Chủ nhật 19/04/2026 15:43
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

TS Nguyễn Văn Đính: Bất động sản 2026 bước vào chu kỳ mới tăng trưởng bền vững

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, thị trường bất động sản quý 1/2026 đang tái cấu trúc mạnh mẽ, sàng lọc doanh nghiệp và tạo nền tảng vững chắc, mở ra chu kỳ phát triển mới dựa trên giá trị thực và niềm tin.
TS. Nguyễn Văn Đính: Tái thiết lập chuẩn để thị trường bất động sản phát triển bền vững TS. Nguyễn Văn Đính: Nghệ An bứt phá thành thủ phủ bất động sản mới

Tái cấu trúc mạnh mẽ: Cuộc thanh lọc định hình lại thị trường

Chiều ngày 15/4/2026, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đã tổ chức báo cáo thị trường Bất động sản quý I/2026 và Toạ đàm: “Biến động vĩ mô & chu kỳ tái cấu trúc", TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất Động Sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, đây không phải là dấu hiệu suy giảm, mà chính là giai đoạn “thay da đổi thịt” cần thiết để thị trường trưởng thành hơn.

Ông Đính cho biết, Số liệu kinh tế vĩ mô quý 1/2026 cho thấy nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng mạnh mẽ với GDP đạt 7,83% – mức cao nhất trong hơn một thập kỷ. Đây là nền tảng quan trọng giúp khôi phục niềm tin của nhà đầu tư và tạo lực đẩy cho thị trường bất động sản. Tuy nhiên, thay vì tăng trưởng ồ ạt, dòng tiền hiện nay đang có xu hướng chọn lọc kỹ lưỡng hơn.

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, một trong những điểm đáng chú ý nhất là sự phân hóa rõ rệt trong cộng đồng doanh nghiệp bất động sản. Trong khi số lượng doanh nghiệp giải thể tăng mạnh, thì số doanh nghiệp thành lập mới lại bùng nổ cả về số lượng lẫn quy mô vốn. Điều này phản ánh một thực tế rằng thị trường đang tự “làm sạch” chính mình: loại bỏ những doanh nghiệp yếu kém, thiếu năng lực tài chính và quản trị, đồng thời mở cửa cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp, bài bản hơn.

TS. Nguyễn Văn Đính nhìn nhận rằng, áp lực lãi suất cho vay mua nhà duy trì ở mức cao trong thời gian qua cũng góp phần tạo nên sự thanh lọc này. Khi chi phí vốn không còn rẻ, nhà đầu tư buộc phải tính toán kỹ lưỡng hơn, ưu tiên các dự án có pháp lý minh bạch, chủ đầu tư uy tín và tiềm năng khai thác thực tế. Điều này giúp hạn chế tình trạng đầu cơ, thổi giá – vốn là nguyên nhân gây bất ổn trong nhiều chu kỳ trước.

TS. Nguyễn Văn Đính nhấn mạnh, thị trường hiện nay không dành cho những cuộc chơi “lướt sóng” ngắn hạn, mà đang hướng tới giá trị dài hạn. Những doanh nghiệp đủ năng lực sẽ tận dụng cơ hội để mở rộng thị phần, trong khi các đơn vị yếu sẽ dần bị đào thải. Đây là quá trình tuy khắc nghiệt nhưng cần thiết để tạo lập một nền tảng phát triển lành mạnh.

TS Nguyễn Văn Đính: Bất động sản 2026 bước vào chu kỳ mới tăng trưởng bền vững
TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất Động Sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) (Ảnh: Phan Chính)

Hạ tầng và thể chế: Đòn bẩy cho chu kỳ tăng trưởng mới

Dù ngắn hạn còn nhiều thách thức, nhưng triển vọng dài hạn của thị trường bất động sản Việt Nam vẫn được đánh giá rất tích cực. Theo TS. Nguyễn Văn Đính, ba yếu tố then chốt sẽ đóng vai trò quyết định trong việc định hình chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường.

Trước hết là sự hoàn thiện của hành lang pháp lý. Trong những năm gần đây, Chính phủ đã liên tục rà soát, sửa đổi và bổ sung các quy định liên quan đến đất đai, đầu tư và kinh doanh bất động sản. Việc tháo gỡ các “điểm nghẽn” pháp lý không chỉ giúp giải quyết hàng loạt dự án tồn đọng, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án mới được triển khai nhanh chóng và minh bạch hơn.

Thứ hai là sự bứt phá của hạ tầng. Đầu tư công đang được đẩy mạnh với hàng loạt dự án giao thông trọng điểm như cao tốc, sân bay, và các tuyến vành đai. Hạ tầng phát triển không chỉ giúp kết nối các vùng kinh tế, mà còn tạo ra các cực tăng trưởng mới, kéo theo sự gia tăng giá trị bất động sản một cách bền vững. Đây là yếu tố mang tính nền tảng, giúp thị trường phát triển dựa trên nhu cầu thực thay vì đầu cơ.

Thứ ba là môi trường chính trị – kinh tế ổn định và định hướng phát triển rõ ràng. Với chiến lược lấy doanh nghiệp làm trung tâm, Việt Nam đang ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư quốc tế. Sự tham gia của dòng vốn ngoại không chỉ mang lại nguồn lực tài chính mà còn góp phần nâng cao tiêu chuẩn phát triển và quản trị của thị trường.

TS. Nguyễn Văn Đính khẳng định rằng thị trường bất động sản Việt Nam đang đứng trước “điểm khởi đầu” của một chu kỳ mới – nơi mà giá trị thực, tính minh bạch và sự bền vững sẽ là những yếu tố quyết định thành công. Những nhà đầu tư biết nắm bắt xu hướng, lựa chọn đúng phân khúc và kiên định với chiến lược dài hạn sẽ là những người chiến thắng trong giai đoạn tới.

Có thể nói, sau giai đoạn đầy biến động, thị trường bất động sản đang dần trở lại quỹ đạo ổn định và chuyên nghiệp hơn. Sự chuyển dịch từ “lượng” sang “chất” không chỉ là xu hướng tất yếu, mà còn là tiền đề để thị trường phát triển mạnh mẽ, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế quốc gia trong những năm tới.

Tin bài khác
PGS. TS Trần Đình Thiên: Kinh tế Việt Nam 2026 đứng trước cơ hội lớn và thách thức kép

PGS. TS Trần Đình Thiên: Kinh tế Việt Nam 2026 đứng trước cơ hội lớn và thách thức kép

PGS. TS Trần Đình Thiên nhận định kinh tế Việt Nam 2026 duy trì đà tăng trưởng tích cực nhưng đối mặt nhiều rủi ro nội tại, đặc biệt là áp lực lãi suất, vốn và sức chống chịu yếu của doanh nghiệp nội địa.
PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến: Cải cách thể chế mở đường bất động sản bứt phá

PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến: Cải cách thể chế mở đường bất động sản bứt phá

Theo PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến, cải cách thể chế, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai và bất động sản, đang trở thành động lực cốt lõi giúp Việt Nam khơi thông nguồn lực, định hình không gian phát triển mới.
Ông Nguyễn Quang Thuân - Chủ tịch FiinGroup: Nâng hạng tín nhiệm mở đường vốn lớn

Ông Nguyễn Quang Thuân - Chủ tịch FiinGroup: Nâng hạng tín nhiệm mở đường vốn lớn

Theo ông Nguyễn Quang Thuân, Chủ tịch FiinGroup, nâng hạng tín nhiệm quốc gia và phát triển thị trường vốn đang trở thành chìa khóa giúp doanh nghiệp tiếp cận dòng vốn dài hạn, giảm phụ thuộc ngân hàng và bứt phá trong giai đoạn tăng trưởng mới.
TS. Trần Xuân Lượng: Hạ lãi suất là "đòn bẩy" khơi thông thị trường bất động sản 2026

TS. Trần Xuân Lượng: Hạ lãi suất là "đòn bẩy" khơi thông thị trường bất động sản 2026

Theo TS. Trần Xuân Lượng, việc hạ lãi suất đang được xem là cú hích quan trọng giúp phục hồi tổng cầu, khơi thông dòng vốn và mở ra chu kỳ tăng trưởng mới cho thị trường bất động sản.
Ông Nguyễn Văn Phúc: 40 năm lập pháp và khát vọng nâng tầm thể chế kinh tế

Ông Nguyễn Văn Phúc: 40 năm lập pháp và khát vọng nâng tầm thể chế kinh tế

Ông Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh chất lượng và ổn định pháp luật là nền tảng giúp doanh nghiệp tư nhân phát triển, tạo động lực tăng trưởng và nâng cao vị thế kinh tế Việt Nam.
Luật sư Ngô Thái Ninh: Phải ngăn chặn hình sự hóa quan hệ kinh tế tạo niềm tin cho doanh nghiệp

Luật sư Ngô Thái Ninh: Phải ngăn chặn hình sự hóa quan hệ kinh tế tạo niềm tin cho doanh nghiệp

Theo Luật sư Ngô Thái Ninh, việc không hình sự hóa quan hệ kinh tế là nền tảng bảo vệ quyền tài sản, giúp doanh nghiệp yên tâm đầu tư, giảm rủi ro pháp lý.
Khi thế giới vượt mốc 3.028 tỷ phú – bản đồ quyền lực mới của nền kinh tế toàn cầu sẽ thế nào?

Khi thế giới vượt mốc 3.028 tỷ phú – bản đồ quyền lực mới của nền kinh tế toàn cầu sẽ thế nào?

Lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, thế giới có hơn 3.028 tỷ phú – một cột mốc không chỉ mang ý nghĩa thống kê, mà phản ánh sự tái cấu trúc sâu sắc của quyền lực kinh tế toàn cầu. Theo công bố của Forbes, năm 2025 ghi nhận 3.028 tỷ phú với tổng tài sản lên tới 16,1 nghìn tỷ USD. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở con số, người ta sẽ bỏ lỡ điều quan trọng hơn: tài sản đang được tạo ra theo một logic hoàn toàn mới, và quyền lực kinh tế đang hội tụ vào một số ít ngành có khả năng định hình tương lai toàn cầu.
PGS.TS Trần Đình Thiên: Tập đoàn tư nhân là động lực đưa kinh tế Việt bứt phá

PGS.TS Trần Đình Thiên: Tập đoàn tư nhân là động lực đưa kinh tế Việt bứt phá

PGS. TS. Trần Đình Thiên cho rằng, Việt Nam muốn hùng cường cần các tập đoàn tư nhân đủ lớn, đủ sức dẫn dắt chuỗi giá trị, vượt trần công nghệ và cạnh tranh toàn cầu.
CEO Công ty Cổ phần Brandall Trần Mạnh Tùng: "Kinh tế hình ảnh" là “vũ khí mềm” của doanh nghiệp nhỏ và vừa

CEO Công ty Cổ phần Brandall Trần Mạnh Tùng: "Kinh tế hình ảnh" là “vũ khí mềm” của doanh nghiệp nhỏ và vừa

Trong bối cảnh thị trường ngày càng cạnh tranh, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn loay hoay tìm hướng đi bền vững. Không ít đơn vị lựa chọn chiến lược giá rẻ, bỏ qua yếu tố hình ảnh và thương hiệu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây có thể là “cái bẫy” khiến doanh nghiệp khó bứt phá. Phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã có cuộc trao đổi với ông Trần Mạnh Tùng – CEO Công ty Cổ phần Brandall – để làm rõ vai trò của “kinh tế hình ảnh” trong chiến lược phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện nay.
Phó Tổng Thư ký VCCI  Đậu Anh Tuấn: Doanh nghiệp tư nhân đã vươn mình thành động lực kinh tế quan trọng nhất

Phó Tổng Thư ký VCCI Đậu Anh Tuấn: Doanh nghiệp tư nhân đã vươn mình thành động lực kinh tế quan trọng nhất

Ông Đậu Anh Tuấn chia sẻ hành trình gần bốn thập kỷ phát triển của doanh nghiệp tư nhân Việt Nam, từ vị thế mờ nhạt đến động lực tăng trưởng, đồng thời chỉ ra những thách thức và định hướng tương lai.
TS. Bùi Thanh Minh: Thực thi chính sách là chìa khóa bứt phá kinh tế giai đoạn mới

TS. Bùi Thanh Minh: Thực thi chính sách là chìa khóa bứt phá kinh tế giai đoạn mới

Theo TS. Bùi Thanh Minh, cải cách hành chính phải chuyển trọng tâm sang thực thi hiệu quả, giảm mạnh thủ tục trung ương, tạo môi trường thuận lợi giúp doanh nghiệp phát triển bền vững trong giai đoạn 2026-2030.
TS. Nguyễn Đức Hiển: Khơi thông nguồn lực hình thành tập đoàn kinh tế dân tộc mạnh

TS. Nguyễn Đức Hiển: Khơi thông nguồn lực hình thành tập đoàn kinh tế dân tộc mạnh

Theo TS. Nguyễn Đức Hiển cần tháo gỡ rào cản thể chế, thúc đẩy liên kết doanh nghiệp và cải cách quản trị nhằm hình thành các tập đoàn kinh tế lớn, nâng cao nội lực và sức cạnh tranh quốc gia.
TS. Võ Trí Thành: Áp lực toàn cầu gia tăng, cần có chiến lược dài hạn

TS. Võ Trí Thành: Áp lực toàn cầu gia tăng, cần có chiến lược dài hạn

TS. Võ Trí Thành cho rằng Việt Nam cần chuẩn bị kịch bản dài hạn, nâng cao nội lực và chủ động thích ứng để bảo vệ tăng trưởng bền vững.
TS. Đinh Thế Hiển: Kinh tế năm 2026 đan xen giữa cơ hội bứt phá là những rào cản vĩ mô cần được kiểm soát chặt chẽ

TS. Đinh Thế Hiển: Kinh tế năm 2026 đan xen giữa cơ hội bứt phá là những rào cản vĩ mô cần được kiểm soát chặt chẽ

Theo TS. Đinh Thế Hiển phân tích với nhiều tín hiệu trái chiều, từ áp lực lạm phát, nhập siêu đến kỳ vọng tăng trưởng nhờ đầu tư hạ tầng chiến lược.
PGS. TS Trần Đình Thiên: Cần giải phóng hàng triệu tỷ đồng đang bị “đóng băng” trong các dự án

PGS. TS Trần Đình Thiên: Cần giải phóng hàng triệu tỷ đồng đang bị “đóng băng” trong các dự án

PGS. TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh cần đổi mới tư duy thị trường, tháo gỡ điểm nghẽn pháp lý và khơi thông nguồn lực để đạt tăng trưởng bền vững.