu quả, giảm mạnh thủ tục trung ương, tạo môi trường thuận lợi giúp doanh nghiệp phát triển bền vững trong giai đoạn 2026-2030.
TS. Nguyễn Đức Hiển: Khơi thông nguồn lực hình thành tập đoàn kinh tế dân tộc mạnh

TS. Nguyễn Đức Hiển: Khơi thông nguồn lực hình thành tập đoàn kinh tế dân tộc mạnh

Theo TS. Nguyễn Đức Hiển cần tháo gỡ rào cản thể chế, thúc đẩy liên kết doanh nghiệp và cải cách quản trị nhằm hình thành các tập đoàn kinh tế lớn, nâng cao nội lực và sức cạnh tranh quốc gia.
TS. Võ Trí Thành: Áp lực toàn cầu gia tăng, cần có chiến lược dài hạn

TS. Võ Trí Thành: Áp lực toàn cầu gia tăng, cần có chiến lược dài hạn

TS. Võ Trí Thành cho rằng Việt Nam cần chuẩn bị kịch bản dài hạn, nâng cao nội lực và chủ động thích ứng để bảo vệ tăng trưởng bền vững.
TS. Đinh Thế Hiển: Kinh tế năm 2026 đan xen giữa cơ hội bứt phá là những rào cản vĩ mô cần được kiểm soát chặt chẽ

TS. Đinh Thế Hiển: Kinh tế năm 2026 đan xen giữa cơ hội bứt phá là những rào cản vĩ mô cần được kiểm soát chặt chẽ

Theo TS. Đinh Thế Hiển phân tích với nhiều tín hiệu trái chiều, từ áp lực lạm phát, nhập siêu đến kỳ vọng tăng trưởng nhờ đầu tư hạ tầng chiến lược.