Thứ năm 16/07/2026 08:10
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

Ông Nguyễn Quang Thuân - Chủ tịch FiinGroup: Nâng hạng tín nhiệm mở đường vốn lớn

Theo ông Nguyễn Quang Thuân, Chủ tịch FiinGroup, nâng hạng tín nhiệm quốc gia và phát triển thị trường vốn đang trở thành chìa khóa giúp doanh nghiệp tiếp cận dòng vốn dài hạn, giảm phụ thuộc ngân hàng và bứt phá trong giai đoạn tăng trưởng mới.
Những xu hướng nổi bật có thể tác động mạnh mẽ đến thị trường vốn năm 2025 Cần giải pháp nguồn vốn ngoài khuôn khổ tín dụng cho doanh nghiệp SME

Nâng hạng tín nhiệm quốc gia tạo nền tảng thu hút dòng vốn toàn cầu

Trong bức tranh kinh tế Việt Nam đang chuyển mình mạnh mẽ, bài toán huy động vốn cho doanh nghiệp không chỉ là vấn đề tài chính đơn thuần mà đã trở thành yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh quốc gia. Theo ông Nguyễn Quang Thuân, Chủ tịch FiinGroup, để giải bài toán này, Việt Nam cần một chiến lược tổng thể: nâng hạng tín nhiệm quốc gia song hành với cải cách sâu rộng thị trường vốn.

Ông Nguyễn Quang Thuân - Chủ tịch FiinGroup: Nâng hạng tín nhiệm mở đường vốn lớn
Ông Nguyễn Quang Thuân, Chủ tịch FiinGroup (Ảnh: Phan Chính)

Ông Nguyễn Quang Thuân nhấn mạnh, sự “lệch pha” giữa tăng trưởng kinh tế vĩ mô và sức khỏe thực tế của khu vực doanh nghiệp nội địa. Trong khi GDP duy trì đà tăng tích cực trong nhiều năm, thì không ít doanh nghiệp niêm yết lại đối mặt với tăng trưởng doanh thu chững lại, thậm chí suy giảm ở thị trường trong nước.

Theo ông Thuận, nguyên nhân sâu xa nằm ở khả năng tiếp cận vốn và chất lượng nguồn vốn. Việt Nam hiện vẫn phụ thuộc lớn vào tín dụng ngân hàng, trong khi kênh thị trường vốn – đặc biệt là trái phiếu doanh nghiệp – chưa phát triển tương xứng. Điều này khiến doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn dài hạn với chi phí hợp lý.

Chính vì vậy, nâng hạng tín nhiệm quốc gia được xem là “cánh cửa” quan trọng để mở ra dòng vốn quốc tế. Khi mức tín nhiệm được cải thiện, chi phí vay vốn của cả Chính phủ và doanh nghiệp sẽ giảm, đồng thời gia tăng niềm tin của nhà đầu tư toàn cầu. Đây không chỉ là lợi thế tài chính mà còn là minh chứng cho sự ổn định và minh bạch của nền kinh tế.

Thông qua hợp tác với các tổ chức xếp hạng quốc tế, FiinGroup đang đóng vai trò cầu nối giúp Việt Nam tiến gần hơn tới chuẩn mực toàn cầu. Việc minh bạch hóa dữ liệu, chuẩn hóa báo cáo tài chính và nâng cao quản trị doanh nghiệp là những yếu tố cốt lõi để cải thiện hệ số tín nhiệm.

Không dừng lại ở đó, việc nâng hạng thị trường chứng khoán cũng được kỳ vọng sẽ thu hút dòng vốn đầu tư gián tiếp quy mô lớn từ các quỹ toàn cầu. Đây là nguồn vốn “thực”, giúp doanh nghiệp không chỉ tăng quy mô mà còn nâng cao năng lực quản trị, giảm phụ thuộc vào đòn bẩy tài chính.

Phát triển thị trường vốn dài hạn giải bài toán “khát vốn” doanh nghiệp

Một trong những cảnh báo đáng chú ý từ ông Nguyễn Quang Thuân là quy mô nhu cầu vốn của nền kinh tế trong giai đoạn tới sẽ cực kỳ lớn. Dự kiến trong 5 năm tới, Việt Nam cần khoảng 35 triệu tỷ đồng để phục vụ đầu tư phát triển, tương đương 7-8 triệu tỷ đồng mỗi năm. Đây là con số vượt xa khả năng cung ứng của hệ thống ngân hàng.

Trong khi đó, thực trạng hiện nay lại tồn tại nghịch lý: nhiều dự án dài hạn như hạ tầng, năng lượng tái tạo có thời gian hoàn vốn 15-20 năm nhưng lại sử dụng nguồn vốn ngắn hạn. Điều này tiềm ẩn rủi ro lớn cho cả doanh nghiệp và hệ thống tài chính, đặc biệt trong bối cảnh biến động lãi suất và thanh khoản.

Giải pháp được đưa ra là phải phát triển mạnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp theo hướng minh bạch, chuyên nghiệp và bền vững. Dù từng trải qua giai đoạn khó khăn, nhưng đây vẫn là kênh huy động vốn dài hạn quan trọng, không thể thay thế đối với các tập đoàn lớn.

Bên cạnh đó, ông Thuân cũng nhấn mạnh vai trò của các “sếu đầu đàn” – những doanh nghiệp có quy mô lớn, năng lực dẫn dắt thị trường. Đáng chú ý, khối doanh nghiệp nhà nước được đánh giá là còn nhiều dư địa để khai thác nguồn vốn thông qua phát hành trái phiếu và nâng cao xếp hạng tín nhiệm.

Việc các doanh nghiệp này chủ động tiếp cận thị trường vốn quốc tế không chỉ giúp đa dạng hóa nguồn tài chính mà còn tạo áp lực tích cực buộc họ nâng cao tiêu chuẩn quản trị, minh bạch thông tin. Đây chính là nền tảng để xây dựng những tập đoàn mang tầm khu vực.

Đối với khu vực tư nhân, xu hướng huy động vốn qua cổ phần (equity) cũng được khuyến khích nhằm cân bằng cấu trúc tài chính. Khi doanh nghiệp giảm phụ thuộc vào nợ vay, khả năng chống chịu trước biến động thị trường sẽ được cải thiện đáng kể.

Một yếu tố xuyên suốt trong toàn bộ chiến lược này chính là minh bạch. Theo Nguyễn Quang Thuân, dù là doanh nghiệp nhà nước hay tư nhân, muốn tiếp cận dòng vốn lớn và dài hạn đều phải đáp ứng yêu cầu cao về công bố thông tin, quản trị rủi ro và chuẩn mực tài chính quốc tế.

Có thể thấy, hành trình nâng hạng tín nhiệm quốc gia và phát triển thị trường vốn không chỉ là nhiệm vụ của riêng cơ quan quản lý mà cần sự tham gia đồng bộ của toàn bộ hệ sinh thái doanh nghiệp. Khi những “nút thắt” về vốn được tháo gỡ, các doanh nghiệp Việt sẽ có đủ nguồn lực để mở rộng quy mô, nâng cao năng lực cạnh tranh và từng bước vươn ra thị trường quốc tế.

Trong bối cảnh đó, vai trò của các tổ chức như FiinGroup không chỉ dừng lại ở cung cấp dữ liệu mà còn là “kiến trúc sư” của một thị trường tài chính minh bạch và hiện đại. Và như thông điệp mà ông Nguyễn Quang Thuân gửi gắm, khi nền tảng tín nhiệm được nâng cao, khát vọng vốn của doanh nghiệp Việt hoàn toàn có thể trở thành hiện thực, mở ra một giai đoạn phát triển mới bền vững và đầy triển vọng.

Tin bài khác
PGS. TS Nguyễn Thị Nga: Gỡ xung đột pháp luật, hoàn thiện Luật Kinh doanh bất động sản

PGS. TS Nguyễn Thị Nga: Gỡ xung đột pháp luật, hoàn thiện Luật Kinh doanh bất động sản

Theo PGS. TS Nguyễn Thị Nga chỉ rõ các điểm chồng chéo trong Luật Kinh doanh bất động sản, đồng thời đề xuất giải pháp bảo đảm tính thống nhất và minh bạch thị trường.
GS.TS Trần Ngọc Đường: Cần gỡ chồng chéo để Luật Nhà ở (sửa đổi) khả thi hơn

GS.TS Trần Ngọc Đường: Cần gỡ chồng chéo để Luật Nhà ở (sửa đổi) khả thi hơn

Những góp ý thẳng thắn của GS-TS Trần Ngọc Đường chỉ ra các điểm nghẽn trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), từ kỹ thuật lập pháp đến nguy cơ chồng chéo, thiếu khả thi khi triển khai.
Giám đốc CBRE Hà Nội Nguyễn Hoài An: Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn điều chỉnh mạnh

Giám đốc CBRE Hà Nội Nguyễn Hoài An: Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn điều chỉnh mạnh

Theo Giám đốc CBRE Hà Nội Nguyễn Hoài An, thị trường căn hộ Hà Nội nửa đầu 2026 chứng kiến nghịch lý cung lớn, giá cao nhưng thanh khoản giảm, dòng tiền đang dịch chuyển rõ rệt sang phân khúc bất động sản có giá trị thực.
Chuyên gia Đỗ Thu Hằng: Metro thúc đẩy tái cấu trúc đô thị Hà Nội đa cực

Chuyên gia Đỗ Thu Hằng: Metro thúc đẩy tái cấu trúc đô thị Hà Nội đa cực

Sự kiện Hà Nội khởi công 5 tuyến metro được kỳ vọng mở ra bước ngoặt phát triển đô thị, thúc đẩy giãn dân, định hình không gian đa cực và tạo động lực mới cho thị trường bất động sản.
Marketing trong kỷ nguyên AI: Doanh nghiệp Việt sẽ cạnh tranh bằng điều gì?

Marketing trong kỷ nguyên AI: Doanh nghiệp Việt sẽ cạnh tranh bằng điều gì?

AI đang thay đổi toàn diện marketing. Chủ tịch Hội Marketing Việt Nam chia sẻ những năng lực cốt lõi giúp doanh nghiệp và marketer cạnh tranh trong kỷ nguyên AI.
Giải ngân vốn FDI nửa đầu năm 2026 lập kỷ lục cao nhất nửa thập kỷ

Giải ngân vốn FDI nửa đầu năm 2026 lập kỷ lục cao nhất nửa thập kỷ

Vượt qua các biến động địa chính trị toàn cầu, làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài đổ vào Việt Nam chứng kiến sự bùng nổ cả về chất lẫn lượng. Không chỉ dừng lại ở con số đăng ký giấy tờ, tốc độ xuống tiền thực tế của các tập đoàn quốc tế đã chạm mốc kỷ lục mới, khẳng định vị thế công xưởng sản xuất của khu vực.
Chuyên gia Đinh Minh Tuấn: Căn hộ chung cư tiếp tục dẫn dắt thị trường bất động sản 2026

Chuyên gia Đinh Minh Tuấn: Căn hộ chung cư tiếp tục dẫn dắt thị trường bất động sản 2026

Chuyên gia Đinh Minh Tuấn nhận định căn hộ chung cư vẫn giữ vai trò dẫn dắt thị trường, với lực cầu ở thực ổn định, nguồn cung cải thiện và xu hướng phát triển theo hướng chọn lọc, bền vững hơn trong nửa cuối năm 2026.
TS Lê Duy Bình đề xuất chuyển tư duy hỗ trợ sang phát triển doanh nghiệp nhỏ

TS Lê Duy Bình đề xuất chuyển tư duy hỗ trợ sang phát triển doanh nghiệp nhỏ

TS Lê Duy Bình nhấn mạnh cần thay đổi cách tiếp cận doanh nghiệp nhỏ và vừa, từ tư duy hỗ trợ sang kiến tạo môi trường phát triển, giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh và tự thân lớn mạnh.
ThS. Nguyễn Hoa Cương: Cần cải cách mạnh để chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

ThS. Nguyễn Hoa Cương: Cần cải cách mạnh để chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

ThS. Nguyễn Hoa Cương đề xuất cải cách mạnh mẽ nhằm đưa nguồn lực đến đúng đối tượng, tạo tác động thực chất cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.
CEO Lê Thị Yến: Chuyển từ hỗ trợ sang thúc đẩy để doanh nghiệp bứt phá

CEO Lê Thị Yến: Chuyển từ hỗ trợ sang thúc đẩy để doanh nghiệp bứt phá

CEO Lê Thị Yến đề xuất đổi tư duy chính sách từ hỗ trợ sang thúc đẩy, đồng thời gỡ nút thắt kế toán, thuế nhằm tạo động lực phát triển cho hàng triệu hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp.
Khơi thông vốn tư nhân qua PPP, cần cơ chế chia sẻ rủi ro rõ ràng minh bạch

Khơi thông vốn tư nhân qua PPP, cần cơ chế chia sẻ rủi ro rõ ràng minh bạch

Trong bối cảnh nhu cầu vốn phát triển ngày càng lớn, khu vực tư nhân được kỳ vọng đóng vai trò chủ lực, song cơ chế chia sẻ rủi ro trong PPP vẫn là điểm nghẽn cần sớm thể chế hóa để tạo niềm tin.
PGS-TS Nguyễn Chỉ Sáng: Cần doanh nghiệp nòng cốt để làm chủ công nghiệp vật liệu quốc gia

PGS-TS Nguyễn Chỉ Sáng: Cần doanh nghiệp nòng cốt để làm chủ công nghiệp vật liệu quốc gia

Theo PGS-TS Nguyễn Chỉ Sáng, Việt Nam phải lựa chọn doanh nghiệp nòng cốt, xây dựng cơ chế đặc thù để làm chủ công nghiệp vật liệu, từ đó tạo nền tảng cho mục tiêu trở thành quốc gia công nghiệp phát triển vào năm 2045.
TS. Nguyễn Văn Khôi: Định giá bất động sản cần cơ chế đột phá để tháo điểm nghẽn

TS. Nguyễn Văn Khôi: Định giá bất động sản cần cơ chế đột phá để tháo điểm nghẽn

TS. Nguyễn Văn Khôi - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Namcho rằng định giá bất động sản đang trở thành điểm nghẽn thể chế, gây ách tắc dòng vốn, làm chậm tiến độ dự án và cần cơ chế đột phá để khơi thông thị trường.
TS. Nguyễn Trí Hiếu: Giải bài toán dòng tiền quyết định thành bại đầu tư bất động sản

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Giải bài toán dòng tiền quyết định thành bại đầu tư bất động sản

TS. Nguyễn Trí Hiếu nhấn mạnh dòng tiền là yếu tố cốt lõi quyết định hiệu quả đầu tư bất động sản, đặc biệt phân khúc cho thuê, đồng thời đề xuất chính sách hỗ trợ nhằm tạo động lực phát triển bền vững thị trường.
Hoàn thiện Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng thực chất, số hóa và tạo động lực phát triển kinh tế tư nhân

Hoàn thiện Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng thực chất, số hóa và tạo động lực phát triển kinh tế tư nhân

Tại Hội thảo “Tham vấn chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh, gợi mở định hướng hoàn thiện chính sách trong giai đoạn mới”, bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Trưởng phòng Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Cục Phát triển doanh nghiệp tư nhân và kinh tế tập thể (Bộ Tài chính) cho biết, Bộ Tài chính đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ dự thảo luật để gửi Bộ Tư pháp thẩm định trong tháng 6/2026.