Thứ ba 02/06/2026 18:59
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

TS. Nguyễn Thanh Nga: Tài Chính Xanh động lực cho đầu tư bền vững

Theo TS. Nguyễn Thanh Nga, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Tài chính, tài chính xanh không chỉ hỗ trợ chuyển đổi sang mô hình ít carbon mà còn tạo cơ hội đầu tư trong năng lượng tái tạo, giao thông sạch và công trình xanh.
TS. Nguyễn Thanh Nga: Tài Chính Xanh động lực cho đầu tư bền vững
TS. Nguyễn Thanh Nga, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Tài chính (Bộ Tài chính). (Ảnh: Phan Chính)

Theo TS. Nguyễn Thanh Nga, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Tài chính (Bộ Tài chính), tài chính xanh không chỉ hỗ trợ sự chuyển dịch từ các mô hình kinh tế truyền thống sang các phương thức sản xuất và tiêu dùng ít carbon hơn mà còn mở ra cơ hội đầu tư trong các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, giao thông công cộng sạch và công trình xanh.

Trong cuộc Diễn đàn "Hiện thực hóa Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh tại Việt Nam: Thúc đẩy dòng vốn xanh" tổ chức ngày 10/9/2024, TS. Nguyễn Thanh Nga nhấn mạnh vai trò thiết yếu của tài chính xanh trong việc đạt được mục tiêu “tăng trưởng xanh”, điều này đã được Chính phủ thể hiện qua Quyết định số 1658/QĐ-TTg về “Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050”. Tài chính xanh, theo bà Nga, bao gồm các dòng tài chính từ ngân hàng, tín dụng vi mô, bảo hiểm và đầu tư, nhằm phục vụ cho các ưu tiên và mục tiêu phát triển bền vững.

Ngày 22/7/2022, Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về Tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, với một mục tiêu quan trọng là huy động nguồn lực tài chính và thúc đẩy đầu tư cho tăng trưởng xanh. Các bước tiến trong việc xây dựng khung pháp lý cho trái phiếu xanh và bảo hiểm xanh, cũng như phát triển thị trường carbon, đang dần định hình một cơ chế tài chính bền vững và hiệu quả. Quyết định số 1934/QĐ-BTC của Bộ Tài chính ngày 15/8/2024 và các chính sách liên quan, bao gồm Quyết định số 368/QĐ-TTg về chiến lược tài chính đến năm 2030, chứng tỏ sự cam kết mạnh mẽ của chính phủ trong việc thúc đẩy sự phát triển xanh.

Từ năm 2015, thị trường chứng khoán xanh tại Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ, bao gồm cả cổ phiếu xanh và trái phiếu xanh. Các chính sách như ưu đãi thuế và giảm phí dịch vụ cho trái phiếu xanh đã góp phần mở rộng quy mô của thị trường này. Doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán hiện đang thể hiện mức độ cam kết cao với các tiêu chuẩn ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị), với tỷ lệ cam kết lên tới 93%, cao hơn mức trung bình của Việt Nam. Điều này cho thấy rằng, việc thúc đẩy tài chính xanh không chỉ tạo ra cơ hội đầu tư hấp dẫn mà còn góp phần xây dựng một thị trường bất động sản bền vững và thân thiện với môi trường.

Liên quan đến vấn đề này, TS. Nguyễn Thanh Nga cho hay, trong giai đoạn hiện nay, việc xây dựng và triển khai các giải pháp tài chính xanh toàn diện là rất quan trọng để cải cách mô hình tăng trưởng xanh. Cần tập trung vào nâng cao khả năng huy động và sử dụng các công cụ tài chính xanh một cách hiệu quả.

Trước tiên, cần điều chỉnh chính sách thuế bảo vệ môi trường (BVMT) để bao quát các nguồn ô nhiễm và định mức thuế suất phù hợp. Thuế BVMT phải nhắm đến các tác nhân ô nhiễm cụ thể và đảm bảo nguyên tắc "người gây ô nhiễm phải trả tiền". Đồng thời, cần rà soát các chính sách thuế ưu đãi, tập trung vào các dự án liên quan đến bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu, qua đó tạo ra lợi ích kinh tế lâu dài.

Tiếp theo, cần tăng chi thường xuyên cho công tác bảo vệ môi trường thông qua việc mở rộng nguồn thu từ thuế BVMT và các khoản phí liên quan. Đầu tư công cũng cần được rà soát để làm cơ sở cho huy động vốn cho tăng trưởng xanh, đồng thời phối hợp hiệu quả các nguồn vốn như ODA và đầu tư tư nhân.

Ngoài ra, cần hoàn thiện quy định về mua sắm công xanh, bao gồm ưu tiên các sản phẩm thân thiện với môi trường và thiết lập cơ chế giám sát hàng năm. Đối với thị trường chứng khoán xanh, cần triển khai trái phiếu xanh và hỗ trợ công ty niêm yết về công bố thông tin phát triển bền vững.

Cuối cùng, để phát triển thị trường bảo hiểm xanh và tín chỉ carbon, cần hoàn thiện hành lang pháp lý và xây dựng các sàn giao dịch tín chỉ carbon, kết nối thị trường trong nước với khu vực và thế giới.

Bài liên quan
Tin bài khác
Chấm dứt thời kỳ "ôm" tài sản đầu cơ và tối hậu thư phát triển nhà ở cho thuê

Chấm dứt thời kỳ "ôm" tài sản đầu cơ và tối hậu thư phát triển nhà ở cho thuê

Thị trường bất động sản không thể mãi là nơi chôn vốn của các dòng tiền đầu cơ kém thanh khoản. Cơ chế tăng trưởng mới đặt nhà ở cho thuê thành một trụ cột chiến lược, ép cả cơ quan quản lý lẫn doanh nghiệp phải sòng phẳng cấu trúc lại nguồn cung từ nay đến năm 2030.
TS.KTS Trương Văn Quảng: Bắc Hà Nội là động lực phát triển đô thị đa cực tương lai

TS.KTS Trương Văn Quảng: Bắc Hà Nội là động lực phát triển đô thị đa cực tương lai

TS.KTS Trương Văn Quảng, Phó Tổng Thư ký Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam nhấn mạnh Bắc Hà Nội sẽ là cực tăng trưởng chiến lược trong cấu trúc đô thị mới của Thủ đô.
TS. Trần Du Lịch: TP. Hồ Chí Minh cần chuyển từ tư duy quy hoạch đất đai sang kiến tạo hệ sinh thái kinh tế toàn cầu

TS. Trần Du Lịch: TP. Hồ Chí Minh cần chuyển từ tư duy quy hoạch đất đai sang kiến tạo hệ sinh thái kinh tế toàn cầu

“Quy hoạch hiện đại không chỉ trả lời câu hỏi Thành phố sẽ xây thêm những gì, mà quan trọng hơn là phải trả lời được câu hỏi: Trong 25 năm, 50 năm hay 100 năm tới, TP. H Chí Minh sẽ giữ vai trò gì trong mạng lưới các thành phố của khu vực châu Á và toàn cầu?” - TS. Trần Du Lịch - nguyên Phó Trưởng đoàn chuyên trách, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh.
“Vàng đổi nhà” là bước đột phá hay phép thử mới của thị trường bất động sản

“Vàng đổi nhà” là bước đột phá hay phép thử mới của thị trường bất động sản

Chương trình “vàng đổi nhà” của Vinhomes gây tranh luận, song dưới góc nhìn pháp lý, luật sư Trương Thanh Đức cho rằng đây là mô hình sáng tạo, phù hợp định hướng hạn chế vàng hóa nền kinh tế.
Góc nhìn pháp lý với sáng kiến "đổi vàng mua nhà" của Vinhomes

Góc nhìn pháp lý với sáng kiến "đổi vàng mua nhà" của Vinhomes

Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chính thức lên tiếng về chương trình hỗ trợ chuyển đổi vàng mua nhà của Vinhomes, thị trường tài chính và bất động sản lập tức đổ dồn sự chú ý vào tính pháp lý và hiệu quả thực tế của giải pháp này. Dưới góc nhìn của các chuyên gia kỳ cựu, động thái của nhà điều hành không chỉ là lời khuyến nghị tuân thủ pháp luật thông thường, mà chính là tín hiệu ủng hộ đối với một sáng kiến sáng tạo, mở đường cho việc khơi thông dòng vốn khổng lồ đang "ngủ đông" trong dân.
Ông Phan Đức Trung: “Muốn thu hút dòng vốn quốc tế, trước hết phải có cơ chế giải quyết tranh chấp hiệu quả”

Ông Phan Đức Trung: “Muốn thu hút dòng vốn quốc tế, trước hết phải có cơ chế giải quyết tranh chấp hiệu quả”

“Trong lĩnh vực tài sản số thì doanh nghiệp Việt Nam có một lợi thế đáng kể về công nghệ. Chúng ta có đội ngũ kỹ sư giỏi, khả năng phát triển sản phẩm nhanh và chi phí cạnh tranh. Tuy nhiên, điểm yếu lớn nhất hiện nay lại nằm ở năng lực pháp chế và tuân thủ pháp luật. Có thể nói doanh nghiệp Việt đang khá yếu ở khía cạnh này.”- Ông Phan Đức Trung, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain và Tài sản số Việt Nam.
Chuyên gia CGTN: Việt Nam chính thức bước vào vị thế "định hình luật chơi" quốc tế

Chuyên gia CGTN: Việt Nam chính thức bước vào vị thế "định hình luật chơi" quốc tế

Việc người đứng đầu Đảng và Nhà nước Việt Nam đọc phát biểu dẫn đề định hướng tại Đối thoại Shangri-La đã tạo ra một tiếng vang lớn trên trường quốc tế. Dưới góc nhìn của Giáo sư Khúc Cường (Đại học Dân tộc Trung ương, chuyên gia bình luận hãng tin CGTN - Trung Quốc), đây là bước chuyển chiến lược: Việt Nam không còn là "người nghe" thụ động mà đã vươn lên thành "người đặt ra chương trình nghị sự".
8 vùng rủi ro trọng yếu mọi CEO Việt cần kiểm soát để bảo vệ doanh nghiệp trong bối cảnh nhiều biến động

8 vùng rủi ro trọng yếu mọi CEO Việt cần kiểm soát để bảo vệ doanh nghiệp trong bối cảnh nhiều biến động

Trong nhiều năm, khi nhắc đến nguyên nhân khiến doanh nghiệp thất bại, người ta thường nói đến thiếu vốn, thiếu nhân lực, thiếu thị trường hoặc sức ép cạnh tranh. Tuy nhiên, những biến động liên tiếp của kinh tế thế giới trong hơn một thập kỷ qua đang cho thấy một sự thật khác. Nhiều doanh nghiệp sở hữu nguồn lực lớn, thương hiệu mạnh và thị phần dẫn đầu vẫn có thể sụp đổ trong thời gian ngắn vì không nhận diện được những rủi ro đang âm thầm hình thành bên trong hệ thống của mình.
GS.TS. Lê Hồng Hạnh: “Muốn có Trung tâm tài chính quốc tế, Việt Nam phải đi trước về thể chế”

GS.TS. Lê Hồng Hạnh: “Muốn có Trung tâm tài chính quốc tế, Việt Nam phải đi trước về thể chế”

GS.TS. Lê Hồng Hạnh – Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam cho rằng để xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, Việt Nam cần đi trước về thể chế, chủ động hoàn thiện khung pháp lý cho blockchain, fintech và kinh tế số thay vì “vừa làm vừa dò dẫm”.
GS. TS Hoàng Văn Cường: Gỡ điểm nghẽn tín dụng giúp SMEs bứt phá phát triển bền vững

GS. TS Hoàng Văn Cường: Gỡ điểm nghẽn tín dụng giúp SMEs bứt phá phát triển bền vững

GS. TS Hoàng Văn Cường cho rằng doanh nghiệp nhỏ và vừa đang đối mặt nhiều rào cản tín dụng, đòi hỏi thay đổi cách tiếp cận vốn, chuyển sang quản lý dựa dữ liệu và dòng tiền hiệu quả hơn.
Chuyên gia Nguyễn Quang Huy: Lãi suất cân bằng tăng trưởng và ổn định vĩ mô

Chuyên gia Nguyễn Quang Huy: Lãi suất cân bằng tăng trưởng và ổn định vĩ mô

Theo chuyên gia Nguyễn Quang Huy, điều hành chính sách tiền tệ hiện nay đòi hỏi sự linh hoạt, hài hòa giữa mục tiêu tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định thị trường và bảo đảm an toàn hệ thống tài chính quốc gia.
Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc: Doanh nghiệp công nghệ Việt phải dấn thân vào công nghệ lõi

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc: Doanh nghiệp công nghệ Việt phải dấn thân vào công nghệ lõi

Theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc, để tạo đột phá trong phát triển kinh tế số và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, các tập đoàn công nghệ lớn của Việt Nam cần mạnh dạn bước vào những lĩnh vực công nghệ chiến lược như AI, bán dẫn, 5G, 6G thay vì chỉ dừng ở gia công phần mềm và ứng dụng công nghệ sẵn có.
TS. Lê Duy Bình: Lãi suất khó giảm sâu khi áp lực vĩ mô gia tăng

TS. Lê Duy Bình: Lãi suất khó giảm sâu khi áp lực vĩ mô gia tăng

Theo TS. Lê Duy Bình, chính sách tiền tệ đang đối mặt nhiều áp lực từ thanh khoản, tỷ giá và quốc tế, khiến dư địa giảm lãi suất không còn lớn và cần ưu tiên ổn định vĩ mô.
TP. Hồ Chí Minh cần “đường ray phát triển mới”

TP. Hồ Chí Minh cần “đường ray phát triển mới”

Từ góc nhìn cộng đồng doanh nghiệp, TS. Đinh Hồng Kỳ cho rằng, nếu Luật Đô thị đặc biệt tạo được quyền tự chủ thực chất, cơ chế ra quyết định nhanh, nền hành chính số dựa trên dữ liệu và môi trường thể chế đủ mở cho đổi mới sáng tạo, TP. Hồ Chí Minh sẽ có cơ hội bước sang “đường ray phát triển mới” trong nhiều thập niên tới.
GS. TSKH. NGND. Vũ Minh Giang: Cần đánh thức nội lực để bất động sản Việt vươn tầm thế giới

GS. TSKH. NGND. Vũ Minh Giang: Cần đánh thức nội lực để bất động sản Việt vươn tầm thế giới

Theo GS. TSKH. NGND. Vũ Minh Giang phát triển bất động sản bền vững cần đặt nền tảng văn hóa khơi dậy tự tin và nuôi dưỡng khát vọng vươn tầm quốc tế.