Chủ nhật 03/05/2026 12:57
Hotline: 024.355.63.010
Khát vọng Việt Nam

Nữ doanh nhân Trần Đông Phương và tham vọng dẫn đầu trên thị trường hướng nghiệp

29/12/2023 12:35
Thị trường hướng nghiệp toàn cầu trị giá hàng chục tỷ USD nhưng đang thiếu mô hình trải nghiệm. Khi triển khai mô hình hướng nghiệp “đi làm rồi mới chọn nghề”, bà Trần Đông Phương nắm lấy cơ hội tiên phong nhưng cũng đối mặt với không ít thách thức.
Bà Trần Đông Phương, CEO công ty Juvenis Maxime
Bà Trần Đông Phương, CEO công ty Juvenis Maxime.

Thị trường hướng nghiệp lớn, nhưng thiếu trải nghiệm

Dù hoạt động kinh doanh trong ngành tư vấn luật hơn 10 năm qua, nhưng nữ doanh nhân Trần Đông Phương vẫn luôn đau đáu về chuyện sinh viên ra trường làm trái ngành. Tình trạng này cũng diễn ra ở công ty của bà Phương.

Mấy năm trước, khi phỏng vấn nhân sự vị trí marketing cho công ty, bà Phương khá bất ngờ khi người ứng tuyển lại học chuyên ngành logistics. Dù vẫn đáp ứng được yêu cầu công việc nhưng bà vẫn thấy tiếc cho công học nhiều năm trời của người xin việc.

Đi sâu tìm hiểu, bà Phương nhận thấy có một lỗ hổng khá lớn trên thị trường hướng nghiệp. Dù thị trường giáo dục hướng nghiệp toàn cầu có quy mô hàng chục tỷ USD nhưng lại đang thiếu mô hình trải nghiệm. Điều này ảnh hướng khá nhiều đến quyết định chọn nghề của học sinh. Cụ thể, báo cáo nghiên cứu Thị trường Tư vấn Giáo dục nghề nghiệp Toàn cầu (giai đoạn 2023-2030) của Grand View Research (Mỹ) dự báo rằng thị trường tư vấn giáo dục nghề nghiệp toàn cầu sẽ đạt gần 15 tỷ USD vào năm 2030. Tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 6,5% trong giai đoạn 2023-2030.

Dù tiềm năng rất lớn nhưng hoạt động hướng nghiệp thực tế mới chỉ dừng ở mức độ tư vấn và định hướng. Cũng theo Grand View Research, các công ty tư vấn hướng nghiệp hàng đầu trên thế giới đều nằm ở Mỹ (CareerBuilder, Monster, LinkedIn…). Dù vậy, các công ty này cũng chưa hề có mô hình giúp học sinh trải nghiệm nghề nghiệp thật sự.

Tại Mỹ, theo bà Phương, từ lớp 5, học sinh sẽ làm một bản tìm hiểu chi tiết (mức lương bao nhiêu, cần học bao lâu thì có thể làm việc…) về nghề nghiệp yêu thích để làm quen dần. Lên cấp 2 và cấp 3, học sinh sẽ được tìm hiểu nghề nghiệp kỹ hơn. Trong trường cấp ba thường xuyên có những ngày hội hướng nghiệp và chuyến thăm của các trường đại học, thậm chí cả quân đội dành cho những bạn muốn theo nghiệp quân ngũ. Đặc biệt, hệ thống cố vấn học đường Mỹ (ASCA) làm nhiệm vụ tư vấn toàn diện cho học sinh. Ngoài ra, các câu lạc bộ giả định công việc thực tế do các trường tổ chức, là cơ hội để học sinh hiểu rõ mình phù hợp với ngành nghề nào.

Còn tại Vương quốc Anh, hoạt động tư vấn hướng nghiệp diễn ra trong suốt quá trình học tập của học sinh, từ bậc tiểu học đến bậc đại học. Các hoạt động tư vấn hướng nghiệp được thiết kế phù hợp với từng lứa tuổi và nhu cầu, nhằm giúp học sinh xác định và đạt được mục tiêu nghề nghiệp của mình. Tuy nhiên, mô hình hướng nghiệp ở quốc gia này chỉ liên kết thông tin nghề nghiệp với chương trình giảng dạy. Báo cáo đầu năm 2023 của Văn phòng Tiêu chuẩn Giáo dục, Dịch vụ và Kỹ năng trẻ em (Ofsted) – thuộc Quốc hội Anh, không nhắc đến một chương trình hướng nghiệp trải nghiệm nào.

Tại Việt Nam, hướng nghiệp mới chỉ dừng lại ở các ngày hội tuyển sinh, hội thảo hướng nghiệp trong 1-2 ngày. Việc chọn nghề chủ yếu dựa vào lời khuyên của người thân, hoặc học sinh chọn theo hướng “hoàn thành ước mơ của cha mẹ”. Thực tế này khiến khoảng 60% sinh viên ra trường phải làm trái ngành. Tỉ lệ này ở một số ngành còn cao hơn, gần 70%, như các ngành nông lâm hay thú y.

Dự án táo bạo: đi làm rồi mới chọn nghề

Với mong muốn giúp học sinh chọn đúng nghề, Công ty Juvenis Maxime đã ra đời, với trọng tâm là khóa học hướng nghiệp trải nghiệm. Các tiêu chuẩn của khóa học được xây dựng để phù hợp với môi trường làm việc toàn cầu.

Bà Phương chia sẻ, chương trình hướng đến mục tiêu trải nghiệm. Do đó, mỗi học sinh sẽ tự mình thực hiện một dự án cụ thể, được hướng dẫn trực tiếp bởi một người thầy nước ngoài (mentor). Dự án này chính là công việc cụ thể ở công ty mà mentor này đang công tác. Chẳng hạn, học sinh sẽ tự thiết kế một dự án quản lý mạng internet nội bộ hoặc kế hoạch quản lý tài chính cho công ty. Sẽ có nhiều dự án khác nhau để học sinh lựa chọn.

Chương trình trải nghiệm này kéo dài 8 tuần, gồm 1 tuần tham quan thực tế doanh nghiệp (có dự án mà học sinh triển khai). Trong suốt thời gian trải nghiệm, bất cứ khi nào học sinh thấy chưa đủ say mê và muốn dừng lại thì sẽ được tư vấn chuyển sang dự án khác.

Các mentor cũng được Juvenis Maxime tuyển chọn kĩ lưỡng qua nhiều vòng làm việc. Họ đều là các chuyên gia lâu năm trong ngành mà họ công tác. Theo bà Phương, các mentor này là những chuyên gia đến từ nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Anh, Úc, v.v. Theo đó, chương trình hướng nghiệp tiên phong này cũng được triển khai hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Hiện tại, Juvenis Maxime đang triển khai hai dự án thuộc ngành công nghệ thông tin và tài chính. Dự kiến sắp tới, theo CEO Trần Đông Phương, một số ngành dễ kiếm việc làm, có lương cao hoặc phù hợp xu thế sẽ được ưu tiên triển khai trước. Học sinh từ cấp 2 đã có thể tham gia các dự án trải nghiệm tại Juvenis Maxime.

Lý giải về định hướng này, bà Phương cho rằng, định hướng càng sớm càng có nhiều thời gian chuẩn bị. “Các quốc gia phát triển đều giúp học sinh định hướng nghề nghiệp từ lớp 5”, bà cho biết. Ngoài việc có nhiều thời gian tập trung cho các môn thi đại học, học sinh còn có cơ hội chọn lại khi thấy mình không phù hợp với nghề nghiệp mình từng rất thích. Định hướng sớm và đúng sẽ giảm bớt tình trạng “cử nhân, thạc sĩ chạy xe ôm” đang tràn lan hiện nay.

Đánh giá về chương trình này, một chuyên gia trong ngành giáo dục cho biết, gần như đây là mô hình đầu tiên trên thế giới. Nếu được triển khai tốt thì mô hình này sẽ rất tiềm năng, vì nhu cầu thị trường rất lớn.

Về mặt kinh doanh, theo Tiến sĩ Trịnh Đoàn Tuấn Linh – chuyên gia tài chính, dù tiềm năng nhưng doanh nghiệp cũng đối mặt không ít thách thức. Trước hết, do mô hình mới nên bước đầu chưa thể đạt chất lượng tốt nhất. Dù nội dung chương trình có tốt nhưng nếu quản lý và triển khai không tốt cũng khó đạt mục tiêu đề ra. Hơn nữa, trong giai đoạn đầu, chi phí hoạt động và marketing cần được tính toán chi tiết, để cân bằng được chất lượng chương trình và lợi nhuận doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, TS Linh cho rằng, đối với mỗi ngành, Maxime nên có 5-10 dự án trải nghiệm. Bởi một ngành nghề có rất nhiều công việc cụ thể. Nhưng dù sao, đây cũng là mô hình mà học sinh Việt Nam đang rất cần.

Xuân Cường

Bài liên quan
Tin bài khác
Di sản "Thống Nhất" hồi sinh: Xe đạp lãi kỷ lục, Điện cơ sống khỏe, Diêm gây bão mạng

Di sản "Thống Nhất" hồi sinh: Xe đạp lãi kỷ lục, Điện cơ sống khỏe, Diêm gây bão mạng

Đi xuyên qua những thăng trầm của lịch sử từ thời bao cấp, các thương hiệu mang tên "Thống Nhất" không chỉ là ký ức của nhiều thế hệ mà còn đang chứng minh sức sống mãnh liệt trong nền kinh tế thị trường. Từ chiếc quạt điện "nồi đồng cối đá", chiếc xe đạp từng đáng giá nửa cây vàng đến bao diêm chim bồ câu, tất cả đều đang tự làm mới mình để không bị lãng quên trong dòng chảy hiện đại.
Sinh viên Việt ghi dấu ấn "ngọt" tại lễ hội quốc tế ở Moskva

Sinh viên Việt ghi dấu ấn "ngọt" tại lễ hội quốc tế ở Moskva

Lễ hội sinh viên quốc tế “Đất nước tôi” tại Moskva không chỉ là nơi các nền văn hóa gặp nhau, mà còn là dịp để sinh viên Việt Nam tại Liên bang Nga khẳng định dấu ấn rất riêng: mềm mại trong bản sắc, tự tin trong hội nhập và ngày càng rõ nét ở chiều sâu tri thức.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và một nhiệm kỳ để lại dấu ấn bằng hành động

Thủ tướng Phạm Minh Chính và một nhiệm kỳ để lại dấu ấn bằng hành động

Nhìn lại gần trọn nhiệm kỳ 2021–2026, dấu ấn nổi bật của Thủ tướng Phạm Minh Chính không chỉ nằm ở cường độ điều hành trong những năm đất nước đi qua đại dịch, thiên tai, biến động toàn cầu, mà còn ở một phong cách rất riêng: nói ngắn, làm thật, bám việc đến cùng. Những phát ngôn như “chỉ bàn làm, không bàn lùi”, “không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm”, hay “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ” không chỉ là câu nói gây ấn tượng, mà dần trở thành tinh thần hành động của cả bộ máy trong nhiều thời điểm khó khăn.
Trí tuệ Việt Nam đưa vệ tinh tư nhân vươn vào không gian

Trí tuệ Việt Nam đưa vệ tinh tư nhân vươn vào không gian

Một vệ tinh cỡ nhỏ, một nhóm khoảng 10 kỹ sư, hai năm phát triển tại Hà Nội và cú phóng thành công bằng Falcon 9 đã tạo nên dấu mốc vượt xa ý nghĩa của một sản phẩm công nghệ đơn lẻ. VEGAFLY-1 cho thấy doanh nghiệp tư nhân Việt Nam không chỉ tham gia thị trường công nghệ cao, mà đã bắt đầu chạm vào phần lõi nhất của cuộc chơi: tự thiết kế, lắp ráp, kết nối dữ liệu và từng bước mở đường cho một hạ tầng không gian do người Việt làm chủ.
Việt Nam tăng tốc xây thế trận dự trữ năng lượng chiến lược

Việt Nam tăng tốc xây thế trận dự trữ năng lượng chiến lược

Khi biến động địa chính trị và rủi ro đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu ngày càng khó lường, an ninh năng lượng không còn là câu chuyện điều hành ngắn hạn. Những chỉ đạo mới đây nhất của Thủ tướng, các bước đi chính sách của Chính phủ và việc thúc đẩy các dự án hạ tầng như kho xăng dầu, nhiên liệu bay Ba Ngòi cho thấy Việt Nam đang nhìn dự trữ năng lượng như một phần của năng lực quốc gia, phục vụ phát triển nhanh nhưng phải vững và lâu dài.
Made in Vietnam vươn lên mạnh mẽ: Từ sức bật ở Mỹ đến cuộc đua thị phần toàn cầu

Made in Vietnam vươn lên mạnh mẽ: Từ sức bật ở Mỹ đến cuộc đua thị phần toàn cầu

Hàng Made in Vietnam đang tăng hiện diện rõ rệt tại Mỹ, vượt Trung Quốc ở may mặc và mở rộng dấu ấn ở nhiều ngành hàng. Nhưng để đi xa trong cuộc đua thị phần toàn cầu, Việt Nam phải vượt qua những điểm nghẽn lớn về nội địa hóa, năng suất và minh bạch xuất xứ.
Việt Nam lần đầu triển khai Robot AI thay khớp thế hệ mới

Việt Nam lần đầu triển khai Robot AI thay khớp thế hệ mới

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM được cấp phép triển khai phẫu thuật thay khớp bằng Robot trí tuệ nhân tạo thế hệ mới CUVIS-Joint. Hệ thống này có khả năng chủ động thực hiện nhiều công đoạn với độ chính xác cao, góp phần nâng hiệu quả điều trị, tăng độ an toàn cho người bệnh và hỗ trợ bác sĩ trong các thao tác phức tạp.
TP.HCM ghi nhận hơn 8,1 tỷ USD cam kết cho Trung tâm Tài chính quốc tế

TP.HCM ghi nhận hơn 8,1 tỷ USD cam kết cho Trung tâm Tài chính quốc tế

Trung tâm Tài chính quốc tế tại TP.HCM (VIFC-HCMC) đã thu hút khoảng 8,1 tỷ USD cam kết từ các tổ chức quốc tế và đối tác chiến lược chỉ sau hơn một tháng ra mắt. Cùng lúc, TP.HCM tăng 11 bậc trên bảng xếp hạng trung tâm tài chính toàn cầu GFCI 2026, qua đó củng cố vị thế trong khu vực ASEAN.
Việt Nam lên “radar” dòng vốn toàn cầu: Không chỉ là tín hiệu, mà là cơ hội bứt hạng

Việt Nam lên “radar” dòng vốn toàn cầu: Không chỉ là tín hiệu, mà là cơ hội bứt hạng

Khi một quốc gia được đưa vào “radar” của dòng vốn toàn cầu, đó không còn là chuyện hình ảnh hay khẩu hiệu. Với Việt Nam, việc Trung tâm Tài chính quốc tế bắt đầu thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư và định chế tài chính lớn là dấu hiệu cho thấy một bước chuyển quan trọng trong tư duy phát triển: từ chỗ chủ yếu hút vốn cho sản xuất, xuất khẩu, sang mục tiêu tham gia sâu hơn vào chuỗi dịch vụ tài chính quốc tế, mở rộng cấu trúc thị trường vốn và giảm phụ thuộc tương đối vào tín dụng ngân hàng.
TOD - “Mỏ neo” vĩnh cửu của các đô thị thịnh vượng và kỳ vọng một “Hà Nội mới” bên vịnh di sản Hạ Long

TOD - “Mỏ neo” vĩnh cửu của các đô thị thịnh vượng và kỳ vọng một “Hà Nội mới” bên vịnh di sản Hạ Long

Trên thế giới, mô hình đô thị TOD lấy hệ thống tàu cao tốc và đường sắt đô thị là “mạch máu” giao thông đã chứng minh vai trò “mỏ neo” nâng đỡ giá trị bất động sản và kiến tạo cộng đồng thịnh vượng. Tại Việt Nam, một “Hà Nội mới” theo mô hình TOD đang dần hình thành bên Vịnh Hạ Long, mở ra viễn cảnh tái cấu trúc không gian sống của vùng Thủ đô.
Đà Nẵng định vị Trung tâm tài chính quốc tế bằng chiến lược thương hiệu

Đà Nẵng định vị Trung tâm tài chính quốc tế bằng chiến lược thương hiệu

UBND TP. Đà Nẵng đang từng bước kiến tạo thương hiệu cho Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam (VIFC-DN) với định hướng trở thành điểm đến của đổi mới tài chính và phát triển bền vững, đồng thời gia tăng nhận diện trên bản đồ tài chính toàn cầu.
Nhà máy thông minh mở ra động lực mới cho phát triển công nghiệp bền vững

Nhà máy thông minh mở ra động lực mới cho phát triển công nghiệp bền vững

Mô hình nhà máy thông minh đang trở thành xu hướng sản xuất toàn cầu, giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất và năng lực cạnh tranh. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi tại Việt Nam vẫn đối mặt nhiều thách thức về công nghệ, vốn đầu tư và nguồn nhân lực.
Việt Nam dẫn đầu tỷ lệ nữ lãnh đạo doanh nghiệp, vượt Mỹ và nhiều nền kinh tế lớn

Việt Nam dẫn đầu tỷ lệ nữ lãnh đạo doanh nghiệp, vượt Mỹ và nhiều nền kinh tế lớn

Theo Báo cáo Women in Business 2025, tỷ lệ nữ tham gia lãnh đạo cấp cao tại doanh nghiệp Việt Nam đạt 37,4%, vượt mức trung bình toàn cầu và cao hơn nhiều nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.
Cà Mau và mùa Xuân của khát vọng giáo dục

Cà Mau và mùa Xuân của khát vọng giáo dục

Có những mùa Xuân đến từ tiết trời. Nhưng cũng có những mùa Xuân bắt đầu từ tư duy phát triển.Trong nhịp chuyển mình của vùng đất cực Nam Tổ quốc, Cà Mau đang chọn giáo dục làm điểm tựa cho một hành trình dài hơi. Không phải là câu chuyện thành tích nhất thời, mà là khát vọng bền bỉ hướng tới năm 2045 – khi tỉnh đặt mục tiêu vươn lên nhóm địa phương có chất lượng giáo dục cao của cả nước.
Tiến sĩ kinh tế Đỗ Văn Dũng – Người tiên phong đưa hàng Việt xuất khẩu sang Nhật

Tiến sĩ kinh tế Đỗ Văn Dũng – Người tiên phong đưa hàng Việt xuất khẩu sang Nhật

Thập niên 80, đất nước vừa trải qua chiến tranh, kinh tế còn khó khăn, hoạt động xuất khẩu gần như bắt đầu từ con số không. Vậy nhưng, bằng mối quan hệ sẵn có trong thời gian học tập và làm việc tại Nhật, Tiến sĩ Đỗ Văn Dũng đã nỗ lực, tiên phong đưa hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu sang đất nước mặt trời mọc, mang lại nguồn ngoại tệ lớn cho ngân sách quốc gia.