Thứ tư 15/10/2025 00:48
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Hà Tĩnh tập trung cao các giải pháp chống khai thác IUU

14/01/2024 18:30
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị Hà Tĩnh tiếp tục tập trung cao triển khai thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của EC.

Ngày 12/1, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến dẫn đầu đoàn công tác đến Hà Tĩnh để kiểm tra và làm việc với UBND tỉnh về tình hình sản xuất, quản lý hoạt động nuôi trồng, bảo tồn thủy sản, hạ tầng thủy sản và triển khai các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC) về chống khai thác IUU (illegal, unreported, and unregulated fishing).

Với chiều dài bờ biển 137km, Hà Tĩnh được xem là địa phương có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển khai thác thủy sản. Toàn tỉnh hiện có 2.720 tàu cá đã đăng ký, và sản lượng khai thác thủy sản đạt gần 40.000 tấn mỗi năm, với tốc độ tăng trưởng khoảng 4% hàng năm.

Hà Tĩnh tập trung cao các giải pháp chống khai thác IUU
Hà Tĩnh tập trung cao các giải pháp chống khai thác IUU.

Ngành Thủy sản Hà Tĩnh đã có những bước phát triển đáng kể trong những năm qua, đặc biệt là vai trò quan trọng trong việc tạo nguồn thu nhập cho ngư dân, sản xuất hàng hóa xuất khẩu có giá trị và đóng góp vào an ninh trật tự biển đảo của Việt Nam.

Công tác triển khai các giải pháp phòng, chống khai thác IUU tại Hà Tĩnh đã đạt được một số kết quả tích cực. Các đơn vị và địa phương trong tỉnh đã chủ động thực hiện Luật Thuỷ sản 2017 và triển khai các giải pháp chống khai thác IUU từ chỉ đạo đến tổ chức thực hiện. Công tác thanh tra, xử lý vi phạm cũng đã được thực hiện mạnh mẽ, giúp giảm thiểu các trường hợp vi phạm so với các năm trước đây.

Các doanh nghiệp và tàu cá trên địa bàn không phát hiện vi phạm trong việc khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài. Công tác tuyên truyền và nhắc nhở đối với các tàu cá hoạt động ở vùng biển xa bờ luôn được các cơ quan chức năng đặc biệt quan tâm và thực hiện quán triệt, với việc tổ chức ký cam kết không vi phạm đối với các tàu cá hoạt động khai thác thủy sản trên biển.

Trong buổi làm việc, Hà Tĩnh đã đề xuất Chính phủ và các bộ ngành hỗ trợ nguồn vốn để xây dựng và nâng cấp các cảng cá, khu nẹo đậu tránh trú bão cho tàu cá, đảm bảo tuân thủ yêu cầu của EC. Họ cũng đề nghị sự hỗ trợ trong việc nâng cấp hạ tầng cho các khu vực nuôi trồng thủy sản công nghệ cao, nhằm giảm áp lực khai thác hải sản ven bờ.

Các đại biểu thành viên đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đưa ra một số tồn tại, hạn chế và gợi ý một số giải pháp cần được tập trung thực hiện tại địa phương.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá cao nỗ lực và kết quả của Hà Tĩnh trong lĩnh vực thủy sản nói riêng và ngành nông nghiệp nói chung.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cũng cho rằng, qua kiểm tra của đoàn công tác cho thấy, công tác quản lý hoạt động khai thác thủy sản tại Hà Tĩnh vẫn còn một số hạn chế; việc xử lý các vi phạm còn chưa nghiêm. Đề nghị Hà Tĩnh tiếp tục tập trung cao triển khai thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của EC. Trong đó, tiếp tục tăng cường vai trò của lực lượng công an, biên phòng trong công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá trên biển; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, trong đó tập trung các hành vi về khai thác IUU (nếu có).

Tiếp tục triển khai có hiệu quả các quy định liên quan tới theo dõi, kiểm soát, giám sát tàu cá (đảm bảo 100% tàu cá của địa phương phải được đăng ký, đăng kiểm, cấp giấy phép khai thác theo quy định).

Phối hợp có giải pháp quản lý chặt chẽ và xử lý dứt điểm đối với nhóm tàu cá “3 không”, đảm bảo không vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp. Tăng cường công tác giám sát sản lượng, thu, nộp nhật ký khai thác. Tập trung cho công tác xác nhận, chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị các sở, ngành liên quan tiếp thu ý kiến của thành viên đoàn công tác và kết luận của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến. Đồng thời giao Sở NN&PTNT phối hợp các đơn vị, địa phương liên quan rà soát và triển khai có hiệu quả các giải pháp chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của EC.

PV (t/h)

Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu hoàn thành loạt dự án vành đai, cao tốc và đường sắt trước năm 2030

TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu hoàn thành loạt dự án vành đai, cao tốc và đường sắt trước năm 2030

Trong nhiệm kỳ 2025 – 2030, TP. Hồ Chí Minh xác định ưu tiên đầu tư và hoàn thiện đồng bộ hệ thống hạ tầng giao thông chiến lược, gồm các tuyến vành đai, cao tốc và đường sắt đô thị, hướng tới mục tiêu trở thành siêu đô thị kết nối của khu vực phía Nam.
Khánh Hòa đẩy mạnh nhà ở xã hội: Dự kiến hoàn thành hơn 2.100 căn trong năm 2025

Khánh Hòa đẩy mạnh nhà ở xã hội: Dự kiến hoàn thành hơn 2.100 căn trong năm 2025

Tỉnh Khánh Hòa mới khởi công 2 dự án nhà ở xã hội (NOXH) trong năm 2025 với quy mô 3.709 căn. Đến hết năm 2025 tỉnh sẽ hoàn thành 2.181 căn NOXH (đạt khoảng 76,63% so với chỉ tiêu được Thủ tướng Chính phủ giao).
Giá nhà tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiếp tục leo thang, vượt xa khả năng chi trả phần lớn hộ gia đình

Giá nhà tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiếp tục leo thang, vượt xa khả năng chi trả phần lớn hộ gia đình

Theo thống kê, mặt bằng giá nhà tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiếp tục xu hướng gia tăng, đặc biệt ở phân khúc chung cư.
TP. Hồ Chí Minh di dời hơn 16.000 dân để triển khai khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa

TP. Hồ Chí Minh di dời hơn 16.000 dân để triển khai khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành quyết định điều chỉnh quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 đối với Khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa (phường Bình Quới, trước đây là phường 28, quận Bình Thạnh), mở ra cơ hội “hồi sinh” dự án đã treo hơn ba thập niên.
TP. Hồ Chí Minh: Sức ép đô thị và “cơn khát” nguồn cung

TP. Hồ Chí Minh: Sức ép đô thị và “cơn khát” nguồn cung

Sự thiếu hụt nguồn cung nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh đã tạo ra một "hiệu ứng cánh bướm" trên thị trường bất động sản khu vực phía Nam. Khi "đại lộ" trung tâm trở nên tắc nghẽn, dòng vốn và nhu cầu lập tức tìm kiếm những con đường mới, và Tân Uyên (TP. Hồ Chí Minh mở rộng) không chỉ như một ngã rẽ chiến lược, mà còn là một điểm đầu tư hoàn toàn mới, với những lợi thế độc tôn và một cấu trúc thị trường đa tầng, bền vững.
Quỹ phát triển đất - Bệ đỡ tài chính cho Quảng Trị sau sáp nhập

Quỹ phát triển đất - Bệ đỡ tài chính cho Quảng Trị sau sáp nhập

Thu từ đất đang trở thành "cứu cánh" ngân sách Quảng Trị sau sáp nhập. Với gần 3.800 tỷ đồng trong 8 tháng 2025, nguồn lực này vừa giúp đầu tư hạ tầng, vừa tạo dư địa phát triển dài hạn.
Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

Bất chấp giá nhà tăng kỷ lục, người trẻ vẫn tích cực tham gia thị trường. Hé lộ sự thay đổi trong hành vi và khả năng tài chính của thế hệ gen Z và millennial.
Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo là một quần đảo có vị trí đặc biệt tại phía Nam Việt Nam, thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (cũ), với tổng diện tích tự nhiên khoảng 76 km², trong đó đảo Côn Sơn – trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội của đặc khu chiếm khoảng 57 km². Tuy nhiên, phần lớn diện tích đảo hiện đang dành cho bảo tồn rừng và hệ sinh thái tự nhiên, khiến quỹ đất phát triển đô thị, dân cư và du lịch vô cùng hạn chế.
Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

Với những đề xuất đột phá về xác nhận thu nhập và nâng trần thu nhập, mở lối cho hàng triệu người có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhất là người làm nghề tự do.
Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

Sau khi mở rộng địa giới hành chính, TP. Hồ Chí Minh mới đang bước vào giai đoạn mới với kỳ vọng thiết lập mặt bằng giá nhà ở hợp lý hơn, đặc biệt tại các khu vực vừa được sáp nhập.
Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

Dù mưa đã ngớt, nhiều khu đô thị xa hoa như Ngoại giao đoàn, Starlake, Ciputra vẫn chìm trong biển nước, cư dân lo lắng vì hạ tầng chống ngập yếu kém lộ rõ sau bão số 5 Kajiki.
Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

UBND TP. Hà Nội ban hành quy trình mới giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, tạo hành lang pháp lý cho doanh nghiệp thực hiện dự án nhà ở thương mại qua thỏa thuận sử dụng đất.
Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

Cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu sẽ được mở rộng từ 2 lên 4 làn xe theo chỉ đạo của Bộ Xây dựng, tỉnh Sơn La cần sớm hoàn tất thủ tục để triển khai dự án.
Đặc khu Phú Quốc siết quản lý đất đai, chuẩn bị cho APEC 2027

Đặc khu Phú Quốc siết quản lý đất đai, chuẩn bị cho APEC 2027

Những năm qua, đặc khu Phú Quốc đã và đang trở thành tâm điểm phát triển của cả nước, định hướng thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, giao thương mang tầm khu vực và quốc tế. Song, đi kèm với cơ hội luôn là những thách thức, trong đó nổi bật là tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai – vấn đề đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt và minh bạch của chính quyền.
Định giá đất tránh phụ thuộc tư vấn, thị trường thứ cấp

Định giá đất tránh phụ thuộc tư vấn, thị trường thứ cấp

Để sửa đổi Luật Đất đai 2024, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang lấy ý kiến về các vấn đề quan trọng như định giá đất, quy hoạch, và giao đất.