Thứ ba 11/11/2025 12:42
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

TS. Nguyễn Thanh Nga: Tài Chính Xanh động lực cho đầu tư bền vững

Theo TS. Nguyễn Thanh Nga, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Tài chính, tài chính xanh không chỉ hỗ trợ chuyển đổi sang mô hình ít carbon mà còn tạo cơ hội đầu tư trong năng lượng tái tạo, giao thông sạch và công trình xanh.
TS. Nguyễn Thanh Nga: Tài Chính Xanh động lực cho đầu tư bền vững
TS. Nguyễn Thanh Nga, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Tài chính (Bộ Tài chính). (Ảnh: Phan Chính)

Theo TS. Nguyễn Thanh Nga, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Tài chính (Bộ Tài chính), tài chính xanh không chỉ hỗ trợ sự chuyển dịch từ các mô hình kinh tế truyền thống sang các phương thức sản xuất và tiêu dùng ít carbon hơn mà còn mở ra cơ hội đầu tư trong các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, giao thông công cộng sạch và công trình xanh.

Trong cuộc Diễn đàn "Hiện thực hóa Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh tại Việt Nam: Thúc đẩy dòng vốn xanh" tổ chức ngày 10/9/2024, TS. Nguyễn Thanh Nga nhấn mạnh vai trò thiết yếu của tài chính xanh trong việc đạt được mục tiêu “tăng trưởng xanh”, điều này đã được Chính phủ thể hiện qua Quyết định số 1658/QĐ-TTg về “Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050”. Tài chính xanh, theo bà Nga, bao gồm các dòng tài chính từ ngân hàng, tín dụng vi mô, bảo hiểm và đầu tư, nhằm phục vụ cho các ưu tiên và mục tiêu phát triển bền vững.

Ngày 22/7/2022, Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về Tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, với một mục tiêu quan trọng là huy động nguồn lực tài chính và thúc đẩy đầu tư cho tăng trưởng xanh. Các bước tiến trong việc xây dựng khung pháp lý cho trái phiếu xanh và bảo hiểm xanh, cũng như phát triển thị trường carbon, đang dần định hình một cơ chế tài chính bền vững và hiệu quả. Quyết định số 1934/QĐ-BTC của Bộ Tài chính ngày 15/8/2024 và các chính sách liên quan, bao gồm Quyết định số 368/QĐ-TTg về chiến lược tài chính đến năm 2030, chứng tỏ sự cam kết mạnh mẽ của chính phủ trong việc thúc đẩy sự phát triển xanh.

Từ năm 2015, thị trường chứng khoán xanh tại Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ, bao gồm cả cổ phiếu xanh và trái phiếu xanh. Các chính sách như ưu đãi thuế và giảm phí dịch vụ cho trái phiếu xanh đã góp phần mở rộng quy mô của thị trường này. Doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán hiện đang thể hiện mức độ cam kết cao với các tiêu chuẩn ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị), với tỷ lệ cam kết lên tới 93%, cao hơn mức trung bình của Việt Nam. Điều này cho thấy rằng, việc thúc đẩy tài chính xanh không chỉ tạo ra cơ hội đầu tư hấp dẫn mà còn góp phần xây dựng một thị trường bất động sản bền vững và thân thiện với môi trường.

Liên quan đến vấn đề này, TS. Nguyễn Thanh Nga cho hay, trong giai đoạn hiện nay, việc xây dựng và triển khai các giải pháp tài chính xanh toàn diện là rất quan trọng để cải cách mô hình tăng trưởng xanh. Cần tập trung vào nâng cao khả năng huy động và sử dụng các công cụ tài chính xanh một cách hiệu quả.

Trước tiên, cần điều chỉnh chính sách thuế bảo vệ môi trường (BVMT) để bao quát các nguồn ô nhiễm và định mức thuế suất phù hợp. Thuế BVMT phải nhắm đến các tác nhân ô nhiễm cụ thể và đảm bảo nguyên tắc "người gây ô nhiễm phải trả tiền". Đồng thời, cần rà soát các chính sách thuế ưu đãi, tập trung vào các dự án liên quan đến bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu, qua đó tạo ra lợi ích kinh tế lâu dài.

Tiếp theo, cần tăng chi thường xuyên cho công tác bảo vệ môi trường thông qua việc mở rộng nguồn thu từ thuế BVMT và các khoản phí liên quan. Đầu tư công cũng cần được rà soát để làm cơ sở cho huy động vốn cho tăng trưởng xanh, đồng thời phối hợp hiệu quả các nguồn vốn như ODA và đầu tư tư nhân.

Ngoài ra, cần hoàn thiện quy định về mua sắm công xanh, bao gồm ưu tiên các sản phẩm thân thiện với môi trường và thiết lập cơ chế giám sát hàng năm. Đối với thị trường chứng khoán xanh, cần triển khai trái phiếu xanh và hỗ trợ công ty niêm yết về công bố thông tin phát triển bền vững.

Cuối cùng, để phát triển thị trường bảo hiểm xanh và tín chỉ carbon, cần hoàn thiện hành lang pháp lý và xây dựng các sàn giao dịch tín chỉ carbon, kết nối thị trường trong nước với khu vực và thế giới.

Bài liên quan
Tin bài khác
Chuyên gia Tô Trần Hòa: Việt Nam sẵn sàng thể chế hóa để bứt phá thị trường tài sản mã hóa

Chuyên gia Tô Trần Hòa: Việt Nam sẵn sàng thể chế hóa để bứt phá thị trường tài sản mã hóa

Việt Nam đang gấp rút hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho tài sản mã hóa theo Nghị quyết 05. Đây là cơ hội lớn để thu hút nguồn lực công nghệ và vốn ngoại, khẳng định vị thế khu vực.
TS. Nguyễn Minh Cường: Cần tự do hóa tài chính để huy động vốn hiệu quả

TS. Nguyễn Minh Cường: Cần tự do hóa tài chính để huy động vốn hiệu quả

Theo TS. Nguyễn Minh Cường, Việt Nam không thiếu vốn, nhưng chưa phân bổ và huy động hiệu quả. Trung tâm tài chính quốc tế (IFC) phải là bước thí điểm cho chiến lược tự do hóa tài chính sâu rộng.
TS. Đinh Thế Hiển: Siêu lợi nhuận bất động sản đã kết thúc, thị trường xoay trục về nhu cầu thực

TS. Đinh Thế Hiển: Siêu lợi nhuận bất động sản đã kết thúc, thị trường xoay trục về nhu cầu thực

TS. Đinh Thế Hiển nhận định, thời kỳ siêu lợi nhuận bất động sản đã khép lại, thị trường đang chuyển hướng sang nhu cầu thực, buộc nhà đầu tư thay đổi tư duy.
TS. Phan Đức Hiếu: Việt Nam cần thể chế đột phá để IFC cạnh tranh toàn cầu

TS. Phan Đức Hiếu: Việt Nam cần thể chế đột phá để IFC cạnh tranh toàn cầu

Theo TS. Phan Đức Hiếu, Trung tâm tài chính quốc tế (IFC) là bước đột phá thể chế để thu hút dòng vốn toàn cầu, hình thành môi trường kinh doanh cạnh tranh khu vực.
TS. Chử Đức Hoàng: Để phát triển chuỗi giá trị nông sản Việt, doanh nghiệp cần là đầu tàu dẫn dắt

TS. Chử Đức Hoàng: Để phát triển chuỗi giá trị nông sản Việt, doanh nghiệp cần là đầu tàu dẫn dắt

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, TS. Chử Đức Hoàng - Chánh Văn phòng, Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (NATIF), Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, để phát triển chuỗi giá trị nông sản Việt, doanh nghiệp cần là đầu tàu dẫn dắt.
TS. Lê Anh Tuấn: Bán ròng và tỷ giá khiến thị trường bị đánh giá thấp

TS. Lê Anh Tuấn: Bán ròng và tỷ giá khiến thị trường bị đánh giá thấp

Khối ngoại bán ròng kỷ lục, ảnh hưởng dự trữ ngoại hối. TS. Lê Anh Tuấn cho rằng, tỷ giá cao khiến chính sách tiền tệ khó nới lỏng, thị trường đang bị đánh giá thấp.
GS. Hà Tôn Vinh: Nhiều rào cản khiến doanh nghiệp Việt khó niêm yết tại Mỹ và bài học rút ra từ Vinfast

GS. Hà Tôn Vinh: Nhiều rào cản khiến doanh nghiệp Việt khó niêm yết tại Mỹ và bài học rút ra từ Vinfast

Trong khi hàng trăm doanh nghiệp châu Á từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore cho đến Ấn Độ – đã chinh phục thành công thị trường vốn quốc tế, Việt Nam đến nay vẫn chỉ có một doanh nghiệp duy nhất niêm yết tại Mỹ: VinFast. Đó là bước tiến lịch sử, nhưng cũng là tấm gương phản chiếu cho thấy khoảng cách lớn giữa khát vọng toàn cầu và năng lực của doanh nghiệp Việt.
GS. TS Hoàng Xuân Cơ: Cơ chế khiến doanh nghiệp không thể biến rác thành vàng

GS. TS Hoàng Xuân Cơ: Cơ chế khiến doanh nghiệp không thể biến rác thành vàng

Doanh nghiệp xử lý rác thải gặp khó vì chính sách phân bổ vốn và ưu đãi thiếu hợp lý. GS. TS Hoàng Xuân Cơ cho rằng: "Rác là tài nguyên quý giá" nhưng bị vứt bỏ do lỗ hổng chính sách.
TS. Nguyễn Văn Nghị: AI là động lực chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp

TS. Nguyễn Văn Nghị: AI là động lực chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp

Theo TS. Nguyễn Văn Nghị, AI mang đến cơ hội vàng cho giáo dục nghề nghiệp, nhưng đang vấp phải ba khoảng trống lớn về hạ tầng, dữ liệu và năng lực giáo viên cần giải quyết để vươn mình.
PGS. TS Phạm Quang Thao: AI là công cụ giải pháp cấp thiết cho nguồn nhân lực

PGS. TS Phạm Quang Thao: AI là công cụ giải pháp cấp thiết cho nguồn nhân lực

Theo PGS. TS Phạm Quang Thao, AI là công cụ quan trọng trong quản lý nhân viên và đội ngũ giảng viên, giúp tự động hóa quy trình, cải thiện hiệu quả làm việc trong bối cảnh hiện nay.
Chuyên gia Nguyễn Thành Hưng: AI là chìa khóa nâng tầm giáo dục nghề nghiệp

Chuyên gia Nguyễn Thành Hưng: AI là chìa khóa nâng tầm giáo dục nghề nghiệp

Tại Hội thảo “Ứng dụng công cụ AI trong phát triển giáo dục nghề nghiệp” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu Giáo dục Nghề nghiệp tổ chức sáng 6/11, ông Nguyễn Thành Hưng cho rằng, AI là công cụ tất yếu để cá nhân hóa và mô phỏng thực hành, nhưng giáo dục nghề nghiệp cần vượt qua thách thức hạ tầng và tư duy truyền thống.
Khát vốn giữa thời hội nhập: Quỹ Phát triển DNNVV có giải được bài toán cho doanh nghiệp?

Khát vốn giữa thời hội nhập: Quỹ Phát triển DNNVV có giải được bài toán cho doanh nghiệp?

Hàng trăm nghìn doanh nghiệp nhỏ và vừa trên cả nước đang khát vốn khi bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Đúng thời điểm này, Dự thảo Nghị định mới về Quỹ Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) được kỳ vọng sẽ tháo nút thắt vốn cho khu vực kinh tế tư nhân. Nhưng giữa chính sách và thực tế vẫn còn một khoảng cách dài.
TS. Lê Duy Bình: Kinh tế 2026 tăng trưởng mạnh hơn nhờ nội lực và xuất khẩu

TS. Lê Duy Bình: Kinh tế 2026 tăng trưởng mạnh hơn nhờ nội lực và xuất khẩu

TS. Lê Duy Bình tin tưởng triển vọng kinh tế 2026 sẽ tốt hơn 2025 nhờ nội lực kinh tế vĩ mô ổn định, xuất khẩu kỷ lục, đầu tư công và sự phục hồi của đầu tư tư nhân, FDI.
Trước giờ G bỏ thuế khoán: Nỗi sợ công nghệ và chi phí khiến hộ kinh doanh loay hoay chuyển đổi

Trước giờ G bỏ thuế khoán: Nỗi sợ công nghệ và chi phí khiến hộ kinh doanh loay hoay chuyển đổi

Từ 1/1/2026, thuế khoán bị xóa bỏ. Hộ kinh doanh sẽ kê khai thuế theo doanh thu. MISA hỗ trợ công nghệ giúp tiểu thương chuyển đổi dễ dàng, minh bạch. Tuy nhiên, trước giờ G bỏ thuế khoán: Nỗi sợ công nghệ và chi phí khiến hộ kinh doanh loay hoay chuyển đổi.
PGS. TS Ngô Trí Long: Cần đánh thuế giao dịch để tránh đầu cơ vàng

PGS. TS Ngô Trí Long: Cần đánh thuế giao dịch để tránh đầu cơ vàng

PGS.TS Ngô Trí Long nhận định giá vàng trong nước chênh lệch quá lớn so với thế giới. Ông ủng hộ áp thuế 0,1% giao dịch và điều chỉnh chính sách để tránh độc quyền nhóm.