Thứ năm 29/01/2026 04:56
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Hoạt động Hội

HoREA đề xuất thuế suất ưu đãi cho dự án nhà ở xã hội, cải tạo chung cư

HoREA đề xuất mức thuế suất thấp hơn 70% so với quy định chung và nhằm khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực nhà ở xã hội, góp phần giải quyết vấn đề nhà ở cho người dân.
Bài liên quan
Nghị định 100/2024/NĐ-CP: Cải cách đột phá trong phát triển nhà ở xã hội
Hà Nội có thêm 6 khu nhà ở xã hội
HoREA: Nhà trọ cho thuê dài hạn nên được coi là nhà ở xã hội

Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) vừa đưa ra một loạt đề xuất quan trọng nhằm hoàn thiện Dự thảo Luật Thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN), với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào hoạt động thiện nguyện và phát triển lĩnh vực bất động sản.

Đáng chú ý, HoREA đề xuất bổ sung "khoản chi được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế" vào phần cuối của điểm a khoản 1 Điều 9 Dự thảo Luật đối với khoản chi cho các hoạt động thiện nguyện như hỗ trợ y tế, giáo dục, phòng chống dịch bệnh, thiên tai bão lũ, ngập lụt. Lý do đề xuất là để bảo đảm công bằng đối với các doanh nghiệp hoạt động xã hội, thiện nguyện và vừa khuyến khích các doanh nghiệp tích cực tham gia hoạt động xã hội, thiện nguyện.

HoREA đề xuất thuế suất ưu đãi cho dự án nhà ở xã hội, cải tạo chung cư
HoREA đề xuất thuế suất ưu đãi cho dự án nhà ở xã hội, cải tạo chung cư.

Về lĩnh vực bất động sản, HoREA đề xuất áp dụng thuế suất ưu đãi cho các dự án nhà ở xã hội và cải tạo nhà chung cư. Cụ thể, các doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội chỉ để cho thuê sẽ được áp dụng thuế suất 6% thuế TNDN; còn các doanh nghiệp đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư sẽ được áp dụng thuế suất 10% vào điểm b khoản 2 Điều 13 Dự thảo Luật.

Đây là mức thuế suất thấp hơn 70% so với quy định chung và nhằm khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực nhà ở xã hội, góp phần giải quyết vấn đề nhà ở cho người dân.

Ngoài ra, HoREA còn kiến nghị bổ sung chính sách giảm 50% số thuế phải nộp trong tối đa 5 năm tiếp theo cho các doanh nghiệp được hưởng ưu đãi quy định tại khoản 4 Điều 15 "Dự thảo Luật". Mục tiêu của chính sách này là hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định.

Những kiến nghị của HoREA thể hiện nỗ lực của Hiệp hội trong việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật thuế, tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Tin bài khác
Tết Doanh nhân Tiên Phong lần thứ 14: Khởi đầu năm mới với tinh thần kết nối và phát triển

Tết Doanh nhân Tiên Phong lần thứ 14: Khởi đầu năm mới với tinh thần kết nối và phát triển

Không chỉ là một cuộc gặp gỡ đầu năm, Tết Doanh nhân Tiên Phong sau 14 năm đã trở thành một không gian kết nối đặc biệt – nơi tinh thần doanh nhân, khát vọng phát triển và trách nhiệm với đất nước được khơi dậy mạnh mẽ trong từng cái bắt tay, từng câu chuyện sẻ chia.
HTX Cốm mộc Ngô Thức lan tỏa giá trị làng nghề truyền thống

HTX Cốm mộc Ngô Thức lan tỏa giá trị làng nghề truyền thống

Tối 27/1, tại đường Mễ Trì Thượng (TP. Hà Nội), Hợp tác xã (HTX) Cốm mộc Ngô Thức đã tổ chức tiệc tất niên năm 2025 trong không khí đầm ấm, gắn kết, với sự tham dự của đại diện chính quyền địa phương cùng đông đảo thành viên, cộng tác viên của HTX.
Da giày Việt Nam 2025: Giữ đà xuất khẩu giữa áp lực chi phí và tiêu chuẩn mới

Da giày Việt Nam 2025: Giữ đà xuất khẩu giữa áp lực chi phí và tiêu chuẩn mới

Trong bối cảnh sức mua toàn cầu phục hồi chậm, chi phí đầu vào tăng và yêu cầu thị trường ngày càng khắt khe, năm 2025 ngành da giày – túi xách Việt Nam vẫn duy trì tăng trưởng xuất khẩu, tiếp tục là một trong những trụ cột của nền kinh tế.
Hiệp hội Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) công bố lãnh đạo nhiệm kì 2026

Hiệp hội Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) công bố lãnh đạo nhiệm kì 2026

Hiệp hội Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố Ban Lãnh đạo nhiệm kỳ 2026 sau Đại hội thường niên, tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế Đức – Việt và mở rộng vai trò cộng đồng doanh nghiệp Đức.
Doanh nghiệp Quảng Trị đặt niềm tin vào những quyết sách từ Đại hội XIV của Đảng

Doanh nghiệp Quảng Trị đặt niềm tin vào những quyết sách từ Đại hội XIV của Đảng

Từ khí thế Đại hội XIV, cộng đồng doanh nghiệp (DN) tỉnh Quảng Trị đặt trọn niềm tin vào những chủ trương, định hướng lớn của Đảng trong giai đoạn phát triển mới, ông Võ Thái Hiệp, Chủ tịch Hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị cho biết.
Doanh nhân Ngô Văn Phúc được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch CLB Doanh nhân họ Ngô Hà Nội

Doanh nhân Ngô Văn Phúc được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch CLB Doanh nhân họ Ngô Hà Nội

Đại hội Câu lạc bộ Doanh nhân họ Ngô Hà Nội lần thứ I nhiệm kỳ 2026–2031 đã thống nhất bầu ông Ngô Văn Phúc làm Chủ tịch và đồng thời ký kết các thỏa thuận hợp tác gần 30 tỷ đồng.
VCEO sau 8 năm: Kiến tạo cộng đồng doanh nhân gắn kết, đồng hành, phát triển bền vững

VCEO sau 8 năm: Kiến tạo cộng đồng doanh nhân gắn kết, đồng hành, phát triển bền vững

Sau 8 năm hình thành và phát triển, VCEO từng bước định hình mô hình cộng đồng doanh nhân dựa trên liên kết, đồng hành và chia sẻ giá trị, hướng tới tăng trưởng bền vững.
VASEP kiến nghị tháo gỡ vướng mắc thủ tục COA, tránh gián đoạn xuất khẩu hải sản sang Hoa Kỳ

VASEP kiến nghị tháo gỡ vướng mắc thủ tục COA, tránh gián đoạn xuất khẩu hải sản sang Hoa Kỳ

Từ đầu năm 2026 đến nay, hoạt động xuất khẩu hải sản khai thác của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ đang gặp nhiều khó khăn do vướng mắc trong triển khai thủ tục cấp Giấy chứng nhận COA theo quy định mới.
Từ khát vọng Đại hội XIV của Đảng đến sứ mệnh toàn cầu của dân tộc Việt trong kỷ nguyên AI

Từ khát vọng Đại hội XIV của Đảng đến sứ mệnh toàn cầu của dân tộc Việt trong kỷ nguyên AI

“Không chỉ là một kỳ Đại hội mang ý nghĩa chính trị, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng được nhìn nhận như bản tuyên ngôn phát triển của Việt Nam trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo”, theo ông Abraham Nguyễn Quang Huy - Chủ tịch Hội đồng Liên hiệp Kinh tế Toàn cầu (9S UNION), Phó Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia nhận định.
TS. Lê Xuân Thảo: Đại hội XIV của Đảng, cú hích tăng trưởng ngành du lịch

TS. Lê Xuân Thảo: Đại hội XIV của Đảng, cú hích tăng trưởng ngành du lịch

Chia sẻ với phóng viên về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, TS. Lê Xuân Thảo, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Thanh Hóa, khẳng định: đây là kỳ Đại hội “rất đặc biệt”, mang ý nghĩa bước ngoặt để đất nước bước vào kỷ nguyên mới.
Hiệp hội Bất động sản Đắk Lắk: Phát huy hơn nữa vai trò kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển,  đồng hành với sự phát triển chung của địa phương

Hiệp hội Bất động sản Đắk Lắk: Phát huy hơn nữa vai trò kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, đồng hành với sự phát triển chung của địa phương

Hiệp hội Bất động sản Đắk Lắk được thành lập cuối năm 2021. Từ đó đến nay, Hiệp hội đã thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, cùng nhau phát triển; góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nổi bật nhất là năm 2025.
Giải Pickleball SHBA- SACA 2026: Kết nối đam mê, lan toả tinh thần thể thao

Giải Pickleball SHBA- SACA 2026: Kết nối đam mê, lan toả tinh thần thể thao

Sáng 24/01/2026, tại sân Pickleball DICERA, Giải Pickleball SHBA – SACA 2026 với chủ đề “Kết nối & Phát triển” đã chính thức diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng, thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nhân, hội viên và khách mời đến từ cộng đồng SHBA – SACA trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh.
Chính thức thành lập Hiệp hội Quản lý Vận hành Nhà Chung cư TP. Hồ Chí Minh

Chính thức thành lập Hiệp hội Quản lý Vận hành Nhà Chung cư TP. Hồ Chí Minh

Hiệp hội Quản lý Vận hành Nhà Chung cư TP. Hồ Chí Minh (HCMO) được thành lập không chỉ đánh dấu một bước tiến quan trọng về mặt pháp lý trong lĩnh vực quản lý nhà chung cư, mà còn mở ra kỳ vọng về việc chuẩn hóa hoạt động vận hành, góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, văn minh và bền vững cho cộng đồng cư dân đô thị.
Khẳng định vai trò nòng cốt của báo chí trong công tác bảo vệ quyền trẻ em

Khẳng định vai trò nòng cốt của báo chí trong công tác bảo vệ quyền trẻ em

Trong bối cảnh nhiều thách thức mới đặt ra đối với công tác bảo vệ trẻ em, báo chí tiếp tục được khẳng định là lực lượng nòng cốt, đồng hành cùng xã hội trong thúc đẩy và thực thi quyền trẻ em.
TP.HCM có 7 đại biểu trúng cử Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

TP.HCM có 7 đại biểu trúng cử Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Tối 22/1, danh sách 200 Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã được công bố. Trong đó, đoàn đại biểu Đảng bộ TP.HCM có 7 đại biểu vinh dự được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương, gồm 6 Ủy viên chính thức và 1 Ủy viên dự khuyết. Đây là sự ghi nhận quan trọng đối với vai trò, vị thế và những đóng góp nổi bật của TP.Hồ Chí Minh trong quá trình phát triển chung của cả nước.