Chủ nhật 31/05/2026 08:36
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

Luật sư Ngô Thái Ninh: Phải ngăn chặn hình sự hóa quan hệ kinh tế tạo niềm tin cho doanh nghiệp

Theo Luật sư Ngô Thái Ninh, việc không hình sự hóa quan hệ kinh tế là nền tảng bảo vệ quyền tài sản, giúp doanh nghiệp yên tâm đầu tư, giảm rủi ro pháp lý.
Luật sư Phạm Văn Học: Hoàn thiện thể chế để doanh nghiệp y tế tư nhân dám đầu tư dài hạn Luật sư Kim Ron Tha ứng cử HĐND phường Tây Thạnh: Cam kết minh bạch thủ tục, hỗ trợ người dân

Nỗi lo hình sự hóa và rào cản tâm lý của doanh nghiệp

Tại hội thảo “40 năm Đổi mới: Phát triển tập đoàn kinh tế Việt Nam”, Luật sư cấp cao Ngô Thái Ninh, Công ty luật Baker & McKenzie khẳng định, chủ trương không hình sự hóa các quan hệ kinh tế đã được khẳng định rõ trong nhiều văn bản quan trọng như Nghị quyết 66, Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 198 của Quốc hội. Đây là những định hướng mang tính chiến lược nhằm bảo vệ quyền tài sản và thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân.

Dù vậy, Luật sư Ninh cho rằng, khoảng cách giữa chính sách và thực tiễn vẫn còn tồn tại. Nhiều doanh nghiệp vẫn cảm thấy bất an khi các rủi ro trong hoạt động kinh doanh, vốn mang tính thị trường, có thể bị đánh giá dưới góc độ hình sự. Điều này khiến không ít nhà đầu tư trở nên thận trọng quá mức, thậm chí bỏ lỡ cơ hội phát triển.

“Trong môi trường kinh doanh hiện đại, các quyết định tài chính và chiến lược luôn đi kèm rủi ro. Nếu mọi sai sót đều có thể dẫn đến hậu quả pháp lý nghiêm trọng, đặc biệt là trách nhiệm hình sự, thì tinh thần đổi mới và sáng tạo sẽ bị kìm hãm. Đây chính là lý do vì sao việc tạo dựng niềm tin pháp lý trở thành yếu tố then chốt để thúc đẩy tăng trưởng” ông Ninh nói.

Theo Luật sư Ninh, điểm tích cực là trong những năm gần đây, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã có sự chuyển biến rõ rệt. Nhiều doanh nghiệp chủ động xây dựng bộ phận pháp chế nội bộ, tăng cường sử dụng dịch vụ tư vấn pháp lý để kiểm soát rủi ro từ sớm. Điều này cho thấy nhận thức về vai trò của pháp luật trong hoạt động kinh doanh đang ngày càng được nâng cao.

Luật sư Ngô Thái Ninh: Phải ngăn chặn hình sự hóa quan hệ kinh tế tạo niềm tin cho doanh nghiệp
Luật sư Ngô Thái Ninh, Công ty luật Baker & McKenzie.

Giải pháp hoàn thiện thể chế và tạo hành lang pháp lý an toàn

Để giải quyết triệt để vấn đề hình sự hóa quan hệ kinh tế, Luật sự Ngô Thái Ninh cho rằng cần có những giải pháp mang tính hệ thống, đồng bộ và lâu dài. Trong đó, hoàn thiện thể chế pháp luật được xem là yếu tố cốt lõi.

Một trong những đề xuất quan trọng của ông Ninh là cần “tiêu chí hóa” các quy định pháp luật nhằm phân định rõ ràng giữa rủi ro kinh doanh thông thường và hành vi vi phạm pháp luật hình sự. Việc đánh giá không nên chỉ dựa vào mục đích hay động cơ, mà cần xem xét toàn diện mức độ ảnh hưởng của hành vi đến xã hội. Nguyên tắc áp dụng chế tài hình sự cũng cần được xác định là biện pháp cuối cùng, chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết.

Bên cạnh đó, ông cho cho biết, việc tôn trọng các thỏa thuận dân sự giữa các bên trong giao dịch kinh tế cũng cần được đề cao. Trong trường hợp xảy ra tranh chấp, ưu tiên hàng đầu nên là cơ chế khắc phục hậu quả về kinh tế. Điều này không chỉ giúp bảo vệ quyền lợi của các bên liên quan mà còn tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

Một đề xuất đáng chú ý là cần tạo ra “khoảng không hợp lý” để doanh nghiệp có thời gian và nguồn lực khắc phục sai sót trước khi bị áp dụng các biện pháp xử lý nghiêm khắc. Cách tiếp cận này không chỉ nhân văn mà còn phù hợp với thông lệ quốc tế, góp phần giảm tải cho hệ thống tư pháp.

Ngoài ra, Luật sư Ngô Thái Ninh nhìn nhận, yếu tố con người trong thực thi pháp luật cũng đóng vai trò quan trọng. Việc nâng cao chất lượng đội ngũ luật sư, chuyên gia pháp lý cũng như cán bộ thực thi là điều kiện cần để đảm bảo pháp luật được áp dụng một cách công bằng, khách quan. Những người này cần có sự hiểu biết sâu sắc về bản chất của các giao dịch kinh tế để đưa ra các quyết định phù hợp với thực tiễn.

Tóm lại, việc không hình sự hóa quan hệ kinh tế không chỉ là một định hướng chính sách mà còn là chìa khóa để xây dựng niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp. Khi hành lang pháp lý được hoàn thiện, minh bạch và nhất quán, doanh nghiệp sẽ có thêm động lực để đầu tư, đổi mới và phát triển bền vững, góp phần thúc đẩy nền kinh tế quốc gia tiến xa hơn trong tương lai.

Tin bài khác
8 vùng rủi ro trọng yếu mọi CEO Việt cần kiểm soát để bảo vệ doanh nghiệp trong bối cảnh nhiều biến động

8 vùng rủi ro trọng yếu mọi CEO Việt cần kiểm soát để bảo vệ doanh nghiệp trong bối cảnh nhiều biến động

Trong nhiều năm, khi nhắc đến nguyên nhân khiến doanh nghiệp thất bại, người ta thường nói đến thiếu vốn, thiếu nhân lực, thiếu thị trường hoặc sức ép cạnh tranh. Tuy nhiên, những biến động liên tiếp của kinh tế thế giới trong hơn một thập kỷ qua đang cho thấy một sự thật khác. Nhiều doanh nghiệp sở hữu nguồn lực lớn, thương hiệu mạnh và thị phần dẫn đầu vẫn có thể sụp đổ trong thời gian ngắn vì không nhận diện được những rủi ro đang âm thầm hình thành bên trong hệ thống của mình.
GS.TS. Lê Hồng Hạnh: “Muốn có Trung tâm tài chính quốc tế, Việt Nam phải đi trước về thể chế”

GS.TS. Lê Hồng Hạnh: “Muốn có Trung tâm tài chính quốc tế, Việt Nam phải đi trước về thể chế”

GS.TS. Lê Hồng Hạnh – Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam cho rằng để xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, Việt Nam cần đi trước về thể chế, chủ động hoàn thiện khung pháp lý cho blockchain, fintech và kinh tế số thay vì “vừa làm vừa dò dẫm”.
GS. TS Hoàng Văn Cường: Gỡ điểm nghẽn tín dụng giúp SMEs bứt phá phát triển bền vững

GS. TS Hoàng Văn Cường: Gỡ điểm nghẽn tín dụng giúp SMEs bứt phá phát triển bền vững

GS. TS Hoàng Văn Cường cho rằng doanh nghiệp nhỏ và vừa đang đối mặt nhiều rào cản tín dụng, đòi hỏi thay đổi cách tiếp cận vốn, chuyển sang quản lý dựa dữ liệu và dòng tiền hiệu quả hơn.
Chuyên gia Nguyễn Quang Huy: Lãi suất cân bằng tăng trưởng và ổn định vĩ mô

Chuyên gia Nguyễn Quang Huy: Lãi suất cân bằng tăng trưởng và ổn định vĩ mô

Theo chuyên gia Nguyễn Quang Huy, điều hành chính sách tiền tệ hiện nay đòi hỏi sự linh hoạt, hài hòa giữa mục tiêu tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định thị trường và bảo đảm an toàn hệ thống tài chính quốc gia.
Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc: Doanh nghiệp công nghệ Việt phải dấn thân vào công nghệ lõi

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc: Doanh nghiệp công nghệ Việt phải dấn thân vào công nghệ lõi

Theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc, để tạo đột phá trong phát triển kinh tế số và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, các tập đoàn công nghệ lớn của Việt Nam cần mạnh dạn bước vào những lĩnh vực công nghệ chiến lược như AI, bán dẫn, 5G, 6G thay vì chỉ dừng ở gia công phần mềm và ứng dụng công nghệ sẵn có.
TS. Lê Duy Bình: Lãi suất khó giảm sâu khi áp lực vĩ mô gia tăng

TS. Lê Duy Bình: Lãi suất khó giảm sâu khi áp lực vĩ mô gia tăng

Theo TS. Lê Duy Bình, chính sách tiền tệ đang đối mặt nhiều áp lực từ thanh khoản, tỷ giá và quốc tế, khiến dư địa giảm lãi suất không còn lớn và cần ưu tiên ổn định vĩ mô.
TP. Hồ Chí Minh cần “đường ray phát triển mới”

TP. Hồ Chí Minh cần “đường ray phát triển mới”

Từ góc nhìn cộng đồng doanh nghiệp, TS. Đinh Hồng Kỳ cho rằng, nếu Luật Đô thị đặc biệt tạo được quyền tự chủ thực chất, cơ chế ra quyết định nhanh, nền hành chính số dựa trên dữ liệu và môi trường thể chế đủ mở cho đổi mới sáng tạo, TP. Hồ Chí Minh sẽ có cơ hội bước sang “đường ray phát triển mới” trong nhiều thập niên tới.
GS. TSKH. NGND. Vũ Minh Giang: Cần đánh thức nội lực để bất động sản Việt vươn tầm thế giới

GS. TSKH. NGND. Vũ Minh Giang: Cần đánh thức nội lực để bất động sản Việt vươn tầm thế giới

Theo GS. TSKH. NGND. Vũ Minh Giang phát triển bất động sản bền vững cần đặt nền tảng văn hóa khơi dậy tự tin và nuôi dưỡng khát vọng vươn tầm quốc tế.
Doanh nhân Huỳnh Tiến Thịnh: Nỗi đau thời đại và sức khỏe của nhân dân đang trở thành năng lực cạnh tranh của quốc gia

Doanh nhân Huỳnh Tiến Thịnh: Nỗi đau thời đại và sức khỏe của nhân dân đang trở thành năng lực cạnh tranh của quốc gia

Trong nhiều thập kỷ, các quốc gia cạnh tranh bằng tài nguyên, vốn và công nghệ. Nhưng ở giai đoạn phát triển mới, cuộc cạnh tranh đang dần chuyển sang một mặt trận khác: chất lượng con người. Một dân tộc khỏe mạnh toàn diện không chỉ tạo ra năng suất lao động cao hơn mà còn tạo nên chỉ số hạnh phúc, khả năng sáng tạo và sức mạnh bền vững của nền kinh tế.
Chú trọng phân chia lại lợi ích phát triển khi sửa đổi Luật Đất đai

Chú trọng phân chia lại lợi ích phát triển khi sửa đổi Luật Đất đai

Làn sóng triển khai hàng loạt siêu dự án hạ tầng và đô thị đang đặt ra yêu cầu cấp bách về việc thay đổi hành lang pháp lý đất đai. Những xung đột khiếu nại dai dẳng từ thực tế cho thấy, cốt lõi của vấn đề nằm ở sự bất bình đẳng trong phân chia lợi ích phát triển giữa doanh nghiệp và người dân. Việc sửa đổi Luật Đất đai lần này được kỳ vọng sẽ loại bỏ tư duy áp đặt, kiến tạo các cơ chế dịch chuyển đất đai công bằng để không đẩy người dân vào thế chịu thiệt.
Chuyên gia: “Một mô hình phát triển tốt là mô hình không để người dân đứng bên lề của sự phát triển”

Chuyên gia: “Một mô hình phát triển tốt là mô hình không để người dân đứng bên lề của sự phát triển”

Trong bối cảnh đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, mô hình tái tạo sinh kế của Vingroup tại siêu dự án Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội được đánh giá là bước đi tiên phong, giúp hàng vạn người dân địa phương không đứng ngoài, mà trở thành chủ thể của chính quá trình phát triển. TS. Nguyễn Sĩ Dũng, Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, chia sẻ về ý nghĩa sâu xa của cách làm này và lý do nó nên được nhân rộng.
PGS. TS Nguyễn Hữu Huân: Tài chính hàng hải – trụ cột chiến lược hút 300 tỷ USD mỗi năm

PGS. TS Nguyễn Hữu Huân: Tài chính hàng hải – trụ cột chiến lược hút 300 tỷ USD mỗi năm

PGS.TS Nguyễn Hữu Huân chia sẻ IFC Việt Nam đặt mục tiêu thu hút 300 tỷ USD giao dịch tài chính hàng hải mỗi năm, từng bước định vị vai trò trung tâm tài chính mới của khu vực.
TS. Hồng Duyên: Cuộc chơi đã thay đổi luật – doanh nghiệp Việt không còn quyền trì hoãn lựa chọn

TS. Hồng Duyên: Cuộc chơi đã thay đổi luật – doanh nghiệp Việt không còn quyền trì hoãn lựa chọn

Có những thay đổi đến rất chậm khiến người ta không nhận ra, nhưng cũng có những thay đổi chỉ cần một văn bản, một thuật toán hay một dòng dữ liệu xuất hiện là cả cuộc chơi lập tức khác đi. Tiến sĩ Hồng Duyên, chuyên gia nguồn nhân lực cho biết: “Từ ngày 01/6/2026, chỉ cần sai một ký tự trong hồ sơ, hệ thống hải quan Trung Quốc có thể tự động từ chối cả một lô hàng mà không có bất kỳ ngoại lệ nào. Nhưng câu chuyện thực sự không nằm ở thủ tục hải quan. Điều đáng suy ngẫm hơn là: thế giới đang bước vào thời kỳ mà quan hệ, kinh nghiệm và sự linh hoạt kiểu cũ liệu còn là lợi thế đủ mạnh?”
TS. Cấn Văn Lực: Chuyển đổi số và tài chính xanh định hình tương lai thị trường Việt

TS. Cấn Văn Lực: Chuyển đổi số và tài chính xanh định hình tương lai thị trường Việt

TS. Cấn Văn Lực nhận định chuyển đổi số, tài chính xanh và cải cách giám sát sẽ định hình thị trường tài chính Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết về quản trị rủi ro và bảo vệ người tiêu dùng.
TS. Nguyễn Văn Đính: Nhà ở xã hội sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản bền vững

TS. Nguyễn Văn Đính: Nhà ở xã hội sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản bền vững

TS. Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Liên Chi hội, Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, nhà ở xã hội đang nổi lên như trụ cột ổn định của thị trường bất động sản, đặc biệt tại miền Trung - Tây Nguyên, nơi nhu cầu ở thực tăng mạnh nhưng nguồn cung vẫn còn nhiều hạn chế.