Thứ năm 19/09/2024 20:59
Hoạt động Hội

VCCI đề xuất miễn giảm thuế, phí để các doanh nghiệp phục hồi sản xuất

18/09/2024 22:30
VCCI kiến nghị xem xét miễn giảm thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế thu nhập doanh nghiệp để các doanh nghiệp phục hồi sản xuất sau ảnh hưởng của bão số 3.
Bài liên quan
Tổng cục Thuế “nhắc” các cục thuế kịp thời thực hiện chính sách miễn giảm thuế mới
Đã miễn, giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp và người dân khoảng 9 nghìn tỷ đồng trong quý I
Doanh nghiệp cần thêm nhiều chính sách miễn giảm thuế phí và thúc đẩy tiêu dùng

Cơn bão số 3 (Yagi) vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho nhiều tỉnh miền Bắc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Ước tính thiệt hại lên tới hàng nghìn tỷ đồng, và việc khôi phục sản xuất gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế cũng như sinh kế của người lao động.

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhanh chóng tái thiết và khôi phục hoạt động sản xuất, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã trình Thủ tướng Chính phủ một số đề xuất về chính sách kinh tế. Đối với các ngành, lĩnh vực bị thiệt hại nặng nề nhất từ bão Yagi, VCCI đề xuất hỗ trợ thiệt hại thực tế cho lồng bè nuôi trồng thủy hải sản theo Nghị định 02/2017/NĐ-CP, đồng thời xem xét tăng mức hỗ trợ và mở rộng áp dụng cho các doanh nghiệp thủy sản. Đối với tàu cá và tàu du lịch, VCCI đề nghị hỗ trợ theo định mức thiệt hại thực tế.

VCCI đề xuất miễn giảm thuế, phí để các doanh nghiệp phục hồi sản xuất
VCCI đề xuất miễn giảm thuế, phí để các doanh nghiệp phục hồi sản xuất.

Ngoài ra, VCCI đề xuất miễn tiền thuê mặt nước cho các cơ sở nuôi trồng thủy sản đến hết năm 2025, và miễn các loại phí liên quan như lệ phí ra vào cảng biển, cảng bến thủy nội địa, phí sử dụng vị trí neo đậu trong khoảng 6 tháng đến 1 năm. VCCI cũng đề nghị hỗ trợ từ 50% đến 70% chi phí bảo hiểm cho tàu cá và tàu du lịch đến hết năm 2025.

Để giảm bớt gánh nặng tài chính cho doanh nghiệp, VCCI kiến nghị xem xét miễn hoặc giảm 50% thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế thu nhập doanh nghiệp, và thuế thu nhập cá nhân trong vòng 4 đến 6 tháng. VCCI cũng đề nghị giảm các khoản đóng bảo hiểm xã hội và miễn phần kinh phí công đoàn trong khoảng thời gian tương tự.

Đối với các ngành khác tại địa phương bị ảnh hưởng bởi bão lũ, VCCI đề xuất áp dụng các biện pháp hỗ trợ phục hồi sản xuất nông nghiệp theo Nghị định 02/2017/NĐ-CP. Đồng thời, VCCI đề nghị mở rộng đối tượng được hỗ trợ, bao gồm cả các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp và nâng mức hỗ trợ cho phù hợp với tình hình thực tế.

Ngoài ra, VCCI cũng đề xuất giảm thuế VAT đối với xăng dầu từ 10% xuống 8% từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2024 cho các cơ sở bán lẻ xăng dầu tại các địa phương chịu thiệt hại nặng. Đối với mặt hàng điện, VCCI đề xuất giảm thuế VAT từ 8% xuống 6% cho các khách hàng sử dụng điện. Đồng thời, VCCI kiến nghị gia hạn thời điểm nộp thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, và tiền thuê đất cho các doanh nghiệp đến năm 2025, cũng như giãn thời gian nộp các khoản bảo hiểm xã hội từ 4 đến 6 tháng đối với các doanh nghiệp tại các địa phương bị ảnh hưởng bởi bão lũ.

Tin bài khác
Công đoàn Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập chung tay ủng hộ đồng bào bão lụt

Sắp hết mùa cá ngừ vằn, VASEP kiến nghị Thủ tướng ra chỉ đạo khi chờ sửa Nghị định 37

VASEP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét và có văn bản chỉ đạo điều chỉnh, giải quyết khó khăn của doanh nghiệp trong thời gian chờ sửa Nghị định 37.
Hội Điện tử, điện lạnh tỉnh Phú Thọ với hoạt động ấm tình người trong bão lũ

Tại Phú Thọ, trong những ngày này, hậu quả của cơn bão số 3 để lại là rất lớn. Hội Điện tử, điện lạnh tỉnh Phú Thọ đã phát huy tinh thần đoàn kết, chung tay ủng hộ, giúp đỡ người dân nơi vùng lũ.
TP. Hồ Chí Minh: Đào tạo khóa bồi dưỡng “Kỹ năng viết bài feature hiện đại” dành cho các phóng viên, biên tập viên

Feature là xu hướng của báo chí thế giới hiện đại, được nhiều cơ quan báo chí ứng dụng để mang đến cho độc giả những tác phẩm đặc biệt, giá trị cao, được đầu tư.
Hội Cựu chiến binh Việt Nam và Hội Cựu CAND Việt Nam ký kết chương trình phối hợp

Chương trình phối hợp giữa Hội Cựu chiến binh (CCB) và Hội Cựu CAND được ký kết tạo cơ sở pháp lý quan trọng để tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa hai tổ chức hội ở cả cấp Trung ương và các cấp hội ở cơ sở.
lp-bank
tms-group